6 tính năng nổi bật của Lightroom khiến bạn bất ngờ

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - 6 tính năng nổi bật của Lightroom khiến bạn bất ngờ

Lightroom là một trong những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Vậy điều gì khiến phần mềm này trở nên được ưa thích như vậy? Các tính năng nổi bật của Lightroom là gì? Những câu hỏi trên sẽ được Studio Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tính năng nổi bật của Lightroom – Xử lý ảnh RAW

File ảnh RAW là lựa chọn tốt nhất giúp giữ nguyên chất lượng ảnh, ánh sáng, độ tương phản, độ nét, màu sắc của ảnh. Lightroom hỗ trợ người dùng sửa file ảnh RAW trực tiếp không cần nén ảnh. Đây là một trong những ưu điểm vô cùng nổi bật bởi đổi file ảnh sang JPEG làm giảm giá trị, chất lượng của ảnh.

Tính năng nổi bật của Lightroom là xử lý ảnh RAW
Tính năng nổi bật của Lightroom là xử lý ảnh RAW (Ảnh: sưu tầm)

Chỉnh sửa, blend màu ảnh chuyên nghiệp

Lightroom có các chức năng bao gồm cân bằng trắng, hiện diện, đường cong tông màu, tông màu, HSL, phân loại màu, chi tiết, hiệu chỉnh ống kính, loại bỏ điểm, hiệu chỉnh mắt đỏ, thao tác hiệu chỉnh, chuyển đổi, bộ lọc chia độ, bộ lọc xuyên tâm… Những tính năng này giúp người dùng chỉnh ảnh chuyên nghiệp, nhanh chóng, dễ dàng.

Lightroom có các chức năng blend màu ảnh tương đối tốt
Lightroom có các chức năng blend màu ảnh tương đối tốt (Ảnh: sưu tầm)

Quản lý ảnh thông minh

Lightroom có hệ quản lý thông minh để giữ file gốc, lưu trữ hình ảnh sau khi chỉnh sửa tại file riêng. Lightroom đóng vai trò như một không gian sáng tạo, bạn có thể đổi tên, chú thích ảnh, sắp xếp bộ sưu tập để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Các ảnh được lưu trữ trong file Catalog có dung lượng nhẹ hơn rất nhiều so với Photoshop phải lưu trữ rất nhiều lớp Layer, mask để có thể tạo nên hình ảnh.

Đặc biệt với tính năng Lightroom – preset, bạn có thể áp dụng công thức chỉnh sửa cho hàng loạt ảnh mà không cần phải áp dụng lên từng hình, giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá hiệu quả làm việc.

Giao diện sạch, dễ sử dụng

Lightroom cho phép người dùng phóng to, thu nhỏ, cảm ứng kết nối các bảng điều chỉnh,… Tháng 6/2020, ứng dụng cập nhật khả năng tạo các phiên bản chỉnh sửa. Người dùng có thể so sánh hai hoặc nhiều quy trình chỉnh sửa. Điểm mới này cũng cho phép bạn truy cập vào các phiên bản hình ảnh. Các trợ giúp có sẵn trên ứng dụng cũng giúp bạn tháo gỡ nhanh chóng những vướng mắc trong quá trình sử dụng.

Lightroom có giao diện tương đối dễ dùng
Lightroom có giao diện tương đối dễ dùng (Ảnh: sưu tầm)

Hoàn tác không giới hạn

Bạn lo lắng vì các thao tác dư thừa ảnh hưởng đến hình ảnh? Lightroom sẽ lưu giữ lịch sử ảnh ngay cả khi bạn đóng chương trình. Trong khi đó, Photoshop chỉ lưu giữ 20 hành động gần nhất và đặt lại lịch sử khi bạn tắt ứng dụng.

Giữ nguyên ảnh gốc

Lightroom không chỉnh sửa trên ảnh gốc mà thực hiện trên bản copy do đó chất lượng ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Người dùng có thể lưu ảnh từ Lightroom sang PNG, TIFF, JPG nhờ cài đặt XMP sidecar.

Ngoài những tính năng nổi bật trên thì ứng dụng còn có một số điểm nổi bật khác như:

  • Tốt hơn cho bản in: Lightroom được biết đến là trợ thủ đắc lực cho bạn nếu có nhu cầu in ấn. Ứng dụng cung cấp các tùy chọn, lựa chọn bố cục trang, xử lý in ấn để bạn có được bản in tốt nhất.
  • Hiển thị trình chiếu: Lightroom cho phép người dùng sử dụng màn hình trình chiếu với các tùy chọn đa dạng.

Trên đây là những thông tin hấp dẫn, thú vị về các tính năng nổi bật của Lightroom cùng các ứng dụng đặc biệt trong quản lý và chỉnh sửa hình ảnh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm, thông tin hay, hữu ích. Tiếp tục đón xem những bài viết chia sẻ hấp dẫn khác của Studio Việt Nam nhé!

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ