Decor chụp ảnh đồ ăn theo phong cách Chiaroscuro đậm chất nghệ thuật

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Decor chụp ảnh đồ ăn theo phong cách Chiaroscuro đậm chất nghệ thuật

Decor chụp ảnh đồ ăn bằng phong cách Chiaroscuro là một phong cách chụp ảnh phổ biến hiện nay. Chúng được hiểu là cách chụp ảnh tối, mang đến cảm giác ảm đạm, mộc mạc. Yếu tố đặc trưng cho phong cách này chính là sự đan xem giữa các mảng tối đậm nhạt giúp làm nổi bật đối tượng. Chiaroscuro đã và đang mang đến những bức hình ẩm thực ấn tượng và độc đáo nhất hiện nay.

Những yếu tố không thể thiếu trong decor chụp ảnh đồ ăn với Chiaroscuro

Đạo cụ trang trí và nền tối màu

Phong cách tối mang ý tưởng chính là giữ nguyên nền trong bóng tối và tập trung sự chú ý của người xem vào sản phẩm. Vì vậy, lựa chọn bề mặt, màu nền cũng như đạo cụ phải được chú ý. 

Nên lựa chọn sử dụng các đạo cụ cũ, có dấu hiệu gỉ sét hoặc lựa chọn các đồ dùng gỗ có tông màu nâu trung tính hay espresso làm nền. Cũng như nên tránh các đạo cụ có sắc màu sáng, vì như vậy sẽ làm giảm sự tập trung chú ý của người xem vào sản phẩm. Từ đó làm giảm các giác vốn có mà phong cách chụp ảnh này mang đến.

Styling

Chiaroscuro thường được sử dụng ở những bức ảnh mang phong cách gần gũi, mộc mạc. Món ăn thường không được đầu tư quá hoàn hảo mà kết hợp với các nguyên liệu nhỏ vụn, hay kết hợp với các vết rạn nứt. Việc trang trí này đòi hỏi tay nghề, kỹ năng và độ kiên kỳ của food stylist để tạo sự tinh tế, sinh động, thể hiện được trọn vẹn ý tưởng phong cách. 

decor chụp ảnh đồ ăn
Món ăn thường kết hợp với các nguyên liệu nhỏ vụn hay với các vết rạn nứt (Ảnh sưu tầm)

Ánh sáng

 

Đối với xu hướng chụp hình tối này, bạn phải biết điều chỉnh và sử dụng nguồn ánh sáng tốt. Phải điều chỉnh ảnh làm sao đảm bảo mang đến sự thu hút vào chủ đề chính. Nghiên cứu về bố cục sản phẩm, từ đó xác định vị trí cần lộ ra ánh sáng và phần cần chìm vào bóng tối để thực hiện chụp ảnh. Tốt nhất nên sử dụng nguồn ánh sáng phản xạ thay cho việc chiếu ánh sáng trực tiếp vào đồ ăn.

Độ chênh sáng

Sản phẩm khi lựa chọn chụp theo phong cách chiaroscuro hình ảnh sẽ tối hơn so với thực tế. Tùy thuốc vào độ tương phản ánh sáng mạnh hay yếu mà hình ảnh sẽ có sự thay đổi về màu sắc. Những hãy đảm bảo phần sáng không bị cháy sáng và phần tối không chuyển màu đen. Đồng thời chủ thể chính vẫn được nằm ở vị trí sáng nhất của hình ảnh, đảm bảo thu hút ánh mắt của người xem vào chủ thể khi tiếp cận hình ảnh.

decor chụp ảnh đồ ăn
Sản phẩm khi lựa chọn chụp theo phong cách chiaroscuro có sự thay đổi về màu sắc (Ảnh sưu tầm)

Hậu kỳ

Để có thể xử lý hậu kỳ hình ảnh chuyên nghiệp tốt nhất thì hình ảnh luôn cân được chụp ở dạng RAW. Để tăng giảm phần sáng tối của hình ảnh lúc chỉnh sửa, bạn có thể sử dụng thanh level-ND trong lightroom hoặc thanh trượt sáng trong camera RAW. Tiến hành điều chỉnh highlight trong trường hợp quá sáng và điều chỉnh giảm shadow nếu hình ảnh đáng quá tối.

Trong quá trình hậu kỳ, nên chú ý ưu tiên cân bằng 2 gam màu ấm và lạnh để hình ảnh ấn tượng, cân bằng về màu sắc lẫn cảm giác hơn. Bên cạnh những yếu tố cần đáp ứng trong việc decor chụp ảnh đồ ăn thì để sử dụng tốt phong cách Chiaroscuro chúng ta còn cần nắm rõ những thủ thuật chụp ảnh nhất định.

Thủ thuật chụp ảnh đồ ăn theo phong cách tối

Để áp dụng phong cách chụp ảnh tối vào bộ ảnh chụp đồ ăn một cách hợp lý và đạt hiệu quả tốt nhất, chúng ta có những thủ thuật sau:

Kiểm soát ánh sáng và bóng tối

Với ý nghĩa là phong cách tối, Chiaroscuro thường được hiểu sai rằng hình ảnh chỉ sử dụng bóng tối. Tuy nhiên, để tạo nên một bức ảnh đẹp, chúng ta luôn phải kết hợp khéo léo ánh sáng lẫn bóng tối. Và phong cách này, hình ảnh của bạn luôn cần cân đối giữa mảng sáng và mảng tối, sử dụng linh hoạt sự tương phản này. Đây cũng chính là vẻ đẹp riêng mà Chiaroscuro mang lại cho hình ảnh.

decor chụp ảnh đồ ăn
Để tạo nên một bức ảnh đẹp cần kết hợp khéo léo ánh sáng lẫn bóng tối (Ảnh sưu tầm)

Những chi tiết nhỏ trong ánh sáng đóng vai quan trọng. Bạn phải đảm bảo rằng ánh sáng đủ dịu để làm nổi bật tính ba chiều của chủ thể hình ảnh và sự chuyển tiếp giữa các vùng sáng tối phải mượt mà. 

Mấu chốt là cài đặt ánh sáng đi vào ảnh bằng cách tạo đường đi cố định cho chúng. Bạn có thể sử dụng tấm phản quang màu đen để tạo độ bóng trong ảnh. Hoặc áp dụng cách chiếu sáng một bên để tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa các vùng sáng tối trong hình ảnh.

Trong các hình ảnh Chiaroscuro, mảng tối được cố tình tạo ra sao cho đồ ăn, là chủ thể của hình ảnh sáng hơn về độ tương phản. Hãy chú ý đến những vùng sáng này để kiểm soát, tránh sự cháy sáng trong hình ảnh. Riêng với ảnh thiếu sáng, đây là hình ảnh có tổng thể tối, không có sự tương phản vùng sáng và tối nên hình ảnh không có dấu ấn thị giác khi xem. 

Không để đồ ăn chờ trong khi setup

Để món ăn lên hình chân thực và hấp dẫn thì điều quan trọng nhất chính là đảm bảo món ăn được chụp ngay khi vừa được mang ra khỏi bếp. Một món ăn còn nóng, bốc khói hay món lạnh trước khi tan chảy luôn là yếu tố để thực hiện một hình ảnh món ăn ấn tượng và ngon mắt nhất.

decor chụp ảnh đồ ăn
Phải đảm bảo món ăn được chụp ngay khi vừa được mang ra khỏi bếp (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, món ăn cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tiến hành chụp hình. Đảm bảo về độ tươi mới cũng như hình thức đã được trang trí bắt mắt. 

Đồ ăn sẽ ngon hơn nếu có độ sáng và độ lấp lánh vừa phải 

Góc chiếu sáng đóng vai trò quan trọng, chúng giúp cho món ăn trở nên nổi bật và trông lấp lánh hơn. Để món ăn trở nên hấp dẫn, hãy lựa chọn kỹ thuật chiếu sáng một bên hoặc ngược sáng một nửa, chọn góc chụp chéo phía trên chủ thể. Hãy đảm bảo rằng phải điều hòa tỉ lệ độ sáng với món ăn, chỉ nên duy trì vùng sáng này ở mức 20-30%.

decor chụp ảnh đồ ăn
Góc chiếu sáng giúp cho món ăn trở nên nổi bật và trông lấp lánh hơn (Ảnh sưu tầm)

Để có được hình ảnh hoàn hảo nhất, bạn nên cô gắng chụp từ nhiều hóc khác nhau để lựa chọn được vùng sáng tốt nhất của món ăn. Đối với thiết bị chụp chỉ nên dùng tiêu cự ít nhất 70mm vì đối với ống kính góc rộng ở độ dài tiêu cự ngắn hơn có thể gây méo hình dạng của chủ thể và khiến bức hình thiếu sự chân thật. 

Tầm quan trọng của bóng đổ

Bóng đổ được xem là một phần quan trọng trong việc chụp ảnh món ăn. Bóng tối làm phần nền cho chủ thể được nổi bật, tạo nên sự thu hút cao cho hình ảnh. Qua đó khơi gợi trí tưởng tượng, làm cho câu chuyện thể hiện qua hình ảnh càng thêm phần mạnh mẽ. 

Chiaroscuro chính là một kỹ thuật tạo được sự kịch tính và mạnh mẽ, thể hiện được phong cách cá nhân của người chụp.

decor chụp ảnh đồ ăn
Bóng tối làm phần nền cho chủ thể được nổi bật, tạo nên sự thu hút cao cho hình ảnh (Ảnh sưu tầm)

Đối với bất cứ hình ảnh món ăn nào luôn có yếu tố bóng đổ trong đó. Bóng đổ sẽ cho người xem biết hướng của bóng chính là khoảng thời gian trong ngày; thời tiết được thể hiện qua hình dạng bóng đổ. Ngoài ra, bóng đổ trong hình ảnh còn thể hiện được chi tiết cụ thể của sản phẩm. 

Những thủ thuật nêu trên hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc tạo dựng, thực hiện các hình ảnh chụp hình đồ ăn, giúp hình ảnh trở nên hấp dẫn, mới lạ hơn.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp hiểu rõ hơn cách decor chụp ảnh đồ ăn bằng phong cách Chiaroscuro. Phong cách mới lạ này sẽ giúp bạn sở hữu những bức ảnh food của bạn trở nên ấn tượng và đầy tính sáng tạo hơn bao giờ hết.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email