chup-anh-dem-va-thieu-sang-1

Kỹ thuật chụp ảnh đêm và thiếu sáng

Rate this post
Ánh sáng yếu và cảnh đêm có thể tạo ra những bức ảnh huyền ảo, thú vị và đầy ấn tượng. Tuy nhiên nếu không có kỹ thuật chụp đúng, thiếu sáng và cảnh đêm sẽ là thách thức to lớn cho nhiếp ảnh gia. Vậy khắc phục vấn đề trên như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh đêm và thiếu sáng trong bài viết sau của Studio Việt Nam nhé.
\"chup-anh-dem-va-thieu-sang-1\"
Ổn định máy ảnh của bạn

Là người chụp ảnh đêm chuyên nghiệp, giá đỡ ba chân là vật dụng không thể thiếu. Có giá đỡ, bạn có thể chụp hình ở bất cứ tốc độ màn trập nào, không sợ ảnh bị rung, nhòe. Trường hợp không có giá đỡ, bạn có thể đặt máy lên vị trí ổn định như bờ tường,…

Chọn chế độ chụp tự động

Kể cả có chân máy thì độ rung nhẹ lúc nhấn chụp cùng tốc độ màn trập thấp cũng có thể khiến ảnh bị nhòe, mờ. Để tránh tình trạng này, bạn có thể chọn chế độ chụp tự động cho máy.

Sử dụng độ nhạy bắt sáng (ISO) cao

Tốc độ màn trập có thể tăng lên nhờ điều chỉnh ISO cao. ISO càng cao thì bộ cảm biến của máy ảnh bắt lấy ánh sáng càng nhạy. Tuy nhiên, ISO càng cao thì độ nhiễu cũng càng cao. Vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn khi tốc độ màn trập chậm. Do đó nếu cầm máy trên tay và chụp trong điều kiện thiếu sáng thì bạn có thể để ISO ở 400 hoặc cao hơn. Tuy nhiên nếu có chân máy, bạn có thể chỉnh ISO càng thấp càng tốt để giảm độ nhiễu.

\"chup-anh-dem-va-thieu-sang-2\"

Nắm rõ các kỹ thuật chụp đèn flash

Dùng đèn flash trong đêm là cách duy nhất giúp chiếu sáng chủ thể. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo rằng mình nắm rõ các kỹ thuật chụp flash cũng như hiểu sự tác động của chúng đến ảnh. Khi chụp ảnh đêm, bạn nên dùng kỹ thuật chụp flash đặc biệt như flash màn trập đầu/ sau, flash chậm.

Đạt được hiệu ứng vệt mờ

Chuyển động của các chủ thể trong đêm tạo ra những vệt ánh sáng dài nhờ tốc độ màn trập chậm. Chủ thể của hiệu ứng này là người, phương tiện xe cộ,….Khi chụp với tốc độ màn trập chậm, bạn có thể thấy được các hiệu ứng chuyển động thú vị nếu cố ý di chuyển máy ảnh, thu phóng (Zoom) lúc phơi sáng. Để thực hiện điều này bạn có thể chụp đi chụp lại để đạt được tấm ảnh ưng ý.

\"Hiệu

Làm chủ máy ảnh của bạn

Ánh sáng có độ tương phản cao, ánh sáng mờ thường có trong cảnh đêm. Nó có thể khiến máy ảnh lấy nét chậm hoặc không lấy nét được, làm ảnh bị dư hoặc thiếu sáng. Vì vậy, bạn cần tự lấy nét nếu máy ảnh gặp vấn đề. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra xem lấy nét gặp trục trặc có phải do độ dài tiêu cự không phù hợp không. Nếu phơi sáng khi chụp thiếu sáng thì bạn có thể chụp loạt ảnh với các độ phơi sáng khác nhau.

Khám phá ảnh bulb

“Bulb” là kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng khi màn trập được mở trong khoảng thời gian không giới hạn. Bulb có trong các loại máy DSLR. Chế độ bulb được dùng để chụp chủ thể phản xạ ít ánh sáng, môi trường thiếu sáng. Ví dụ, để chụp tia chớp, bạn phải để màn trập mở, hướng máy về nơi có tia chớp. Để chụp ảnh bulb, bạn cần thiết lập độ mở ống kính nhỏ, độ nhạy bắt sáng ISO thấp để bù cho tốc độ màn trập chậm.

Chụp ảnh đêm và thiếu sáng là một thử thách không nhỏ với các nhiếp ảnh gia. Để có những bức hình đẹp mắt và ấn tượng, bạn đừng quên áp dụng những mẹo nhỏ Studio Việt Nam giới thiệu trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top