Màu pantone là gì? Xu hướng màu pantone nổi bật qua từng năm

Trang chủ - Tin tức - Màu pantone là gì? Xu hướng màu pantone nổi bật qua từng năm

Pantone được biết đến nhiều bởi sự kiện nổi bật hàng năm là công bố “Color of the Year”. Mỗi một năm, Pantone cho ra mắt màu xu hướng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như nhiếp ảnh, đồ họa, nội thất, thời trang,… Tuy nhiên, đây còn là thương hiệu cung cấp nhiều sản phẩm khác về màu sắc.

màu pantone
Pantone là thương hiệu cung cấp nhiều sản phẩm khác về màu sắc (Ảnh sưu tầm)

Pantone là gì?

Pantone thuở sơ khai là một công ty in ấn M&J Levine Advertising, được thành lập từ những năm 1950 ở thành phố New York. Tới năm 2016, công ty được mua lại hoàn toàn bởi Lawrence Herbert và tên Pantone chính thức xuất hiện.

Sản phẩm tiêu biểu của Pantone là Pantone Guides – những miếng bìa giấy với kích thước nhất định, được ghép lại với nhau thành dạng chiếc quạt cầm tay. Mỗi bìa giấy có in các dãy màu theo cùng một tone màu.

màu pantone
Sản phẩm tiêu biểu của Pantone là Pantone Guides – những miếng bìa giấy được ghép lại với nhau thành dạng chiếc quạt cầm tay (Ảnh sưu tầm)

Ngoài Pantone Guides, thương hiệu còn nổi tiếng với Pantone Matching System (PMS) – Hệ thống khớp màu Pantone. Đây được hiểu là một không gian màu sắc thuộc bản quyền của Pantone. Mục đích chính là hỗ trợ người dùng đối chiếu màu, sao cho ứng dụng màu sắc vào công việc hiệu quả nhất. Với PMS, màu sắc khi in ra được đảm bảo về độ chính xác, không bị tác động bởi máy in hoặc kỹ thuật in. 

Tới năm 2007, Pantone đã thuộc về nhà cung cấp phần mềm, đồng thời kinh doanh thiết thẩm định màu sắc X-Rite Inc. Hàng năm, thương hiệu cho ra mắt nhiều dịch vụ về màu sắc. Trong đó, Pantone Color Institute là một cái tên nổi bật, chuyên nghiên cứu về ứng dụng màu sắc. Ba dự án thường niên bao gồm: 

 • Pantone Fashion Color Report
 • Pantone view home + interiors
 • Color of the Year.

Nhìn chung, các sản phẩm của Pantone được đánh giá như một tiêu chuẩn cho ngành thiết kế. Hiện nay, Pantone đã mở rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiều “dân chuyên” tin tưởng, ứng dụng vào công việc thực tế.

Màu Pantone là gì?

Với sức ảnh hưởng to lớn của Pantone và sự thành công của hệ thống PMS, The Pantone được “người trong ngành” hiểu như một hệ màu sắc chuẩn mực để giao tiếp trong mọi lĩnh vực. Vậy màu Pantone là gì?

Pantone màu là những loại màu đã được phân tích và hệ thống hóa cụ thể để đưa vào PMS. Mỗi màu sẽ có mã số cụ thể, giúp người dùng nhận diện và tra cứu dễ dàng. Tên màu sắc sẽ có 3 thành phần chính, bao gồm:

 • PANTONE: Được viết hoa và đặt ở đầu, là một dấu hiệu tạo ra tên độc quyền
 • Dãy số: Dãy số biểu thị cho sắc độ của màu đó, độ dài ngắn có thể thay đổi tùy theo loại màu
 • Chữ cái: Chữ cái xuất hiện cuối cùng nhằm thể hiện sự thay đổi của hiệu ứng màu trên từng chất liệu. 

Ví dụ: PANTONE 18-1662 TCX.

màu pantone
Mã màu Pantone sẽ bao gồm 3 thành phần: PANTONE, dãy số và chữ cái (Ảnh sưu tầm)

Trên thực tế, số lượng màu Pantone có thể lên đến hàng nghìn màu. Do vậy, màu sắc cần được phân loại rõ ràng thành 3 nhóm, với các chí sau:

 • Vật liệu tạo mẫu: Pantone TPX – Chất liệu giấy, dành cho ngành in ấn, Pantone TCX – Chất liệu vải cotton, dành cho ngành thời trang, nội thất
 • Mục đích sử dụng: Pantone CMYK/Pantone Color Bridge – Bộ màu sắc chuyên để thiết kế đồ họa, Pantone Formula Guide – Bộ màu sắc bao gồm cả công thức pha mực dành cho in ấn
 • Đặc tính của nguyên vật liệu: Pantone Metallics – Màu để in trên các thiết kế kim loại; Pantone Neon & Pastel – Màu cho giấy decal, phấn và bảng hiệu.

Phân biệt màu CMYK, RGB và màu pantone

Pantone hiện đã được công nhận là một hệ màu độc lập, có những đặc điểm riêng so với hệ màu RGB và CMYK. Trong đó:

 • RGB: Red, Green và Blue
 • CMYK: Cyan, Magenta, Yellow, K-Black.

CMYK là hệ màu dành riêng cho công việc in ấn, RGB lại là hệ màu thường được dùng khi thực hiện trên máy tính, phần mềm. Ngoài 4 loại màu in ấn C-M-Y-K, Pantone cũng được coi như hệ màu in ấn thứ 5. Lý do là màu đã được chuẩn hóa, có thông tin về đặc điểm kỹ thuật rõ ràng. Khác với màu CMYK, nhà in cần pha trộn từ 4 màu cơ bản trên.

Có 3 điểm khác biệt ở màu Pantone so với CMYK và RGB là:

 • Pantone có độ chính xác cao
 • Không thể kết hợp với hệ màu RGB
 • Màu sắc tươi sáng hơn.

Về cơ bản, Pantone, CMYK và RGB đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dựa vào đó, người dùng sẽ biết cách ứng dụng phù hợp, nhằm tạo ra thành phẩm có độ thẩm mỹ cao.

Pantone màu qua từng năm

Vào mỗi cuối năm, Pantone sẽ công bố Màu sắc của năm, được cho là màu sắc đại diện cho năm tiếp theo và sẽ trở thành màu trend cho mọi ngành nghề. Mỗi màu Pantone được lựa chọn đều dựa trên ý nghĩa riêng, theo sát xu hướng cũng như sự phát triển của thế giới.

Màu Pantone 2024

 • Màu sắc: Peach Fuzz
 • Mã màu: PANTONE 13-1023
 • Ý nghĩa: Màu đào pha trộn với sắc hồng và cam mang lại cảm giác dịu dàng và ấm cúng. Thông điệp sâu xa Pantone muốn gửi gắm là con người cần có khoảng thời gian tĩnh lại để cảm nhận, chữa lành và phát triển. 
màu pantone
Peach Fuzz màu đào pha trộn với sắc hồng và cam mang lại cảm giác dịu dàng và ấm cúng (Ảnh sưu tầm)

Màu Pantone 2023

 • Màu sắc: Viva Magenta
 • Mã màu: PANTONE 18-1750
 • Ý nghĩa: Tượng trưng cho sự rung động, sinh lực và sức sống dồi dào; đồng thời thể hiện sự dũng cảm, sôi động và lạc quan, khởi đầu cho những câu chuyện mới.
màu pantone
Viva Magenta tượng trưng cho sự rung động, sinh lực và sức sống dồi dào (Ảnh sưu tầm)

Pantone màu 2022

 • Màu sắc: Very Peri
 • Mã màu: PANTONE 17-3938
 • Ý nghĩa: Các quan niệm và tiêu chuẩn đang dần thay đổi, giới hạn của thực tế cũng được mở rộng tới thế giới ảo năng động hơn. Màu xanh lam khơi dậy tinh thần sáng tạo, khơi gợi trí tò mò của con người. 
màu pantone
Màu xanh lam khơi dậy tinh thần sáng tạo, khơi gợi trí tò mò của con người (Ảnh sưu tầm)

Màu Pantone 2021

 • Màu sắc: Ultimate Gray + Illuminating
 • Mã màu: PANTONE 17-5104
 • Ý nghĩa: Xám và vàng là hai màu có sắc thái đối lập nhưng hỗ trợ nhau hiệu quả, thể hiện được đúng nhất ý nghĩa màu sắc năm 2021: Thực tế, ấm áp và lạc quan. Chúng cũng biểu tượng cho sự dũng cảm, khát khao một tương lai xán lạn – Một điều cần thiết đối với mỗi người.
màu pantone
Xám và vàng là hai màu có sắc thái đối lập nhưng hỗ trợ nhau hiệu quả (Ảnh sưu tầm)

Màu Pantone 2020

 • Màu sắc: Classic Blue
 • Mã màu: PANTONE 19-4052
 • Ý nghĩa: Điềm tĩnh, tự tin và sẵn sàng kết nối. Màu xanh thể hiện được một nền tảng vững chắc, đáng tin cậy khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới, với nhiều sự thay đổi vượt bậc.
màu pantone
Màu xanh thể hiện được một nền tảng vững chắc, đáng tin cậy khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên mới (Ảnh sưu tầm)

Nhìn chung, màu sắc Pantone luôn mang những thông điệp sâu sắc, gắn liền với con người và thế giới tại thời điểm đó. Dù mang ý nghĩa nào thì chúng luôn hướng tới điều tốt đẹp. Dựa vào những tiêu chuẩn của Pantone, màu sắc trở nên “có hồn” hơn khi ứng dụng vào công việc.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email