Đánh giá chi tiết các loại thẻ nhớ cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Đánh giá chi tiết các loại thẻ nhớ cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Thẻ nhớ cho máy ảnh là công cụ tuyệt vời để nhiếp ảnh gia có thể lưu giữ những “đứa con tinh thần” của mình. Đặc biệt với những người đam mê bắt trọn khoảnh khắc thường ngày qua những tấm hình thì mua thẻ nhớ máy ảnh là việc làm cần thiết. 

Tuy nhiên, sự đa dạng về thương hiệu, mẫu mã, tính năng khiến người dùng còn băn khoăn trong lựa chọn. Ở bài viết này, cùng Studio Việt Nam liệt kê và đánh giá chi tiết từng loại. Bạn có thể tham khảo để có thêm gợi ý phù hợp nhất.

Đánh giá các loại thẻ nhớ cho máy ảnh 

Máy ảnh dùng thẻ nhớ giúp quá trình lưu trữ ảnh được dễ dàng với số lượng lớn. Có 2 loại thẻ nhớ cho máy ảnh được giới nhiếp ảnh sử dụng phổ biến hiện nay là SD và CF. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như tính năng từng loại thẻ mà người dùng nên cân nhắc sao cho phù hợp nhất. 

Thẻ nhớ SD 

Thẻ nhớ cho máy ảnh SD được phân loại là bộ nhớ bất biến di động và có 4 mức dung lượng khác nhau: SD, SDHC và SDXC.

thẻ nhớ cho máy ảnh
Thẻ nhớ SD được phân loại là bộ nhớ bất biến di động (Ảnh sưu tầm)

Thẻ SD (Secure Digital)

SD có tên đầy đủ theo tiếng Anh là Secure Digital. Đến nay, thẻ sd máy ảnh đã phát triển mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến trong nhiếp ảnh. Tất cả các dòng máy compact đến DSLR chuyên nghiệp đều sử dụng định dạng thẻ nhớ máy ảnh này.

Dung lượng lưu trữ: tối đa 2GB, sử dụng hệ thống tập tin FAT12 và FAT16

Ưu điểm:

 • Lưu trữ dữ liệu, hình ảnh với số lượng lớn và ngoại tuyến.
 • Truyền tải dữ liệu dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng.
 • Giá thành rẻ phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Nhược điểm:

Nhược điểm duy nhất của thẻ nhớ máy ảnh SD là dung lượng hạn chế. So với các dòng thẻ khác, SD không có nhiều dung lượng lưu trữ hình ảnh, không phù hợp với những công việc có nhu cầu lưu nhiều dữ liệu, nhất là với nhiếp ảnh gia thường xuyên làm việc với “gia tài” hình ảnh “khổng lồ”.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh và cách sử dụng thẻ nhớ

Thẻ SDHC

Bên cạnh nhu cầu về dung lượng, chất lượng hình ảnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng của một máy ảnh thẻ nhớ. Đó là lý do tại sao thẻ SDHC xuất hiện và phát triển mạnh mẽ.

Thẻ nhớ máy ảnh SDHC là tên viết tắt của Secure Digital High Capacity (Khả năng bảo mật kỹ thuật số cao). Đây là một trong 4 định dạng thẻ SD có dung lượng tương đối lớn, hiệu năng mạnh mẽ nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất cả về chức năng lưu dữ liệu và bảo mật an toàn.

thẻ nhớ cho máy ảnh
Thẻ SDHC có dung lượng tương đối lớn và hiệu năng mạnh mẽ (Ảnh sưu tầm)

Dung lượng lưu trữ của thẻ từ trên 2GB đến 32GB. Trong đó, thẻ nhớ máy ảnh 32gb thẻ nhớ máy ảnh 16gb sử dụng hệ thống tập tin FAT32 được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn sử dụng.

Ưu điểm:

 • Khả năng lưu trữ khá lớn số lượng hình ảnh với chất lượng cao.
 • Truyền tải dữ liệu mạnh mẽ, ổn định, ít xảy ra lỗi.
 • Độ bền được đánh giá cao với thiết kế chịu được các điều kiện khắc nghiệt từ môi trường, phù hợp với các buổi tác nghiệp ngoài trời.
 • Giá thành phải chăng, phù hợp với mức chi tiêu với đa số người dùng.

Nhược điểm:

Về nhược điểm, thẻ nhớ cho máy ảnh SDHC chỉ tương thích với các thiết bị SDHC mà không có khả năng tương thích ngược với các thiết bị SD tiêu chuẩn. Ngoài ra, với những người dùng như nhiếp ảnh gia cần lưu trữ dữ liệu lớn trên 32GB là không phù hợp.

Thẻ nhớ SDXC

Nhu cầu về độ phân giải cao là một trong những nguyên nhân giúp thẻ SDXC ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiếp ảnh. Thẻ nhớ cung cấp tốc độ đọc lên đến 300MB/s và tốc độ ghi 260MB/s, thích hợp cho các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã,… và làm việc với số lượng ảnh lớn trong thời gian dài.

thẻ nhớ cho máy ảnh
SDXC thích hợp cho các nhiếp ảnh gia làm việc với số lượng ảnh lớn trong thời gian dài (Ảnh sưu tầm)

Dung lượng lưu trữ trên 32GB đến 2TB. Trong đó sử dụng phổ biến nhất là thẻ nhớ 64gb máy ảnh và thẻ nhớ máy ảnh 128gb với hệ thống tập tin exFAT cho phép những nhiếp ảnh chuyên nghiệp lưu trữ tối thiểu khoảng 2000 bức ảnh RAW hoặc 6400 ảnh JPEG.

Ưu điểm:

 • Tối đa hoá hiệu suất máy ảnh với dung lượng lưu trữ dữ liệu cao dựa trên đặc tả SDA3.0.
 • Chất lượng cao khi quay chụp và lưu trữ hình ảnh mà không bị giật hay vỡ nét.
 • Truyền tải file mạnh mẽ, nhanh chóng và ngoại tuyến.
 • Thiết kế chống nhiệt, chống nước và chống tia X bảo vệ dữ liệu an toàn và hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Không tương thích ngược với các thiết bị chỉ lấy thẻ SD hoặc thiết bị chỉ hỗ trợ thẻ SDHC.
 • Giá thành hơi cao so với nhiều người dùng.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh chi tiết nhất

Thẻ nhớ CF

Thẻ nhớ cho máy ảnh CF hay có tên tiếng Anh là Compact Flash Card. Loại thẻ này được sản xuất đầu tiên dưới dạng miếng plastic chữ nhật vào khoảng năm 1994 bởi Sandisk – một thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ. 

thẻ nhớ cho máy ảnh
Thẻ CF được sản xuất bởi một thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ (Ảnh sưu tầm)

Thẻ nhớ cho máy ảnh CF được chia thành 2 loại chính là CF1 (dày 3mm) và CF2 (dày 5mm). Dung lượng loại thẻ này đa dạng từ 4GB đến thẻ cf 8gb và lớn nhất là 512GB. 

Ưu điểm:

 • Thiết kế kích thước lớn, mang lại cảm giác chắc chắn, an toàn và dễ tìm kiếm khi bị thất lạc.
 • Độ bền tốt với khả năng chịu nhiệt và các tác nhân môi trường.
 • Dung lượng lưu trữ hình ảnh lớn với tốc độ truyền nhanh chóng, mạnh mẽ.

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao so với nhiều người dùng, dao động trong tầm từ 500.000VNĐ – 5.000.000 VNĐ.

Như vậy, với hai dòng thẻ nhớ SD và CF người dùng máy ảnh có thể thoải mái lưu giữ cho mình những bức ảnh đẹp mắt, chất lượng. Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như các tính năng của từng loại thẻ mà bạn có thể đưa ra cho mình lựa chọn tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp thẻ nhớ cho máy ảnh chất lượng và uy tín, mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng, có thể kể đến như thẻ nhớ máy ảnh Nikon, thẻ nhớ Sony, thẻ nhớ Canon, thẻ nhớ máy ảnh Fujifilm,…

Nếu bạn cần một chiếc thẻ cho máy ảnh có dung lượng cao và tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, độ bền tốt thì thẻ CF sẽ phù hợp. Còn thẻ SD sẽ hợp với những người không yêu cầu quá cao về dung lượng và giá thành phải chăng. 

Bên cạnh việc nắm được các loại thẻ nhớ chất lượng hiện nay, để dễ dàng hiểu và chọn mua chúng bạn nên hiểu được những thông số cơ bản trên thiết bị này.

Các thông số trên thẻ nhớ có ý nghĩa gì?

Với mỗi nhiếp ảnh gia, sở hữu thẻ máy ảnh là điều tất yếu vì công việc của họ yêu cầu cao về tính lưu trữ. Và với những chiếc thẻ nhớ, điều này sẽ được giải quyết dễ dàng.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường, các dòng thẻ nhớ cho máy ảnh xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này trở thành “bài toán” đau đầu với người tiêu dùng khi không biết nên chọn thẻ thương hiệu và tính năng như nào phù hợp. Để việc làm này dễ dàng hơn, trước hết bạn cần hiểu rõ về các thông số cơ bản trên thẻ nhớ.

thẻ nhớ cho máy ảnh
Để chọn thẻ nhớ cho máy ảnh phù hợp, trước hết bạn cần hiểu rõ về các thông số cơ bản trên thẻ nhớ (Ảnh sưu tầm)

Thông số Speed X

Đây là cách đo tốc độ đọc cao nhất trong điều kiện tốt nhất cho các chuẩn thẻ nhớ cho máy ảnh như SD/MicroSD. 

Một số thẻ sẽ ghi luôn tốc độ 45MB/s hay 100MB/s nhưng cũng có trường hợp thẻ ghi 600x hoặc 1000x trên bề mặt. Với những thẻ này người dùng có thể tính dựa trên công thức 1x speed = 150KB/s. 

Ví dụ trên thẻ ghi tốc độ là 1000x, bạn có thể hiểu rằng tốc độ đọc cao nhất của thẻ đó là 1000 x 150 = 150MB/s.

thẻ nhớ cho máy ảnh
Speed X là cách đo tốc độ đọc cao nhất của thẻ nhớ trong điều kiện tốt nhất (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý lỗi máy ảnh không nhận thẻ nhớ siêu nhanh

Thông số Speed Class

Là tốc độ ghi của thẻ nhớ cho máy ảnh, cụ thể là tốc độ ghi thấp nhất phải đạt. Cách tính này sẽ ngược so với Speed X khi chuẩn này tính ở mức tối đa.

Ví dụ, trên thẻ nhớ ghi Class 10 có nghĩa là thẻ đó sẽ có tốc độ ghi tối thiểu là 10MB/s.

thẻ nhớ cho máy ảnh
Thông số Speed Class là tốc độ ghi của thẻ nhớ (Ảnh sưu tầm)

Có 4 xếp hạng cấp tốc độ khác nhau bao gồm:

 • C2 (Class 2): tốc độ ghi tối thiểu là 2MB/s.
 • C4 (Class 4): tốc độ ghi tối thiểu là 4MB/s.
 • C6 (Class 6): tốc độ ghi tối thiểu là 6MB/s.
 • C10 (Class 10): tốc độ ghi tối thiểu là 10MB/s.

Ngoài ra, trên thẻ nhớ người dùng cũng sẽ thi thoảng bắt gặp các ký hiệu khác như U1, U3, V30, V60. Đây cũng là những ký hiệu về tốc độ với U3 = V30 và có tốc độ ghi tối thiểu 30MB/s. Theo đó, thẻ V60 sẽ có tốc độ ghi tối thiểu là 60MB/s. Nếu trên thẻ có ký tự U1 điều này đồng nghĩa với tốc độ ghi tối thiểu của thẻ tương ứng là 10MB/s.

Trên đây là 2 thông số cơ bản cần hiểu của thẻ nhớ cho máy ảnh. Hiểu các thông số này sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng trong công việc của mình. 

Xem thêm: 3 cách khắc phục thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi format “siêu đơn giản”

Và để bạn có thêm những gợi ý chi tiết hơn, hãy cùng Studio Việt Nam điểm qua các loại thẻ nhớ máy ảnh phổ biến nhất hiện nay.

Kết thúc bài viết tại đây, mong rằng với những thông tin về các dòng thẻ nhớ cho máy ảnh ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về từng loại. Đừng quên lưu lại để chọn cho mình một “cái tên” phù hợp nhất. Theo dõi thêm Studio Việt Nam nếu bạn cần tìm hiểu thêm về dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ các kiến thức hữu ích và chất lượng nhất.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email