Chiến lược marketing ngành dược phẩm “chạm” đến trái tim khách hàng

Trang chủ - Uncategorized - Chiến lược marketing ngành dược phẩm “chạm” đến trái tim khách hàng

Về bản chất, marketing ngành dược phẩm là sự kết hợp khéo léo giữa marketing thương hiệu và PR truyền thông về: cơ chế tác động, bệnh học, lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, marketing ngành Dược cần chú trọng bán đúng loại, đúng giá, đúng đối tượng và đúng thời điểm. 

Tổng quan về marketing ngành Dược

Sau đại dịch Covid-19, thị trường ngành dược tăng trưởng mạnh mẽ và được dự đoán sẽ lên đến 1,1 nghìn tỷ đô trong vài năm tiếp theo. Báo cáo của Market Research cho thấy rằng ngành dược phẩm đang tăng trưởng ở mức 5%, chỉ sau 2 nhánh là dụng cụ và thiết bị y tế. Đáng chú ý, con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Trước thực tế đó, marketing cho ngành dược phẩm đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần triển khai các hoạt động marketing một cách tập trung vì các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường hiện nay không có sự khác biệt quá lớn. Trong đó, cần chú ý phát triển các chiến dịch tiếp thị sản phẩm dựa trên thấu hiểu nhu cầu khách hàng thay vì phát minh sản phẩm mới. 

Nếu những ngành hàng FMCG, F&B,… thực thi các chiến lược marketing tập trung vào cảm xúc, “chạm” đến trái tim khách hàng thì với ngành dược, yếu tố quyết định đến việc mua hàng là đánh giá của chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ. Bên cạnh đó, marketer phải sử dụng các hình thức marketing khéo léo, chiến lược content tinh tế, lôi kéo sự thu hút nhưng cũng phải mang tính khoa học để tạo niềm tin nơi bệnh nhân. 

Bởi vì đặc thù riêng biệt, để triển khai thành công chiến dịch marketing ngành dược, các marketer phải trang bị cho mình kiến thức marketing nền tảng, nắm bắt xu hướng nổi bật cũng như tìm ra insight trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

marketing ngành dược phẩm
Với ngành dược, yếu tố quyết định đến việc mua hàng là đánh giá của chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ (Ảnh sưu tầm)

Xu hướng marketing ngành dược phẩm

Phải lấy sản phẩm làm gốc

Dược phẩm là ngành hàng đặc thù, do liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người, nên các marketer cần trang bị cho mình kỹ năng, kiến thức cơ bản về ngành. Cụ thể như: tìm hiểu về bệnh học, bảng thành phần, chỉ định, liều dùng, cảnh báo thận trọng,… Việc nắm bắt chi tiết những nội dung đó không chỉ giúp quá trình làm marketing diễn ra trơn tru, dễ dàng mà còn thể hiện trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp với khách hàng. 

Tận dụng sức mạnh content làm ngòi nổ truyền thông

Với các ngành hàng khác, hình ảnh, idea sáng tạo hỗ trợ tạo ra sức mạnh truyền thông  lớn, tuy nhiên, trong ngành dược phẩm, khách hàng lại bị thuyết phục bởi content mang tính khoa học, chứa ý kiến đánh giá của chuyên gia hoặc dược sĩ. Để có được content hiệu quả, cần chú ý đến các yếu tố:

 • Nội dung khơi gợi được cảm xúc
 • Cách kể chuyện đa điểm chạm
 • Kênh truyền tải phù hợp với hành vi khách hàng
 • Chứa thông tin mang tính khoa học, ý kiến của chuyên gia

Nếu đáp ứng được tất cả những yếu tố trên, content sẽ nhanh chóng in sâu vào tâm trí khách hàng, giúp họ xây dựng niềm tin vững chắc, truyền tải thông điệp thay vì những nội dung hô hào sáo rỗng.

Các dạng content dược phẩm thu hút khách hàng hiệu quả:

 • Cá nhân hóa
 • Content dựa trên sự sợ hãi (gieo rắc nỗi sợ về biến chứng nguy hiểm của bệnh)
 • Sử dụng số liệu nghiên cứu, thống kê
marketing ngành dược phẩm
Trong ngành dược phẩm, khách hàng lại bị thuyết phục bởi content mang tính khoa học (Ảnh sưu tầm)

Marketing dựa trên cảm xúc và trái tim

Trong thời buổi mạng xã hội phát triển “nhanh như vũ bão”, người tiêu dùng rất dễ rơi vào trạng thái “bội thực” thông tin. Lúc này, marketing dựa trên cảm xúc sẽ là “vũ khí” hữu hiệu đánh chiếm sự chú ý cũng như thuyết phục khách hàng nhanh chóng hơn. Nghiên cứu về sự gắn kết giữa thương hiệu với người dùng đã chỉ ra rằng, marketing dựa trên cảm xúc giúp tạo ấn tượng sâu sắc tăng nhận diện thương hiệu lên 23%, tỷ lệ chuyển đổi lên hơn 7 lần, tăng niềm tin thương hiệu lên hơn 8 lần. 

Khách hàng dược là những đối tượng đặc biệt, họ là những người gặp vấn đề về bệnh lý hoặc có nhu cầu chăm sóc sức khỏe – đối tượng có nhiều cung bậc cảm xúc phức tạp. Vì vậy, thay vì cung cấp những thông tin chuyên môn có tính khô khan, content cảm xúc góp phần cổ vũ, khích lệ tinh thần cho người bệnh.

Chiến dịch “Lan tỏa hạnh phúc” marketing của Dạ Hương 2018, với mong muốn truyền tải thông điệp mỗi người phụ nữ đều xứng đáng được hạnh phúc. Và Dạ Hương chính là cầu nối, người bạn đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam trong hành trình tạo nên sự hạnh phúc ấy. Nhãn hàng đã triển khai nhiều hoạt động marketing kết hợp với video viral “Mảnh ghép hạnh phúc” mang đậm tính nhân văn. MV được tạo nên từ những mảnh ghép cảm xúc của những con người xa lạ có hoàn cảnh sống khác nhau nhưng đều có chung một điểm đó là hạnh phúc. Nội dung ý nghĩa đã giúp MV nhận được sự chú ý của khán giả, nhanh chóng nhận được hơn 80.000 views và 4000 lượt yêu thích trên các nền tảng social. 

Thấu hiểu khách hàng, lấy sản phẩm làm gốc hay marketing từ trái tim là những xu hướng mà marketer ngành dược phẩm cần nắm bắt để “đi tắt đón đầu”, chiếm được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. 

Những yếu tố đặc thù khiến cho marketing ngành dược cần phải được đầu tư, nghiên cứu về kiến thức, kỹ năng,… của sản phẩm và người sử dụng. Do đó, việc áp dụng chiến lược marketing mix khá phù hợp để quảng bá và xây dựng thương hiệu.

Marketing ngành dược phẩm theo mô hình 4P

Chiến lược marketing mix của công ty dược phẩm theo mô hình 4P dựa trên 4 yếu tố chủ chốt: Product (sản phẩm), price (giá), promotion (quảng bá), place (phân phối). Các yếu tố này sẽ kết hợp tạo thành chiến lược marketing hoàn chỉnh giúp các đơn vị sản xuất, phân phối giới thiệu sản phẩm ra thị trường một cách hiệu quả, đúng mục tiêu. 

marketing ngành dược phẩm
Chiến lược marketing mix của công ty dược phẩm theo mô hình 4P dựa trên 4 yếu tố chủ chốt: Product (sản phẩm), price (giá), promotion (quảng bá), place (phân phối)

Product (Sản phẩm)

Sản phẩm là yếu tố hàng đầu, đóng vai trò tiên quyết trong việc xây dựng chiến lược marketing mix của công ty dược phẩm. Sản phẩm tiếp thị chủ yếu trong ngành hàng này là thuốc: thuốc theo toa, vacxin, thiết bị, dụng cụ y tế, vì vậy, khi xây dựng plan marketing, doanh nghiệp cần chú ý hoàn thiện: 

 • Thiết kế nhận diện thương hiệu
 • Chủng loại và danh mục sản phẩm
 • Chất lượng thuốc
 • Dịch vụ, chương trình ưu đãi (nếu có)

Từ những yếu tố trên, marketer sẽ phải nghiên cứu, phân tích đối tượng cụ thể để đề ra phương án tối ưu. 

Price (Giá cả)

Giá cả của các sản phẩm dược tương đối phức tạp do bị chi phối bởi chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là các sản phẩm thuốc kê đơn và thực phẩm chức năng. 

Các doanh nghiệp dược phẩm nên tập trung vào phân khúc khách hàng mua sỉ sản phẩm, các đơn vị phân phối như bệnh viện, nhà thuốc,.. Từ đó, áp dụng các chính sách thanh toán khác nhau để bán được nhiều hàng hơn, như các chương trình ưu đãi nếu thanh toán trước thời hạn, chiết khấu nên mua hàng với số lượng lớn. 

Place (Phân phối)

Lựa chọn kênh phân phối là một trong những bước quan trọng, nhưng với ngành dược phẩm, nhìn chung sản phẩm sẽ được cung cấp tại các đơn vị đặc thù như: nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện,…

Để có thể đưa sản phẩm của mình tiến vào các kênh phân phối kể trên, thương hiệu phải chứng minh được mức độ an toàn và tính hiệu quả . Lưu ý, nếu nhãn hàng muốn tham gia vào cơ sở y tế công buộc phải trải qua quá trình đấu thầu phức tạp. 

Bên cạnh các kênh phân phối truyền thống, sự phát triển của mạng xã hội cũng giúp doanh nghiệp dược phẩm chủ động trong việc tiếp cận khách hàng. Thông qua sàn thương mại điện tử, app, người tiêu dùng có thể lựa chọn và mua thuốc online một cách tiện lợi tại gia. Tuy nhiên, nếu lựa chọn kênh bán hàng này thì bạn cũng cần lưu ý đến danh sách thuốc mà người tiêu dùng có thể mua tự do không cần kê đơn. 

Promotion (Quảng bá)

Truyền thông quảng bá là khâu có ảnh hưởng  lớn đến kết quả tổng thể toàn chiến dịch. Một vài phương pháp có thể áp dụng trong các chiến dịch marketing mix:

 • Tư vấn chiến lược 
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: logo, ấn phẩm brochure, banner, tờ rơi, profile,…
 • Chụp ảnh sản phẩm, ảnh profile,…
 • Quay dựng TVC, video quảng cáo trên Facebook, Google, Youtube, Tiktok,…
 • Xây dựng chính sách phân phối và khuyến mãi với các đơn vị bán lẻ và khách hàng cá nhân
 • Hoạt động PR: events, hội thảo, tọa đàm, book KOLs, KOCs,…

Một lưu ý quan trọng là, khi thực hiện quảng cáo sản phẩm dược phẩm cần tuân thủ quy tắc đạo đức, pháp luật, bằng việc cung cấp những thông tin chính xác và có minh chứng tin cậy, khoa học. 

Bên cạnh 4 yếu tố trên, marketer cũng có thể tham khảo thêm 7P (Product, Price, Place, Promotion, people, process, physical evidence). 

Ore IMC Marketing Agency – Dịch vụ tư vấn marketing tổng thể

Để lên kế hoạch triển khai và thực thi chiến dịch marketing tổng thể hiệu quả, việc tìm đến các agency uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, tối đa lợi ích. 

Ore – IMC Marketing Agency là chuyên gia tư vấn các giải pháp marketing “đa điểm chạm”, từ chiến lược đến thực thi. Chúng tôi giúp bạn tìm ra tiếng nói chung, insights, điểm chạm với khách hàng để gia tăng doanh số và giá trị thương hiệu.

Với các chiến lược marketing ngành dược phẩm, đội ngũ chuyên gia tại Ore Agency với nhiều năm kinh nghiệm “chinh chiến” các dự án lớn sẽ đưa ra idea, ý tưởng tiếp thị giúp doanh nghiệp tiến gần đến mục tiêu kinh doanh.

Xây dựng kế hoạch truyền thông đa điểm chạm

Nằm trong hệ Với hệ sinh thái đa dạng bao gồm các dịch vụ: Branding – Photography – Film Production mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp tiếp cận khách hàng nhất quán trên mọi điểm chạm, tăng khả năng bán hàng và góp phần nâng tầm thương hiệu.

Tư vấn chiến lược, xác định mục tiêu truyền thông

Ore IMC Agency giúp quý doanh nghiệp xác định mục tiêu truyền thông chính xác – bước quan trọng giúp chiến dịch IMC thành công, đồng thời tối ưu chi phí và bứt phá doanh thu, đạt được hiệu quả kinh doanh.

Lên big idea, key message 

Được coi là “vũ khí” hiệu quả để truyền tải thông điệp tới đối tượng mục tiêu, Ore có đội ngũ nhân sự chuyên gia triển khai big concept, big idea, key mesage nhất quán theo chủ đề. 

Xây dựng nội dung truyền thông

Với phương châm “Content is King”, Ore IMC Marketing Agency cung cấp giải pháp nội dung marketing sáng tạo, độc đáo, đánh trúng insight khách hàng và đồng bộ trên các nền tảng truyền thông.

Triển khai và tối ưu chỉ số quảng cáo đa kênh

Ore IMC Marketing Agency là đối tác của Facebook, Google, Website, Tiktok, Youtube hỗ trợ khách hàng triển khai chiến dịch đáp ứng chính sách của các nền tảng lớn. 

Có thể thấy rằng, việc xây dựng chiến lược marketing ngành dược phẩm cần nắm bắt nhanh chóng các xu hướng đang thịnh hành và chú ý đến các yếu tố khoa học, an toàn. Mô hình marketing mix là một phương án tiềm năng, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược, quảng cáo, phân phối sản phẩm trên thị trường. Lựa chọn agency uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao sẽ là trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, thời gian, mà vẫn mang lại hiệu quả marketing vượt trội. 

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email