Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên

Trang chủ - Chụp ảnh sản phẩm - Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng cách tận dụng ánh sáng tự nhiên

Đâu là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp? Một yếu tố không thể thiếu trong mọi buổi chụp chuyên nghiệp đó là ánh sáng. Nó chiếm một phần không nhỏ tới chất lượng và tính thẩm mỹ của hình ảnh. Cùng tham khảo cách tận dụng ánh sáng tự nhiên trong chụp ảnh sản phẩm qua bài viết dưới đây.

Tại sao chụp ảnh sản phẩm cần tận dụng ánh sáng?

Trong nghệ thuật chụp ảnh sản phẩm, ánh sáng đảm nhận nhiệm vụ ghi nhận bối cảnh xung quanh sự vật. Bức ảnh có sự đầu tư về nguồn sáng, được nghiên cứu kỹ lưỡng về hướng sáng thì nội dung ẩn chứa bên trong sẽ được diễn đạt thành công hơn. Ưu điểm chính của ánh sáng là quyết định sự nổi bật của sản phẩm. Cụ thể:

  • Sự tương phản

Để làm rõ nội dung trên, ta cần nhắc tới sự tương phản. Tương phản là sự phân biệt giữa phần sáng và phần tối của hình ảnh. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì độ tương phản càng cao, đường biên giữa sáng và tối càng rõ nét. Cường độ ánh sáng yếu sẽ sinh ra độ tương phản kém, sự phân chia sáng tối không sắc nét.

  • Sự tương phản làm nổi bật sản phẩm

Khi sản phẩm được đặt trong trường sáng mạnh, có sự tương phản mạnh thì mọi chi tiết của chúng sẽ nổi bật. Ngược lại, sản phẩm đặt trong bối ảnh ánh sáng yếu thì bức ảnh không có điểm nhấn. Sự vật, phụ kiện và background trở nên đồng đều, thiếu đi sự sáng tạo.

Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp
Sản phẩm đặt trong bối ảnh ánh sáng yếu thì bức ảnh không có điểm nhấn (Ảnh sưu tầm)

Về nguồn sáng, chúng được chia thành hai loại:

  • Nguồn sáng tự nhiên

Là ánh sáng từ mặt trời, mang lại hiệu ứng thị giác tốt và được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng

  • Nguồn sáng nhân tạo

Là ánh sáng chiếu từ đèn, có nhiều màu khác nhau và điều khiển dễ dàng

Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp
Nguồn sáng nhân tạo là ánh sáng chiếu từ đèn (Ảnh sưu tầm)

Nhìn chung, ánh sáng tự nhiên vẫn là kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm đẹp được ưu tiên với mọi photographer. Tuy nhiên, nhiều studio hiện nay thường kết hợp cả hai nguồn sáng để tăng độ sáng. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên chỉ tận dụng được trong khoảng thời gian nhất định khi nắng không quá gắt và đủ độ mạnh. Do đó sử dụng thêm đèn sẽ giúp ekip chủ động hơn trong quá trình thực hiện. Điều này có thể áp dụng cho cách chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng điện thoại.

Cùng với nguồn sáng, hướng sáng cũng là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp mà các photographer cần nắm rõ.

Những hướng sáng cơ bản trong chụp ảnh sản phẩm

Có ba hướng sáng cơ bản trong bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp

  • Ánh sáng cùng chiều

Ánh sáng cùng chiều được phát từ phía sau máy ảnh, còn được gọi là ánh sáng thuận và cùng chiếu thẳng đến chủ thể. Ánh sáng sẽ bảo phủ toàn bộ bề mặt sản phẩm. Hướng sáng thuận có độ tương phản khá thấp do bóng của sản phẩm sẽ nằm phía sau, máy ảnh chỉ có thể ghi nhận vùng sáng phía trước.

  • Ánh sáng góc

Ánh sáng góc phù hợp với bức ảnh có chiều sâu bởi nó tạo ra hiệu ứng đổ bóng. Lúc này, vùng sáng và tối được phân chia rõ ràng. Đây cũng là hướng sáng ưa thích của các nhiếp ảnh gia bởi chủ thể được làm nổi bật, đường nét góc cạnh hơn và tạo ra vùng tương phản tự nhiên.

Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp
Ánh sáng góc sẽ tạo ra hiệu ứng đổ bóng (Ảnh sưu tầm)
  • Ngược sáng

Ánh sáng ngược là nguồn sáng được chiếu từ phía sau chủ thể. Chúng tạo ra độ tương phản cực kỳ cao và bóng đổ trực diện với ống kính máy ảnh. Hướng sáng được đánh giá là khó sử dụng nhất nhưng hiệu quả vô cùng cao. Bức ảnh dễ dàng tạo ấn tượng mạnh mẽ, là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp khơi gợi cảm xúc của người xem nếu bạn kiểm soát nguồn sáng tốt.

Khi chụp, bạn cần tránh để ánh sáng hướng trực tiếp vào ống kính bởi tia sáng có thể làm lòe bức ảnh. Thông thường, ekip sẽ áp dụng kỹ thuật HDR hoặc chế độ chụp HDR có sẵn trên điện thoại. Mục đích là không làm mất chi tiết của phần được chiếu sáng.

Trong mọi hướng dẫn chụp hình sản phẩm đẹp, xác định hướng sáng luôn là hạng mục không thể thiếu tạo nên “hồn” của bức ảnh. Mỗi góc chiếu sáng đều có tác dụng khác nhau, đi kèm ý nghĩa riêng biệt.  Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là người có khả năng xử lý hướng sáng thông minh, ứng dụng vào thực tế một cách hợp lý.

Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp với ánh sáng tự nhiên

Hướng dẫn chụp sản phẩm đẹp khi sử dụng ánh sáng:

Bắt sáng đúng thời điểm

Ánh sáng từ mặt trời chỉ nên tận dụng trong khoảng thời gian từ 6h-9h sáng và 15h-18h chiều. Đây là hai thời điểm ánh sáng không quá gắt, thích hợp để chụp ảnh sản phẩm. Nếu chụp vào thời điểm bình minh và hoàng hôn thì ánh sáng càng thêm phần lung linh, huyền ảo.
Trên thực tế, thời tiết luôn thay đổi thất thường nên cách này yêu cầu ekip phải canh đúng giờ, tận dụng từng thời điểm để chộp được những khoảnh khắc đẹp nhất.

Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp
Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp là tận dụng ánh sáng tự nhiên từ 6h-9h sáng (Ảnh sưu tầm)

Chọn vị trí hợp lý

Sử dụng ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp, đơn giản được nhiều người áp dụng nhất. Ánh sáng khi đi qua cửa sổ chỉ theo một hướng duy nhất, tạo ra bóng đổ tự nhiên khiến sản phẩm thêm phần sinh động. Các thanh cửa, cánh cửa sổ cách điệu cũng là yếu tố khiến ánh sáng trở nên độc đáo khi chiếu vào khung hình.

bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp
Thanh cửa, cánh cửa sổ cách điệu cũng là yếu tố khiến ánh sáng trở nên độc đáo khi chiếu vào khung hình (Ảnh sưu tầm)

Cài đặt thông số thủ công cho máy ảnh

Chụp ảnh với thông số được cài đặt thủ công giúp bạn dễ dàng kiểm soát ảnh. Để tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên, người chụp cần nắm chắc: Khẩu độ, ISO, tốc độ màn trập và cân bằng trắng.

Nắm chắc bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp khi thiếu sáng

Bí quyết chụp ảnh đêm và thiếu sáng là sử dụng đèn flash hoặc chọn chế độ ban đêm ở máy ánh, điện thoại. Đèn flash có nhược điểm là tạo sự tương phản mạnh, dễ dẫn đến trường hợp một phần quá trắng, một phần quá tối. Để khắc phục tình trạng trên, đèn flash nên để ở khoảng cách vừa phải, không quá gần.

bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp
Đèn flash nên để ở khoảng cách vừa phải, không quá gần để tránh tạo sự tương phản mạnh (Ảnh sưu tầm)

“Có ánh sáng, có nhiếp ảnh”. Bức ảnh chỉ được hoàn thiện khi bao gồm ánh sáng. Kết hợp được ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp trên mọi lĩnh vực.

Xem thêm:

Studio chụp ảnh sản phẩm đẹp tại Hà Nội

Báo giá chụp ảnh sản phẩm chi tiết mới nhất tại studio

Tuy nhiên, việc áp dụng những bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp vào thực tế không phải là điều đơn giản. Hãy đến với Studio Việt Nam để cùng tạo nên bộ ảnh quảng cáo “đỉnh” nhất. Bạn đọc có thể tham khảo về quy trình hoặc dịch vụ chụp ảnh sản phẩm qua: Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm hoặc liên hệ qua hotline và email để được tư vấn trực tiếp.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ