Lightroom là gì? Lightroom có những ưu điểm nổi bật nào?

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Lightroom là gì? Lightroom có những ưu điểm nổi bật nào?

Dù mới bắt đầu tìm hiểu về đồ họa hay là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì photographer đã quá quen thuộc với các phần mềm chỉnh sửa và quản lý hình ảnh. Trong số các phần mềm chỉnh sửa ảnh, Lightroom được ca ngợi là một trong những trợ thủ hàng đầu. Vậy Lightroom là gì? Lightroom có điểm gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu và khám phá những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Studio Việt Nam nhé.

Lightroom-la-gi-1
Lightroom là gì? Có thể làm được gì? Điểm nổi bật nhất (Ảnh: sưu tầm)

I. Tổng quan về Lightroom

1. Lightroom là gì?

Lightroom (Adobe Photoshop Lightroom) là phần mềm quản lý và chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp được phát triển bởi Adobe Inc. Đây là một phần trong Creative Cloud.

Phần mềm Lightroom được phát hành và hỗ trợ trên 2 nền tảng là Windows và MacOS. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng với giá 9.99$/ tháng với bản Lightroom Plan và 19.99$/tháng nếu sử dụng bản Photography Plan. Đặc biệt, phần mềm còn được hỗ trợ cho người dùng sử dụng điện thoại với 2 hệ điều hành là iOS và Android.

Lightroom là công cụ đắc lực dành cho những người yêu nhiếp ảnh để chỉnh sửa hình ảnh,….Ứng dụng phù hợp với cả người không chuyên và chuyên gia nhờ giao diện thân thiện cùng thao tác dễ dàng, đơn giản. Phần mềm đặc biệt phù hợp với những người làm việc trong lĩnh vực chụp ảnh, số lượng ảnh chụp nhiều và không cần thao tác cắt ghép, thay đổi chi tiết ảnh.

Lightroom-la-gi-2
Lightroom là trợ thủ đắc lực cho các nhiếp ảnh gia (Ảnh: sưu tầm)

2. Điểm khác nhau của Lightroom và Photoshop

Lightroom và Photoshop cung cấp cho người dùng các công cụ chỉnh sửa hình ảnh, ánh sáng, file raw, màu sắc. Cùng được tạo ra bởi ông lớn Adobe nhưng giữa 2 phần mềm vẫn có những đặc điểm riêng phù hợp vớiđối tượng, phân khúc khách hàng cụ thể.

Về tính năng nổi bật 

  • Lightroom hỗ trợ những bước đầu trong khâu hậu kỳ. Nó có khả năng xử lý một lượng lớn hình ảnh vô cùng tốt. Dùng Lightroom bạn có thể, quản lý, sắp xếp, tìm ảnh nhanh chóng và hiệu quả trong các danh mục. Bạn cũng có thể xếp hạng ảnh, xác định những bức ảnh đẹp, làm việc với các bộ sưu tập, quản lý các dự án dễ dàng. Đặc biệt, bạn còn có thể tìm kiếm nhanh, chính xác từng bức hình với Lightroom.
  • Nếu Lightroom tập trung vào việc xử lý, sắp xếp hình ảnh thì Photoshop lại nổi tiếng với khả năng thao tác, tạo, nâng cao hình ảnh. Photoshop là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn có những bức hình hoàn hảo ở cấp độ pixel.
  • Lightroom điều chỉnh, cải thiện mọi khía cạnh của ảnh: Tăng cường sáng, màu sắc, phối cảnh chính xác, làm sắc nét, thêm hiệu ứng. Tính năng chỉnh sửa hàng loạt giúp người dùng áp dụng, cài đặt giống nhau cho một hoặc vô số hình ảnh.
  • Lightroom lưu trữ file ảnh gốc với dung lượng nhỏ qua các Catalog. Hình ảnh trước và sau chỉnh sửa được lưu ở các tệp khác nhau.

Về đối tượng thích hợp 

  • Đối tượng Lightroom hướng đến là các nhiếp ảnh gia, những nghệ sĩ. Lightroom giúp nhiếp ảnh gia lưu trữ, tìm kiếm hình ảnh trong bộ sưu tập nhanh chóng, dễ dàng.
  • Photoshop lại hướng đến các đối tượng như designer, thiết kế đồ hoạ cần nhiều thao tác, sáng tạo hình ảnh thông qua các Layer.
  • 2 ứng dụng không tách rời mà có thể sử dụng luân phiên, bổ trợ cho nhau.

Tuy đều đến từ nhà sản xuất Adobe nhưng Lightroom và Photoshop đều có những ưu điểm riêng và hướng tới nhóm đối tượng khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ đề cập tới tính năng ưu việt của Lightroom cũng như lý do khiến phần mềm không bị lu mờ trước Photoshop.

II. Tính năng nổi bật của Lightroom

Giữa rất nhiều phần mềm chỉnh ảnh chuyên sâu cùng với sự bùng nổ của các ứng dụng trên điện thoại thông minh, Lightroom có ưu điểm gì để giữ chân và lôi kéo người dùng? 4 tính năng nổi bật của Lightroom dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi trên.

1. Chỉnh sửa, blend màu ảnh nhanh chóng: Hiệu ứng hình ảnh, filter cùng preset được thiết lập sẵn giúp người dùng dễ dàng áp dụng vào nhiều bức ảnh.

2. Hệ thống quản lý bộ sưu tập ảnh thông minh: Nhờ vào cơ chế lưu ảnh gốc cùng ảnh đã được chỉnh sửa trong từng file riêng biệt, Lightroom chỉ tham gia vào quá trình chỉnh sửa ảnh mà không hề ảnh hưởng tới chất lượng ảnh gốc.

3. Xử lý ảnh RAW: Ảnh RAW là dạng ảnh nguyên bản được đưa từ thiết bị chụp ảnh vào. Lúc này, quá trình chỉnh sửa sẽ không làm giảm độ sắc nét của ảnh.

4. Xử lý và xuất ảnh hiệu quả: Khả năng xuất và gửi ảnh của Lightroom khiến nhiều người ấn tượng. Phần mềm cho phép người chuyển đổi đuôi ảnh hàng loạt từ ảnh RAW sang JPEG, lưu về thư mục riêng biệt.

Bài viết trên đây là giải đáp Lightroom là gì cùng với những thông tin tổng quan về Lightroom. Hy vọng thông qua những thông tin trên, bạn sẽ biết được Lightroom có ưu điểm gì, phù hợp với những đối tượng nào.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ