Bật mí 3 nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm bất kỳ ai cũng nên tham khảo

Trang chủ - Chụp ảnh sản phẩm - Bật mí 3 nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm bất kỳ ai cũng nên tham khảo

Nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm được áp dụng để tạo ra bức ảnh đẹp, có tính sáng tạo nhưng không làm mất đi chất riêng. Trong đó, bố cục, ánh sáng và phông nền là ba nội dung quan trọng nhất. Bài viết sau sẽ làm rõ 3 quy tắc này.

Đảm bảo bố cục làm nổi bật sản phẩm

Các quy tắc chụp ảnh sản phẩm về bố cục bạn cần biết:

Quy tắc 1/3

Quy tắc vàng trên có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực chụp ảnh và dễ dàng thực hiện, đối với cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và người chụp nghiệp dư. Về nội dung, khung ảnh của bạn sẽ được chia thành 9 ô nhỏ, được tạo ra từ 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. Sản phẩm chủ thể nên đặt tại những vị trí giao nhau của đường kẻ.

nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm
Sản phẩm chủ thể nên đặt tại những vị trí giao nhau của đường kẻ (Ảnh sưu tầm)

Chụp ảnh từ trên không

Chụp ảnh từ trên không là nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm phổ biến, được nhiều người áp dụng. Với góc chụp nghiêng 45 độ hoặc 90 độ, người xem sẽ có cảm giác đang nhìn sản phẩm từ trên cao. Hình ảnh được thu vào rõ nét, tập trung vào sản phẩm một cách tối đa.

nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm
Hình ảnh khi chụp từ trên không được thu vào rõ nét, tập trung vào sản phẩm một cách tối đa (Ảnh sưu tầm)

Thay đổi góc ảnh

Ảnh chụp sản phẩm nên được thay đổi đa dạng góc chụp để cho người xem nhìn thấy nhiều mặt của sản phẩm. Các góc chụp ảnh sản phẩm đẹp không chỉ tạo nên sự khác biệt mà cung cấp cái nhìn thực tế, mà khách hàng còn cảm nhận được tổng quan về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.

nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm
Nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm: Thay đổi đa dạng góc chụp (Ảnh sưu tầm)

Bố cục của ảnh là một khía cạnh rộng và khó kể cả đối với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Chúng có thể tuân theo quy tắc truyền thống hoặc đi theo lối sáng tạo riêng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần áp dụng ba nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm cơ bản trên là đã đủ để cho ra tấm hình hài hòa.

Xem thêm: Bật mí các kiểu chụp ảnh sản phẩm thịnh hành nhất hiện nay

Sử dụng ánh sáng hợp lý

Về nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm khi sử dụng ánh sáng, photographer cần lưu ý tới hai điều:

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng trong nhiếp ảnh được phân loại theo nguồn, bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Trong đó, ánh sáng từ tự nhiên luôn là lựa chọn ưu tiên trong mọi buổi chụp ảnh. Không chỉ là tia sáng từ mặt trời đơn thuần, bạn có thể lựa chọn nhiều thời điểm trong ngày để tạo ra cường độ, màu sắc ánh sáng khác nhau.

Nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm
Ánh sáng từ tự nhiên luôn là lựa chọn ưu tiên trong mọi buổi chụp ảnh (Ảnh sưu tầm)

Bắt sáng

Bắt sáng hay xác định hướng sáng sẽ quyết định tới sự thành bại của bức ảnh. Mỗi hướng sáng đều có tác dụng và ý nghĩa riêng. Nhiệm vụ của bạn là sử dụng đúng hướng sáng thích hợp cho ảnh sản phẩm của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn bức ảnh có chiều sâu và có sự tương phản rõ nét để làm nổi bật sản phẩm, ánh sáng ngược chiều có thể phát huy tác dụng.

nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm
Mỗi hướng sáng đều có tác dụng và ý nghĩa riêng (Ảnh sưu tầm)

George Eastman đã từng nói: “Ánh sáng làm nên nhiếp ảnh. Hãy trân trọng nó, chiêm ngưỡng nó và đặc biệt là yêu nó. Nếu muốn chụp một bức ảnh đẹp, hãy biết giá trị của ánh sáng đó như thế nào, đó chính là chìa khoá”. Do đó, bạn cần học cách sử dụng ánh sáng khi chụp ảnh sản phẩm”. Biết tận dụng nguồn sáng cùng sắp xếp hướng sáng phù hợp với chủ đề sẽ giúp bức ảnh thêm phần hoàn hảo.

Sắp đặt phông nền chuyên nghiệp

Background ảnh có hai loại, nền đơn sắc và nền theo concept. Nền đơn sắc bao gồm nền trắng và nền màu. Nền theo concept được trang trí, sắp xếp theo chủ đề của buổi chụp. Cụ thể, nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm về phông nền như sau:

Chụp nền đơn sắc/nền trắng

Một số loại hình chụp ảnh sản phẩm có khả năng thu hút sự chú ý khi sử dụng phông nền đơn sắc. Hầu hết mọi doanh nghiệp khi thực hiện bộ ảnh quảng cáo đều có hạng mục chụp ảnh với phông nền trắng trơn để tập trung vào giới thiệu sản phẩm. Điều này thường được áp dụng cho các shop, cửa hàng muốn kinh doanh trên các nền tảng bán hàng online.

nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm
Một số loại hình chụp ảnh sản phẩm có khả năng thu hút sự chú ý khi sử dụng phông nền đơn sắc (Ảnh sưu tầm)

Sắp đặt phông nền theo concept

Khi setup background chụp ảnh sản phẩm, bạn cần thể hiện được vẻ đẹp, tinh thần của sản phẩm cũng như thương hiệu. Nếu chi tiết hơn, phông nền theo concept còn có thể diễn đạt công dụng, thành phần, đối tượng tiềm năng và câu chuyện thương hiệu.

Nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm
Setup background chụp ảnh sản phẩm, bạn cần thể hiện được vẻ đẹp của sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Để có thể chụp ảnh quảng cáo sản phẩm đẹp mắt thì bạn cần phải chuẩn bị những mẫu background đẹp và phù hợp để làm nổi bật sản phẩm. Việc này sẽ góp phần tạo được sự thu hút khi công bố và đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Từ đó giúp thu hút được nhiều khách hàng khi họ nhìn thấy mẫu chụp sản phẩm.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp 3 nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm cơ bản. Đây là những thông tin hữu ích đối với cả giới chuyên nghiệp và nghiệp dư. Nếu bạn chưa tự tin với khả năng nhiếp ảnh của mình, hãy tìm ra một đơn vị chụp ảnh có đủ năng lực để tạo ra bộ ảnh sản phẩm: Đẹp về thẩm mỹ, đúng về chuyên môn. Studio Việt Nam là một gợi ý thích hợp dành cho bạn.

Studio Việt Nam – Đơn vị chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp

Studio Việt Nam cung cấp các dịch vụ chụp ảnh sản phẩm đa dạng lĩnh vực, ngành hàng: Sản phẩm handmade, sản phẩm thời trang, sản phẩm nội thất, món ăn, trang sức… Với đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản và từng “lăn lộn” nhiều năm trong nghề, Studio Việt Nam luôn tuân theo các nguyên tắc chụp ảnh sản phẩm và ứng dụng những xu hướng thời thượng nhất vào bộ ảnh.

Đến với Studio Việt Nam, khách hàng nhận được những lợi ích như:

  • Dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp từ việc lên ý tưởng, stylist đến việc chụp hình và chỉnh sửa ảnh
  • Được tư vấn lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu cá nhân
  • Tối ưu dịch vụ để đưa đến mức giá phù hợp nhất
  • Cam kết về chất lượng bộ ảnh sản phẩm
  • Khách hàng được yêu cầu chỉnh sửa và lựa chọn hình ảnh

Xem thêm: Báo giá chụp ảnh sản phẩm chi tiết tại Studio mới nhất

Liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc email để được tư vấn chi tiết hơn về thông tin dịch vụ chụp ảnh sản phẩm đẹp tại Hà Nội. Hãy để Studio Việt Nam mang lại giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn bằng những hình ảnh sản phẩm chất lượng nhất.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email