Định dạng ảnh JPG là gì? Sự khác biệt giữa ảnh PNG và JPG

Trang chủ - Tin tức - Định dạng ảnh JPG là gì? Sự khác biệt giữa ảnh PNG và JPG

Định dạng ảnh JPG hay JPEG là loại ảnh được biết đến nhiều và ứng dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Chúng được dùng cho hầu hết mục đích, bởi cả người không chuyên và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ảnh JPG là gì và khác biệt như thế nào với các định dạng còn lại? Hiểu được “tận gốc” về ảnh sẽ giúp bạn sử dụng đúng và hiệu quả hơn.

Tổng quan về định dạng ảnh JPG

Định dạng ảnh JPEG với JPG thực chất là chỉ một loại ảnh, nhưng khác nhau ở số lượng ký tự trong tên gọi. Hiểu theo cách đơn giản, JPG là tên gọi rút gọn của JPEG. Định dạng JPG là loại có khả năng lưu trữ qua thao tác nén dữ liệu. Quá trình đó sẽ tạo ra hình có đạt được sự cân bằng giữa kích thước và chất lượng hiển thị.

định dạng ảnh JPG
JPG là tên gọi rút gọn của JPEG (Ảnh sưu tầm)
Ưu điểm Nhược điểm
 • Sử dụng công nghệ nén ảnh hiện đại, có thể hiển thị hơn 16 triệu màu sắc, cho ảnh sống động hơn
 • Dung lượng ít nhưng vẫn giữ được chất lượng ổn định
 • Xuất hiện các vùng mờ ở trên ảnh
 • Không hỗ trợ dạng màu trong suốt, vật thể trong ảnh sau khi cắt ra sẽ bị thay thế bằng màu sắc khác
 • Sau khi nén sẽ không thể khôi phục được chất lượng ảnh gốc

Từ những đặc điểm trên, con người hiện nay thường ứng dụng JPG khi dùng trên các thiết bị kỹ thuật số, website hay mạng xã hội; khi muốn lưu trữ ảnh trong các file có kích thước nhỏ. Ngoài ra, JPG cũng được dùng nhiều trong nhiếp ảnh để hiển thị màu sắc chính xác với đối tượng gốc.

So sánh định dạng JPEG và PNG

Về định dạng PNG, tên đầy đủ là Portable Graphics Format, chúng được nghiên cứu ra nhằm thay thế định dạng GIF, có khả năng nén ảnh tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo dữ liệu gốc vẹn toàn. Nhờ ưu điểm trên, PNG được dùng phổ biến cho mục đích đăng tải ảnh lên website.

Nếu JPG được dùng nhiều trong việc chụp ảnh đời thường, ảnh con người hay ảnh phong cảnh thì PNG là định dạng “quen mặt” trong thiết kế, đồ họa, văn bản. Điểm khác của nó là tách biệt rõ ràng giữa các mảng màu. Ảnh hỗ trợ loại màu sắc trong suốt, tạo ra ảnh không nền mà chỉ xuất hiện đường viền của vật thể cùng màu sắc bên trong.

định dạng ảnh JPG
JPG được dùng nhiều trong việc chụp ảnh đời thường còn PNG là định dạng “quen mặt” trong thiết kế, đồ họa (Ảnh sưu tầm)

Ngược lại, JPEG hay JPG sẽ làm mờ đường viền do nén nhiều tập hợp pixel với nhau. Đuôi JPG cũng cho phép người dùng nén một file lớn thành rất nhỏ để tiện cho việc sao chép, lưu trữ.

Vậy dùng định dạng ảnh nào tốt hơn? Một lưu ý nhỏ để người dùng biết cách sử dụng đúng đuôi ảnh là “PNG cho đồ họa, JPG cho nhiếp ảnh”.

Cách chuyển đuôi ảnh sang định dạng JPG

Đổi sang định dạng file ảnh JPG có nhiều cách khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là sử dụng thông qua phần mềm chỉnh ảnh hay các công cụ online.

Sử dụng phần mềm Photoshop

Photoshop là công cụ đổi đuôi ảnh hiệu quả, không làm giảm chất lượng hình ảnh. Thực hiện theo các bước sau đây:

 • Mở hình ảnh muốn đổi trong Photoshop
 • Chọn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Alt + S hoặc vào mục File > Save for web
 • Chọn định dạng file, chọn JPEG; về chất lượng ảnh, chọn High, Very High hoặc thay đổi thủ công bằng thanh trượt Quality
 • Chọn Save.
định dạng ảnh JPG
Điều chỉnh chất lượng ảnh trong JPEG Options (Ảnh sưu tầm)

Sử dụng Paint

Một cách đổi đuôi ảnh đơn giản khác là dùng công cụ Paint đã được tích hợp sẵn trên Windows: 

 • Mở hình ảnh muốn đổi trong Paint
 • Vào mục File > Save as > JPEG picture
 • Chọn vị trí lưu ảnh trong máy tính
 • Save.

Sử dụng công cụ online

Đổi đuôi ảnh bằng các công cụ online là phương pháp tiện lợi, đơn giản nên được ưa chuộng hiện nay. Một số trình duyệt phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Canva, iLove IMG, Online-converter, Convertio, Img2Go,…

Bên cạnh công dụng trên, hầu hết các web chuyển đổi đều tích hợp thêm nhiều chức năng về ảnh như: Nén ảnh, đổi kích thước ảnh, đóng dấu, chỉnh sửa ảnh cơ bản,…

Nhìn chung, định dạng ảnh JPG hay JPEG có những ưu điểm, ứng dụng hay hạn chế riêng. Để tận dụng được tối đa giá trị, tính năng của ảnh, bạn nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng. Đồng thời, cần xác định lĩnh vực và mục đích sử dụng để chọn đúng định dạng ảnh.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email