Tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh Bokeh chuyên nghiệp

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh Bokeh chuyên nghiệp

Bokeh là một hiệu ứng cực kỳ đẹp, tạo được sự thu hút nhất định cho mỗi bức ảnh sử dụng kỹ thuật này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách để chụp được những bức ảnh bokeh đẹp, nhất là những người mới làm quen với kỹ thuật này.  Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật chụp ảnh bokeh qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật chụp ảnh Bokeh là gì?

Trước hết hãy hiểu về bokeh là gì, và cách tạo ra một bức ảnh bokeh. Bokeh là chất lượng hình ảnh của các phần nằm ngoài vùng lấy nét hoặc toàn bộ vùng mờ của bức ảnh. Kỹ thuật chụp ảnh bokeh là cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ, kết hợp với việc tăng giảm độ mở ống kính và khoảng tới chủ thể để tạo ra những hình dạng phản chiếu khác nhau của ánh đèn, làm cho phông nền mềm mịn với những hiệu ứng đốm sáng lung linh, mờ mờ, ảo ảo.

Kỹ thuật chụp ảnh bokeh là cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ
Kỹ thuật chụp ảnh bokeh là cách chụp những ánh đèn có cường độ thấp và nhẹ (Ảnh sưu tầm)

Các yếu tố quyết định nên một bức ảnh bokeh là:

Vậy như nào là một bức ảnh bokeh đẹp? Ảnh có thể khiến chủ thể được lấy nét trở nên nổi bật là bức ảnh tốt. Để đạt được điều này, hậu cảnh cần được xóa phông một cách mềm mại: Không có phần cạnh cứng, ánh sáng mịn, phần chuyển giao giữa các vật thể được làm mờ hài hòa.

Xem thêm: Tiết lộ cách chụp ảnh mờ ảo bằng điện thoại không cần hậu kỳ

Bí quyết để chụp ảnh bokeh đẹp

8 mẹo để áp dụng kỹ thuật chụp ảnh bokeh đẹp nhất:

Lựa chọn máy ảnh phù hợp

Máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh bokeh là máy ảnh DSLR, có ống kính rời. Có thể lựa chọn một số máy ảnh compast nhưng với điều kiện có thể điều chỉnh bằng tay các thông số chụp, và có các chế độ chụp (M), (Av)… .

Sử dụng ống kính nhanh và tiêu cự dài

Yếu tố tạo bokeh tốt là ống kính, bởi bokeh không được tạo ra bởi máy ảnh mà được tạo bởi ống kính. Sử dụng ống kính nhanh nhất có thể (tức khẩu độ tối đa lớn) sẽ mang lại bức ảnh bokeh đẹp, vì khẩu độ ảnh hưởng trực tiếp đến độ sâu trường ảnh.

kỹ thuật chụp ảnh bokeh
Sử dụng ống kính nhanh nhất có thể sẽ mang lại bức ảnh bokeh đẹp, vì khẩu độ ảnh hưởng trực tiếp đến độ sâu trường ảnh (Ảnh sưu tầm)

Lens chụp ảnh có tiêu cự dài khoảng 135mm để ảnh được rõ ràng, sắc nét hơn. Chúng cũng giúp người chụp không cần thay đổi khoảng cách chụp ảnh, khoảng cách nền-vật chủ quá nhiều mà sản phẩm vẫn chất lượng cao.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh lens chuẩn nhất cho nhiếp ảnh gia

Lưu ý khoảng cách

Trong kỹ thuật chụp bokeh nên để đặt máy ảnh có khoảng cách gần với chủ thể. Bởi khi đưa máy ảnh gần chủ thể, ống kính sẽ tập trung vào chủ thể và độ sâu trường ảnh sẽ nhỏ nhất. Bên cạnh đó, để có một hiệu ứng bokeh đẹp hãy để chủ thể xa với nền càng tốt. Còn nếu đặt đối tượng cần chụp rất gần so với nền thì hiệu ứng bokeh sẽ bị ảnh hưởng.

Thiết lập khẩu độ rộng

Một lưu ý quan trọng trong kỹ thuật chụp ảnh bokeh là phải thiết lập một khẩu độ rộng (là giá trị thấp nhất), thông thường từ F1.2 –  F1.8, tối thiểu là F2.0. Thiết lập khẩu độ ống kính thành số nhỏ nhất sẽ giúp giảm độ sâu trường ảnh, làm cho khu vực sắc nét so với nền giảm xuống.

Thay đổi hình dạng bokeh

Cách chụp bokeh cho phép thay đổi hình dạng bokeh thành hình lục giác, bát giác…bằng cách tăng giảm độ mở ống kính. Việc thay đổi này sẽ mang đến những hiệu ứng mới lạ cho bức ảnh.

Tùy theo ống kính sử dụng có bao nhiêu lá khẩu và cách sắp xếp nó như thế nào sẽ cho ra được những hình dạng bokeh khác nhau. Độ mở càng lớn thì bóng sáng càng tròn, còn độ mở hẹp hơn thì bóng sáng sẽ thay đổi hình dạng.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Ống kính máy ảnh dù chuyên nghiệp nhưng nếu không có đủ sáng vẫn khiến ảnh tụt chất lượng. Phông nền thừa sáng có thể làm lu mờ chủ thể, phông nền quá mờ sẽ khiến người xem mất tập trung. Do đó, ánh sáng cần được chia đều theo từng điều kiện và đảm bảo nhân vật chính luôn nổi bật nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ về kỹ thuật chụp ảnh bokeh và cách để tạo nên những bức ảnh đẹp từ kỹ thuật này. Một mẹo chụp ảnh bokeh nhanh chóng khác là sử dụng app xóa phông, tuy nhiên mức độ hiệu quả sẽ không cao. Hy vọng, sẽ giúp bạn ứng dụng được thành công kỹ thuật chụp ảnh bokeh cho những bức ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email