Bật mí concept chụp ảnh với đồ ăn truyền thống hút mắt người nhìn

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Bật mí concept chụp ảnh với đồ ăn truyền thống hút mắt người nhìn

Nhắc đến chụp ảnh với đồ ăn truyền thống chúng ta sẽ luôn nhớ đến hình ảnh các món ăn truyền thống như cơm nhà, bún, phở… Với nền ẩm thực phong phú, giàu ý nghĩa, việc thực hiện bộ ảnh cho những món ăn truyền thống của Việt Nam luôn đòi hỏi sự sáng tạo trong ý tưởng chụp ảnh.

Những concept chụp ảnh với đồ ăn truyền thống ấn tượng

Cùng tham khảo những concept chụp ảnh với đồ ăn truyền thống ấn tượng hiện nay:

Chụp Lifestyle

Chụp ảnh với đồ ăn theo phong cách lifestyle tập trung nhiều vào quá trình chuẩn bị, phục vụ và thưởng thức sản phẩm. Những hình ảnh thực hiện theo concept này thường phản ánh lại quá trình hoặc cách thức mà đồ ăn được mang chuẩn bị, phục vụ và tận thưởng chúng. 

Chụp food lifestyle có vai trò đưa người xem đến một địa điểm khác hoặc tưởng tượng rằng chính họ là người đã làm món ăn đó, tạo cảm giác hấp dẫn, thèm ăn cho người xem hình ảnh. 

chụp ảnh với đồ ăn
Phong cách lifestyle tập trung nhiều vào quá trình chuẩn bị, phục vụ và thưởng thức các món ăn (Ảnh sưu tầm)

Chính vì vậy, nên concept chụp ảnh đồ ăn này có sức hấp dẫn đối với những người thích kể câu chuyện thông qua hình ảnh. Mỗi hình ảnh món ăn đều toát lên những vẻ đẹp, dấu ấn, sức hấp dẫn riêng. Với phong cách chụp này, bạn có thể áp dụng với các món ăn như bún, phở hay các món bánh truyền thống như bánh chưng, bánh dày…Thể hiện quá trình chuẩn bị, nấu công phu để có thể thưởng thức thành phẩm cuối cùng.

Chụp Flatlay

Flatlay là kiểu chụp hình ảnh trên mặt phẳng, tất cả chủ thể hay phụ kiện được sắp xếp trên một mặt đồng đều. Góc chụp sẽ được chụp từ trên cao xuống, vuông góc với mặt phẳng đó. Trên mặt phẳng, các món đồ được sắp xếp theo nhiều lớp hoặc sắp xếp theo nhiều vị trí để tạo ra một tổng thể hài hòa về màu sắc cũng như cân đối về bố cục chụp ảnh đồ ăn

chụp ảnh với đồ ăn
Góc chụp của Flatlay sẽ được chụp từ trên cao xuống, vuông góc với mặt phẳng đó (Ảnh sưu tầm)

Điều đặc biệt trong cách chụp ảnh món ăn này chính là mọi thứ đều có thể ngẫu hứng sử dụng phong cách flatlay. Flatlay rất phổ biến hiện nay, có thể ứng dụng với hầu hết các món ăn truyền thống Việt Nam. Cách chụp này đã và đang mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho các tín đồ chụp ảnh với đồ ăn.

Chụp cận – xóa phông

Chụp cận cảnh và chụp xóa phông được hiểu là dùng các thiết bị chụp phù hợp để chụp chủ thể gần hơn khoảng cách tối thiểu của ống kính, có thể xóa mờ các khung hình xung quanh để làm nổi bật chủ thể của bức ảnh. 

Cách chụp ảnh với đồ ăn này được áp dụng khi khung cảnh chung không quá bắt mắt để đưa toàn bộ vật thể vào một khung hình. Lựa chọn chủ thể chính, bày biện đẹp mắt để tiến hành chụp tập trung vào chủ thế.

chụp ảnh với đồ ăn
Chụp cận cảnh và xóa phông nhằm giúp chủ thể nổi bật (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Decor chụp ảnh đồ ăn theo phong cách Chiaroscuro đậm chất nghệ thuật

Khi tiến hành chụp ảnh cận cảnh hay chụp xóa phông, bạn chỉ cần zoom hoặc di chuyển ống kính vào món ăn muốn chụp. Để bức ảnh hoàn hảo hơn, bạn nên chọn góc nghiêng, tránh các vật gây cản tầm nhìn…Điều chỉnh làm sao cho khung hình chính tập trung vào chủ thể, thể hiện trọn vẹn món ăn chủ đạo của hình ảnh.

Làm cho món ăn có tính nghệ thuật

Việc trang trí, trình bày khéo léo, nghệ thuật sẽ giúp món ăn trở nên thu hút, sống động và ngon mắt hơn. Thông thường, người xem sẽ luôn bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên nếu món ăn có tính nghệ thuật và kích thích nhu cầu lựa chọn, thưởng thức của họ. Đối với ngành ẩm thực, việc đầu tư trang trí món ăn cho khi chụp là yếu tố quan trọng giúp quảng bá món ăn rộng rãi hơn đến với khách hàng.

chụp ảnh với đồ ăn
Người xem sẽ luôn bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên nếu món ăn có tính nghệ thuật (Ảnh sưu tầm)

Món ăn nào cũng nên được trang trí, trình bày. Có thể kết hợp tỉa hoa, tạo hình động vật, sắp xếp kết hơp màu sắc hài hòa để món ăn thêm thu hút. Nguyên tắc khi trang trí là phải đảm bảo nguyên liệu trang trí ngon tươi, sạch, kết hợp một cách hài các họa tiết và nguyên liệu. Đặc biệt việc trang trí món ăn nên thay đổi tùy theo mục đích, ý nghĩa, đối tượng mà hình ảnh món ăn muốn hướng tới.

Chụp ảnh với khói

Chụp ảnh kết hợp khói được xem là một ví dụ hoàn hảo cho thể loại nhiếp ảnh trừu tượng.  Kết hợp khói trong chụp ảnh món ăn sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn, thể hiện sự nóng hổi của các món ăn như mới chỉ vừa hoàn thiện xong. Bên cạnh đó khói còn tạo độ mờ ảo cho món ăn, giúp khơi gọi sự tò mò thị giác của người xem hơn. 

chụp ảnh với đồ ăn
Kết hợp khói trong chụp ảnh món ăn sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn (Ảnh sưu tầm)

Nếu bạn đang theo đuổi những ý tưởng chụp ảnh với đồ ăn sáng tạo, độc đáo thì thêm khói vào khung hình sẽ là lựa chọn hàng đầu. Tránh sử dụng khói khi bố cục chụp ảnh là nền trắng. Nên lựa chọn các phông nền tối để thể hiện rõ yếu tố khói hơn.

Sử dụng các đạo cụ truyền thống

Chụp ảnh với đồ ăn kết hợp các đạo cụ có liên quan đến các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc giúp tôn lên vẻ đẹp cũng như các giá trị của món ăn. Các đạo cụ khi được phối hợp hài hòa giúp món ăn thêm thu hút, ấn tượng với người xem. Mang đến một dấu ấn khó phai khi người xem tiếp cận hình ảnh món ăn.

chụp ảnh với đồ ăn
Các đạo cụ khi được phối hợp hài hòa giúp món ăn thêm thu hút (Ảnh sưu tầm)

Có thể tùy theo các món ăn vùng miền để lựa chọn các đạo cụ phù hợp. Hay đối với các món ăn thường xuất dịp lễ của Việt Nam, nên lựa chọn các đạo cụ chụp ảnh theo dịp lễ hội đó để trang trí sao cho hợp lý trong khung hình. Như đối với lễ Tết có thể sử dụng đạo cụ hoa đào, hoa mai, lì xì…hay dịp lễ Trung thu thì kết hợp đèn ông sao, mặt nạ…

Concept theo ý tưởng hình học

Cách chụp ảnh này khác xa với những hình ảnh chụp ảnh món ăn chúng ta thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên nó trông vẫn rất thú vị và chắc chắn sẽ gây tò mò cho những người xem.

chụp ảnh với đồ ăn
Concept theo ý tưởng hình học mang đến hiệu ứng thị giác mới lạ (Ảnh sưu tầm)

Ví dụ như bức ảnh trên, nhiếp ảnh gia đã tạo ra một bố cục chụp ảnh đồ ăn bằng cách tạo thành các hình vuông từ nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau, sắp xếp chúng thành các hàng đều nhau mang đến sự mới lạ, hiệu ứng thị giác độc đáo.

Chụp khoảnh khắc bắn tung tóe

Nếu bạn muốn đạt được sự công nhận trong lĩnh vực chụp ảnh với đồ ăn hay đồ uống, bạn cần có chứa thành phần động. Cách dễ nhất để có được hiệu ứng này là chụp các tia chất lỏng của món ăn được bắn ra. Trong trường hợp này, người chụp cần phải tuân thủ các nguyên tắc chụp ảnh tốc độ cao và đóng băng chuyển động bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập nhanh 1/1000 + trên máy ảnh.

chụp ảnh với đồ ăn
Chụp khoảnh khắc bắn tung tóe cần tuân thủ nguyên tắc chụp nhanh và đóng băng chuyển động (Ảnh sưu tầm)

Để chụp cảnh bắn tung tóe, bạn cần bật chế độ chụp liên tục và nhấn nút chụp trên máy ảnh một giây trước khi thả chủ thể sẽ tạo ra ảnh bắn tung tóe. Một lời khuyên dành cho bạn là nên để một chiếc khăn trong tầm với để dễ dàng lau khô ống kính nếu cần.

Cắt lớp cấu trúc thức ăn

Chụp ảnh với đồ ăn bằng cách cắt cấu trúc được chia thành 2 loại đó là cắt nhỏ thức ăn hoặc bày ra nguyên liệu. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách chụp ảnh sản phẩm cuối cùng được bao quanh bởi các nguyên liệu thô.

chụp ảnh với đồ ăn
Cắt cấu trúc được chia thành 2 loại đó là cắt nhỏ thức ăn hoặc bày ra nguyên liệu

Ngoài ra, bạn có thể chỉ chụp các loại nguyên liệu thô của món ăn. Phương pháp như vậy đặc biệt phổ biến trong các quán cà phê với thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ muốn thể hiện rõ các thành phần nguyên liệu ngon sạch của họ.

Các concept chụp ảnh với đồ ăn truyền thống trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho bộ ảnh món ăn sắp tới của mình. Mỗi phong cách chụp luôn mang đến những hiệu quả, ấn tượng  hình ảnh khác nhau cho người xem.

Chụp ảnh với đồ ăn truyền thống không còn quá khó khăn khi bạn đã nắm rõ được các concept chụp ảnh trên. Mỗi món ăn truyền thống đều sở hữu một nét đẹp riêng, để thể hiện được trọn vẹn người chụp phải nắm rõ linh hồn món ăn cũng như có tay nghề chụp ảnh tốt.

Tuy nhiên để chụp ảnh đẹp mắt và ấn tượng là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy bạn nên tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp để mang đến những bộ ảnh độc đáo và chất lượng nhất.

Studio Việt Nam – Dịch vụ chụp ảnh với đồ ăn chuyên  nghiệp

Hiện tại Studio Việt Nam là một trong những địa chỉ chụp ảnh đa dạng, chuyên nghiệp tại Hà Nội. Đơn vị này cung cấp đầy đủ các dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh thời trangchụp ảnh profilechụp ảnh kiến trúc,.. Trong đó, Studio Việt Nam có thế mạnh đặc biệt với lĩnh vực chụp ảnh với đồ ăn.

Lựa chọn dịch vụ chụp ảnh món ăn của chúng tôi, khách hàng sẽ được trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp bao gồm các bước:

  • Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tư vấn dịch vụ
  • Lên ý tưởng, concept chụp hình
  • Tiến hành chụp hình
  • Chỉnh sửa hậu kỳ
  • Bàn giao và chỉnh sửa lần 1
  • Hoàn thiện sản phẩm và gửi khách hàng.

Xem thêm: Báo giá chụp ảnh sản phẩm chi tiết tại Studio mới nhất

Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ ekip giàu năng lực, kinh nghiệm cùng dịch vụ chuyên nghiệp, Studio Việt nam hứa hẹn là nơi để gửi gắm những bộ ảnh đồ ăn chất lượng cao, giá trị sử dụng rộng rãi.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Studio Việt Nam để nhận tư vấn và sở hữu những bức ảnh sáng tạo. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những bộ ảnh mang tính thẩm mỹ cao, là công cụ marketing tuyệt vời trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email