Hướng dẫn sử dụng phông nền trắng trơn để chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Hướng dẫn sử dụng phông nền trắng trơn để chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Phông nền trắng trơn là đạo cụ cơ bản mà bất kỳ studio nào cũng phải có. Concept chụp ảnh với phông nền trắng không bao giờ lỗi thời và được hầu hết các trang thương mại điện tử sử dụng như Amazon, Walmart,…Tuy nhiên, nếu các nhiếp ảnh gia không có kỹ thuật chuyên nghiệp hay stylist không có con mắt tinh tế thì sẽ khiến bộ ảnh trông nhàm chán và vô vị. Vậy, làm sao để có một bộ ảnh thu hút chỉ với phông nền màu trắng?

Tại sao nên chụp ảnh sản phẩm trên phông nền màu trắng?

Chụp ảnh phông nền trắng có rất nhiều lợi ích nên thường được sử dụng thường xuyên trong chụp ảnh sản phẩm

Thể hiện tính chân thật cho sản phẩm

Thương mại điện tử ngày càng phát triển, hình ảnh luôn xuất hiện trên các website để người mua tham khảo. Những người mua  hàng luôn muốn biết hàng hóa họ nhận được như thế nào, có giống với hình ảnh được đăng trên website hay không,… 

Trách nhiệm của bên người bán là thể hiện sản phẩm một cách chính xác. Một hình ảnh chất lượng phải thể hiện được rõ ràng đầy đủ các đặc trưng của sản phẩm thật như hình dáng, hoa văn, chất liệu, màu sắc, họa tiết,… Nhờ đó, khách hàng mới có thể đánh giá khách quan và tin tưởng đặt hàng dù chị chưa được tận mắt nhìn.

phông nền trắng trơn
Một hình ảnh chất lượng phải thể hiện được rõ ràng đầy đủ các đặc trưng của sản phẩm thật (Ảnh sưu tầm)

Tạo sự nhất quán cho thương hiệu

Đồng bộ cả nội dung và hình ảnh sẽ khiến khách hàng cảm thấy sự chuyên nghiệp và đầu tư của thương hiệu. Từ đó, gia tăng niềm tin và dẫn tới quyết định mua hàng.

Áp dụng được đa dạng các kênh truyền thông

Hình ảnh của bạn có thể được xuất hiện phổ biến trên các phương tiện truyền thông như social, blog, tạp chí,… mang ý nghĩa thân thiện với truyền thông. Một phần công việc của các biên tập viên là tìm kiếm những hình ảnh chất lượng để minh họa cho các bài viết của mình. 

Vì vậy, ảnh phông trắng trơn sẽ là ưu tiên hàng đầu vì có thể sử dụng mà không cần qua các công đoạn chỉnh sửa hậu kỳ cho hình ảnh.

Cách chụp ảnh với phông nền trắng trơn

Cách 1: Chụp với phông nền

Tuy chụp ảnh với phông trắng nền trơn không khó, nhưng để có một bức ảnh thu hút, bạn cần biết cách dựng hậu trường chụp ảnh. 

 • Phông nền trắng chụp ảnh trước tiên phải đẹp, sạch sẽ và dễ bắt sáng. Nên có các mẫu hộp đèn mica để đảm bảo độ phản sáng thực sự tốt và loại bỏ những yếu tố thừa xung quanh khi chụp. 
 • Để ánh sáng tốt nhất, bạn nên sử dụng 3 đèn, một đèn trên đỉnh đầu, hai đèn ở hai bên trái phải.
phông nền trắng trơn
Nên sử dụng 3 đèn chiếu sáng cho sản phẩm (Ảnh sưu tầm)
 • Dựng một mảnh giấy trắng hoặc cardstock ở phía sau đồ cần chụp 
 • Để ánh sáng trong ảnh nhất quán, bạn nên đóng hết cửa để che ánh sáng mặt trời và tắt hết các nguồn ánh sáng khác trong phòng.

Đặc biệt lưu ý, không sử dụng đèn flash khi chụp ảnh với phông nền trắng vì ảnh sáng phản lại rất xấu khiến hình ảnh bị “dìm” xuống rất nhiều.

Khi chụp, bạn có thể tham khảo các thông số máy ảnh phù hợp với ảnh hình nền phông trắng

 • ISO:

Nếu bạn muốn chỉnh ảnh sáng thì cần chỉnh số ISO lên cao. Tuy nhiên, như vậy sẽ khiến, chất lượng ảnh của bạn thấp đi (trên ảnh có nhiều hạt gọi là nhiễu noise). Ví dụ ISO: 800, 600, 400, 200

 • Khẩu độ:

Ảnh sáng khi số thấp nhưng khiến cho sản phẩm của bạn bị kém tập trung. Ví dụ khẩu độ: f / 8,  f / 5.6,  f / 2.8,  f / 2

 • Tốc độ màn trập:

Ảnh càng sáng khi số càng nhỏ trong cốt 1, nhưng bạn nên sử dụng chân máy để tránh ảnh bị rung vì khi tốc độ màn trập thấp, máy ảnh của bạn sẽ nhạy với chuyển động tay gây ra ảnh mờ. Ví dụ: 1/5, 1/30, 1/60, 1/250

 • Cân bằng trắng:

Đặt cân bằng trắng đúng giúp ảnh của bạn không bị  xanh hoặc cam. Cùng một bức ảnh nên thử nhiều cân bằng trắng khác nhau để chọn cái tốt nhất.

Cách 2: Sử dụng phần mềm xóa phông

Với sự hiện đại và phong phú của nhiều phần mềm xóa phông, chỉnh sửa ảnh, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi phông nền một màu bất kỳ màu nào sang trắng. 

phông nền trắng trơn
Với sự hỗ trợ của phần mềm, bạn có thể chuyển đổi bất cứ phông nền nào sang màu trắng (Ảnh sưu tầm)

Nếu sử dụng cách này, bạn cần thành thạo các phần mềm chỉnh sửa phông nền. Một trong những công cụ cơ bản và dễ sử dụng nhất là Remove.bg. Cách sử dụng rất đơn giản:

 • Trước tiên, vào Remove.bg, sau đó chọn ảnh cần sửa từ thiết bị của bạn với thanh công cụ: Select. 
 • Ảnh sẽ tự động xóa phông sau khi tải lên. 
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn màu phông nền trắng và apply màu nền vào. Nhấn download để tải ảnh về.

Những lỗi sai thường gặp khi chụp ảnh với phông nền trắng

 • Khoảng cách giữa sản phẩm và hậu cảnh quá gần

Khi chụp ảnh phông nền trắng, sản phẩm quá gần hậu cảnh khiến cho bóng của vật đè lên nền. Điều này ảnh hưởng tới ánh sáng khi chụp hình. 

 • Đèn được đặt ở phía trước sản phẩm

Tương tự lỗi gần hậu cảnh, nếu đèn chiếu sáng được đặt ở phía trước đối tượng khiến bóng đèn đổ lên nền. 

 • Ánh sáng không đều

Khi đó, bạn cần kiểm tra lại các thông số của máy ảnh. Hình ảnh trên máy tính là cách chính xác nhất để kiểm tra hình nền phông trắng của bạn có màu trắng tinh khiết không, hay đã biến thành phông nền trắng xám. Nếu phông nền chụp hình chưa đạt yêu cầu của bạn, hãy sử dụng Photoshop và chỉnh sửa theo ý muốn của bạn.

Chụp ảnh với phông nền trắng trơn là cách chụp hình cơ bản nhất mà bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng phải biết. Đạo cụ rất dễ tìm, nếu không muốn mua, bạn có thể tự chuẩn bị phông nền trắng đẹp, đôi khi chỉ là phông nền tường trắng cũng có thể khiến bức ảnh của bạn rất chuyên nghiệp nếu biết cách chụp. Vì vậy, người chụp cần tránh mắc một số sai lầm cơ bản khiến bức ảnh bị nhàm chán và không nổi bật.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email