Cách sắp xếp bố cục chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp nhất 

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - Cách sắp xếp bố cục chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp nhất 

Để chụp được những tòa nhà, công trình xây dựng đẹp mắt, bố cục chụp ảnh kiến trúc có vai trò quan trọng vì nó quyết định đến cách đối tượng được đặt trong khung hình. Thế nhưng, với nhiều người điều chỉnh bố cục khi chụp là vấn đề khó khăn. Trong bài viết này, Studio Việt Nam sẽ điểm qua các cách sắp xếp bố cục sao cho chuyên nghiệp nhất khi tiến hành chụp ảnh kiến trúc.

Bố cục chụp ảnh là cách sắp xếp các yếu tố/đối tượng khác nhau trong một bức ảnh sao cho phù hợp với ý tưởng người chụp. 

Một bức ảnh đẹp, hoàn hảo bên cạnh các yếu tố như máy ảnh chuyên nghiệp, ánh sáng tốt, chủ thể đẹp,… thì bố cục chụp cũng là điều quan trọng mà nhiếp ảnh cần chú ý.

Cách sắp xếp bố cục chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp 

Trong chụp ảnh kiến trúc nói riêng và chụp ảnh sản phẩm nói chung, bố cục cũng có những quy tắc mà các nhiếp ảnh phải tuân theo. Bởi một bức hình có bố cục tốt sẽ hướng người xem đến chủ thể trung tâm, thậm chí những đồ vật nhỏ bé cũng trở nên có hồn và hấp dẫn. Qua đó, ảnh cũng trở nên hài hoà và ấn tượng.

Để có được một bố cục chụp ảnh kiến trúc đẹp, các nhiếp ảnh sẽ phải thực hành nhiều bố cục khác nhau. Trong đó, có một số bố cục được họ vận dụng nhiều trong các tác phẩm của mình.

Bố cục đối xứng

Bố cục đối xứng là kiểu bố cục đặt chủ thể trên đường trung trực của ảnh, chia không gian ra thành hai phần đối xứng nhau. Khi chụp sẽ căn chỉnh chủ thể vào khu vực chính giữa khung hình dưới dạng cân đối hai bên như thể hình ảnh được nhìn qua một tấm gương phẳng.

Bố cục chụp ảnh kiến trúc đối xứng tạo sự cân đối hai bên cho chủ thể
Bố cục chụp ảnh kiến trúc đối xứng tạo sự cân đối hai bên cho chủ thể

Bố trí ảnh theo đối xứng có tác dụng giúp tổng thể tấm hình trở nên bắt mắt và hài hoà. Các chi tiết được sắp xếp có trật tự, mang đến cho người xem cảm giác ấn tượng mạnh mẽ. Ngoài ra, việc sử dụng bố cục đối xứng còn giúp nhấn mạnh các chi tiết thiết kế của kiến trúc dù đang chụp ảnh toàn bộ hay chỉ một phần chủ thể.

Quy tắc chụp này thường được dùng trong các tác phẩm chụp công trình kiến trúc, tượng đài hay những góc nhìn ngày thường của cuộc sống. Trong kiến trúc, kiểu bố trí đối xứng sẽ được ứng dụng khi chủ thể mang lại hiệu ứng thị giác tốt nhất tại vị trí trung tâm khung hình. Nhất là với những đối tượng có cấu trúc và các chi tiết thể hiện sự cân đối.

Bố cục 1/3

Bố cục 1/3 là một trong những kĩ thuật được sử dụng nhiều nhất, còn được biết đến là quy tắc “điểm vàng” trong nhiếp ảnh kiến trúc. Bức ảnh sẽ được chia làm 9 ô hình chữ nhật bằng nhau, 3 phần dọc ngang. Bốn điểm giao nhau ở chính giữa là “linh hồn” của toàn bộ tấm hình.

Bố cục 1/3 là một trong những kĩ thuật được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh kiến trúc
Bố cục 1/3 là một trong những kĩ thuật được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh kiến trúc

Khi chụp theo quy tắc 1/3, người chụp cần đặt đối tượng trọng tâm dọc theo các đường kẻ, hoặc đặt tại một trong bốn điểm giao nhau của khung ảnh. Điều này không khó thực hiện dù bạn là người mới. Bởi hiện nay các dòng điện thoại thông minh và máy ảnh đều có cài đặt hiển thị chế độ lưới (live view) giúp người chụp thấy rõ các đường kẻ dọc ngang và điểm giao nhau để áp dụng hiệu quả.

Bố cục 1/3 được ứng dụng nhiều trong chụp ảnh các hoạt động đời sống thường ngày. Và trong kiến trúc, quy tắc này cũng được dùng khá phổ biến. Chúng giúp người chụp làm nổi bật chủ thể, đồng thời tạo sự cân bằng cho toàn bộ không gian bức hình.  

Bố cục xiên/đường chéo/tam giác

Bố cục xiên/đường chéo/tam giác là nghệ thuật trong sắp xếp các chi tiết ảnh. Các chi tiết sẽ được bố trí theo hướng từ “góc tới góc” theo quy luật đường xoáy phát triển Fibonacci. Cụ thể, trọng tâm sẽ ở góc ảnh này và phát triển dần theo đường xiên đến góc ảnh kia. Tại vị trí đường chéo, các vật thể được sắp xếp với số lượng và mật độ nhiều hơn các khu vực khác trong cùng khung hình.

Bố cục xiên/đường chéo/tam giác là nghệ thuật trong sắp xếp các chi tiết ảnh
Bố cục xiên/đường chéo/tam giác là nghệ thuật trong sắp xếp các chi tiết ảnh

Về vai trò, bố cục đường chéo có tác dụng nhấn mạnh phối cảnh, tạo ra tính động và độ sâu cho bức ảnh. Vận dụng sáng tạo quy tắc này sẽ tăng vẻ hấp dẫn, sống động và khiến người xem không bị nhàm chán. Nhiếp ảnh gia khi vận dụng bố cục này cũng dễ dàng trong phát huy ý tưởng và tạo ra nhiều góc hình sáng tạo, đẹp mắt.

Bố cục đường chéo thường được sử dụng nhiều trong các trường hợp chụp khung cảnh nhằm nhấn mạnh chủ thể. Cụ thể như bức ảnh chụp khách sạn Hotel de Ville ở Paris. Thường chúng ta ít khi nhìn khách sạn ở góc độ này. Và trong bức hình, phối cảnh với đường chéo và tam giác đã được vận dụng triệt để trong khai thác góc nhìn kiến trúc mới lạ. Và khi chụp với góc máy như vậy, nhiếp ảnh đã giúp người xem cập nhật thêm một “vẻ đẹp” khác của công trình.

Ảnh chụp khách sạn Hotel de Ville Paris
Ảnh chụp khách sạn Hotel de Ville Paris

Bố cục theo mô thức (vần luật)

Vần luật hay mô thức là hình thức tạo hình ảnh theo quy luật sắp xếp các chi tiết, mảng màu, đường nét, hình khối lặp đi lặp lại có nhịp điệu hoặc biến tấu một cách độc đáo.  

Quy luật sắp xếp các chi tiết, mảng màu, đường nét,... lặp đi lặp lại tạo nên nét độc đáo cho bố cục vần luật 
Quy luật sắp xếp các chi tiết, mảng màu, đường nét,… lặp đi lặp lại tạo nên nét độc đáo cho bố cục vần luật

Trong nhiếp ảnh kiến trúc, có 4 loại vần luật là:

– Vần luật liên tục: còn gọi tiết điệu là nguyên tắc bố cục các hoạ tiết lặp đi lặp lại thay đổi có nhịp điệu

– Vần luật tiệm biến: là nguyên tắc bố cục các hoạ tiết lặp đi lặp lại có thay đổi theo quy luật (tăng dần, giảm dần hoặc biến thể theo một dạng hình học, màu sắc)

– Vần luật biến tấu: là nguyên tắc bố cục các hoạ tiết lặp đi lặp lại có biến tấu (có thay đổi đột biến)

– Vần luật giao thoa: còn gọi là vần luật đan xen là thủ pháp hòa trộn, đan xen các hệ vần luật

Bố cục vần luật được ứng dụng nhiều trong chụp ảnh thời trang, phong cảnh và các công trình kiến trúc bởi giá trị nghệ thuật cao. Khi ảnh chụp theo quy tắc này thường mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc với hiệu ứng thị giác ấn tượng. Một khi khung hình được sắp xếp theo đúng vần luật, mỗi chi tiết đều có sức hút mạnh mẽ trong dẫn dắt, tập trung ánh nhìn của người thưởng thức ảnh.

Bố cục tạo hình trong khung

Đây là quy tắc lồng khung cảnh trong khung cảnh. Có nghĩa là, người chụp sẽ lựa chọn một chi tiết nào đó làm khung cho chủ thể của ảnh, tăng tính mới lạ, đặc biệt cho góc nhìn chủ thể.

Tạo hình trong khung là bố cục tăng tính mới lạ, đặc biệt cho góc nhìn chủ thể
Tạo hình trong khung là bố cục tăng tính mới lạ, đặc biệt cho góc nhìn chủ thể

Bố cục tạo hình trong khung thường được ứng dụng nhiều trong chụp ảnh phong cảnh. Đối với kiến trúc, đây là cũng kiểu được các nhiếp ảnh sử dụng phổ biến. Quy tắc này có tác dụng cô đọng nội dung bức hình, hạn chế được các khoảng không trống trải và chi tiết dư thừa. Ngoài ra, việc có thêm khung cảnh trong bức ảnh có tác dụng ẩn dụ nhiều tầng ý nghĩa, câu chuyện. Do đó, các nhiếp ảnh gia thường “ưu ái” quy tắc này trong việc thể hiện dụng ý tác phẩm của mình. 

Bố cục theo chủ đề trên “đường vàng – điểm vàng”

Các kiểu ảnh hình vuông (tỉ lệ 1:1) hoặc hình chữ nhật (3:2 hoặc 4:3) luôn có 5 điểm ảnh sở hữu sức hút mãnh liệt đến thị giác người xem. Trong đó, 1 điểm nằm ở trọng tâm, 4 điểm còn lại là giao của các trục tỉ lệ vàng với khung ảnh. Các trục tỉ lệ với khung ảnh được gọi là đường vàng. 5 điểm ảnh trên gọi là điểm vàng. Chủ thể sẽ dựa theo các đường vàng và điểm vàng để tạo ra bức hình hoàn hảo nhất.

Chủ thể sẽ dựa theo các đường vàng và điểm vàng để tạo ra bức hình hoàn hảo nhất
Chủ thể sẽ dựa theo các đường vàng và điểm vàng để tạo ra bức hình hoàn hảo nhất

Bố cục đường vàng – điểm vàng được sử dụng trong các kiểu chụp về con người, phong cảnh,… Chụp ảnh theo bố cục này sẽ giúp chủ thể khai thác nổi bật, ấn tượng nhất. Ngoài ra, tổng thể bức hình sẽ trở nên hài hoà, các chi tiết bố trí tạo cảm giác thông thoáng, dễ chịu cho người xem khi ngắm nhìn.

Bố cục tạo hình trên đường dẫn, đường tựa

Bố cục tạo hình trên đường dẫn, đường tựa là khả năng liên kết chủ thể với đường chuyển động hoặc tựa chúng vào đường dẫn giúp tăng tính chặt chẽ về cấu trúc ảnh. Đặc biệt, chủ thể sẽ được bật ra khỏi quy luật hai chiều của bức ảnh, tăng vẻ sinh động, cuốn hút cho tác phẩm.

Bố cục tạo hình trên đường dẫn, đường tựa tạo sự chặt chẽ, cuốn hút cho bức ảnh
Bố cục tạo hình trên đường dẫn, đường tựa tạo sự chặt chẽ, cuốn hút cho bức ảnh

Tạo hình trên đường dẫn, đường tựa thường sử dụng trong chụp ảnh con người và phổ biến nhất là phong cảnh. Trong kiến trúc, bố cục này cũng được áp dụng. Nhất là với những công trình rộng lớn, vĩ đại thì tác dụng của đường dẫn, đường tựa càng phát huy hiệu ứng thị giác hiệu quả.

Một ví dụ tiêu biểu cho việc ứng dụng thành công quy tắc này trong chụp ảnh kiến trúc là hình tượng tháp Eiffel của Pháp. Trong bức ảnh tháp Eiffel, tác giả đã sử dụng đường đi để làm đường dẫn hướng. Các đường thẳng trên mặt đất có tác dụng dẫn dắt người xem đến với chủ thể tháp  ở xa hơn.  

Hình ảnh tháp Eiffel theo bố cục đường dẫn ấn tượng
Hình ảnh tháp Eiffel theo bố cục đường dẫn ấn tượng

Phá bố cục   

Phá bố cục không phải là không có bố cục. Quy tắc này có bố cục, nhưng được các nhiếp ảnh “phá vỡ” đi để tìm được cái đẹp hơn. Không phải ai cũng thực hiện thành công được dạng này, nó thể hiện bản lĩnh của người nhiếp ảnh như một nhà nghệ sĩ trong việc tạo ra bức ảnh ấn tượng, đặc biệt và ý nghĩa.

Phá bố cục thể hiện bản lĩnh của nhiếp ảnh qua các tác phẩm ảnh ý nghĩa
Phá bố cục thể hiện bản lĩnh của nhiếp ảnh qua các tác phẩm ảnh ý nghĩa

Phá bố cục không giới hạn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tuỳ sức sáng tạo và khả năng lên ý tưởng mà người chụp linh hoạt thay đổi. Trong kiến trúc, phá bố cục được các nhiếp ảnh gia ứng dụng trong các bức ảnh mang giá trị nghệ thuật cao. Những công trình nhiều chi tiết hay hoa văn cầu kỳ… là những lựa chọn hoàn hảo để vận dụng.

Trên đây là 8 trong nhiều những kiểu bố cục khác mà các nhiếp ảnh gia thường sử dụng khi chụp ảnh kiến trúc. Với những người mới chụp, hãy thực hành thường xuyên các bố cục trên để nâng cao chất lượng bức ảnh. Đặc biệt, có thể trong quá trình khám phá, bạn sẽ tìm ra được những quy tắc chụp chất lượng hơn.

Bên cạnh các bố cục ảnh, một lưu ý quan trọng khi thiết lập chụp ảnh kiến trúc đó là yếu tố đường chân trời.

Chú trọng vai trò của đường chân trời

Theo định nghĩa phổ thông thì đường chân trời (Horizon) là một đường thẳng không thấy rõ ràng ở vô cực mà mọi điểm hay đường thẳng khác đều quy về nó. Trong các bức ảnh, đường chân trời thường là đường thẳng nằm ngang, phân chia ranh giới giữa vùng trời và vùng đất khi nhìn một khung cảnh nào đó. Tuy nhiên, trong nhiều phối cảnh đường chân trời sẽ bị ẩn bởi cảnh vật.

Trong nhiếp ảnh kiến trúc, đường chân trời cũng có vai trò đặc biệt quan trọng. Một bức ảnh có đường chân trời tốt sẽ tạo tính ổn định, chắc chắn trong cấu trúc khung hình. Bên cạnh đó, ảnh chụp sẽ trông gọn gàng, tạo cảm giác an toàn, thư thái cho người xem ảnh.

Một bức ảnh có đường chân trời tốt sẽ tạo tính ổn định, chắc chắn trong bố cục
Một bức ảnh có đường chân trời tốt sẽ tạo tính ổn định, chắc chắn trong bố cục

Để kiểm tra đường chân trời, người chụp có thể sử dụng thước ngắm được tích hợp sẵn trong máy ảnh của mình. Ngoài ra, hãy cài đặt hiển thị đường khung lưới trong màn hình LCD khi chụp. Nó sẽ giúp bạn phát hiện và căn chỉnh đường chân trời phù hợp, đẹp mắt cho bức ảnh.

Đường chân trời thường ứng dụng nhiều cho chụp ảnh phong cảnh. Khi đó, người chụp sẽ đặt đường chân trời vào hai đường chính nằm ngang. Mục đích của việc làm trên là hướng người xem chú ý vào đất hoặc bầu trời. Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào đất, hãy đặt đường chân trời lên phía trên. Điều này sẽ làm cho đất chiếm đa số diện tích trong bức ảnh, thu hút được người xem chú ý vào nó. Tuy nhiên, tùy vào nội dung tấm hình mà người chụp cân nhắc đặt đường chân trời sao cho phù hợp.

Như vậy, cùng với các bố cục, đường chân trời cũng là yếu tố mà các nhiếp ảnh đặc biệt chú ý. Nếu áp dụng đúng các yếu tố này, bức hình của bạn không chỉ đẹp về thẩm mỹ, hài hoà về bố cục mà còn mang giá trị nghệ thuật cao. Tuy nhiên, để có được điều đó là cả quá trình học hỏi, trải nghiệm và khám phá.

Bên cạnh các kỹ năng đã có, trong nhiếp ảnh, bạn cũng phải thường xuyên tập luyện các kiến thức mới. Luyện tập nhiều hơn để giải phóng sự sáng tạo, góp phần tạo nên những tác phẩm có giá trị. Và với những thông tin mà Studio Việt Nam chia sẻ về bố cục chụp ảnh kiến trúc ở trên, ngay bây giờ bạn đã có thể sẵn sàng thực hành cho các buổi chụp ảnh thực tế của mình.

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích..

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ