Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng cách tận dụng ánh sáng

Trang chủ - Chụp ảnh sản phẩm - Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng cách tận dụng ánh sáng

Đâu là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp? Một yếu tố không thể thiếu trong mọi buổi chụp chuyên nghiệp đó là ánh sáng. Nó chiếm một phần không nhỏ tới chất lượng và tính thẩm mỹ của hình ảnh. Cùng tham khảo cách tận dụng ánh sáng trong chụp ảnh sản phẩm qua bài viết dưới đây.

Tại sao chụp ảnh sản phẩm cần tận dụng ánh sáng?

Trong nghệ thuật chụp ảnh sản phẩm, ánh sáng đảm nhận nhiệm vụ ghi nhận bối cảnh xung quanh sự vật. Bức ảnh có sự đầu tư về nguồn sáng, được nghiên cứu kỹ lưỡng về hướng sáng thì nội dung ẩn chứa bên trong sẽ được diễn đạt thành công hơn. Ưu điểm chính của ánh sáng là quyết định sự nổi bật của sản phẩm. Cụ thể:

– Sự tương phản:

Để làm rõ nội dung trên, ta cần nhắc tới sự tương phản. Tương phản là sự phân biệt giữa phần sáng và phần tối của hình ảnh. Cường độ ánh sáng càng mạnh thì độ tương phản càng cao, đường biên giữa sáng và tối càng rõ nét. Cường độ ánh sáng yếu sẽ sinh ra độ tương phản kém, sự phân chia sáng tối không sắc nét.

– Sự tương phản làm nổi bật sản phẩm:

Khi sản phẩm được đặt trong trường sáng mạnh, có sự tương phản mạnh thì mọi chi tiết của chúng sẽ nổi bật. Ngược lại, sản phẩm đặt trong bối ảnh ánh sáng yếu thì bức ảnh không có điểm nhấn. Sự vật, phụ kiện và background trở nên đồng đều, thiếu đi sự sáng tạo.

Sản phẩm đặt trong bối ảnh ánh sáng yếu thì bức ảnh không có điểm nhấn
Sản phẩm đặt trong bối ảnh ánh sáng yếu thì bức ảnh không có điểm nhấn

Về nguồn sáng, chúng được chia thành hai loại:

– Nguồn sáng tự nhiên: Là ánh sáng từ mặt trời, mang lại hiệu ứng thị giác tốt và được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng

– Nguồn sáng nhân tạo: Là ánh sáng chiếu từ đèn, có nhiều màu khác nhau và điều khiển dễ dàng

Nguồn sáng nhân tạo là ánh sáng chiếu từ đèn
Nguồn sáng nhân tạo là ánh sáng chiếu từ đèn

Nhìn chung, ánh sáng tự nhiên vẫn là kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm đẹp được ưu tiên với mọi photographer. Tuy nhiên, nhiều studio hiện nay thường kết hợp cả hai nguồn sáng để tăng độ sáng. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên chỉ tận dụng được trong khoảng thời gian nhất định khi nắng không quá gắt và đủ độ mạnh. Do đó sử dụng thêm đèn sẽ giúp ekip chủ động hơn trong quá trình thực hiện.

Cùng với nguồn sáng, hướng sáng cũng là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp mà các photographer cần nắm rõ.

Những hướng sáng cơ bản trong chụp ảnh sản phẩm

Có ba hướng sáng cơ bản trong bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp

– Ánh sáng cùng chiều:

Ánh sáng cùng chiều được phát từ phía sau máy ảnh, còn được gọi là ánh sáng thuận và cùng chiếu thẳng đến chủ thể. Ánh sáng sẽ bảo phủ toàn bộ bề mặt sản phẩm. Hướng sáng thuận có độ tương phản khá thấp do bóng của sản phẩm sẽ nằm phía sau, máy ảnh chỉ có thể ghi nhận vùng sáng phía trước.

 – Ánh sáng góc:

Ánh sáng góc phù hợp với bức ảnh có chiều sâu bởi nó tạo ra hiệu ứng đổ bóng. Lúc này, vùng sáng và tối được phân chia rõ ràng. Đây cũng là hướng sáng ưa thích của các nhiếp ảnh gia bởi chủ thể được làm nổi bật, đường nét góc cạnh hơn và tạo ra vùng tương phản tự nhiên.

Ánh sáng góc sẽ tạo ra hiệu ứng đổ bóng
Ánh sáng góc sẽ tạo ra hiệu ứng đổ bóng

– Ngược sáng:

Ánh sáng ngược là nguồn sáng được chiếu từ phía sau chủ thể. Chúng tạo ra độ tương phản cực kỳ cao và bóng đổ trực diện với ống kính máy ảnh. Hướng sáng được đánh giá là khó sử dụng nhất nhưng hiệu quả vô cùng cao. Bức ảnh dễ dàng tạo ấn tượng mạnh mẽ, là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp khơi gợi cảm xúc của người xem nếu bạn kiểm soát nguồn sáng tốt.

Khi chụp, bạn cần tránh để ánh sáng hướng trực tiếp vào ống kính bởi tia sáng có thể làm lòe bức ảnh. Thông thường, ekip sẽ áp dụng kỹ thuật HDR hoặc chế độ chụp HDR có sẵn trên điện thoại. Mục đích là không làm mất chi tiết của phần được chiếu sáng.

Trong mọi hướng dẫn chụp hình sản phẩm đẹp, xác định hướng sáng luôn là hạng mục không thể thiếu tạo nên “hồn” của bức ảnh. Mỗi góc chiếu sáng đều có tác dụng khác nhau, đi kèm ý nghĩa riêng biệt.  Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp là người có khả năng xử lý hướng sáng thông minh, ứng dụng vào thực tế một cách hợp lý.

Vậy khi sử dụng ánh sáng trong chụp ảnh, bạn cần chú ý những gì?

Hướng dẫn chụp sản phẩm đẹp khi sử dụng ánh sáng:

– Thời điểm bắt sáng (đối với ánh sáng tự nhiên):

Ánh sáng từ mặt trời chỉ nên tận dụng trong khoảng thời gian từ 6h-9h sáng và 15h-18h chiều. Đây là hai thời điểm ánh sáng không quá gắt, thích hợp để chụp ảnh sản phẩm. Nếu chụp vào thời điểm bình minh và hoàng hôn thì ánh sáng càng thêm phần lung linh, huyền ảo. Trên thực tế, thời tiết luôn thay đổi thất thường nên cách này yêu cầu ekip phải canh đúng giờ, tận dụng từng thời điểm để chộp được những khoảnh khắc đẹp nhất.

Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp là tận dụng ánh sáng tự nhiên từ 6h-9h sáng
Bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp là tận dụng ánh sáng tự nhiên từ 6h-9h sáng

– Chụp ảnh thiếu sáng:

Nếu khung cảnh bị thiếu ánh sáng, người chụp sẽ cần đến đèn flash hoặc chọn chế độ ban đêm ở máy ánh, điện thoại. Đèn flash có nhược điểm là tạo sự tương phản mạnh, dễ dẫn đến trường hợp một phần quá trắng, một phần quá tối. Để khắc phục tình trạng trên, đèn flash nên để ở khoảng cách vừa phải, không quá gần.

– Cách để sử dụng ánh sáng nhân tạo:

Một loại đèn được sử dụng phổ biến tại các lớp chụp ảnh sản phẩm hoặc studio uy tín đó là đèn led. Lý do là chúng có màu sắc đa dạng, giá thành rẻ. Để pha trộn và sáng tạo ra nhiều màu độc lạ bạn có thể tìm đến các tấm màu nhựa, để ánh sáng phản chiếu vào và cho ra màu sắc khác biệt.

“Có ánh sáng, có nhiếp ảnh”. Bức ảnh chỉ được hoàn thiện khi bao gồm ánh sáng. Kết hợp được ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp trên mọi lĩnh vực.

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích..

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ