File ảnh RAW là gì? Đánh giá chi tiết ưu – nhược điểm của ảnh

Trang chủ - Tin tức - File ảnh RAW là gì? Đánh giá chi tiết ưu – nhược điểm của ảnh

Ảnh RAW là khái niệm phổ biến với nhiều người “trong ngành nhiếp ảnh”. Tuy nhiên, file RAW vẫn còn xa lạ với những đối tượng chụp ảnh không chuyên. Đặc điểm cũng như cách ứng dụng, xử lý ảnh RAW khác biệt so với những file thông dụng như JPEG, PNG. 

Khái niệm file ảnh RAW

RAW là file ảnh thô, một định dạng file lưu lại toàn bộ dữ liệu về hình ảnh mà cảm biến camera ghi được. Hiểu theo cách đơn giản, RAW là ảnh được chụp trực tiếp từ máy ảnh, chưa qua xử lý hay chỉnh sửa. Những thông tin hình ảnh như màu sắc, ánh sáng, độ cân bằng trắng, tương phản, độ nét,…sẽ được bảo toàn nguyên vẹn. Sau đó, ảnh được chuyển thẳng tới các thiết bị khác.

ảnh raw
Ảnh RAW giữ được nguyên vẹn màu sắc, ánh sáng, độ cân bằng trắng, tương phản, độ nét,… (Ảnh sưu tầm)

Phần đuôi mở rộng của ảnh RAW không thống nhất mà dựa vào từng hãng máy ảnh. Ví dụ, chế độ RAW trên Canon có đuôi .CR2, Sony là .ARW, Nikon là .NEF, Olympus là .ORF…

Hiện nay, ảnh RAW không thể được sử dụng trực tiếp mà cần thông qua phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Photoshop, Lightroom để thực hiện hậu kỳ, sau đó đổi đuôi file.

Có nên dùng hình RAW để lưu ảnh không?

Khi dùng file RAW để lưu ảnh, người chụp sẽ nhận được nhiều lợi ích, hỗ trợ tốt hơn cho những công việc hậu kỳ về sau. Cụ thể, ưu điểm của ảnh RAW có thể kể đến như:

 • Chất lượng ảnh tốt
 • Có nhiều lựa chọn khi thay đổi kích thước ảnh nhưng không ảnh hưởng tới dữ liệu gốc
 • Ảnh giữ được độ sáng, độ tương phản nguyên bản nên có thể chỉnh sửa chi tiết ở từng vùng sáng, vùng đổ bóng…
 • Ảnh được lưu với số lượng màu lớn (4096 – 16384 màu)
 • Chỉnh độ cân bằng trắng dễ dàng
 • In ảnh đẹp
 • Là một lựa chọn chuyên nghiệp.
ảnh raw
Ảnh RAW được lưu với số lượng màu lớn, 4096 – 16384 màu (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, ảnh RAW vẫn tồn tại những nhược điểm như:

 • Tốn nhiều không gian để lưu trữ
 • Tốn thời gian chỉnh sửa
 • Cần công cụ chuyển đổi
 • Đối với máy ảnh Sony, nếu chọn chế độ ảnh RAW thì sẽ không dùng được chế độ HDR.

Trên thực tế, khi chụp bằng máy kỹ thuật số, có hai tùy chọn tệp file là chụp JPEG và chụp RAW. JPEG có kích thước nhỏ hơn, nhưng nhược điểm là đã bị nén nên không bảo toàn được dữ liệu, chất lượng ảnh sẽ giảm đi. Do vậy, nếu bạn có nhu cầu làm việc trên ảnh gốc thì RAW vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.

Các thao tác cơ bản với file RAW

Các tác vụ cơ bản trên ảnh RAW được chia thành 2 nhóm: Cách mở ảnh và cách chuyển đổi ảnh sang file thông dụng. 

Cách mở file RAW

Các bước để mở file RAW:

 • Bước 1: Mở file RAW và click chuột phải
 • Bước 2: Click vào mục Open with > Chọn công cụ để mở.

Cách chuyển đổi file ảnh RAW

2 phương án chuyển đổi đuôi file ảnh RAW:

Chuyển bằng phần mềm chỉnh ảnh

Đổi đuôi file bằng các phần mềm edit ảnh là cách làm được nhiều “dân chuyên” ứng dụng. Không chỉ giúp chuyển đổi chính xác, công cụ trên còn cho phép người dùng kiểm soát các thông số đầu ra của ảnh. Một số phần mềm thường được dùng có thể kể đến như:

 • Photoshop: Đây là phần mềm hàng đầu về xử lý hậu kỳ ảnh. Chúng cung cấp đầy đủ chức năng từ cơ bản tới nâng cao để edit ảnh. Đồng thời, Ps cũng hỗ trợ đọc và làm việc trên các loại file ảnh chuyên biệt như RAW.
 • Lightroom: So với Ps, Lightroom phổ biến hơn với những đối tượng không chuyên. Tính năng của Lightroom tương tự với Ps, tuy nhiên giao diện và cách dùng được đánh giá là đơn giản hơn.
 • Luminar: Được thiết kế với mục đích ban đầu là dành cho Macbook, đến hiện nay Luminar đã có mặt trên hệ điều hành Windows. Điểm mạnh của phần mềm này là chỉnh ảnh bằng các hiệu ứng, bộ lọc đa dạng và có sẵn.
ảnh raw
Điểm mạnh của Luminar là chỉnh ảnh bằng các hiệu ứng, bộ lọc đa dạng và có sẵn (Ảnh sưu tầm)

Cách thực hiện chuyển đuôi file RAW ở các phần mềm trên đều bắt đầu từ bước đưa ảnh vào giao diện làm việc, thực hiện các thao tác chỉnh sửa theo nhu cầu. Sau đó, sẽ xuất ảnh theo file mong muốn.

Chuyển bằng công cụ online

Hiện nay, việc chuyển đổi giữa các file ảnh trở nên thuận tiện nhờ sự hỗ trợ của các công cụ online. Điểm chung của chúng là tập hợp nhiều tính năng trong cùng một trình duyệt, nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng trong việc.

Nói tóm lại, ảnh RAW là một lựa chọn chuyên nghiệp, thường dùng cho các trường hợp có nhu cầu chỉnh sửa ảnh nguyên bản. Để tận dụng được hết ưu điểm của file RAW, bạn đọc cần tìm hiểu sâu về tính chất của ảnh cũng như cách dùng ảnh chính xác.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email