Key visual là gì? 6 bí kíp thiết kế key visual ấn tượng

Trang chủ - Tin tức - Key visual là gì? 6 bí kíp thiết kế key visual ấn tượng

Key visual (KV) là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong marketing, nhằm định hướng về mặt thẩm mỹ cho toàn bộ chiến dịch quảng bá. Không chỉ cần đẹp về mặt hình thức, KV còn phải đáp ứng được chiều sâu về ý nghĩa, thông điệp của chủ thương hiệu. Hiểu được cách thiết kế KV ấn tượng, bạn sẽ nắm chắc được hiệu quả marketing.

Định nghĩa key visual

Key visual – Ký hiệu hình ảnh hay viết tắt KV, là một dạng hình ảnh sáng tạo. Mục đích chính là thể hiện được thông điệp, định hướng truyền thông cho toàn bộ quá trình marketing sản phẩm/thương hiệu. Một KV đạt yêu cầu cần kích thích được thị giác, tạo cảm giác thích thú cho người xem. Từ đó, dẫn tới hành vi thực tế như sử dụng dịch vụ, mua hàng…

key visual
Key visual – Ký hiệu hình ảnh hay viết tắt KV, là một dạng hình ảnh sáng tạo (Ảnh sưu tầm)

Trong một chiến dịch truyền thông, KV là hạng mục không thể thiếu và được đầu tư nhiều. Key visual có tầm quan trọng to lớn, mang tính chất định hướng, ảnh hưởng tới hiệu quả của toàn quá trình.

  • Tăng độ nhận diện thương hiệu
  • Tạo nét đặc trưng
  • Có khả năng hình thành xu hướng.

KV nên được thiết kế dễ hiểu, hợp thị hiếu công chúng và chứa đặc trưng của sản phẩm. Ý tưởng lên ký hiệu hình ảnh cũng phải đủ độc đáo để khiến người xem có thể nhận ra sản phẩm ngay từ “cái nhìn đầu tiên”.

Phân biệt key visual và logo của thương hiệu

Nhìn chung, logo và key visual đều có vai trò quan trọng trong xây dựng nhận diện cho thương hiệu. Qua đó, người tiêu dùng sẽ ghi nhớ lâu hơn và nhận biết được sản phẩm giữa thị trường.

Tuy nhiên, giữa hai thành phần trên có những sự khác biệt nhất định:

Hạng mục Key visual Logo

Mục đích

Là một hình ảnh, dùng cho một chiến dịch hoặc một sự kiện, sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm, dự án Là một biểu tượng đơn giản, đại diện cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp đó; logo sẽ không thay đổi và không ảnh hưởng trực tiếp tới các chiến dịch

Phạm vi sử dụng

Chỉ dùng cho một chiến dịch hoặc một sự kiện cụ thể Dùng cho toàn bộ hoạt động và sản phẩm

Tính nhận diện

Có đặc điểm linh hoạt cao, được thay đổi thường xuyên để đáp ứng được nhu cầu về thông điệp của mỗi dự án Cố định, không thay đổi, gắn liền với thương hiệu và truyền tải được giá trị cốt lõi
key visual
KV chỉ dùng cho một chiến dịch hoặc một sự kiện cụ thể (Ảnh sưu tầm)

Bí kíp tạo key visual nổi bật

Key visual thu hút được công chúng, tạo ra hiệu quả thực tế cần đảm bảo những yếu tố sau:

Đảm bảo tính nhất quán

KV cần có sự thống nhất với đặc điểm của thương hiệu. Nếu nhãn hàng đang hướng tới khách hàng thuộc phân khúc cao cấp, KV nên thể hiện được sự thanh lịch, sang trọng. Ngược lại, tệp khách hàng là người trẻ thì màu sắc và hình ảnh phải năng động, khơi gợi được tính tò mò, niềm hứng khởi.

Chú trọng tới cảm xúc

Ký hiệu hình ảnh thành công nghĩa là chúng đã chạm tới cảm xúc của công chúng. Cảm xúc không bị giới hạn mà có thể là vui, buồn, xúc động, sợ hãi…tùy thuộc vào tính chất của dự án/sản phẩm. Khi vật thể được gắn liền với cảm xúc, con người sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn, đồng thời thúc đẩy người xem tương tác.

Rút ngắn nội dung, tận dụng màu sắc

Việc điều hướng người dùng bằng hình ảnh có tỷ lệ hiệu quả lên đến 323% so với điều hướng không có ảnh minh họa (link.springer.com). Thông điệp nên được tập trung truyền tải bằng đồ họa, màu sắc thay vì text.

key visual
Thông điệp nên được tập trung truyền tải bằng đồ họa, màu sắc thay vì text (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý thời điểm

Để tạo ấn tượng với công chúng, yếu tố tiên quyết là hợp thời và gắn liền với những sự kiện, xu hướng hiện nay. Dù ý tưởng KV độc đáo nhưng không đủ “sức nóng”  cũng khó để “đọ” với những đối thủ khác.

Hài hòa màu sắc

Một số nghiên cứu về sự liên quan giữa màu sắc và thương hiệu: 

  • “60% người dùng chấp nhận hoặc từ chối một sản phẩm vì màu sắc của nó” – Đại học Winnipeg. 
  • “83% nhà quản lý thừa nhận rằng màu sắc góp phần tạo nên thành công cho thương hiệu của họ” – Xerox. 

Những con số trên đã chứng vai trò của màu sắc đối với KV. Màu sắc nên hài hòa, thể hiện được tinh thần của chiến dịch nhưng vẫn đảm bảo tạo ra được hiệu ứng thú vị, thu hút mắt nhìn.

Các xu hướng thiết kế key visual hiện nay

Xu hướng thẩm mỹ hiện nay thường thiên về tính sáng tạo, chân thật và thế giới ảo. Dưới đây là 5 kiểu KV được áp dụng phổ biến trong thời gian gần đây:

Digital Gets Delicate

Kỹ thuật số hay quá trình công nghiệp hóa làm thay đổi cuộc sống của con người. Những nét vẽ mang phong cách xưa cũ đều được thực hiện bằng công cụ, phần mềm hiện đại. Tuy nhiên, chúng sẽ có nét tinh tế, nhẹ nhàng để không làm mất đi giá trị nguyên bản.

key visual
Hình ảnh được thiết kế dựa theo cảm hứng từ kỹ thuật số (Ảnh sưu tầm)

Female Creator

Hình ảnh người phụ nữ được đánh giá là nguồn cảm hứng bất tận cho mọi lĩnh vực. Đặc biệt, KV truyền tải những thông điệp nhân văn đều dễ dàng chiếm được tình cảm của công chúng, những câu chuyện về nữ giới không phải ngoại lệ.

key visual
Thông điệp nhân văn, mạnh mẽ từ phụ nữ dễ dàng chiếm được tình cảm của công chúng (Ảnh sưu tầm)

No Man is Island

Môi trường là một trong những vấn đề nhạy cảm, được công chúng quan tâm. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được trách nhiệm cũng như thời cơ để sáng tạo ra KV hợp thị hiếu. Khi cuộc sống đô thị dần trở nên ngột ngạt, con người thường hứng thú với những yếu tố đến từ thiên nhiên, thư giãn, trong lành. KV trên phù hợp với những sản phẩm liên quan tới thực phẩm, sức khỏe,…

key visual
Con người thường hứng thú với những yếu tố đến từ thiên nhiên, thư giãn, trong lành (Ảnh sưu tầm)

3D

Thiết kế KV với concept 3D là một cách để nâng cao trải nghiệm cho người xem, có thể tự do sáng tạo mọi nội dung, thông điệp mà không bị giới hạn bởi không gian. 3D cũng đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu sản phẩm một cách chân thực, rõ ràng. Do vậy, concept 3D được ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực như game, bất động sản, du lịch,…

key visual
Thiết kế KV với concept 3D là một cách để nâng cao trải nghiệm cho người xem (Ảnh sưu tầm)

Trên thực tế, không có tiêu chuẩn cụ thể dành cho key visual, bao gồm cả mặt thẩm mỹ và nội dung. Người thực hiện cần dựa vào kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu từ thực tế. Hơn hết, KV cần “chạm” vào được cảm xúc của công chúng mới mang lại hiệu quả cao.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email