Lightroom là gì? Lightroom có những ưu điểm nổi bật nào?

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Lightroom là gì? Lightroom có những ưu điểm nổi bật nào?

Dù mới bắt đầu tìm hiểu về đồ họa hay là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì photographer đã quá quen thuộc với các phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh. Trong số các phần mềm chỉnh sửa ảnh, Lightroom được ca ngợi là một trong những trợ thủ hàng đầu. Vậy Lightroom là gì? Lightroom có điểm gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu và khám phá những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Studio Việt Nam nhé.

Lightroom là gì
Lightroom là gì? Có thể làm được gì? Điểm nổi bật nhất (Ảnh: sưu tầm)

Tổng quan về Lightroom

Lightroom là gì?

Lightroom (Adobe Photoshop Lightroom) là phần mềm quản lý và chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp được phát triển bởi Adobe Inc. Đây là một phần trong Creative Cloud.

Phần mềm Lightroom được phát hành và hỗ trợ trên 2 nền tảng là Windows và MacOS. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng với giá 9.99$/ tháng với bản Lightroom Plan và 19.99$/tháng nếu sử dụng bản Photography Plan. Đặc biệt, phần mềm còn được hỗ trợ cho người dùng sử dụng điện thoại với 2 hệ điều hành là iOS và Android.

Lightroom là gì? Lightroom được biết đến là công cụ đắc lực dành cho những người yêu nhiếp ảnh để chỉnh sửa hình ảnh,….Ứng dụng phù hợp với cả người không chuyên và chuyên gia nhờ giao diện thân thiện cùng thao tác dễ dàng, đơn giản. Phần mềm đặc biệt phù hợp với những người làm việc trong lĩnh vực chụp ảnh, số lượng ảnh chụp nhiều và không cần thao tác cắt ghép, thay đổi chi tiết ảnh.

Lightroom là gì
Lightroom là trợ thủ đắc lực cho các nhiếp ảnh gia (Ảnh: sưu tầm)

Lightroom dành cho ai?

Khác với Photoshop là công cụ chuyên về thiết kế ảnh, phần mềm Lightroom chuyên về chỉnh sửa màu sắc, độ sáng cho hình ảnh hơn. Với các tính năng quản lý hình ảnh tối ưu, phân loại và sắp xếp rõ ràng theo thư mục, bao gồm cả chức năng chỉnh sửa ảnh hàng hoạt nhanh chóng đã giúp Lightroom trở thành công cụ chỉnh sửa yêu thích của hầu hết các nhiếp ảnh gia.

Khi băn khoăn Lightroom là gì? Người dùng sẽ được biết đến một ưu điểm vượt trội khác của ứng dụng đó là tính năng lưu ảnh gốc trước khi chỉnh sửa, điều này giúp cho người dùng không sợ bị mất ảnh gốc sau khi chỉnh sửa. Ngoài ra, Adobe Lightroom có khả năng chỉnh sửa nhanh, thuận tiện với chất lượng màu ảnh chuyên nghiệp. Bởi vậy mà phần mềm phù hợp với những đối tượng chủ yếu chỉnh sửa về độ sáng, màu sắc của bức ảnh hoặc chỉnh sửa với số lượng ảnh rất lớn, không có nhu cầu thiết kế thay đổi bức ảnh quá nhiều.

Xem thêm: 7+ phần mềm ghép nhiều ảnh vào 1 khung đơn giản không cần photoshop

Điểm khác nhau của Lightroom và Photoshop

Lightroom và Photoshop cung cấp cho người dùng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh, ánh sáng, file raw, màu sắc. Cùng được tạo ra bởi ông lớn Adobe nhưng giữa 2 phần mềm vẫn có những đặc điểm riêng phù hợp với đối tượng, phân khúc khách hàng cụ thể.

Về tính năng nổi bật 

  • Lightroom hỗ trợ những bước đầu trong khâu hậu kỳ. Nó có khả năng xử lý một lượng lớn hình ảnh vô cùng tốt. Dùng Lightroom bạn có thể, quản lý, sắp xếp, tìm ảnh nhanh chóng và hiệu quả trong các danh mục. Bạn cũng có thể xếp hạng ảnh, xác định những bức ảnh đẹp, làm việc với các bộ sưu tập, quản lý các dự án dễ dàng. Đặc biệt, bạn còn có thể tìm kiếm nhanh, chính xác từng bức hình với Lightroom.
  • Nếu Lightroom tập trung vào việc xử lý, sắp xếp hình ảnh thì Photoshop lại nổi tiếng với khả năng thao tác, tạo, nâng cao hình ảnh. Photoshop là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn có những bức hình hoàn hảo ở cấp độ pixel.
  • Lightroom điều chỉnh, cải thiện mọi khía cạnh của ảnh: Tăng cường sáng, màu sắc, phối cảnh chính xác, làm sắc nét, thêm hiệu ứng. Tính năng chỉnh sửa hàng loạt giúp người dùng áp dụng, cài đặt giống nhau cho một hoặc vô số hình ảnh.
  • Lightroom lưu trữ file ảnh gốc với dung lượng nhỏ qua các Catalog. Hình ảnh trước và sau chỉnh sửa được lưu ở các tệp khác nhau.

Về đối tượng thích hợp 

  • Đối tượng Lightroom hướng đến là các nhiếp ảnh gia, những nghệ sĩ. Lightroom giúp nhiếp ảnh gia lưu trữ, tìm kiếm hình ảnh trong bộ sưu tập nhanh chóng, dễ dàng.
  • Photoshop lại hướng đến các đối tượng như designer, thiết kế đồ hoạ cần nhiều thao tác, sáng tạo hình ảnh thông qua các Layer.
  • 2 ứng dụng không tách rời mà có thể sử dụng luân phiên, bổ trợ cho nhau.

Tuy đều đến từ nhà sản xuất Adobe nhưng Lightroom và  phần mềm Photoshop đều có những ưu điểm riêng và hướng tới nhóm đối tượng khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ đề cập tới tính năng ưu việt của Lightroom cũng như lý do khiến phần mềm không bị lu mờ trước Photoshop.

Những tính năng nổi bật của Lightroom

Để giải đáp thêm cho câu hỏi Lightroom là gì, cùng điểm qua những tính năng nổi bật mà Lightroom sở hữu.

Xử lý ảnh RAW

File ảnh RAW là lựa chọn tốt nhất giúp giữ nguyên chất lượng ảnh, ánh sáng, độ tương phản, độ nét, màu sắc của ảnh. Lightroom hỗ trợ người dùng sửa file ảnh RAW trực tiếp không cần nén ảnh. Đây là một trong những ưu điểm vô cùng nổi bật bởi đổi file ảnh sang JPEG làm giảm giá trị, chất lượng của ảnh.

lightroom là gì
Tính năng nổi bật của Lightroom là xử lý ảnh RAW (Ảnh: sưu tầm)

Chỉnh sửa, blend màu ảnh chuyên nghiệp

Lightroom là gì? Lightroom là phần mềm có các chức năng đa dạng bao gồm cân bằng trắng, hiện diện, đường cong tông màu, tông màu, HSL, phân loại màu, chi tiết, hiệu chỉnh ống kính, loại bỏ điểm, hiệu chỉnh mắt đỏ, thao tác hiệu chỉnh, chuyển đổi, bộ lọc chia độ, bộ lọc xuyên tâm… Bên cạnh đó người dùng còn có thể chỉnh video bằng Lightroom chuyên nghiệp, nhanh chóng, dễ dàng.

lightroom là gì
Lightroom có các chức năng blend màu ảnh tương đối tốt (Ảnh: sưu tầm)

Xem thêm: Review chi tiết 7 phần mềm chỉnh ảnh đẹp cho iPhone độc đáo nhất

Quản lý ảnh thông minh

Phần mềm chỉnh màu ảnh Lightroom có hệ quản lý thông minh để giữ file gốc, lưu trữ hình ảnh sau khi chỉnh sửa tại file riêng. Lightroom đóng vai trò như một không gian sáng tạo, bạn có thể đổi tên, chú thích ảnh, sắp xếp bộ sưu tập để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Các ảnh được lưu trữ trong file Catalog có dung lượng nhẹ hơn rất nhiều so với Photoshop phải lưu trữ rất nhiều lớp Layer, mask để có thể tạo nên hình ảnh.

Đặc biệt với tính năng Lightroom – preset, bạn có thể áp dụng công thức chỉnh sửa cho hàng loạt ảnh mà không cần phải áp dụng lên từng hình, giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá hiệu quả làm việc.

Giao diện sạch, dễ sử dụng

Lightroom cho phép người dùng phóng to, thu nhỏ, cảm ứng kết nối các bảng điều chỉnh,… Tháng 6/2020, ứng dụng cập nhật khả năng tạo các phiên bản chỉnh sửa. Người dùng có thể so sánh hai hoặc nhiều quy trình chỉnh sửa. Điểm mới này cũng cho phép bạn truy cập vào các phiên bản hình ảnh. Các trợ giúp có sẵn trên ứng dụng cũng giúp bạn tháo gỡ nhanh chóng những vướng mắc trong quá trình sử dụng.

lightroom là gì
Lightroom có giao diện tương đối dễ dùng (Ảnh: sưu tầm)

Hoàn tác không giới hạn

Bạn lo lắng vì các thao tác dư thừa ảnh hưởng đến hình ảnh? Phần mềm Lightroom sẽ lưu giữ lịch sử ảnh ngay cả khi bạn đóng chương trình. Trong khi đó, Photoshop chỉ lưu giữ 20 hành động gần nhất và đặt lại lịch sử khi bạn tắt ứng dụng.

Giữ nguyên ảnh gốc

Lightroom không chỉnh sửa trên ảnh gốc mà thực hiện trên bản copy do đó chất lượng ảnh gốc vẫn được giữ nguyên. Người dùng có thể lưu ảnh từ Lightroom sang PNG, TIFF, JPG nhờ cài đặt XMP sidecar.

Ngoài những tính năng nổi bật trên thì ứng dụng còn có một số điểm nổi bật khác như:

  • Tốt hơn cho bản in: Lightroom được biết đến là trợ thủ đắc lực cho bạn nếu có nhu cầu in ấn. Ứng dụng cung cấp các tùy chọn, lựa chọn bố cục trang, xử lý in ấn để bạn có được bản in tốt nhất.
  • Hiển thị trình chiếu: Lightroom cho phép người dùng sử dụng màn hình trình chiếu với các tùy chọn đa dạng.

Xem thêm: Cách tải phần mềm lightroom mới nhất chỉ với 9 thao tác đơn giản

Bài viết trên đây là giải đáp Lightroom là gì cùng với những thông tin tổng quan về Lightroom. Hy vọng thông qua những thông tin trên, bạn sẽ biết được Lightroom là gì, có ưu điểm gì, phù hợp với những đối tượng nào.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên lưu lại và áp dụng ngay cho sản phẩm của mình. Theo dõi thêm Studio Việt Nam nếu bạn cần tìm hiểu thêm về làm dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ các kiến thức hữu ích và chất lượng nhất.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ