Chụp ảnh thiếu sáng phải làm thế nào?

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - Chụp ảnh thiếu sáng phải làm thế nào?

Chụp ảnh thiếu sáng là thử thách khiến không ít nhiếp ảnh gia đau đầu. Để giải quyết tình trạng thiếu sáng khi chụp ảnh, bạn đừng bỏ lỡ những mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây của Studio Việt Nam nhé. Những hướng dẫn dưới đây đặc biệt hữu ích cho các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu vào nghề đó.

Tăng ISO

ISO là khả năng nhạy sáng của máy chụp hình. ISO càng cao có nghĩa là khả năng bắt sáng của máy càng tốt. ISO cao cũng đảm bảo tốc độ màn trập cao cũng như khẩu độ mở nhỏ hơn. ISO cao cũng có nghĩa là khả năng khử nhiễu của máy sẽ kém đi, hạt nhiễu xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này khiến hình ảnh trông kém thẩm mỹ, không còn sắc nét. Thay đổi và tùy chỉnh ISO trên máy ảnh kỹ thuật đơn giản và nhanh chóng nên bạn sẽ không phải quá lo lắng.

Nếu chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu mà không muốn sử dụng Flash, bạn nên đặt ISO ở mức 400 hoặc 800. Mức ISO này sẽ giúp ảnh nhận được nhiều ánh sáng hơn so mới mức ISO 100 hay 200. Ngoài ra, tùy chỉnh chỉ số ISO ở mức này cũng hạn chế tình trạng hạt nhiễu so với đặt ISO cao như 1.600 hay 3.200…

chup-anh-thieu-sang-1
Tùy chỉnh ISO (Ảnh: sưu tầm)

Tốc độ màn trập thấp

Thời gian lộ sáng càng lâu nghĩa là hình ảnh nhận được càng nhiều ánh sáng. Do đó khi chụp ảnh thiếu sáng, bạn cần tùy chỉnh tốc độ màn trập thấp hơn mức tối thiểu là 1/15s, 1/8s, 1/2s, 1s… Tuy nhiên tốc độ này có thể khiến hình ảnh trông nhòe và mất nét.

Dùng chân máy và tính năng giảm rung

Khi phải sử dụng tốc độ màn trập thấp, không có biện pháp chống rung tốt như chân máy, bạn có thể đặt máy trên một bức tường, bàn hoặc ghế,… Chỉ cần một vị trí đặt máy vững chắc, bạn có thể giảm thiểu tình trạng rung lắc khi chụp hình. Bạn có thể sử dụng chế độ hẹn giờ để không làm hình ảnh bị rung, nhòe khi bàn tay chạm vào màn hình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chế độ ổn định trên máy ảnh hoặc ống kính để hạn chế việc rung, lắc khi chụp. Tuy nhiên, chế độ này chỉ sử dụng được với ống kính tiêu cự trung bình và  tốc độ thấp hơn 1/8 s.

chup-anh-thieu-sang-2
Sử dụng chân máy để có một bức hình đẹp (Ảnh: sưu tầm)

Điều chỉnh khẩu độ

Khẩu độ có thông số tương tự như khi nhiếp ảnh gia sử dụng tốc độ màn trập và ngược lại. Khẩu độ lớn tương ứng với tốc độ cao, trong khi khẩu độ nhỏ tương đương với tốc độ thấp.

Để chụp được những bức hình chân dung ưng ý trong điều kiện thiếu sáng, bạn cần mở khẩu độ tối đa để thu được nhiều ánh sáng nhất. Mở rộng khẩu độ cũng giúp bạn đảm bảo tốc độ chụp, làm phông nền trông mềm mịn, đẹp mắt. Tuy nhiên nếu muốn chụp ảnh phong cảnh đẹp thì khẩu độ nhỏ là lựa chọn tuyệt vời. Nó sẽ giúp hình ảnh trông rõ nét hơn. Nhưng nếu chụp ảnh với tốc độ màn trập thấp bạn sẽ phải sử dụng thêm chân máy khi chụp ảnh thiếu sáng.

Ống kính độ mở lớn

Sử dụng máy DSLR, bạn cần chọn ống kính thích hợp với việc chụp thiếu sáng. Ống kính cần có độ mở lớn như f/3.5, f/2.8, f/2 hay f/1.8 và f/1.2. Ngoài ra, khẩu độ mở càng lớn thì bạn thu được càng nhiều ánh sáng và giúp hình ảnh trông sắc nét hơn.

Sử dụng các nguồn ánh sáng khác

Chụp hình mà không có flash, bạn hãy kết hợp các nguồn sáng có sẵn như đèn học, đèn pin… Ánh sáng của những thiết bị này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những bức hình lạ mắt, ấn tượng.

chup-anh-thieu-sang-3
Sử dụng các nguồn sáng khác (Ảnh: sưu tầm)

Điều chỉnh cân bằng trắng

Chụp hình trong nguồn sáng yếu, hình ảnh in ra có thể gặp phải vấn đề như thiếu các chi tiết, màu sắc ngả xanh hoặc cam. Do đó điều chỉnh cân bằng trắng là việc làm vô cùng cần thiết. Nhiếp ảnh gia có thể tùy chỉnh cân bằng trắng theo nhiệt độ Kelvin (K) ở mức 3000K-4000K tùy khung cảnh.

Chụp ảnh đen trắng

Nếu không cài đặt cân bằng trắng phù hợp với điều kiện ánh sáng yếu, bạn có thể chuyển sang dạng ảnh đen trắng để khắc phục yếu điểm của màu sắc nếu chụp hình thiếu sáng.

Chụp ảnh RAW

Định dạng RAW mang đến những bức hình chất lượng cao, hình ảnh sắc nét hơn so với các định dạng khác như JPEG. Với bức ảnh RAW, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật.

Xử lý hình ảnh

Xử lý chụp hình thiếu sáng bằng các phần mềm chỉnh sửa giúp giảm nhiễu, tăng sáng cho ảnh khi chụp ISO cao. Khi chỉnh sửa ảnh, bạn có thể chuyển ảnh sang dạng đen trắng để tùy chỉnh độ tương phản, bóng đổ, độ sắc nét, ánh sáng … Tuy nhiên để có những bức hình ấn tượng, đẹp mắt, bạn cần đầu tư nhiều về kỹ thuật chụp ảnh đêm và thiếu sáng ngay từ đầu thay vì ỷ lại vào phần mềm chỉnh sửa.

Thử nghiệm và thực hành

Là một lính mới, làm chủ ánh sáng khi chụp hình là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên để nâng cao tay nghề, khắc phục những vấn đề về ánh sáng, bạn có thể bắt đầu bằng cách chụp các vật đứng im. Chụp vật thể đứng im khá dễ, không gây ra tình trạng nhòe hình như khi chụp chủ thể chuyển động. Sau khi thành thạo chụp hình thiếu sáng vật thể đứng im, bạn có thể thay đổi với việc thiết lập các thông số kỹ thuật khác nhau sau đó chụp thật nhiều hình với các góc máy khác nhau để đúc rút kinh nghiệm.

Với những gợi ý chụp hình trên, Studio Việt Nam tin rằng bạn sẽ khắc phục được vấn đề chụp ảnh thiếu sáng. Chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu tuy khó nhưng đây cũng là thử thách giúp các nhiếp ảnh gia thể hiện bản lĩnh, trình độ của bản thân. Vậy nên để trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn đừng bỏ qua những cơ hội thực hành này nhé.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ