Những nguyên tắc chụp ảnh sự kiện cần biết cho người mới bắt đầu

Trang chủ - Chụp ảnh profile - Những nguyên tắc chụp ảnh sự kiện cần biết cho người mới bắt đầu

Ngày nay, các doanh nghiệp càng chú trọng đầu tư cho các dịch vụ chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp. Nếu bạn là một photographer mới bắt đầu với lĩnh vực này, thì sẽ có rất nhiều điều cần phải nghiên cứu, trong đó những nguyên tắc chụp ảnh sự kiện dưới đây sẽ là những điều căn bản giúp bạn có một buổi chụp ảnh sự kiện hoàn hảo.

Mỗi một sự kiện chỉ xảy ra đúng một lần, và không sự kiện nào giống sự kiện nào cả. Chính vì vậy, các khách hàng, công ty, doanh nghiệp luôn muốn làm việc với những đơn vị quay phim, chụp ảnh uy tín và cũng muốn làm việc với những photographer có kinh nghiệm.

Sẽ không có sự kiện để bạn “thử” khả năng của mình. Hãy nắm vững những quy tắc căn bản dưới đây để bất kỳ sự kiện lớn, nhỏ nào bạn cũng “nắm trong lòng bàn tay”.

Hiểu được tính chất của chụp ảnh sự kiện

Nguyên tắc chụp ảnh sự kiện đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là hiểu được tính chất đặc thù của công việc chụp ảnh sự kiện.

Chụp ảnh sự kiện sẽ không giống như chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh cưới,… có thể chuẩn bị đầy đủ hoặc bổ sung thêm những thiết bị cần thiết trong quá trình chụp. Chụp ảnh sự kiện là bạn xác định sẽ phải thường xuyên “tác nghiệp” trong điều kiện ánh sáng yếu, thay đổi máy ảnh hoặc ống kính liên tục.

Chụp ảnh sự kiện cũng sẽ phải ghi lại toàn bộ quá trình diễn ra sự kiện
Chụp ảnh sự kiện cũng sẽ phải ghi lại toàn bộ quá trình diễn ra sự kiện

Chụp ảnh sự kiện cũng sẽ phải ghi lại toàn bộ quá trình diễn ra sự kiện, các hoạt động tiêu biểu và bắt trọn được cảm xúc của những người tham dự,…

Chính vì vậy, để có thể hoàn thành tốt nhất buổi chụp hình của mình, cũng như cho ra đời được những bức ảnh sự kiện chất lượng và giá trị, những nguyên tắc chụp ảnh sự kiện tiếp theo đây sẽ là điều bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị

Như đã nói ở trên, sự kiện chỉ diễn ra một lần, và sẽ không có thời gian nhiều để bạn có thể về lấy hoặc chờ người mang thiết bị chụp ảnh tới nếu như đang chụp giữa chừng thì máy ảnh, đèn flash hết pin, hay thẻ nhớ bị đầy,…. .

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị trước khi chụp ảnh sự kiện
Chuẩn bị đầy đủ thiết bị trước khi chụp ảnh sự kiện

Do đó, trước buổi chụp ảnh sự kiện, hãy kiểm tra tất cả các thiết bị chụp ảnh, ghi hình cần thiết sẽ mang đi. Kiểm tra kỹ về khả năng hoạt động của thiết bị, sạc pin đầy đủ, và lời khuyên cho bạn là nên mang thêm pin và các thiết bị dự phòng.

Tìm hiểu trước về chương trình sự kiện

Một kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện rất quan trọng bạn nên nhớ là nên tìm hiểu trước về chương trình sự kiện sẽ diễn ra, liên hệ với khách hàng để có được kịch bản của chương trình.

Nốt lại những nội dung tiêu biểu, quan trọng không thể bỏ qua trong sự kiện, để trong quá trình chụp bạn không bị bỏ sót bất kỳ nội dung nào. Vì chắc chắn rằng, bạn sẽ không có được cơ hội thứ 2 để ghi lại những hình ảnh đó.

Biết trước được nội dung và kế hoạch diễn ra sự kiện cũng giúp bạn chuẩn bị “đồ nghề” được cẩn thận hơn. Biết được địa điểm diễn ra sự kiện để sắp xếp thời gian di chuyển hợp lý, biết trước được thời gian diễn ra sự kiện để chuẩn bị các phương án thiết bị cần thiết, đảm bảo quá trình chụp ảnh sự kiện được diễn ra suôn sẻ.

Có mở đầu và kết thúc cho sự kiện

Bất kỳ sự kiện nào cũng sẽ có mở đầu và kết thúc, thông thường sẽ là việc tiếp đón đại biểu, khách mời, nội dung sự kiện và chụp ảnh lưu niệm kết thúc sự kiện.

Có mở đầu và kết thúc cho sự kiện
Có mở đầu và kết thúc cho sự kiện

Chính vì vậy, nguyên tắc chụp ảnh sự kiện căn bản cho những ai mới bắt đầu với lĩnh vực này là đừng chỉ chăm chăm vào những nội dung chính của sự kiện, hãy đảm bảo những shot hình của mình không bỏ lỡ các hình ảnh mở đầu, kết thúc của sự kiện.

Bắt những khoảnh khắc quan trọng nhất

Những khoảnh khắc quan trọng này đã được lưu ý trong kịch bản của chương trình, hãy note lại và đừng bỏ lỡ một nội dung quan trọng nào.

Bắt những khoảnh khắc quan trọng nhất của sự kiện
Bắt những khoảnh khắc quan trọng nhất của sự kiện

Việc nắm bắt các khoảnh khắc quan trọng của sự kiện cũng đòi hỏi kinh nghiệm và sự nhanh nhạy của photographer trong mọi tình huống là nguyên tắc chụp ảnh sự kiện cơ bản. Có thể những khoảnh khắc đó chỉ diễn ra vài giây như cái bắt tay, cảnh mọi người cùng đồng loạt vỗ tay chúc mừng,…, đó là những khoảnh khắc tự nhiên và có giá trị rất lớn trong mỗi sự kiện.

Đừng bỏ qua những “Big guys” trong sự kiện

Bất kỳ sự kiện của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng sẽ có những nhân vật đặc biệt mà bạn cần phải chú ý về nhất cử nhất động của họ trong quá trình chụp sự kiện.

Đó có thể là chủ tịch tập đoàn, khách mời đặc biệt, người nhận giải thưởng,… Hãy đảm bảo rằng những nhân vật quan trọng của sự kiện sẽ có mặt trong những bức hình mà bạn gửi cho khách hàng.

nguyên tắc chụp ảnh sự kiện
Dịch vụ chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp

Việc có được những hình ảnh chất lượng và đẹp của các nhân vật quan trọng này cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của một photographer chụp ảnh sự kiện kinh nghiệm trước khách hàng.

Không làm gián đoạn những cuộc hội thoại

Hãy khéo léo trong cách chụp ảnh sự kiện và ghi lại hình ảnh tự nhiên nhất của mọi người trong sự kiện.

Giữ khoảng cách hợp lý giữa ống kính máy ảnh với các nhân vật trong cuộc hội thoại để họ thấy thoải mái và tự nhiên thể hiện cảm xúc của mình. Nguyên tắc chụp ảnh sự kiện này cũng rất quan trọng giúp bạn có được những bức ảnh đẹp.

Kết luận

 Sẽ còn những nguyên tắc cơ bản về tính chuyên nghiệp trong việc ứng xử, tác phong trong quá trình chụp ảnh sự kiện mà bất kỳ một nhiếp ảnh gia chụp ảnh sự kiện nào cũng cần có. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này chỉ có thể giới thiệu tới bạn những nguyên tắc cơ bản và thiết bị để giúp bạn có một buổi chụp ảnh sự kiện thành công.

Nắm vững được những nguyên tắc chụp ảnh sự kiện này không chỉ giúp bạn có được những bức ảnh sự kiện chất lượng, mà còn giúp bạn cũng như dịch vụ chụp ảnh sự kiện của doanh nghiệp bạn được khách hàng đánh giá cao.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ