Tham khảo 5 bí quyết chụp ảnh đẹp “bất bại” để quảng cáo sản phẩm

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Tham khảo 5 bí quyết chụp ảnh đẹp “bất bại” để quảng cáo sản phẩm

Nắm được bí quyết chụp ảnh đẹp sẽ luôn là lợi thế để tạo nên những bức hình quảng cáo sản phẩm ấn tượng nhất. Các sản phẩm được thể hiện bằng những hình ảnh chất lượng, đẹp mắt sẽ mang đến nhiều giá trị cho khách hàng. 

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ

Một số dụng cụ cần chuẩn bị cho quá trình chụp ảnh sản phẩm cần đầy đủ để quá trình chụp được thuận lợi.

Lựa chọn máy ảnh chuyên chụp ảnh sản phẩm

Để tạo nên một bức ảnh sản phẩm đẹp thì điều cần quan tâm hàng đầu chính là lựa chọn thiết bị máy ảnh chuyên dụng. Một thiết bị chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hình ảnh của bạn. Hiện nay có rất nhiều hãng máy ảnh trên thị trường, có thể kể đến các hãng như Nikon, Canon, Sony…

Tùy vào nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất. Tuy nhiên trên thực tế, bên cạnh máy ảnh, để tạo nên bức ảnh đẹp còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Vì vậy, chọn chiếc máy ảnh chuyên dụng, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn là điều cần thiết nhất.

Sử dụng tripod

Việc sử dụng chân máy trong việc chụp ảnh sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn về độ rõ nét và chất lượng chụp ảnh sản phẩm. Tripod là giá đỡ giúp ổn định máy ảnh, tránh tình trạng rung tay khi người chụp cầm máy ảnh. Sử dụng thiết bị này sẽ giúp tránh hiện tượng nhòe, đảm bảo tính độ chuyên nghiệp khi chụp ảnh. Đây là một thiết bị cần thiết và quan trọng để tạo nên một bức ảnh chất lượng tốt.

Sử dụng chân máy sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn về chất lượng chụp ảnh sản phẩm
Sử dụng chân máy sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn về chất lượng chụp ảnh sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Sử dụng đa dạng đạo cụ

Để một buổi chụp hình sản phẩm diễn ra thành công, ngoài việc sử dụng các thiết bị chụp ảnh chuyên dụng thì việc chuẩn bị đạo cụ cũng quan trọng không kém. 

Mỗi một buổi chụp hình sẽ có những đạo cụ phù hợp, hỗ trợ tối đa công việc chụp ảnh. Có thể kể đến các đạo cụ như phông nền, tấm ván nhựa trắng, hộp chụp ảnh sản phẩm, bàn ghế hỗ trợ đặt sản phẩm khi tiến hành chụp hình… 

Từng đạo cụ sẽ có công dụng riêng, bạn có thể lựa chọn đạo cụ phù hợp với buổi chụp của mình cũng như kết hợp sử dụng để buổi chụp hình sản phẩm diễn ra thành công nhất.

Xem thêm: Bộ dụng cụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cho studio

Chọn vị trí có ánh sáng tốt

Ánh sáng không quá chói, không quá yếu là điều nhiều nhiếp ảnh gia mong muốn trong mỗi tác phẩm của mình.

Tận dụng khoảng thời gian ánh sáng tự nhiên đẹp nhất

Trong quá trình thực hiện một bộ ảnh, ánh sáng luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng và cũng là một bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp mà người chụp nên lưu ý. 

Đặc biệt, ánh sáng tự nhiên là yếu tố giúp bức ảnh trở nên hoàn hảo nhất. Ánh sáng tự nhiên có thể mang đến hiệu ứng tuyệt vời cho những bức ảnh. Để tận dụng được ánh sáng tự nhiên đẹp nhất bạn lưu ý khoảng thời gian trong ngày.

Nếu thực hiện chụp ảnh trong nhà, nên lựa chọn chụp ảnh vào khoảng thời gian giờ vàng sau khi bình minh hoặc trước khi hoàng hôn để chụp được ánh sáng sáng nhất và đẹp nhất. Khi sắp xếp bố cục, sản phảm để chụp thì bạn cần chú ý đến hướng ánh sáng của mặt trời để di chuyển sản phẩm theo hướng ánh sáng. 

Việc làm này nhằm đảm bảo ánh sáng tự nhiên sẽ chiếu vào sản phẩm một cách chính xác và tạo nên góc ảnh đẹp nhất.

Sử dụng các thiết bị chiếu sáng hỗ trợ 

Lựa chọn sử dụng các thiết bị chiếu sáng hỗ trợ cho buổi chụp trong studio là cách an toàn, chuyên nghiệp nhất khi không đảm bảo ánh sáng tự nhiên cho buổi chụp.

Các thiết bị chiếu sáng này cho phép bạn quản lý được cường độ, loại ánh sáng và hướng ánh sáng theo mong muốn. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát ánh sáng sao cho phù hợp với buổi chụp ảnh sản phẩm.

Các thiết bị chiếu sáng này cho phép bạn điều chỉnh ánh sáng theo mong muốn
Các thiết bị chiếu sáng này cho phép bạn điều chỉnh ánh sáng theo mong muốn (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay có rất nhiều thiết bị ánh sáng để bạn lựa chọn sử dụng cho buổi chụp hình của mình. Nếu bạn sử dụng ánh sáng liên tục thì ba loại ánh sáng chings bao gồm đèn sợi đốt, huỳnh quang và LED. 

Tuy nhiên khi chụp trong không gian thiếu sáng hay studio bạn nên sử dụng ánh sáng trắng. Ngoài ra bạn cũng nên đầu tư các giá đỡ, bộ khuếch tán, hộp đèn, lều ánh sáng…phù hợp với mục đích sử dụng.

Không nên chụp ngược sáng nếu chưa biết cách

Đối với việc chụp hình sản phẩm, người chụp không nên lựa chọn việc chụp ngược sáng cho sản phẩm của mình. Việc chụp ngược sáng sẽ khiến sản phẩm không thể hiện được rõ nét trên hình ảnh. Chụp ngược sáng sẽ khiến chủ thể sản phẩm tối đi, không thể hiện được hết ý tưởng của bộ ảnh sản phẩm muốn thể hiện.

Thiết kế background làm nổi bật sản phẩm

Phông nền là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự logic hay cho sản phẩm trở nên đặc sắc hơn.

Background phải có sự kết nối với sản phẩm

Background ngoài chức năng trang trí, hỗ trợ làm nổi bật sản phẩm trong bộ ảnh chúng còn giúp bạn truyền tải thông điệp, đặc điểm của sản phẩm đến với đối tượng khách hàng hướng đến. Background phải có sự kết nối về hình thức lẫn tính chất của sản phẩm. 

Việc setup một chiếc background xinh sắn theo mong muốn của tác giả, phù hợp với conept chụp ảnh để theo mạch câu chuyện và thể hiện được trọn vẹn ý nghĩa của sản phẩm.

Background phải có sự kết nối về hình thức lẫn tính chất của sản phẩm
Background phải có sự kết nối về hình thức lẫn tính chất của sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Hơn hết, background phải được thay đổi, sáng tạo, lên ý tưởng sao cho phù hợp với sản phẩm nhất. Mỗi mẫu sản phẩm sẽ yêu cầu có backgound khác nhau, một phong nền phù hợp sẽ tạo nên hiệu ứng thị giác rất cao cho sản phẩm. Chúng ta có thể nhận thấy được tầm quan trọng của background trong việc hỗ trợ chụp ảnh sản phẩm như thế nào.

Background thể hiện tiềm năng của sản phẩm

Đối với bộ ảnh chụp ảnh sản phẩm, việc giúp khách hàng có thể hình dung được cách họ sẽ sử dụng sản phẩm như thế nào là điều quan trọng. Để thể hiện được điều này thì background sẽ là một yếu tố tiên quyết giúp cho bộ ảnh của bạn chi tiết, ấn tượng và thể hiện tối đa tiềm năng của sản phẩm.

Tiềm năng của sản phẩm được hiểu đơn giản là những công dụng, lợi ích chúng mang đến cho khách hàng. Một sản phẩm khi chụp mà không được đặt trong phông nền nhất định sẽ khiến khách hàng khó có thể hình dung cách sử dụng, ý nghĩa sản phẩm hướng đến.

Tạo bố cục hút mắt

Phân cấp chính phụ, sắp xếp từng thành phần trong ảnh để không bị quá rối, quá rộng hay chật giúp người xem nhận ra thông điệp trong bức ảnh ngay từ những giây đầu tiên nhìn thấy nó.

Không để phụ kiện lấn át sản phẩm

Để hoàn thiện một bộ ảnh chụp ảnh sản phẩm chất lượng luôn cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố. Về phần bố cục, phải đảm bảo bố cục chỉn chu, thu hút được người xem nhưng không nên quá cầu kỳ, phức tạp. Bố cục phải đáp ứng điều kiện làm nền cho sản phẩm, làm nổi bật cho sản phẩm trong chính khung hình. 

Các phụ kiện đi kèm nên tối giản và phù hợp nhất có thể, không nên quá nổi bật gây lấn át sản phẩm khi chụp ảnh.

 Bố cục phải đáp ứng điều kiện làm nền cho sản phẩm
Bố cục phải đáp ứng điều kiện làm nền cho sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Tham khảo quy tắc ⅓

Trong bố cục chụp ảnh, để đảm bảo bức hình đạt được đủ chiều rộng và chiều sâu, bạn có thể tham khảo quy tắc chụp theo tỷ lệ vàng 1/3. Quy tắc 1/3 là quy tắc cơ bản, được sử dụng nhiều nhất khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm hay bất cứ lĩnh vực nào. Hình ảnh chụp sẽ được chia thành 9 phần bằng nhau bởi hai đường dọc và hai đường ngang. 

Sản phẩm sẽ được đặt theo quy tắc này khiến bức hình có chiều sâu và ấn tượng hơn.

Nghiên cứu góc chụp hợp lý

Chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau sẽ cho khách hàng nhìn thấy được thiết kế sản phẩm của bạn. Góc chụp là yếu tố quan trọng quyết định xem bức hình bạn chụp sẽ như thế nào, có đạt hiệu quả thị giác tốt nhất hay không. Một góc chụp được nghiên cứu kỹ, lựa chọn hợp lý và phù hợp với sản phẩm có thể giúp bức hình sản phẩm của bạn trở nên xuất sắc.

Góc chụp là yếu tố quan trọng quyết định bức hình có đạt hiệu quả thị giác tốt nhất hay không
Góc chụp là yếu tố quan trọng quyết định bức hình có đạt hiệu quả thị giác tốt nhất hay không (Ảnh sưu tầm)

Những góc chụp khác nhau sẽ mang đến những cái nhìn mới lạ hơn cho sản phẩm. Bạn có thể tham khảo lựa chọn những góc chụp được phổ biến hiện nay:

Góc chụp ngang:

 Đây được xem là góc chụp phổ biến bởi việc thể hiện khá trọn vẹn và chi tiết thiết kế của sản phẩm. Góc chụp này được các shop online lựa chọn chụp ảnh sản phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm.

Góc chụp dọc

Đây là góc chụp từ trên xuống hoặc từ dưới lên, thường được áp dụng chụp ảnh đồ ăn hoặc thực phẩm. Hoặc được áp dụng với những sản phẩm có kích thước nhỏ, khó tạo hình như trang sức, thắt lưng…Việc nâng thiết bị chụp ảnh lên cao hoặc hướng từ dưới lên đem đến những góc nhìn đẹp nhất cho một số sản phẩm.

Góc chụp cận cảnh:

 Lựa chọn những góc chụp cận từng góc cạnh của sản phẩm. Cách chụp này được đánh giá cao bởi thể hiện được chân thực chất liệu, chi tiết của sản phẩm. Điều này hỗ trợ khách hàng cảm nhận được rõ nét hơn về sản phẩm và dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm hay không.

Góc chụp ngẫu nhiên: 

Trong một bộ ảnh chụp sản phẩm, bạn có thể hoàn toàn thoải mái sáng tạo góc chụp sản phẩm theo ý thích. Chỉ cần đảm bảo thể hiện được trọn vẹn vẻ đẹp, ý nghĩa của sản phẩm cũng như tạo nên những điều khác biệt thông qua từng hình ảnh.

Việc nắm chắc những bí quyết chụp ảnh đẹp sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn thực hiện được bộ ảnh sản phẩm ấn tượng nhất. Những bức hình chất lượng sẽ tạo được thiện cảm và kích thích khả năng tiêu dùng, lựa chọn sản phẩm của người xem. Đừng quên theo dõi Studio Việt Nam để biết được thêm nhiều kiến thức chụp ảnh hơn nhé.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email