Bật mí phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép chuyên nghiệp

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Bật mí phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép chuyên nghiệp

Phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép và cách thực hiện không còn là vấn đề đối với các designer chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là thử thách của những người mới tiếp cận với hình ảnh và chuyên ngành thiết kế. Vậy đâu sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi muốn cắt ảnh để phục vụ các mục đích khác nhau? Dưới đây sẽ là tổng hợp các phương pháp và cách thực hiện cơ bản cho bạn.

Các cách cắt ảnh trên máy tính

Khi sử dụng máy tính thì người dùng có hai cách cơ bản, sử dụng các website công cụ trực tuyến miễn phí/ trả phí hoặc tải phần mềm cắt ảnh theo ý muốn. 

Sử dụng phần mềm cắt ảnh trực tuyến ImageSplitter

Hiện nay có rất nhiều phần mềm cắt chỉnh sửa ảnh trên các trang trực tuyến. Dưới đây sẽ là một gợi ý về địa chỉ dễ tiếp cận và sử dụng:

 • Bước 2: Trong giao diện ImageSpitter, chọn bức ảnh cạnh chữ Upload IMAGE để tải ảnh từ thiết bị lên rồi chọn upload
 • Bước 3: Lựa chọn ảnh mà cần phải cắt rồi ấn Open
 • Bước 4: Sau khi tải ảnh xong thì chuyển sang CROP IMAGE để chọn vùng cần cắt, nếu ảnh là hình vuông thì bỏ qua bước này còn không thì phải sửa lại thông số Width và Height cho bằng nhau rồi chọn CROP IMAGE để tải về
 • Bước 5: Tiếp đó, up ảnh đã chỉnh sửa thành hình vuông lên trên hệ thống ImageSpitter
 • Bước 6: Chuyển sang mục SPLIT IMAGE, chọn hàng và cột ở mục Columns và Rows theo các thông số yêu cầu
 • Bước 7: Để chia ảnh thành 4 phần, cần để giá trị ở Rows và Columns là 2 và 2. Sau đó nhấn vào SPLITIMAGE để tải bộ ảnh đã chia làm 4 phần về máy là đã có bộ ảnh với các phần nhỏ.
phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép
Truy cập vào website ImageSplitter để tiến hành cắt ảnh (Ảnh sưu tầm)

Sử dụng phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép trong Photoshop

Người dùng dễ dàng cắt ảnh theo ý muốn trong photoshop theo các bước sau:

 • Bước 1: Tạo file chỉnh sửa mới

Chọn New trong mục Menu Bar, chỉnh sửa thông số trong cửa sổ New rồi chọn OK để file mới.

 • Bước 2: Thay đổi kích thước lưới trong các tùy chọn của Photoshop

Lưới hay các ô vuông của Photoshop sẽ hỗ trợ việc cắt ảnh. Bạn cần thay đổi kích thước lưới trong Preferences bằng cách vào menu Edit trên đầu màn hình, chọn Guidess, Grid, & Slices. Trong phần Grid, thiết lập tùy chọn Gridline Every là 2,5 percent. Đặt các tùy chọn còn lại ở dạng mặc định. Nhấp OK và đóng hộp thoại lại.

 • Bước 3: Bật Grid

Để bật chế độ lưới trong file, tới menu View trên đầu màn hình và chọn Show, chọn Grid để lưới hiển thị trong file chỉnh sửa để sử dụng phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép

 • Bước 4: Thêm layer mới

Nhấp vào biểu tượng New Layer phía dưới cùng của bảng Layer. Thao tác này sẽ thêm layer trống mới có tên là Layer 1 phía trên layer Background.

 • Bước 5: Chọn Rectangular Marquee Tool

Chọn Rectangular Marquee Tool trên bảng Tools

 • Bước 6: Tạo một vùng chọn quanh lưới

Với công cụ Rectangular Marquee Tool, vẽ một đường chọn ban đầu xung quanh lưới, nhưng chừa lại một khoảng là hai ô vuông cho cả chiều ngang và chiều dọc để dễ dàng phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép

 • Bước 7: Đổ màu vùng chọn với màu đen

Tới menu Edit phía trên cùng màn hình và chọn Fill, thay đổi tùy chọn Use ở phía trên cùng hộp thoại thành Black. Chọn OK để đóng hộp thoại. Photoshop sẽ đổ màu đen vào vùng được chọn.

Đến đây, ta có thể để hủy bỏ đường viền bằng cách tới menu Select ở phía trên cùng màn hình và chọn Deselect. Bây giờ, bạn sẽ có một hình vuông được đổ màu đen trong file.

 • Bước 8: Tạo các vùng chọn hình chữ nhật hẹp để cắt ảnh

Chúng ta sẽ chia hình ban đầu thành các hình nhỏ hơn. Trước tiên, chọn các vùng định xóa bằng Rectangular Marquee Tool, bắt đầu từ phía bên trái của hình, đếm sang phải 10 cột dọc và đếm từ dưới lên 10 hàng. Sau đó bắt đầu vẽ từ phía trên cùng của hình ở cột 11 xuống dưới chừa lại 10 dòng và 10 cột đó.
Khi vẽ xong vùng lựa chọn đầu tiên, giữ phím Shift để tạm thời chuyển sang chế độ Add to Selection của Photoshop, vùng chọn thứ hai sẽ cách lề dưới 10 dòng và lề phải 10 cột để có một cột và một hàng các hình vuông được chọn.

Tương tự hai vùng chọn đầu tiên, tiếp tục giữ phím Shift, sau đó tạo vùng chọn thứ ba cách lề phải 10 cột và lề trên 10 dòng. Cuối cùng, tiếp tục giữ phím Shift và tạo vùng chọn cuối cùng cách lề trái 10 cột và lề trên 10 dòng. Khi đã hoàn tất, bạn sẽ có hai hàng và hai cột hình chữ nhật.

 • Bước 9: Xóa các vùng được chọn

Nhấn phím Backspace để xóa các vùng được chọn trong hình, ngay lập tức nó sẽ chia tách hình ban đầu thành 5 hình nhỏ hơn. Nhấn Ctrl+D để xóa bỏ các phác thảo vùng chọn trong hình. Tiếp theo, sử dụng phím tắt Ctrl+\’ để tắt Grid.

 • Bước 10: Thêm hiệu ứng đổ bóng

Nhấp vào biểu tượng Layer Styles ở phía cuối bảng Layers rồi chọn Drop Shadow từ danh sách layer styles hiện ra. Đặt Angle của Shadow, Distance và Size theo yêu cầu riêng. Cuối cùng, để giảm cường độ shadow, hạ thấp giá trị Opacity xuống cho đến khi thấy phù hợp. Nhấn OK để đóng hộp thoại Layer Style để tạo hiệu ứng đổ bóng.

 • Bước 11: Mở ảnh

Mở ảnh mà bạn muốn cắt ảnh trong pts đặt bên trong hình vừa tạo.

 • Bước 12: Copy và paste ảnh vào file hình chỉnh sửa

Nhấn phím tắt Ctrl+A để chọn toàn bộ ảnh, sau đó nhấn lệnh copy trong Photoshop Ctrl+C để copy vào clipboard. Chuyển sang file hình của bạn, nhấn Ctrl+V để paste ảnh vào file. Nó sẽ xuất hiện trên layer riêng (Layer 2) phía trên layer hình cắt (Layer 1).

 • Bước 13: Tạo Clipping Mask

Tới menu Layer phía trên, chọn Create Clipping Mask. Với thao tác này, bạn sẽ thấy bức ảnh của mình gần như hoàn thiện.

 • Bước 14: Di chuyển và thay đổi kích thước ảnh với Free Transform

Để thay đổi kích cỡ và đặt lại vị trí ảnh bên trong các hình, tới menu Edit phía trên cùng màn hình và chọn Free Transform hoặc nhấn phím tắt Ctrl+T (Win) hoặc Command+T (Mac) để chọn nhanh. Nếu ảnh quá lớn, bạn có thể tới menu View ở phía trên cùng màn hình và chọn Fit on Screen. Photoshop sẽ thu nhỏ để toàn bộ ảnh đều hiển thị trong khung hình.

Xem thêm: 6 phần mềm ghép khuôn mặt chuyên nghiệp trên máy tính và điện thoại

Để thay đổi kích thước ảnh, giữ Shift để điều chỉnh tỷ lệ khung hình, sau đó kéo bất kì góc nào trong bốn góc. Để di chuyển ảnh, nhấp chuột vào bất kì nơi nào trong hộp Free Transform và kéo hình ảnh xung quanh bằng chuột. Khi bạn đã hài lòng, nhấn Enter để chấp nhận các thay đổi và thoát Free Transform.

Như vậy, với các cách cắt ảnh trong photoshop trên, người dùng có thể tự mình chỉnh sửa và biên tập những bức hình theo ý muốn. Đừng quên lưu lại và luyện tập để thực hiện thành thạo các thao tác hơn nhé.

Với những người thích sự tiện lợi, nhanh gọn thì có thể tham khảo các phần mềm trên điện thoại. Chỉ với điện thoại thông minh cùng những thao tác đơn giản, bạn có thể thoả sức biên tập hình ảnh mà không gặp trở ngại nào.

Phần mềm cắt ảnh trên điện thoại

Các phần mềm cắt ảnh trên điện thoại thường được nhà sản xuất điều chỉnh để tương thích với một hệ điều hành nhất định. Vì thế, người dùng có thể cân nhắc để tải về và sử dụng.

Phần mềm dành cho hệ điều hành IOS

Một số phần mềm cắt ảnh chuyên dụng trên hệ điều hành iOS có thể kể đến như:

Tile Pic: App cắt ảnh thành nhiều ảnh nhỏ

Tile Pic là app cắt ảnh thành nhiều ảnh nhỏ trên Instagram giúp cắt của bạn thành các ảnh nhỏ để đăng lên Instagram một cách nhanh chóng.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép Tile Pic:

 • Cắt ảnh thành nhiều ảnh nhỏ chỉ với một vài thao tác đơn giản, nhanh chóng
 • Hỗ trợ chỉnh sửa nhiều hình ảnh cùng lúc
 • Giao diện dễ sử dụng
 • Kéo để thu phóng hình ảnh
 • Cung cấp công cụ cắt, thay đổi kích thước ảnh.
phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép
Tile Pic là app cắt ảnh thành nhiều ảnh nhỏ trên Instagram giúp cắt của bạn thành các ảnh nhỏ

Pic Splitter: App cắt ảnh thành nhiều ảnh nhỏ trên Instagram

Pic Splitter là app cắt ảnh thành nhiều ảnh nhỏ trên app Instagram, tích hợp các công cụ cắt, thay đổi kích thước,… chia hình ảnh thành các phần bằng nhau với số lượng hàng và cột đa dạng.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Cắt ảnh thành nhiều ảnh nhỏ trên Instagram thành tỉ lệ ảnh 3,6,9,12 phần bằng nhau;
 •  Dễ dàng tùy chọn màu cho lưới ảnh;
 • Cung cấp công cụ cắt, thay đổi kích thước ảnh
 • Hỗ trợ đăng ảnh trực tiếp lên Instagram.

Trên đây là các cách cắt ảnh trong photoshop và các ứng dụng trên iOS. Với người dùng điện thoại Android, bạn có thể tham khảo một số ứng dụng sau đây.

Phần mềm dành cho hệ điều hành Android

Nếu người dùng sử dụng điện thoại hệ điều hành Android, những “cái tên” sau sẽ là những gợi ý hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

9square for Instagram

9square for Instagram là ứng dụng cho phép người dùng cắt ảnh thành các lưới 3×1, 3×2, 3×3, 3×4, 3×5 và tải trực tiếp lên Instagram.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Cắt hình ảnh thành ảnh 3×1, 3×2, 3×3, 3×4, 3×5
 • Lưu hình ảnh với độ phân giải cao
 • Dễ dàng đăng ảnh trực tiếp lên Instagram.

Cắt ảnh theo ý muốn trong photoshop Instant Squares – Image Splitter for Instagram

Instant Squares là ứng dụng phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép trên Instagram giúp bạn chia và ghép các hình ảnh thành các ô vuông bằng nhau và tải trực tiếp lên Instagram.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Cắt hình ảnh của bạn thành nhiều khoảng kích thước 3×1, 3×2, 3×3, 3×4, 3×5, 3×6, 3×7, 3×8, 3×9,…
 • Cho phép xem trước kết quả cắt ảnh trước khi lưu
 • Cung cấp các công cụ phóng to, thu nhỏ, xoay, căn chỉnh, di chuyển, cắt ảnh
 • Đăng trực tiếp ảnh lên trang cá nhân Instagram

Tương tự hệ điều hành IOS, Android vẫn còn có rất nhiều app hỗ trợ bạn cắt và ghép ảnh với các chủ đề phong phú và đa dạng. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép thích hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng các app ghép ảnh thịnh hành nhất năm 2023

phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép
Android có rất nhiều app hỗ trợ bạn cắt và ghép ảnh với các chủ đề phong phú (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, bài viết trên đã sơ lược về các phần mềm cắt ảnh thành nhiều mảnh ghép và hướng dẫn cơ bản bạn đọc thực hiện công việc này với các bước đơn giản nhất. Tuy vậy, người dùng vẫn cần đưa ra các cân nhắc bởi chất lượng hình ảnh sau khi ghép trong các app vẫn có thể cho chất lượng không đảm bảo bằng phần mềm Photoshop hoặc các công cụ trực tuyến.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nhưng chưa tìm ra phương án tốt nhất, Studio Việt Nam sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc. Đội ngũ nhân sự chuyên môn, kỹ thuật hiện đại và một quy trình làm việc bài bản sẽ giúp khách hàng sở hữu những bộ ảnh sản phẩm chất lượng, có giá trị truyền thông cao.

Hãy liên hệ ngay với Studio Việt Nam để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết hơn về quy trình và dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh
Minh
2 năm trước

các bạn đăng ảnh instar có dùng phần mềm này để cắt ảnh không ad?

studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email