Bật mí các kiểu chụp ảnh sản phẩm thịnh hành nhất hiện nay

Trang chủ - Chụp ảnh sản phẩm - Bật mí các kiểu chụp ảnh sản phẩm thịnh hành nhất hiện nay

Việc lựa chọn một phương án trong các kiểu chụp ảnh sản phẩm là điều khó khăn bởi bạn cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các phụ kiện xung quanh cũng góp phần tạo nên chủ đề của bức ảnh. 6 concept chụp ảnh dưới đây có thể là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Các phụ kiện xung quanh cũng góp phần tạo nên chủ đề của bức ảnh

Những kiểu chụp ảnh sản phẩm ấn tượng

Bạn có thể tham khảo những kiểu chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, phổ biến hiện nay.

Chụp ảnh sản phẩm nền trắng

Sử dụng nền trắng là phương pháp phổ biến nhất trong các kiểu chụp ảnh sản phẩm. Thay vì các cách tạo dáng chụp ảnh sản phẩm thì bức ảnh sẽ có hai thành phần duy nhất là phông nền trắng và sản phẩm. Có hai cách thực hiện đơn giản:

 • Cách 1: Chụp trực tiếp trên background trắng
 • Cách 2: Chụp trên background thường và xóa phông trên Photoshop.

Chụp ảnh sản phẩm nền trắng dễ dàng tạo hiệu ứng 3D, làm nổi bật sản phẩm, chỉnh sửa hình ảnh nhanh chóng bằng phần mềm, ứng dụng chuyên dụng. Với phông nền này khách hàng có thể tùy chỉnh số lượng, cách bố trí sản phẩm.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Chụp ảnh sản phẩm nền trắng dễ dàng tạo hiệu ứng 3D, làm nổi bật sản phẩm, chỉnh sửa hình ảnh nhanh chóng bằng phần mềm, ứng dụng chuyên dụng

Kiểu chụp với phông nền trắng trơn trên thường xuất hiện nhiều trên các trang web bán hàng, sàn thương mại điện tử: Tiki, Taobao, Lazada, Shopee. Nhờ vào ưu điểm chính là lấy sản phẩm làm trọng tâm, phong cách chụp với background chụp ảnh sản phẩm trắng được các nhãn hàng ưa chuộng. Đây cũng là một hạng mục không thể thiếu khi doanh nghiệp thực hiện bộ ảnh quảng cáo cho sản phẩm.

Chụp ảnh sản phẩm có decor

Một trong số các kiểu chụp hình sản phẩm phổ biến là sử dụng phương pháp decor. Chụp ảnh sản phẩm có decor là sử dụng một vài chi tiết, phụ kiện xung quanh sản phẩm nhằm tạo nên sự sinh động cho bức ảnh. Đó có thể là những món đồ nhỏ xinh, cây cối hoặc thay đổi background đẹp hơn. Với kiểu chụp này, bạn cần có chuyên môn cao về bố cục, màu sắc và tạo ra tổng thể hài hòa, vừa mắt.

Cách tạo hình các kiểu chụp ảnh sản phẩm có decor:

 • Bước 1: Lên ý tưởng
 • Bước 2: Tìm phụ kiện trang trí
 • Bước 3: Setup bối cảnh, vị trí phụ kiện
 • Bước 4: Chụp ảnh
 • Bước 5: Hậu kỳ.

Về lợi ích khi thêm đồ decor, bức ảnh sẽ bắt mắt và thu hút người xem hơn. Không những vậy, tinh thần của sản phẩm cũng như hình ảnh đó cũng được thể hiện rõ ràng. Bởi lẽ, đồ decor tuy chỉ là thành phần phụ nhưng chúng vẫn phải ăn nhập với nhân vật chính.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Bức ảnh khi thêm đồ decor sẽ bắt mắt và thu hút người xem hơn

Xem thêm: 2 cách tuyệt vời để chụp ảnh sản phẩm với ngân sách nhỏ

Điểm thú vị của chụp cùng đồ trang trí là bạn có thể tận dụng tất cả mọi thứ xung quanh. Ví dụ, để chụp ảnh cho cốc trà, bối cảnh bàn gỗ cùng thảm trải bàn trắng và lọ hoa nhỏ sẽ phù hợp nhất. Một phương pháp dễ nhất để decor cho ảnh đó là bám sát thực tế.

Chụp theo concept làm nổi bật công dụng của sản phẩm

Concept chụp ảnh sản phẩm là một bố cục, bối cảnh, phong cách hoặc nội dung của buổi chụp đó. Khác với chụp ảnh có đồ decor, thực hiện theo concept có sự thống nhất, mang tính chủ thể cao hơn. Mục đích cuối cùng là mang tới câu chuyện, ý nghĩa của sản phẩm, thương hiệu ẩn chứa bên trong bức ảnh đó.

Các công đoạn thiết kế concept:

 • Bước 1: Lên ý tưởng cụ thể (phong cách vintage, đáng yêu, ma mị, quyến rũ…)
 • Bước 2: Lựa chọn địa điểm/bối cảnh chụp hình
 • Bước 3: Lên danh sách phụ kiện đi kèm.

Lưu ý: Toàn bộ vật xuất hiện trên ảnh cần tuân theo tone màu chủ đạo đã định sẵn.

Chụp ảnh sản phẩm F&B là lĩnh vực đặc thù, ảnh quảng cáo không chỉ cần đẹp mà phải đánh thức vị giác của khách hàng. Đó là lý do chụp ảnh theo concept rất được ưa chuộng ở lĩnh vực này. Lấy ví dụ bằng bức ảnh bánh cơm cháy bên dưới, stylist đã thành công trong việc gợi ý cách ăn ngon nhất qua thành phần nước sốt và bối cảnh sử dụng. Một bữa ăn hoàn chỉnh cả về hương vị và tinh thần được đưa ra trước mắt, mời gọi khách hàng. 

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Stylist đã thành công trong việc gợi ý cách ăn ngon nhất qua thành phần nước sốt và bối cảnh sử dụng

Bên cạnh chức năng chính là giới thiệu sản phẩm, bố cục xung quanh còn truyền tải thông tin về thành phần, công dụng và quảng bá về thương hiệu sản xuất. Chụp ảnh concept hiện là phong cách nhiếp ảnh thời thượng nhất hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo sản phẩm. Tuy giá thành cao hơn so với các kiểu chụp ảnh sản phẩm khác nhưng lợi ích nó mang lại không hề nhỏ. 

Chụp ảnh sản phẩm theo nhóm

Các kiểu chụp ảnh sản phẩm theo nhóm là một cách để minh họa các lựa chọn cho người mua. Doanh nghiệp khi muốn quảng cáo về bộ sưu tập mới thường sử dụng cách này. Một số loại sản phẩm phù hợp với cách chụp trên là mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện, đồ gia dụng…

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Kiểu chụp ảnh sản phẩm theo nhóm là một cách để minh họa các lựa chọn cho người mua

Về cách thực hiện, bố cục và màu sắc là hai yếu tố quan trọng bạn cần chú ý. Do tính chất phải trình bày nhiều sản phẩm trong một khung hình, nên chúng cần được sắp xếp hợp lý, không rối mắt. Màu sắc nên đi theo tone chủ đạo hoặc xếp theo mức độ đậm nhạt, tránh các lỗi màu sắc cơ bản.

Đây được đánh giá là cách chụp ảnh hiệu quả. Các khía cạnh, góc nhìn và độ sâu của nhóm sản phẩm đều được hiển thị rõ ràng. Hơn hết, cách chụp ảnh sản phẩm theo nhóm giúp khách hàng tự so sánh và có cái nhìn khách quan giữa các mặt hàng. Nhìn chung, cách chụp sẽ nâng cao trải nghiệm của khách hàng. 

Chụp sản phẩm theo khoảnh khắc

Bức ảnh mang đặc điểm “bắt trọn khoảnh khắc” luôn là lựa chọn hoàn hảo cho lĩnh vực food photography. Máy ảnh sẽ chụp lại thời điểm một thành phần của sản phẩm chuyển động và mang tính đại diện cho cả sản phẩm đó. Các chất lỏng như nước, trà, nước mắm hoặc bột mỳ, cacao, vải lụa, bông, khói…đều có thể gây ấn tượng với người xem nhờ sự khéo léo của thợ chụp.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Bức ảnh mang đặc điểm “bắt trọn khoảnh khắc” luôn là lựa chọn hoàn hảo cho lĩnh vực food photography

Để chộp được đúng khoảnh khắc, thợ chụp phải set chụp ảnh sản phẩm, thời điểm chuẩn xác. Việc này cần sự tính toán kỹ lưỡng và can thiệp của một vài dụng cụ chuyên dụng. Ưu điểm của chụp theo khoảnh khắc là tạo ấn tượng mạnh với người nhìn, thể hiện được tính chất, điểm nhấn của mặt hàng đó.

Các kiểu chụp ảnh sản phẩm Lifestyle

Chụp ảnh quảng cáo lifestyle là hình thức chụp không đi theo khuôn mẫu truyền thống hay cổ điển. Không đơn giản như cách tạo dáng chụp ảnh mỹ phẩm hay sản phẩm công nghệ, lifestyle thường tận dụng cho sản phẩm thời trang. Chúng hướng tới những khái niệm mới lạ, sáng tạo nhưng vẫn gắn liền với thực tế. Sản phẩm sẽ được đặt vào một khung cảnh cụ thể, cũng có thể là tình huống được sử dụng sản phẩm ngoài đời sống.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Sản phẩm sẽ được đặt vào một khung cảnh cụ thể, cũng có thể là tình huống được sử dụng sản phẩm ngoài đời sống

Để chụp ảnh sản phẩm lifestyle, đầu tiên cần xây dựng ý tưởng chụp và tạo dáng chụp sản phẩm. Tiếp đến người chụp cần bố trí thêm các dụng cụ trang trí hỗ trợ và áp dụng kỹ thuật chụp Focus Stacking để hoàn thiện buổi chụp hình tốt nhất. 

Xem thêm: Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên

Có nhiều phong cách sống khác nhau: Nhẹ nhàng, mạnh mẽ, năng động, an tĩnh… Từng bức ảnh sẽ thể hiện một cách sống riêng và lồng ghép công dụng của sản phẩm vào trong đó. Lúc này, ảnh sản phẩm lifestyle sẽ là điểm kết nối giữa khách hàng và sản phẩm. Bạn có thể nhìn thấy bản thân trong bức ảnh hoặc tìm ra một “style” sống thú vị mới. Từ đó, sản phẩm sẽ được chú ý nhiều hơn.

Chụp ảnh cận cảnh

Chụp ảnh cận cảnh (macro) là chụp đối tượng ở khoảng cách gần, thể hiện sản phẩm một cách trực quan, rõ ràng nhất. So với thực tế, kích thước vật trong ảnh có thế lớn hơn 10 hoặc 20 lần. Với những sản phẩm có độ cầu kỳ cao hoặc cần nhấn mạnh vào một số chi tiết thì ảnh cận cảnh là hạng mục không thể thiếu.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Chụp ảnh cận cảnh (macro) là chụp đối tượng ở khoảng cách gần, thể hiện sản phẩm một cách trực quan, rõ ràng nhất

Thiết bị để chụp macro cũng cần được đầu tư riêng biệt. Tỷ lệ phóng đại phải đạt trên 1:1. Tiêu cự của lens nằm trong khoảng 50 – 65mm có thể chụp được những đối tượng đơn giản như bề mặt vải/len, thiết bị điện tử, trang sức. Tiêu cự 85 – 180mm đủ khả năng chụp hoa, côn trùng.

Chụp ảnh quy trình

Ghi lại quy trình sản phẩm cũng là một cách hiệu quả để nhấn mạnh sự uy tín, chuyên nghiệp của thương hiệu đó. Khi được “tận mắt” thấy được cách sản phẩm được làm ra, mức độ tin tưởng từ người tiêu dùng cũng tăng lên. Ngoài ra, thông qua ảnh chụp chụp quy trình, doanh nghiệp có cơ hội xây dựng và truyền tải ý nghĩa, thông điệp riêng tới khách hàng.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Ghi lại quy trình sản phẩm cũng là một cách hiệu quả để nhấn mạnh sự uy tín, chuyên nghiệp của thương hiệu đó

Chụp bao bì

Trong marketing hay bán hàng, bao bì có nhiều vai trò:

 • Tạo ấn tượng ban đầu
 • Tăng độ nhận diện cho thương hiệu
 • Khẳng định vị thế, phong cách của thương hiệu
 • Là một công cụ quảng cáo hữu hiệu.

Do vậy, ảnh chụp bao bì là yếu tố vô cùng cần thiết để quảng bá về hình ảnh sản phẩm. Bao bì đẹp, bắt mắt sẽ khiến khách hàng có “cảm tình” với sản phẩm hơn.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Ảnh chụp bao bì là yếu tố vô cùng cần thiết để quảng bá về hình ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm với mẫu 

Một trong số những ý tưởng chụp hình đạt hiệu quả cao là chụp ảnh sản phẩm với người mẫu. Đó sẽ là người trực tiếp sử dụng sản phẩm đó hay nắm bắt được nội dung thông tin của sản phẩm và thể hiện được những tính năng đó để giới thiệu rộng rãi đến khách hàng.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Một trong số những ý tưởng chụp hình đạt hiệu quả cao là chụp ảnh sản phẩm với người mẫu

Các doanh nghiệp quan tâm đến hình ảnh thương hiệu sẽ sẵn sàng đầu tư hợp tác với các ca sĩ, diễn viên, KOL… nổi tiếng để làm người đại diện cho mình. Họ là những người được tín nhiệm bởi các nhóm lợi ích có liên quan và có sức ảnh hưởng đáng kể đối với hành vi người tiêu dùng.

Dựa vào sức ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông, doanh nghiệp sử dụng các KOL làm cho các chiến dịch quảng cáo sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, việc chụp ảnh quảng cáo cùng với KOL là một phương pháp hữu ích đối với một chiến lược Marketing hiệu quả.

Chụp ảnh sản phẩm với nguyên liệu 

Một sản phẩm được chụp kèm nguyên liệu hình thành nên nó là một nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm, là phương thức không còn xa lạ nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Stylist sẽ đưa vào những ý tưởng về concept hình ảnh có gắn kết với nguyên liệu tạo nên sản phẩm.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Stylist sẽ đưa vào những ý tưởng về concept hình ảnh có gắn kết với nguyên liệu tạo nên sản phẩm

Thông qua các đạo cụ này, bức ảnh có thể:

 • Truyền tải thành phần của sản phẩm tới khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác
 • Làm nền để nổi bật cho sản phẩm
 • Tạo độ thành thật của thương hiệu với người dùng
 • Nhấn mạnh vào các điểm đặc trưng của sản phẩm.

Từ đó để người mua có thể cảm nhận rõ, tin tưởng và quyết định mua hàng.

Ý tưởng chụp ảnh sản phẩm trên đòi hỏi rất cao về sự sắp xếp bố cục giữa sản phẩm và phông nền là các nguyên liệu. Nếu bố cục không phù hợp thì hình ảnh dễ bị rối mắt, vô tình làm lu mờ sản phẩm và truyền tải thông điệp không hiệu quả. Phương thức này phù hợp với các loại sản phẩm như mỹ phẩm, ẩm thực,…

Tùy vào từng sản phẩm và mục đích truyền thông khác nhau mà nhà tạo mẫu sẽ để sản phẩm hiển thị trên hình ảnh một cách khác nhau. Vậy bạn sẽ đầu tư vào các kiểu chụp ảnh sản phẩm độc đáo hay chỉ đơn thuần là chụp bức ảnh đồ vật? Câu trả lời sẽ quyết định tới mức độ hiệu quả của hình ảnh khi đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu thực hiện buổi chụp ảnh sản phẩm, khách hàng cũng như nhiếp ảnh gia cần xác định mục tiêu chung cho bộ ảnh của mình.

Các mục tiêu cần xác định khi chụp sản phẩm

Việc xác định các mục tiêu trước khi tiến hành chụp ảnh sản phẩm là điều cần thiết để giúp bộ ảnh hoàn hảo hơn.

Phong cách và diện mạo nhất quán

Tính nhất quán chính là chìa khóa để làm cho sản phẩm và trang bán hàng của bạn trở nên chuyên nghiệp. Chụp ảnh với một cái nhìn gắn kết mang lại tiêu chuẩn cao cho sản phẩm.

Sự không đồng nhất trong cách chụp ảnh sản phẩm có thể khiến người mua hàng mất tập trung vào sản phẩm. Tất nhiên, sự sáng tạo và phá vỡ tính khuôn mẫu luôn là điều được khuyến khích. Nhưng với những bức ảnh ấy vẫn cần có đặc điểm nhất quán nhất định trong phong cách thể hiện.

Ví dụ: Các nhãn hàng thời trang cao cấp luôn cố gắng đưa ra những idea concept độc đáo nhưng không mất đi sự tinh tế, và đẳng cấp mà thương hiệu của họ hướng tới.

Tính chính xác

Bạn luôn cần mô tả sản phẩm của mình một cách chính xác khi bán hàng, để khách hàng có thể hiểu chính xác và chi tiết của các sản phẩm trước khi đi đến quyết định mua hàng.

Để đạt được độ chính xác này, người chụp hình phải đảm bảo 3 yếu tố cơ bản: sử dụng ánh sáng thích hợp để hiển thị màu sắc chính xác, chọn góc độ phù hợp để hiển thị tỷ lệ và độ phân giải cao nhằm bảo toàn chi tiết của sản phẩm. Tất cả ảnh chụp sản phẩm phải đảm bảo độ nét cao để khách hàng có thể phóng to lên để nhìn rõ.

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm Hà Nội uy tín và chuyên nghiệp nhất

Nâng tầm sản phẩm

Hình ảnh đẹp sẽ là lợi thế để tăng tính hấp dẫn hơn cho sản phẩm. Tất nhiên, chất lượng của sản phẩm phải đi đôi với chất lượng hình ảnh. Bạn có thể làm nổi bật sản phẩm của bạn bằng cách bố trí không gian chụp ảnh chuyên dụng, đầy đủ ánh sáng và đậm tính thẩm mỹ để tiến hành chụp ảnh sản phẩm.

Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định mua hàng

Truyền tải sản phẩm thông qua hình ảnh, không chỉ đơn giản là cung cấp một hình thức chính xác về sản phẩm, mà còn phải giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng của họ.

các kiểu chụp ảnh sản phẩm
Truyền tải sản phẩm thông qua hình ảnh phải giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng của họ

Studio Việt Nam – Dịch vụ chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp

Studio Việt Nam là một trong những đơn vị chụp ảnh uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Với kinh nghiệm chụp ảnh cho hơn 1000 dự án lớn nhỏ, chúng tôi tự hào vì không ngừng nỗ lực nhằm mang đến những bộ ảnh chụp chất lượng cao cho khách hàng.

Tại đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm không gian làm việc rộng rãi, quy trình làm việc chuyên nghiệp và bài bản từ khâu tiếp nhận nhu cầu của khách hàng, tư vấn lựa chọn concept, tiến hàng chụp ảnh và chỉnh sửa hậu kỳ. Dịch vụ chụp ảnh tại Studio Việt Nam cho phép khách hàng được yêu cầu chỉnh sửa đến khi ưng ý, sản phẩm hoàn thiện chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Xem thêm: Báo giá chụp ảnh sản phẩm chi tiết tại Studio mới nhất

Ngoài ra, với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và thiết bị hiện đại, Studio Việt Nam sẽ luôn đảm bảo cho khách hàng sở hữu những bộ ảnh chất lượng cao nhất.

Có thể thấy rằng, dù là chụp theo kiểu truyền thống, hiện đại hay phá cách cũng đều có những đặc điểm riêng. Tùy thuộc vào ngành hàng mà bạn kinh doanh, sản phẩm mà bạn đưa ra thị trường để lựa chọn được kiểu chụp hình sản phẩm phù hợp. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các kiểu chụp hình sản phẩm mà bạn đang tìm kiếm.

Liên hệ với Studio Việt nam để nhận tư vấn về dịch vụ chụp ảnh sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email