Chia sẻ bí quyết sử dụng thẻ nhớ Sony lâu dài từ các chuyên gia

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Chia sẻ bí quyết sử dụng thẻ nhớ Sony lâu dài từ các chuyên gia

Thẻ nhớ Sony là thành phần lưu giữ và truyền tải dữ liệu từ máy ảnh sang các thiết bị điện tử khác. Tốc độ đọc, ghi và lượng lưu trữ là ba yếu tố chính để đánh giá một thẻ nhớ của máy ảnh. Dựa vào đó, Studio Việt Nam đã đưa ra kinh nghiệm lựa chọn thẻ nhớ chính xác và cách bảo quản thẻ tốt nhất.

Sử dụng thẻ nhớ cần đảm bảo điều gì?

Trong quá trình sử dụng thẻ nhớ Sony hay dòng thẻ nào khác, để đảm bảo chất lượng bạn nên ghi nhớ một số vấn đề sau đây.

Sử dụng loại thẻ nhớ có dung lượng vừa đủ

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng máy ảnh để bạn lựa chọn thẻ nhớ có dung lượng phù hợp. Nếu bạn chỉ phục vụ nhau cầu sử dụng thường ngày như du lịch, vui chơi vậy thẻ nhớ có dung lương trung bình từ 16 đến 32Gb và tốc độ trên 40Mb/s sẽ phù hợp nhất.

Nếu bạn thường xuyên chụp các bức ảnh có chất lượng cao, độ phân giải lớn nên lựa chọn các thẻ nhớ máy ảnh có dung lượng cao trên 32 Gb và tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh từ 85Mb/s trở lên.

Hạn chế dùng thẻ nhớ máy ảnh cho các thiết bị khác

Bạn nên dùng một chiếc thẻ nhớ riêng cho máy ảnh mà không nên dùng chung cho các thiết bị khác. Trong trường hợp phải dùng chung thì tốt nhất hãy format thẻ nhớ trước khi dùng máy để quay chụp.

Không xóa ảnh trong thẻ nhớ ngay trên máy ảnh

Người dùng không nên xóa ảnh trên chính máy ảnh đang sử dụng. Điều này sẽ khiến FAT Table bị hỗn độn, hơn nữa còn khiến cho thẻ nhớ bị giảm tuổi thọ. Thay vì lựa chọn cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh, bạn hãy tải ảnh lên máy tính, format lại thẻ nhớ rồi tiếp tục sử dụng.

Khi tháo lắp thẻ nhớ, cần tắt nguồn máy ảnh

Nhiều người thường có thói quen tháo lắp thẻ nhớ máy khi máy vẫn còn đang hoạt động. Cách làm này sẽ khiến thiết bị sẽ nhanh hỏng hơn do trong quá trình tháo lắp dễ khiến thẻ nhớ gặp sự cố về điện.

Không rút thẻ nhớ khi đang trong quá trình đọc – ghi dữ liệu

Việc rút đột ngột khi dữ liệu đang được ghi vào hoặc truy xuất ra từ thẻ nhớ máy ảnh có thể gây mất dữ liệu, lỗi thẻ và đương nhiên sẽ làm chiếc thẻ nhớ của bạn “tổn thọ” đáng kể. Vì thế, khi đang đọc – ghi thì tốt nhất không nên rút thẻ. Hãy chờ thêm khoảng chục giây sau khi lưu xong dữ liệu rồi mới rút thẻ ra nhé.

Đừng sử dụng thẻ nhớ đến khi đầy hẳn

Khi sử dụng thẻ nhớ máy ảnh bạn đừng nên để thẻ nhớ đầy hẳn rồi mới format thẻ, điều này khiến thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi format. Vì thế, khi thẻ đầy tới 90% thì hãy format ngay để tiếp tục sử dụng.

Chắc hẳn, sau khi đọc những thông tin này, Người dùng sẽ phải có cái nhìn khác trong việc “chăm chút” cho chiếc thẻ nhớ máy ảnh của mình và có thêm kiến thức để tránh được những sai lầm tai hại khi sử dụng thiết bị này. Bên cạnh đó, để tăng tuổi thọ của thẻ, bạn cũng cần bảo quản thẻ nhớ đúng cách.

Cách bảo quản thẻ nhớ lâu dài

7 lời khuyên để bảo quản thẻ nhớ Sony lâu dài:

Định dạng thẻ nhớ ngay tại máy ảnh

Định dạng thẻ nhớ trực tiếp trên máy ảnh thay vì trên máy tính trước khi chụp. Thẻ sẽ tự động kết nối với máy ảnh và làm hoạt động hiệu quả hơn.

Sử dụng đúng với dung lượng của thẻ nhớ

Đảm bảo sử dụng đúng với lượng lưu trữ của thẻ nhớ. Nếu sử dụng thẻ đã đầy bộ nhớ thì hình ảnh có thể bị lỗi.

Không sử dụng lại thẻ cũ khi đã bị định dạng lại format

Khi thẻ nhớ đã được định dạng, người dùng không nên tiếp tục sử dụng bởi hình ảnh mới sẽ chồng lên ảnh đã có sẵn trong thẻ nhớ và không thể khôi phục lại ảnh. Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần lấy thẻ nhớ ra và lấy lại hình ảnh bằng phần mềm.

Sắp xếp thẻ nhớ theo trật tự

Với người cần sử dụng nhiều thẻ nhớ cùng một lúc như nhiếp ảnh gia hay người chụp ảnh theo dự án cần lập một hệ thống ghi nhớ các thẻ đã sử dụng và thẻ chưa sử dụng (thẻ còn trống). Mục đích của việc này là đảm bảo thẻ đã đầy dung lượng không được sử dụng lại khiến ảnh bị lỗi.

Sử dụng đầu đọc thẻ nhớ máy ảnh

Không nên kết nối máy ảnh và máy tính bằng dây cáp USB bởi máy ảnh sẽ bị hao pin. Trong trường hợp đầu kết nối bị ngắt đột ngột, ảnh trong quá trình chuyển sẽ bị hỏng.

Không xóa hình ảnh trực tiếp trên máy

Không xóa ảnh trực tiếp trên máy. Cách giải quyết là chuyển hình ảnh vào máy tính và xóa trên máy. Nếu bạn cần chụp một lượng lớn ảnh trong thời gian ngắn thì nên chọn thẻ nhớ có dung lượng cao, lưu trữ nhiều ảnh hơn để không tốn thời gian xóa hoặc tải ảnh nhiều.

Không tháo thẻ nhớ quá sớm

Trong quá trình chuyển ảnh vào máy tính, chỉ nên tháo thẻ khi ánh sáng màu đỏ báo hiệu đã chuyển xong hình ảnh tắt.

Sử dụng phần mềm phục hồi

Nếu bạn vô tình xóa nhầm hình ảnh hoặc định dạng lại thẻ nhớ bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh để phục hồi lại ảnh đã mất. Cách phục hồi rất đơn giản, người dùng chỉ cần lấy thẻ nhớ ra khỏi máy ảnh và chạy phần mềm. Nếu không khôi phục mà vẫn tiếp tục chụp ảnh với thẻ đó, hình ảnh chụp sau này sẽ ghi đè lên hình ảnh cũ, dẫn đến tình trạng không thể phục hồi ảnh.

Luôn sao lưu

Trong quá trình chụp ảnh, bất cứ khi nào chụp được hình ảnh ưng ý, hoặc ảnh quan trọng cho khách hàng, hãy nhớ sao lưu ra nhiều ổ đĩa trên máy tính hoặc ở nhiều nơi khác.

thẻ nhớ sony
Chỉ tháo thẻ khi quá trình chuyển ảnh đã hoàn tất (Ảnh sưu tầm)

Dán nhãn lên thẻ

Để phòng trừ trường hợp thẻ nhớ bị rơi, thất lạc, hãy dán nhãn lên thẻ nhớ với tên, số điện thoại liên hệ.

Vệ sinh thẻ nhớ

Trong quá trình sử dụng, thẻ nhớ sẽ dính nhiều bụi bẩn ở những chỗ tiếp xúc với thiết bị, Do đó, một lời khuyên hữu ích là bạn nên vệ sinh thẻ nhớ đúng cách. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, không nên sử dụng hóa chất để tẩy rửa thẻ nhớ vì nó có thể khiến mặt tiếp xúc bị ăn mòn. Mà người dùng nên sử dụng nước sạch và vải mềm để lau chùi thẻ nhớ sạch sẽ.

Không để thẻ nhớ ở những nơi có điện hoặc từ trường

Khi để thẻ nhớ ở môi trường có từ trường và điện, nó có thể tạo ra các loại sóng làm ảnh hưởng tuổi thọ và dữ liệu của bạn trong thẻ nhớ.

Xem thêm: Thẻ nhớ Canon nào tốt nhất hiện nay? Chia sẻ địa chỉ mua uy tín

Bên cạnh các bí quyết trên, việc lựa chọn được thẻ nhớ chất lượng và phù hợp là điều quan trọng mà mỗi người dùng nên có. Cùng bỏ túi ngay những kinh nghiệm mua thẻ nhớ Sony sau đây để chọn mua được thiết bị phù hợp và đảm bảo chất lượng nhất.

Kinh nghiệm mua thẻ nhớ Sony

3 điều cần lưu ý khi chọn mua thẻ nhớ Sony:

Tương thích với nhiều máy ảnh

Đối với người chụp ảnh không chuyên, thẻ nhớ nên là loại dân dụng, dùng được với nhiều loại máy ảnh Sony. Trên thực tế, có nhiều dòng thẻ nhớ dạng cao cấp và chỉ tương thích với các loại máy ảnh chuyên dụng. Tuy có nhiều tính năng nhưng chúng không dùng được trong nhiều trường hợp.

thẻ nhớ sony
Thẻ nhớ Sony nên là loại dùng được với nhiều loại máy ảnh Sony (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Bật mí TOP 4 thẻ nhớ máy ảnh fujifilm đáng mua nhất hiện nay

Tốc độ lưu và đọc dữ liệu nhanh

Thẻ nhớ máy quay phim Sony cao cấp thường có tốc độ xử lý ảnh từ 633X, 1000X tới 2000X. Trong đó, 1000X tương đương 150MB/giây. Tốc độ xử lý càng nhanh thì thời gian chuyển dữ liệu càng ngắn. Đặc biệt đối với máy ảnh độ phân giải cao thì quá trình quay sẽ giảm nguy cơ xảy ra sự cố.

Lưu trữ dữ liệu lớn

Lượng lưu trữ của thẻ nhớ được tính bằng đơn vị Gigabyte (GB). Hiện nay có 6 mức dung lượng thường thấy, bao gồm: 2GB, 4GB, 8GB, 32GB, 64GB và 128GB. Một số thẻ dạng cao cấp có thể đạt mức dung lượng cao hơn, chuyên dành cho các dự án chụp ảnh, quay phim lớn.

Dung lượng cao đồng nghĩa với việc nhiều dữ liệu được lưu trữ. Thẻ nhớ Sony 64GB hoặc 128GB là hai loại được sử dụng phổ biến bởi dung lượng vừa đủ và thích hợp với đa dạng máy. Nếu máy ảnh có sẵn khe cắm thẻ kép thì ảnh của bạn sẽ tự động sao lưu vào trong thẻ mà không cần tác động. Tiêu chí chọn trên áp dụng được cho tất cả các loại thẻ nhớ máy ảnh Sony, bao gồm cả thẻ nhớ máy ảnh Sony Cybershot, Sony A6400, Sony A6000.

thẻ nhớ sony
Tiêu chí chọn thẻ trên áp dụng được cho thẻ nhớ máy ảnh Sony Cyber shot (Ảnh sưu tầm)

Thương hiệu uy tín

Trên thị trường hiện nay có 3 nhà sản xuất thẻ nhớ uy tín, nổi tiếng là Samsung, Western Digital (dòng SanDisk), Micron (dòng Lexar). Trong đó, Lexar và SanDisk được sử dụng nhiều nhất.

Người dùng nên chọn mua thẻ nhớ của các thương hiệu uy tín trên, bạn có thể yên tâm về độ bền và chất lượng của sản phẩm. Không chỉ vậy, khách hàng còn được chăm sóc, phục vụ tận tình, chu đáo cùng với chế độ bảo hành lâu dài.

Nếu thẻ kém chất lượng, hiệu quả làm việc sẽ giảm đi và ảnh hưởng tới độ bền của máy. Để mua được hàng thật, bạn nên tìm đến các cửa hàng điện tử, chuyên thiết bị máy ảnh như Zshop, Ngọc Camera hoặc Sông Hồng Camera.

TOP 5 thẻ nhớ Sony tốt nhất trên thị trường

Dưới đây là một số thẻ nhớ Sony nổi bật, tốt nhất trên thị trường hiện nay:

Thẻ nhớ MicroSDHC Sony 16GB 95MB/s (SR-16UX2A)

Giá tham khảo: 990.000 VNĐ
Tính năng nổi bật

 • Dung lượng lưu trữ lên tới 16GB, giúp người dùng có thể thoải mái lưu trữ nhiều dữ liệu khác nhau như: âm thanh, hình ảnh, video.
 • Tốc độ đọc nhanh lên đến 95 MB/s, tốc độ ghi 60 MB/s hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian truyền dữ liệu. Hơn nữa, bạn cũng có thể quay video hoặc chụp ảnh full HD chất lượng cao.
 • Nhiều tính năng cao cấp như: chống thấm nước, chống tia X-Ray, chống sốc để đảm bảo vệ dữ liệu một cách tốt nhất.
 • Tương thích với nhiều thiết bị hỗ trợ thẻ hiện nay.
 • Sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho các thiết bị di động.
thẻ nhớ sony
Thẻ nhớ MicroSDHC Sony 16GB 95MB/s (Ảnh sưu tầm)

Thẻ nhớ Sony 256Gb SF-M Tough UHS-II

Giá tham khảo: 3.990.000 VNĐ
Thẻ nhớ Sony 256Gb SF-M Tough UHS-II có dung lượng lưu trữ lớn 256GB, hỗ trợ nhiều chức năng nâng cao như chế độ chụp RAW, JPEG hoặc chụp nhanh và liên tục.

Các tính năng nổi bật

 • Thẻ SD cứng: Nếu bạn chụp ảnh trong môi trường chuyển động, thẻ nhớ này sẽ cung cấp cho các nhà làm phim chuyên nghiệp khả năng chụp ảnh tốt nhất. Tốc độ chụp nhanh, khả năng bắt nét tốt giúp bạn bắt kịp hành động nhanh chóng.
 • Khả năng chống uốn cong: Thiết kế bằng nhựa giúp thẻ nhớ Sony 256Gb SF-M Tough UHS-II có khả năng chống uốn cong gấp 18 lần so với tiêu chuẩn của thẻ SD.
 • Khả năng chống nước, chống bụi: Được trang bị tính năng chống nước tốt nên thẻ này có thể ngâm trong nước trong tối đa 72 giờ. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống bụi tốt, giúp bảo vệ dữ liệu của bạn trước các thiệt hại vật lý.
 • Khả năng chống va đập: Thẻ được làm từ vật liệu có độ bền cao giúp các nhiếp ảnh gia yên tâm chụp ảnh ở bất cứ nơi nào.
 • Tốc độ ghi nhanh: Với tốc độ ghi lên đến 150 MB/s, thẻ này hỗ trợ chụp liên tục các bức ảnh có độ phân giải cao nhanh chóng.
 • Sao lưu và truyền dữ liệu nhanh: Với tốc độ đọc 277 MB/s bạn có thể nhanh chóng di chuyển các dữ liệu lớn sang máy tính.
 • Tiện ích quét SD: Với tiện ích này, thẻ nhớ sẽ tự động quét bộ nhớ thẻ SD của người dùng, thông báo cho họ về tình trạng thẻ để quán lý tốt hơn trước khi đầy bộ nhớ.
 • Khả năng khôi phục: Ngay khi sự cố xảy ra bất ngờ, các dữ liệu như ảnh và video vẫn có thể được khôi phục nhờ phần mềm File Rescue.
thẻ nhớ sony
Thẻ nhớ Sony 256Gb SF-M Tough UHS-II có dung lượng lưu trữ lớn, hỗ trợ nhiều chức năng nâng cao (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn thẻ nhớ máy ảnh Nikon chất lượng tốt

Thẻ nhớ Sony 640GB CFexpress Type A TOUGH

Giá tham khảo: 36.990.000 VNĐ
Thẻ nhớ Sony 640GB CFexpress Type A TOUGH có tốc độ đọc nhanh lên đến 800 MB/giây cùng tốc độ ghi hình 700MB/s. Với hiệu suất mạnh mẽ, thẻ nhớ cho máy ảnh này giúp ghi hình với tốc độ phân giải cao, chụp ảnh liên tục mà không gián đoạn. Ngoài ra, nó cũng dược trang bị chức năng chống va đập để chịu được tác động rơi vỡ, khả năng chịu nhiệt tốt, tính năng chống tia X và tia cực tím. Bạn cũng có thể khôi phục dữ liệu bằng phần mềm File Rescue nếu vô tình xóa hoặc làm mất dữ liệu.
Tính năng nổi bật

 • Dung lượng lưu trữ lớn: 640MB.
 • Tốc độ đọc tối đa lên tới 800MB/s.
 • Tốc độ ghi hình tối đa: 700MB/s.
 • Khả năng chống lại các tác động từ môi trường: chống tia cực tím, chống sốc, chống nước, chịu nhiệt..
 • Tính năng phục hồi và khả năng quét phương tiện.

Thẻ nhớ Sony XQD 120Gb 440MB/s

Giá tham khảo: 4.550.000 VNĐ

Đây là thẻ nhớ có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn so với phiên bản trước đó. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để quay video có chất lượng 4K. Tốc độ đọc 440 MB/s và tốc độ ghi 440 MB/s cũng giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc chụp ảnh ở chế độ liên tiếp và chụp ở chế độ RAW.
Tính năng nổi bật

 • Tốc độ đọc lên tới 440 MB/s.
 • Tốc độ ghi tối đa 440 MB/s.
 • Hỗ trợ livestream giữa thẻ và máy quay cho phép ghi âm ổn định và đảm bảo hiệu suất tối ưu.
 • Tương thích với nhiều định dạng và nhiều loại USB khác nhau.
 • Cho phép ghi hình trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.
thẻ nhớ sony
Đây là thẻ nhớ có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn so với phiên bản trước đó (Ảnh sưu tầm)

Thẻ nhớ XQD G 240Gb 440mb/s

Giá tham khảo: 8.150.000 VNĐ

Thẻ nhớ XQD G 240Gb 440mb/s thuộc dòng thẻ nhớ chuyên nghiệp, dành cho các nhiếp ảnh gia với khả năng ghi hình nhanh chóng và liên tục. Bên cạnh đó, thẻ nhớ còn có khả năng chụp liên tục với máy ảnh DSRL, cho phép ghi hình ổn định và quay video 4K.
Tính năng nổi bật

 • Tốc độ đọc và ghi hình 440 MB/S.
 • Dung lượng lưu trữ lớn 32GB, 64GB, 120GB,…
 • Tính năng livestream giữa thẻ và máy quay cho phép ghi âm ổn định và đảm bảo hiệu quả tối đa.
 • Khả năng ghi hình trong môi trường, điều kiện khắc nghiệt.

Xem thêm: Tất tần tật về 5 loại đầu đọc thẻ nhớ máy ảnh hot nhất hiện nay 

Các bí quyết sử dụng thẻ nhớ Sony lâu dài cũng như gợi ý một số dòng thẻ nhớ Sony chất lượng trên đây được Studio Việt Nam chia sẻ từ kinh nghiệm của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Dù đối tượng dùng thẻ là chuyên hay không chuyên thì việc bảo quản thẻ vẫn là điều cần thiết. Mục đích không chỉ kéo dài tuổi thọ của thiết bị mà giữ nguyên chất lượng hình ảnh.

Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh hoặc đang có ý định trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hãy đến với Studio Việt Nam. Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo cao, trang thiết bị chuyên nghiệp sẽ là môi trường lý tưởng giúp bạn “hiện thực hóa” ước mơ của mình. Ngoài kinh nghiệm, kỹ năng chụp ảnh đa dạng lĩnh vực như: chụp ảnh thời trang, chụp ảnh sản phẩm,.. các kỹ năng chỉnh sửa cũng được đề cao trong đào tạo giúp chúng tôi luôn mang đến những tác phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email