Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh, bạn đã biết chưa?

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh, bạn đã biết chưa?

Bố cục trong nhiếp ảnh có những công thức như thế nào? Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh được thể hiện ra sao? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Studio Việt Nam nhé.

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh
Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh (Ảnh: sưu tầm)

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh là gì?

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh đã thống trị suốt những năm của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Nó là công cụ giúp nhiếp ảnh gia tạo nên những bức hình cân đối, hài hòa, ấn tượng để giành giải, gây ấn tượng trong lòng người xem. Do đó có nhiều nhận xét cho rằng các nhiếp ảnh gia không chỉ quan tâm đến cân bằng bố cục mà còn khao khát điều đó. Nhìn chung, đúng sáng, có đủ độ nét, chi tiết,… sẽ tạo nên những bức hình đẹp. Tuy nhiên một bức hình đẹp chưa chắc đã cần đến những yếu tố trên. Vì vậy có thể thấy hiểu bố cục, áp dụng bố cục để tạo nên những bức hình đẹp đã khó. Nhưng chụp hình phá bố cục mà đẹp là đẳng cấp không phải ai cũng đạt được.

Nhiếp ảnh là tạo ra hình ảnh trực quan, hấp dẫn và áp dụng tỷ lệ vàng là cách để đạt được yêu cầu trên. Quy luật về tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh được tìm ra lần đầu bởi Leonardo Fibonacci, vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên. Nó có tên là Fibonacci Spiral, xoắn ốc vàng, lưới phi hay tỷ lệ thiêng liêng. Các bố cục đi theo tỷ lệ vàng sẽ gây chú ý với mắt người và giúp chúng ta tập trung vào vật thể hơn. Tỷ lệ đó xuất hiện nhiều trong thiên nhiên và cả trên số đo cơ thể của con người.

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh
Tỷ lệ vàng xuất hiện nhiều trong thiên nhiên và cả trên số đo cơ thể của con người (Ảnh sưu tầm)

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh xuất phát từ toán học. Tuy nhiên, bạn không cần phải tính toán khi áp dụng kỹ thuật chụp này. Ngày nay, con người đã cho ra nhiều hình minh họa tỷ lệ vàng chính xác, người chụp chỉ cần áp vào khung hình và chụp.

Hai loại tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh

Lưới phi (Grid) và vòng xoắn ốc là hai tỷ lệ vàng “kinh điển” trong giới nhiếp ảnh.

Lưới phi (Grid)

Lưới phi tương tự với quy tắc 1/3, nhưng ảnh không được chia với các khung có tỷ lệ 1:1:1 mà thay bằng tỷ lệ 1:0,618:1. Hai đường trung tâm ở giữa sẽ gần nhau hơn. Khi sử dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh trên, đối tượng chính sẽ ở gần trung tâm hơn so với quy tắc 1/3.

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh
Lưới phi được chia theo tỷ lệ 1:0,618:1 (Ảnh sưu tầm)

Vòng xoắn ốc

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh – Vòng xoắn ốc được phát triển từ các ô vuông có độ dài là một số Fibonacci. Khi đặt các hình vuông vào một khung hình, đường cung từ góc đối diện sẽ có dạng tương tự đường xoắn ốc. Mô hình này được thể hiện ở mọi vật trong tự nhiên. Đường cong xuyên qua khung hình sẽ hướng mắt người nhìn xung quanh bức ảnh.

Tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh
Vòng xoắn ốc được phát triển từ các ô vuông có độ dài là một số Fibonacci (Ảnh sưu tầm)

Cách sử dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh?

Làm thế nào để áp dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh một cách chính xác nhất? Có ba câu hỏi bạn cần đặt ra trước khi chụp, bao gồm:

  • Bức ảnh có chủ đề là gì? (Bạn muốn đưa người xem tới nơi nào?)
  • Bức ảnh còn những yếu tố nào khác? (Bạn muốn đưa thêm gì vào bức ảnh?)
  • Có đường cong tự nhiên nào trong bức ảnh không? (Đường cong đạt yêu cầu cần giống với vòng xoắn tỷ lệ vàng)

Nếu khung cảnh có nhiều đường cong thì áp dụng vòng xoắn ốc là phù hợp nhất. Từ hình dáng của thân cây, xương gò má hay con đường đều có thể trở thành vòng xoắn. Đối với dạng lưới phi, người chụp có thể tận dụng chết độ lưới tích hợp có trong máy ảnh và đặt chủ thể vào điểm giao nhau giữa các đường thẳng. Các yếu tố trong ảnh cũng sắp xếp tuân theo tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh đã được xác định.

Những quy tắc trên không là tất cả. Nó chỉ giúp chúng ta tạo ra những bức hình trông hài hòa, đúng sáng với tỉ lệ đẹp mắt nhất. Những quy luật trên tựa như những chiếc xe để tập đi. Và khi đã thành thạo rồi, chúng ta cần bước ra khỏi vùng an toàn để sáng tạo, tạo nên những tác phẩm ấn tượng để đời.

Bố cục vàng là một trong những yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Bên cạnh ánh sáng, độ nét,… nó là nhân tố cơ bản giúp nhiếp ảnh gia sở hữu được những bức hình đẹp mắt, ấn tượng, thu hút người xem. Tuy tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh rất quan trọng nhưng thay vì bắt buộc tuân theo các quy tắc, nhiếp ảnh gia có thể phá cách, để tạo nên những sáng tạo đột phá.

Việc áp dụng quy tắc đối với người mới không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn đang chụp ảnh với mục đích thương mại, quảng cáo thì sử dụng dịch vụ chụp ảnh nên là lựa chọn ưu tiên. Studio Việt Nam là địa chỉ chuyên chụp ảnh về các lĩnh vực: Chụp sản phẩm, chụp profile và chụp ảnh kiến trúc. Chúng tôi tự tin phục vụ khách hàng với tinh thần nâng cao giá trị cho sản phẩm và thương hiệu của bạn.

Điểm khác biệt của dịch vụ chụp ảnh Studio Việt Nam:

  • Quy trình làm việc chuyên nghiệp
  • Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về kiến thức chụp ảnh
  • Trang thiết bị hiện đại
  • Không gian studio rộng rãi, đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng

Liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận tư vấn về quy trình chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp tại Studio Việt Nam.

Để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình hoặc dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, khách hàng có thể tham khảo: chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email