Review chi tiết máy ảnh Canon EOS R5 cho người mới sử dụng

Trang chủ - Tin tức - Review chi tiết máy ảnh Canon EOS R5 cho người mới sử dụng

Chính thức ra mắt vào tháng 7 năm 2020, máy ảnh Canon EOS R5 luôn là ứng cử viên sáng giá trong lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chụp beauty. Sản phẩm sở hữu nhiều tính năng mạnh mẽ, linh hoạt và vẫn là trợ thủ đắc lực trong các studio chụp ảnh cho tới nay.

Tổng quan máy ảnh Canon EOS R5

Lần đầu tiên Canon tham gia vào thị trường máy ảnh Mirrorless full-frame là vào năm 2018 với sản phẩm EOS R. Đây là chiếc máy ảnh xuất sắc trên nhiều mặt, tuy nhiên không phải lựa chọn mà nhiều nhiếp ảnh gia chuyên dụng tìm kiếm. Đến năm 2020, khi Canon EOS R5 ra đời, mọi chuyện dường như thay đổi hoàn toàn, sản phẩm này là một cú “hit” lớn của thương hiệu, vượt qua nhiều đối thủ khác cùng dòng.

máy ảnh Canon EOS R5
Máy ảnh Canon EOS R5 là một cú “hit” lớn của thương hiệu, vượt qua nhiều đối thủ khác cùng dòng (Ảnh sưu tầm)

Thông số kỹ thuật:

 • Cảm biến CMOS Full-frame 45MP
 • Chụp liên tục 20fps với màn trập điện tử và 12 fps với màn trập cơ
 • Quay video 8K và 4K
 • IBIS ổn định hình ảnh 5 trục
 • ISO từ 100 đến 51.200, có thể mở rộng tối đa lên ISO 50-102.400; movie ISO 100-25600.
 • Bộ xử lý hình ảnh Digic X
 • Hệ thống lấy nét tự động, nhận diện theo pha Dual Pixel CMOS AF II với 4500 điểm ở chế độ quay phim và 5940 điểm ở chế độ chụp ảnh tĩnh
 • Tích hợp ống kính IS với chống rung hình ảnh IBIS cho khả năng bù trừ tốc độ cửa trập đến 8 stops
 • Kích thước: 135.8 x 97.5 x 88mm
 • Trọng lượng 738g (bao gồm cả thẻ nhớ và pin).

Giá tham khảo: 69.990.000đ.

Đánh giá máy ảnh Canon EOS R5

Canon EOS R5 có thông số chụp ảnh tĩnh và quay video cao nhất trong lịch sử máy ảnh EOS. Chính vì vậy, sự xuất hiện của nó đáp ứng được mong đợi của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi kết hợp các khái niệm “tốc độ, sự tiện lợi và chất lượng cao” của EOS.

Ưu điểm

6 ưu điểm của máy ảnh Canon EOS R5:

Lấy nét nhanh trong điều kiện ánh sáng yếu

Để có những khung hình xuất sắc, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là ánh sáng. Hiệu ứng ánh sáng tốt, hình ảnh mới có thể lột tả rõ các chi tiết của chủ thể chính, dù là con người, phong cảnh hay sự vật khác, đồng thời giúp máy ảnh dễ dàng bắt nét hơn khi chụp. Tuy nhiên, sẽ có những lúc người chụp phải tác nghiệp, thử sức mình trong điều kiện môi trường thiếu sáng, vì vậy, cần chọn một máy ảnh phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu trong mọi hoàn cảnh. 

Đối với các dòng máy ảnh khác, kể cả EOS R, việc lấy nét sẽ trở nên khá khó khăn khi ánh sáng không đạt chuẩn, AF của máy dễ bị phân tâm bởi các điểm sáng khác trong khung hình. Thế nhưng, với Canon EOS R5, AF nhận diện khuôn mặt và nhận diện mắt lấy nét gần như ngap lập tức, đồng thời luôn khóa đối tượng đã lấy nét trong suốt quá trình quay chụp.

máy ảnh Canon EOS R5
Với Canon EOS R5, AF nhận diện khuôn mặt và nhận diện mắt lấy nét gần như ngay lập tức, đồng thời luôn khóa đối tượng đã lấy nét trong suốt quá trình quay chụp (Ảnh sưu tầm)

Vì vậy, ngay cả khi chủ thể chính di chuyển liên tục, máy vẫn có thể giữ vững mục tiêu.

Chụp liên tục tốc độ cao

Thông thường, các máy ảnh có độ phân giải và số điểm ảnh cao thường có tốc độ chụp liên tục khá thấp, nguyên nhân một phần do tốc độ đọc dữ liệu từ cảm biến hình ảnh. Sự ra đời của máy ảnh Canon EOS R5 đã khắc phục được vấn đề này nhờ cảm biến hình ảnh CMOS mới phát triển, cho khả năng đọc dữ liệu tốc độ cao, bổ sung cho bộ xử lý hình ảnh DIGIC X thêm nhanh, mạnh mẽ.

Sự kết hợp giữa bộ xử lý và cảm biến hình ảnh cho phép người dùng chụp được ảnh lớn lên đến 45 megapixel với tốc độ chụp liên tục 20 khung hình/giây (fps).

máy ảnh Canon EOS R5
Sự kết hợp giữa bộ xử lý và cảm biến hình ảnh cho phép người dùng chụp được ảnh lớn lên đến 45 megapixel với tốc độ chụp liên tục 20 khung hình/giây (fps) (Ảnh sưu tầm)

EOS R5 có đến 3 chế độ chụp liên tục, bao gồm: chụp liên tục tốc độ cao + (H+), tốc độ cao (H) và tốc độ thấp (L). Cùng với đó, sản phẩm cũng cho phép người dùng lựa chọn 3 chế độ màn trập: màn trập cơ, điện tử first-curtain và điện tử.

Ngoài ra, tốc độ chụp liên tục thực tế của máy còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như thời lượng pin còn lại, biểu tượng chế độ truyền động trong màn hình Live View/EVF.

IS trong thân máy khai phóng sáng tạo

Đây là một trong những máy ảnh EOS đầu tiên được Canon trang bị hệ thống ổn định hình ảnh IS trong thân máy. Nhờ hệ thống này, máy ảnh có khả năng phát hiện mức nhòe do rung máy trong quá trình tác nghiệp. 

Cụ thể, máy dùng thông tin từ cảm biến hình ảnh CMOS, cảm biến hồi chuyển và gia tốc, sau đó dịch chuyển cảm biến hình ảnh, bù rung máy trên 5 trục: di chuyển ngang, di chuyển dọc, ngang, dọc, xoay. Hệ thống ổn định hình ảnh này sử dụng hiệu quả ngay cả khi dùng ống kính RF hay EF không tích hợp IS quang học.

máy ảnh Canon EOS R5
Đây là một trong những máy ảnh EOS đầu tiên được Canon trang bị hệ thống ổn định hình ảnh IS trong thân máy (Ảnh sưu tầm)

Từ đây, người chụp có thể thoải mái, tự do sáng tạo trong quá trình quay chụp để tìm ra những góc đẹp nhất mà vẫn đảm bảo được độ sắc nét của hình ảnh.

Kính ngắm rõ ràng, độ nét cao

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường có xu hướng chụp ảnh qua khung ngắm vì điều này sẽ giúp họ tập trung vào cảnh, tạo nên những khung hình sống động hơn. EOS R5 trang bị kính ngắm điện tử EVF đặc biệt hữu ích khi làm việc với đèn flash hay đèn nhấp nháy tại studio, cho phép người chụp nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng không đạt chuẩn.

máy ảnh Canon EOS R5
EOS R5 trang bị kính ngắm điện tử EVF, cho phép người chụp nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng không đạt chuẩn (Ảnh sưu tầm)

So với EOS R, khung ngắm của EOS R5 có độ phân giải cao hơn 3.69 triệu điểm, lên đến 5.76 triệu điểm, mang lại độ rõ nét vô cùng chân thực. 

Sắc nét trong từng chi tiết

Từng chi tiết của hình ảnh sẽ trở nên rõ ràng, sắc nét hơn nhờ khả năng xử lý nhiễu (noise) tuyệt vời của Canon EOS R5. Từ lâu, RF85mm f/1.2L USM và RF28-70mm f / 2L USM đã nổi tiếng với độ sắc nét, rõ ràng vượt trội, đặc biệt khi kết hợp cùng chất lượng 45 megapixel của EOS R5.

máy ảnh Canon EOS R5
Từng chi tiết của hình ảnh sẽ trở nên rõ ràng, sắc nét hơn nhờ khả năng xử lý nhiễu (noise) tuyệt vời của Canon EOS R5 (Ảnh sưu tầm)

Việc kết xuất các chi tiết chân thực, sống động vừa tạo ra sự khác biệt cho hình ảnh cận cảnh, đồng thời đáp ứng một cách linh hoạt các nhu cầu của lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo.

Khả năng quay video 8K linh hoạt

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và sự gia tăng của các phương tiện truyền thông đại chúng, bên cạnh hình ảnh tĩnh, nhiều thương hiệu hiện nay có nhu cầu sở hữu các nội dung video sống động. Vì vậy, nhiếp ảnh gia phải am hiểu cả mảng chụp ảnh tĩnh lẫn quay video để duy trì tính cạnh tranh.

Bên cạnh độ phân giải 45 megapixel, EOS R5 còn khiến người dùng hài lòng với khả năng quay video 8K, phục vụ tốt mục tiêu sản xuất nội dung kết hợp. Máy ảnh tích hợp khả năng không crop đáng kinh ngạc trên toàn bộ chiều rộng cảm biến, đồng thời với số pixel hơn phim 4K gấp 4 lần, video được tạo bởi Canon EOS R5 sẽ vô cùng chân thực.

máy ảnh Canon EOS R5
Bên cạnh độ phân giải 45 megapixel, EOS R5 còn khiến người dùng hài lòng với khả năng quay video 8K, phục vụ tốt mục tiêu sản xuất nội dung kết hợp (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, ưu điểm này cũng giúp giải phóng sức sáng tạo của các nhiếp ảnh gia với kỹ năng lia máy, phóng to hay crop mà không ảnh hưởng tới độ phân giải ở khâu chỉnh sửa hậu kỳ.

Nhược điểm

Dù được đánh giá là một cú “hit” lớn của thương hiệu Canon trong làng nhiếp ảnh, thế nhưng, EOS R5 vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Video 8K không thực tế
 • Khe cắm thẻ nhớ không khớp
 • Kích thước tệp lớn tăng lên khi chụp ảnh liên tục.

Dù vậy, Canon EOS R5 vẫn là một dòng máy ảnh hiện đại đáng để các nhiếp ảnh gia trải nghiệm thử, nâng cấp chất lượng hình ảnh và video của mình. Thế nhưng, liệu có phải, chỉ những người chụp chuyên nghiệp mới đủ khả năng và phù hợp để sử dụng sản phẩm này?

Ai là người phù hợp để sử dụng máy ảnh Canon EOS R5?

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, cung cấp khả năng chụp ảnh tĩnh và quay video 8K vượt trội, phục vụ đa dạng mục đích sử dụng, dù là quảng cáo, nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản quay chụp theo sở thích hàng ngày, máy ảnh Canon EOS R5 hướng đến nhiều đối tượng người chụp, từ nhập môn tới chuyên nghiệp.

máy ảnh Canon EOS R5
Máy ảnh Canon EOS R5 hướng đến nhiều đối tượng người chụp, từ nhập môn tới chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Dù có nhiều tính năng hiện đại nhưng cách sử dụng máy ảnh EOS R5 cũng không quá khó khăn, phức tạp, những người mới bắt đầu không nhất thiết phải sử dụng tối đa công năng của nó trong thời gian ngắn. Ở thời gian đầu, người dùng nên làm quen trước với những thao tác đơn giản nhất như cài đặt, thử máy, chụp phong cảnh, chân dung cơ bản, phục vụ các nhu cầu thường ngày.

Sau đó, nếu có mong muốn cải thiện, nâng cấp chất lượng hình ảnh và video, hướng đến mục tiêu trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người chụp sẽ khám phá thêm các tính năng khác của máy. Có một thực tế rằng, quá trình tự mình tìm hiểu, trải nghiệm thử các công năng sẽ vô cùng thú vị đối với người có sở thích và niềm đam mê máy ảnh.

Có thể, bài viết này vẫn chưa đủ để thỏa mãn mong muốn được khám phá, trải nghiệm máy ảnh Canon EOS R5 “hot hit” của nhiều người dùng. Chỉ khi trực tiếp thực hành, thao tác trên máy, người chụp mới cảm nhận hết những tính năng và ưu điểm vượt trội của nó. Không phải ngẫu nhiên mà EOS R5 được các nhiếp ảnh gia săn lùng đến vậy, nó mang lại khả năng khai phá sức sáng tạo, khiến quá trình tác nghiệp trở nên thoải mái hơn bao giờ hết.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email