Hướng dẫn cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh và cách sử dụng thẻ nhớ

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Hướng dẫn cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh và cách sử dụng thẻ nhớ

Cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh ai cũng biết, nhưng có nên xóa trực tiếp ảnh trên máy ảnh hay không? Dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, khi sử dụng máy ảnh cũng đã từng lướt qua từng tấm ảnh vừa chụp và xóa đi những cái không ưng ý. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này đã làm “tổn thương” chiếc thẻ nhớ máy ảnh. Vậy chúng ta nên làm gì để có thể lọc ra những tấm ảnh ưng ý mà không làm hại đến thẻ nhớ?

Có nên xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh trực tiếp không?

Máy ảnh kỹ thuật số thật sự tiện ích với khả năng lưu ảnh nhanh chóng, dễ dàng bằng những chiếc thẻ nhớ nhỏ gọn. Nó đem lại sự thuận lợi cho các bước lưu giữ, chỉnh sửa với một giá thành phải chăng so với những cuộn phim truyền thống. Nhưng sử dụng một chiếc thẻ nhớ đúng cách là điều không phải ai cũng biết.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Thẻ nhớ đem lại sự thuận lợi cho các bước lưu giữ, chỉnh sửa với giá cả phải chăng (Ảnh sưu tầm)

Một việc mà chúng ta vẫn thường hay làm sau khi chụp ảnh là xem lại và xóa bỏ những tấm không ưng ý. Tuy nhiên, điều này là không nên, nếu bạn muốn giữ gìn tốt chiếc thẻ nhớ của mình. 

Khi một file ảnh bị xóa đi hoặc format, các dữ liệu của file đó sẽ không hoàn toàn mất đi và có thể khôi phục lại được bằng phần mềm chuyên dụng. 

Phần còn sót lại đó vẫn được lưu giữ lại ở một phần trong thẻ nhớ, gọi là File Allocation (FAT Table). Khi bạn xóa trực tiếp từng ảnh trên máy ảnh, phần FAT Table này sẽ bị hỗn loạn bởi máy ảnh không phải thiết bị hỗ trợ thẻ nhớ quản lý ảnh. Điều này càng để lâu dài càng ảnh hưởng xấu tới chất lượng của thẻ.

Cách chép ảnh từ máy ảnh sang máy tính

Nếu không cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh trực tiếp được ảnh trên máy ảnh thì cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh là gì? Chỉ cần sao chép ảnh sang máy tính, sau đó thực hiện xóa như bình thường

Chép ảnh bằng cáp USB

Hầu hết các máy ảnh đều có đi kèm theo cáp USB. Chiếc cáp này có chức năng kết nối ổn định giữa máy ảnh và máy tính. 

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Chiếc cáp này có chức năng kết nối ổn định giữa máy ảnh và máy tính (Ảnh sưu tầm)

Để thực hiện kết nối và sao chép, chúng ta làm theo các bước như sau: 

Bước 1: Để thực hiện kết nối, chúng ta cần gắn đầu lớn của cap vào máy tính, và đầu nhỏ gắn vào máy ảnh.

Lưu ý, cổng USB bị vô hiệu hóa khi sử dụng wifi nên hãy tắt wifi trước khi kết nối. 

Bước 2: Khởi động máy ảnh và chờ trong khoảng 10 giây để máy tính nạp thêm Driver và nhận diện máy ảnh

Bước 3: Mở thư mục File Explorer trên máy tính. Tìm đến biểu tượng máy ảnh có tên giống với máy ảnh đang kết nối. Vì có thể chúng ta kết nối nhiều hơn 1 máy ảnh.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Tìm đến biểu tượng máy ảnh có tên giống với máy ảnh đang kết nối (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Open để mở file ảnh trong thẻ nhớ. Sau đó duyệt ảnh như bình thường.

Bước 5: Chọn những ảnh cần chép. Nếu muốn sao chép tất cả ảnh, nhấn Ctrl+A, hoặc chọn nhiều ảnh bằng cách giữ Ctrl + nhấn chuột và chọn Copy.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Chọn những ảnh cần chép (Ảnh sưu tầm)

Bước 6: Chọn vị trí lưu ảnh trên máy tính và chọn Paste.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Dán vào vị trí lưu ảnh trên máy tính (Ảnh sưu tầm)

Cuối cùng là đợi máy thực hiện sao chép ảnh. Thời gian phụ thuộc vào số lượng ảnh và tốc độ truyền của các điểm kết nối. Sau đó bạn có thể thực hiện cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh.

Xem thêm: Cách chuyển ảnh từ máy sang thẻ nhớ trên thiết bị Android và iOS

Chép ảnh vào máy tính bằng đầu đọc thẻ

Một trong những thiết bị hữu ích nhất đối với thẻ nhớ chính là đầu đọc thẻ nhớ máy ảnh. Đúng như tên gọi, một chiếc đầu đọc thẻ có vai trò trung gian truyền tải dữ liệu từ thẻ nhớ của các thiết bị cầm tay (trong đó có máy ảnh) đến máy tính thông qua các cổng giao tiếp. 

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Đầu đọc thẻ làm nhiệm vụ trung gian truyền tải dữ liệu từ máy ảnh đến máy tính (Ảnh sưu tầm)

Đầu đọc thẻ có thiết kế đa dạng để tương thích với các loại thẻ nhớ và hầu hết chúng đều có giá thành rẻ. Một chiếc đầu đọc USB 3.0 loại tốt giá chỉ dao động từ  250.000đ – 350.000đ. Cùng với sự tiện lợi của đầu đọc thẻ khi chép ảnh và video dung lượng cao, các bước thực hiện cũng vô cùng dễ dàng:

Bước 1: Tắt máy ảnh, lấy thẻ nhớ ra và gắn sang đầu đọc thẻ.

Bước 2: Gắn đầu đọc thẻ vào máy tính. Máy tính sẽ coi thẻ nhớ như một chiếc USB.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Gắn đầu đọc thẻ vào máy tính (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Mở File Explorer, tìm đến biểu tượng đầu đọc thẻ và chọn Open.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Mở file của đầu đọc thẻ (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Lựa chọn những tấm ảnh bạn thích và chọn Copy.

Bước 5: Lựa chọn nơi lưu trữ ảnh trên máy tính và chọn Paste.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Dán ảnh đã chọn vào vị trí lưu trữ trên máy tính (Ảnh sưu tầm)

Chờ đợi máy thực hiện chép ảnh. Tuy nhiên, tốc độ chép thường rất nhanh, đặc biệt là khi sử dụng đầu đọc thẻ USB 3.0 và thẻ nhớ Class 10 trở lên.

Sau khi sao chép ảnh sang máy tính, chúng ta thực hiện cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh bằng việc format thẻ nhớ trên chính chiếc máy ảnh sử dụng nó.

Trên đây là các cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh đúng cách mà bạn nên lưu lại. Ngoài ra, để bảo vệ thẻ nhớ của mình cũng như các hình ảnh có trong thẻ, sẽ có một số lưu ý quan trọng sau.

Các lưu ý khi sử dụng thẻ nhớ trong máy ảnh

Bề ngoài của một chiếc thẻ nhớ chỉ là một mảnh nhựa hoặc kim loại mỏng, nhưng bên trong đó bao gồm bộ nhớ flash, bộ điều khiển và rất nhiều thứ “thông minh” khác nữa. Chính chất lượng bộ nhớ và bộ điều khiển quyết định tới chất lượng và tốc độ thẻ nhớ của bạn. Cần lưu ý khi sử dụng để tránh những ảnh hưởng xấu tới thẻ nhớ cho máy ảnh của bạn.

Không xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh ngay trên máy ảnh 

Cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh bằng việc xóa từng cái trên chính máy ảnh của bạn là cách làm hỏng thẻ nhớ nhanh nhất. Máy ảnh rất kỳ diệu trong việc chụp ảnh nhưng nó không có tác dụng trong việc kiểm soát dữ liệu trên thẻ nhớ. Vì thế, hãy tải ảnh lên máy tính, rồi định dạng thẻ nhớ trước khi sử dụng lại.

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Không nên xóa ảnh trực tiếp trên máy tính vì nhanh làm hỏng thẻ nhớ (Ảnh sưu tầm)

Định dạng format của thẻ nhớ trên máy ảnh

Nhiều người đang hiểu lầm rằng nên định dạng thẻ nhớ bằng máy tính. Tuy nhiên, nên sử dụng chính chiếc camera mà bạn chụp ảnh để format thẻ nhớ bởi máy ảnh sẽ tự động định dạng phù hợp với việc chụp và lưu ảnh thay vì chỉ lưu file như trên máy tính. Việc format thẻ nhớ chỉ được dùng đến khi thẻ chậm hơn bình thường hoặc thẻ nhớ đã đầy dữ liệu.

Chẳng hạn, bạn đang dùng nhiều máy ảnh, Canon 1DX Mark II, Canon 5D Mark IV,… hãy định dạng chiếc thẻ nhớ trên từng chiếc máy ảnh sử dụng chúng. Sẽ không phải là ý kiến tốt khi rút thẻ nhớ ra khỏi một chiếc máy ảnh và đưa nó vào một máy ảnh khác mà chưa định dạng lại thẻ nhớ.

Định dạng lại thẻ nhớ sau khi chụp

Chiếc thẻ nhớ đầy dữ liệu sau mỗi chuyến đi là một việc rất bình thường. Việc nên làm lúc này là định dạng lại thẻ nhớ trước khi sử dụng lần tiếp theo. Điều này giúp thẻ nhớ luôn “sạch sẽ” và tốc độ nhanh hơn.

Sử dụng đầu đọc thẻ tốt

Đầu đọc thẻ nhớ cũng giống như thẻ nhớ, bao gồm các bộ điều khiển thông minh ở bên trong. Đầu đọc thẻ nhớ không tốt sẽ ảnh hưởng đến thẻ nhớ, tránh được một số lỗi như thẻ nhớ máy ảnh bị lỗi format.

Không để thẻ nhớ quá đầy

Theo lời khuyên của các chuyên gia, các thiết bị lưu trữ dữ liệu chỉ nên dùng đến 90% bộ nhớ, trong đó có thẻ nhớ hay ổ cứng máy tính. Dù các thẻ nhớ đều có các tính năng quản lý dữ liệu thông minh, nhưng nếu đầy quá sẽ khiến chiếc thẻ nhớ bị quá tải.

Không lấy thẻ nhớ ra khi dữ liệu đang ghi hoặc đang đọc

Nếu quá trình chuyển giao dữ liệu đang được bị cắt trong lúc đang thực hiện sẽ làm mất đi một số hoặc toàn bộ ảnh, khiến bạn phải khôi phục dữ liệu thẻ nhớ máy ảnh. Để đảm bảo quá trình này đã hoàn tất, bạn nên đợi thêm vài giây để đèn báo đỏ trên máy ảnh tắt hoàn toàn, vì đôi khi, đèn báo của máy ảnh cũng có thể xảy ra sai sót.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết sử dụng thẻ nhớ Sony lâu dài từ các chuyên gia

cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh
Không lấy thẻ nhớ ra khi dữ liệu đang ghi hoặc đang đọc (Ảnh sưu tầm)

Cách xóa ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh rất đơn giản. Bạn chỉ việc lướt qua từng cái và ấn nút “xóa” những tấm ảnh không ưng ý. Nhưng chỉ với một vài thao tác đơn giản như vậy cũng ảnh hưởng rất lớn đến chiếc thẻ nhớ của máy ảnh. Do đó, bạn nên sao chép dữ liệu trong thẻ sang máy tính để lọc dữ liệu và định dạng lại thẻ nhớ trước lần sử dụng tiếp theo. 

Một chiếc thẻ nhớ tuy nhỏ bé nhưng lại là nơi lưu giữ ký ức tốt đẹp qua những bức ảnh hay đoạn video với dung lượng lớn. Vì vậy, hãy đảm bảo thẻ nhớ máy ảnh hoạt động tốt, lâu dài. Và những cách xoá ảnh trong thẻ nhớ máy ảnh cùng những lưu ý trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thẻ nhớ phù hợp, hiệu quả hơn.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích chụp ảnh và hướng đến các kỹ năng chuyên nghiệp, Studio Việt Nam sẽ là lựa chọn lý tưởng. Với đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm, một quy trình làm việc bài bản và thiết bị hiện đại, studio luôn đảm bảo ảnh chụp có chất lượng cao, đẹp mắt và tối ưu marketing hiệu quả.

Hãy liên hệ ngay với Studio Việt Nam để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết hơn về quy trình và dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email