Phông nền chụp ảnh 3D có bao nhiêu loại? Cách sử dụng phông chuẩn

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Phông nền chụp ảnh 3D có bao nhiêu loại? Cách sử dụng phông chuẩn

Phông nền chụp ảnh 3D đang là xu hướng của chụp ảnh sản phẩm hiện nay, bởi tính đa dạng, bắt mắt, chân thật và nghệ thuật của nó. Hình ảnh chính là chìa khóa thành công tại điểm chạm đầu tiên với khách hàng. Không cần quá nhiều phụ kiện cầu kỳ hay setup phức tạp, chỉ cần phông nền 3D đã đủ cho bạn tạo ra một bức ảnh ấn tượng, giúp bạn giữ chân khách hàng và đưa họ đến gần hơn với thương hiệu của mình.

Phông nền chụp ảnh 3D là gì?

Khái niệm

Phông nền chụp ảnh 3d là dạng phông nền được các studio sử dụng để tạo ra được những bức hình chân thực. Loại phông nền này có bố cục được thiết kế với chiều sâu tự nhiên, cho người xem có cảm giác có thể chạm tay vào những chi tiết ở trong bức hình. 

Những chi tiết được đổ bóng kỹ lưỡng và tỉ mỉ, được in trên chất liệu vải đặc biệt, tạo nên hiệu ứng không gian ba chiều cực kỳ chân thực. Vì vậy, không cần một sự sắp xếp quá cầu kỳ hay, bạn đã có thể chụp được bộ ảnh mang đậm tính nghệ thuật và thu hút người xem. 

phông nền chụp ảnh 3d
Hiệu ứng không gian ba chiều của phông nền chụp ảnh 3d cực kỳ chân thực (Ảnh sưu tầm)

Phân loại phông nền 3D

Dựa vào chất liệu của phông nền 3D chụp ảnh sản phẩm, ta có thể phân loại như sau:

 • Giấy PP

Loại chất liệu này có ưu điểm là giá thành rẻ, màu sắc nổi khối. Tuy nhiên, kích thước của nó quá dài dẫn đến khó vận chuyển. Ngoài ra, với đặc trưng của chất liệu giấy, loại phông nền này rất dễ bị rách và không thể sử dụng tiếp được nữa. Phông nền 3d giấy cũng rất dễ bị ẩm mốc và loang màu nếu dính đến nước hoặc bảo quản ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy loại chất liệu này rất ít được sử dụng tại các studio chụp ảnh.

 • Vải kỹ thuật số: 

Phông nền chụp ảnh 3d được in trên vải kỹ thuật số là loại được ưa chuộng nhất hiện nay.. Lý do là vì nó có độ bền cao, màu sắc có độ chân thực tương tự với cảnh ở ngoài. Mẫu phông này cũng được sử dụng linh hoạt với trong nhiều trường hợp khác nhau như chụp ảnh cưới, ảnh gia đình,… Loại phông vải này có thể gấp gọn nên việc đóng gói vận chuyển hoàn toàn dễ dàng.

phông nền chụp ảnh 3d
Vải kỹ thuật số có độ bền cao, màu sắc chân thật, sống động (Ảnh sưu tầm)
 • Vải loang

Chất liệu vải này cũng tương tự như vải của quần áo. Loại vải này có độ bền cao, thời hạn sử dụng lên đến 5 – 7 năm. Màu loang cổ điển, thích hợp sử dụng cho những bộ ảnh nghệ thuật thuộc trường phái ấn tượng. 

Đặc trưng của loại phông nền này là không cần bằng phẳng như các loại phông khác, mà có có thể làm nhăn nhúm theo ý tưởng của stylist hay nhiếp ảnh gia chứ không nhất thiết phải sử dụng phông phẳng như các loại khác. 

Cách chụp ảnh với phông nền 3D

Mặc dù phông nền 3d đã có thể dễ dàng phối hợp với các loại concept, các nhiếp ảnh gia và stylist cũng cần quan tâm đến một số điều kiện để có một bộ ảnh đẹp 

Lựa chọn loại phông nền phù hợp

 • Dạng vải loang: 

Phông nền vải loang được vẽ lên bằng sơn dầu giống như tranh sơn dầu. Vì vậy, phông nền 3d này phù hợp với những concept theo phong cách vintage và retro. 

Màu sắc được hiệu chỉnh nhạt dần, giảm độ tương phản và bão hòa để tạo màu sắc xưa cũ, nên sử dụng hiệu ứng blur và phối thêm màu đỏ trầm – là màu đặc trưng của style này, hoặc là vải loang sẫm màu. Một số sản phẩm có thể sử dụng concept này là bánh, trà, hoặc đồ đồng quê,… Đạo cụ có thể là hoa lá khô, đồ dùng có vân gỗ như khay trà, thìa gỗ,…

 • Vải kỹ thuật số: 

Vải kỹ thuật số có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp và không cố định một phong cách cụ thể do có thể in hình trực tiếp. Chính vì sự đa dạng và linh hoạt của loại background này, người chụp cần lưu ý chủ đề của bộ ảnh để chọn phông nền và đạo cụ trang trí cho phù hợp

 • Giấy PP: 

Với chất liệu giấy, phông nền 3d làm từ giấy PP có một số yêu cầu nhất định với sản phẩm chụp. Sản phẩm ướt, có nước, có độ ẩm cao là điều tối kỵ đối với loại phông nền này, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả buổi chụp. Ngoài ra, phông nền chụp ảnh 3d giấy nên sử dụng trong những concept chụp ảnh với nền trơn. 

phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d giấy nên sử dụng trong những concept chụp ảnh với nền trơn (Ảnh sưu tầm)

Bố trí phông nền ở nơi có nhiều ánh sáng

Hai loại ánh sáng phân biệt trong nhiếp ảnh là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. 

Nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên, phông nền nên đặt ở vị trí có ít vật cản để thu được nhiều ánh sáng nhất. 

 • Nếu chụp ngoại cảnh, buổi chụp hình nên diễn ra vào khoảng thời gian 8-10 giờ hoặc 15-17 giờ là lúc ánh sáng dịu nhẹ nhất, tránh khung giờ 11-14h để ánh nắng không quá chói hay quá gay gắt, vừa khiến ảnh không đẹp, vừa khiến đội ngũ ekip mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu quả của buổi chụp
 • Nếu chụp trong nhà, người chụp có thể lựa chọn các vị trí có ánh sáng hắt vào như cửa sổ, background nên đặt đối diện với nguồn sáng để “hứng” sáng tốt nhất.

Khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, đèn chiếu sáng nên được đặt cao hơn sản phẩm và cùng hướng với camera để tạo cảm giác đổ bóng tự nhiên. 

Trang trí thêm bằng phụ kiện

Phông nền 3d chụp ảnh sản phẩm có thể không cần quá nhiều phụ kiện để trang trí. Đối với phông nền chụp ảnh 3d khổ lớn, chỉ cần treo lên sao cho bao trùm sản phẩm đã có thể có được một tấm ảnh đẹp, bởi bản thân nó đã có “phụ kiện” in trên background. 

Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào concept của bộ ảnh. Sử dụng các đạo cụ phù hợp và không rườm rà để tránh lấn át sản phẩm chính. Đạo cụ được lựa chọn cũng cần phải phối hợp được với background để tránh xung đột thị giác về màu sắc hay chi tiết, làm rối loạn bố cục của bức ảnh.

phông nền chụp ảnh 3d
Sử dụng đạo cụ phối hợp được với background để tránh xung đột về màu sắc (Ảnh sưu tầm)

Chọn góc máy đẹp

Sau khi sắp xếp được bố cục bức ảnh và đặt sản phẩm vào background đã dựng xong, nhiếp ảnh gia có thể thử nhiều góc chụp để chọn ra những góc thể hiện được sản phẩm tốt nhất. 

Một số góc chụp có thể lựa chọn:

 • Góc ngang tầm mắt: là góc chụp thông dụng và tự nhiên nhất
 • Góc từ dưới hoặc trên xuống: Người xem sẽ có cái nhìn tổng thể và chân thực nhất về sản phẩm.
 • Góc chéo: tạo nên sự mới lạ và chiều sâu cho sản phẩm cho người xem góc nhìn toàn diện về sản phẩm.
 • Cận cảnh: tạo sự thích thú cho người xem, phù hợp với những sản phẩm cho chi tiết cầu kỳ.

Một số mẫu phông nền 3D đẹp

phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d đẹp 01
Phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d đẹp 02
Phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d đẹp 03
Phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d đẹp 04
Phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d đẹp 05
Phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d đẹp 06
Phông nền chụp ảnh 3d
Phông nền chụp ảnh 3d đẹp 07

Phông nền chụp ảnh 3d ngày đang trở nên phổ biến không chỉ trong lĩnh vực chụp ảnh sản phẩm, thậm chí, phông nền 3d livestream cũng được sử dụng nhiều đến bởi sự tiện lợi của nó. Background 3d tạo được độ chân thực trong từng chi tiết của bức ảnh, điều này có tác dụng rất lớn trong việc thu hút cái nhìn và tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

Các nhiếp ảnh gia nếu biết tận dụng được những ưu điểm và sử dụng linh hoạt trong từng concept thì có thể tạo ra một bộ ảnh độc đáo và đầy ấn tượng

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ