Bật mí những kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Bật mí những kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp

Chụp ảnh sự kiện là một công việc không chỉ đòi hỏi khả năng bấm máy mà còn cần đến sự nhanh nhạy và khả năng nắm bắt tình huống nhanh của người nhiếp ảnh. Chính vì vậy, với những ai mới bắt đầu hoặc đang tìm hiểu về công việc này, có thể tham khảo một số kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện qua bài viết sau đây.

Để tạo nên những bức ảnh sự kiện đẹp và chuyên nghiệp, người nhiếp ảnh cần có tay nghề chuyên môn kỹ thuật cao, đồng thời nắm vững những kỹ năng để thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Những kinh nghiệm khi chụp ảnh sự kiện

Cùng tham khảo những kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện ngay sau đây để sở hữu bộ ảnh chất lượng.

Khâu chuẩn bị trước khi chụp ảnh sự kiện

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ luôn mang đến nhiều lợi ích cho buổi chụp của bạn. Sau đây là một số kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện bạn cần cân nhắc trước buổi chụp:

Tìm hiểu thông tin của sự kiện

Bạn hãy tìm hiểu trước xem ai sẽ xuất hiện tại sự kiện, sự kiện đó tổ chức về cái gì và trong sự kiện sẽ diễn ra các hoạt động gì, khi nào và ở đâu để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng nhất.

Lên danh sách chụp ảnh

Danh sách chụp ảnh là một yếu tố, kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện tuyệt vời dành cho bạn và khách hàng của mình. Danh sách này giúp đảm bảo rằng tất cả mọi thứ sẽ được chụp lại đúng yêu cầu. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và không bị rối trí trong ngày chụp hình chính thức.

Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Để đảm bảo bạn sẽ mang đủ thiết bị, đạo cụ bạn cần bạn cần lên danh sách và chọn thiết bị đa năng.

Camera:

Kinh nghiệm khi chụp ảnh sự kiện là bạn nên lựa chọn sử dụng các dòng camera phù hợp với điều kiện ánh sáng ít cho các sự kiện trong nhà. Đặc biệt là tìm những mẫu máy ít nhiễu ở mức ISO và cảm biến cao giúp hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Các dòng máy ảnh với độ megapixel cao sẽ chụp được ảnh nét, lưu trữ file ảnh nặng hơn. Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị thẻ SD hoặc thẻ CF lớn để đảm bảo độ lưu trữ hình ảnh. Ngoài ra, nên cân nhắc cân nặng của máy bởi bạn sẽ phải mang các thiết bị đi xung quanh hàng giờ liền.

Lưu ý: Nên đem hai máy ảnh để thay đổi nhanh chóng và có thể đề phòng trường hợp máy móc gặp trục trặc, hoặc nếu sự kiện kéo dài cả ngày dài bạn nên đem pin dự phòng cho máy ảnh cũng như đèn flash.

Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện
Chuẩn bị kỹ lưỡng trước buổi chụp ảnh sự kiện (Ảnh sưu tầm)

Lens

Ống kính máy ảnh yếu tố quyết định chính đến chất lượng hình ảnh. Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn nên dùng lens với khẩu độ (f/stop) cao nhất là 2.8.

Ví dụ: Dùng lens mà khẩu độ có thể giảm xuống f/1.8 là cách tốt cho phép đủ ánh sáng đi qua và khiến khung hình sáng hơn. Khẩu độ (aperture) rộng sẽ giúp nhiều ánh sáng đi vào hơn và làm nông độ sâu trường ảnh (DOF).

Sử dụng ống kính prime, ART hay những loại lens cao cấp khác khiến hình ảnh chụp sắc nét và rõ hơn. Bạn cũng cần nên cân nhắc về khoảng cách chụp trong sự kiện để lựa chọn ống kính hợp lý.

Thiết bị hỗ trợ ánh sáng

Với những sự kiện diễn ra trong điều kiện thiếu sáng,thiết bị hỗ trợ sáng nhân tạo vật cần thiết. Hiện nay, nhiều nhiếp ảnh gia chọn dùng đèn flash hoặc đèn Continuous Light.

Đèn flash dễ dùng và là lựa chọn phổ biến của nhiều người. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm chụp hình, ánh sáng có thể khiến ảnh bị gắt. Dù vậy, đèn flash rời vẫn tốt hơn các loại flash tích hợp trên máy.

Về thiết bị continuous light, chúng có cách sử dụng dễ dàng nhưng khá phiền phức và dễ gây xao nhãng khi sử dụng trong sự kiện.

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh sự kiện cá nhân

Thông số máy phù hợp nhất cho chụp ảnh sự kiện

Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện chính là khi thiết lập máy ảnh nhiếp ảnh gia nên đổi sang chế độ chụp ảnh và focus liên tục là tốt nhất. Thông số này đặc biệt phù hợp khi các khách đang di chuyển nhanh trong sự kiện. Nó cho phép bạn khóa bắt nét vào sự vật và đi theo chuyển động họ trước ống kính.

Ăn mặc phù hợp

Người chụp nên mặc những trang phục có màu nền nã. Bạn nên hỏi trước yêu cầu khách hàng của mình nên mặc trang phục thế nào cho phù hợp với buổi sự kiện. Vì phong cách thời trang có thể khiến cho bạn trở thành đối tượng bị chú ý.

Thêm nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đi đôi giày thoải mái, tránh không gây tiếng ồn. Điều này giúp thuận tiện trong quá trình di chuyển cũng như không gây ảnh hưởng đến sự kiện đang diễn ra.

Trong quá trình chụp ảnh sự kiện

Trong quá trình thực hiện buổi chụp có rất nhiều kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện mà người chụp cần nắm rõ.

Nên đến sớm

Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện bạn cần nhớ là có mặt tại địa điểm chụp sớm hơn 15 – 30 phút. Việc này sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ đến trễ bởi nhiều lý do và bạn sẽ có thời gian để tìm hiểu thêm về địa điểm sự kiện.

Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện
Có mặt sớm ít nhất 30 phút trước khi sự kiện diễn ra (Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh đó, việc bạn đến sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong khâu lắp đặt máy móc nếu cần thiết hoặc có cơ hội để điều chỉnh lại bố cảnh sao cho tiện trong việc chụp ảnh của mình nhất. Có mặt sớm cũng là cách thể hiện tác phong, kỹ năng chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp của bạn trước khách hàng.

Nên chụp ảnh tập thể sớm nhất

Bạn có thể đề nghị chụp ảnh tập thể sau khi diễn ra phiên khai mạc sự kiện. Vì nếu bạn để đến cuối sự kiện thì khi đó nhiều khách mời có thể đã về trước… Khi chụp ảnh bạn nên nhờ khách hàng cùng sắp xếp vị trí sao cho phù hợp và cố gắng để mọi người đến sát vào nhau và bố trí hàng lối để đảm bảo họ có mặt trong bức ảnh.

Kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện
Bắt trọn những khoảnh khắc quan trọng của sự kiện (Ảnh sưu tầm)

Chụp các bức ảnh có chuyển động

Những bức ảnh chuyển động tự nhiên sẽ đẹp hơn nhiều so với những bức ảnh được tạo dáng kĩ lưỡng. Hãy luôn sẵn sàng để chụp ảnh bất cứ lúc nào, luôn tư thế chuẩn bị và để ý mọi thứ đang xảy ra trong sự kiện.

Dùng đèn flash đúng lúc

Các nhiếp ảnh gia luôn thích tận dụng ánh sáng tự nhiên để hình ảnh ấn tượng nhất. Tuy nhiên, việc biết cách sử dụng đèn flash đúng không gian và thời điểm sẽ giúp bạn rất nhiều trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng như ở sự kiện. Hãy điều chỉnh độ phơi sáng là kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện để cải thiện chất lượng ảnh chụp sự kiện của bạn.

Chụp ảnh định dạng RAW

Một trong những kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện là nếu bạn muốn có những bức hình chất lượng cao, hãy chụp chúng dưới định dạng file ảnh Raw. Định dạng RAW ghi lại tất cả dữ liệu từ cảm biến, mang lại cho bạn chất lượng ảnh cao nhất có thể. Đặc biệt là trong các sự kiện thiếu sáng, sẽ khá khó để chỉnh sửa ảnh định dạng JPEG bằng Lightroom hoặc Photoshop. Sử dụng RAW sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa các hình ảnh thiếu sáng và dư sáng.

Khâu xử lý hậu kỳ

Một chương trình sự kiện có đến hàng trăm hay thậm chí là hàng nghìn ảnh, ngoài việc chọn và xử lý những bức ảnh đó cho đẹp, thì đúng thời gian cũng là một yếu tố quan trọng cũng nguyên tắc chụp ảnh sự kiện cần nắm rõ. Để đảm bảo trả ảnh kịp lịch hẹn, bạn nên thông báo cho họ chính xác về tiến độ chỉnh sửa và thời gian giao ảnh rõ ràng với khách hàng.

kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện
Trả ảnh đúng thời gian cũng là một yếu tố quan trọng cũng nguyên tắc chụp ảnh sự kiện cần nắm rõ (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: 6 Lưu ý cần nhớ để chụp ảnh sự kiện ngoài trời đẹp nhất

Bên cạnh những kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện trên, để sở hữu một bộ ảnh hoàn hảo nhất, khách hàng nên tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh chất lượng, chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được studio chụp ảnh uy tín và chuyên nghiệp luôn là điều băn khoăn của khách hàng.

Tiêu chí chọn studio chụp ảnh chuyên nghiệp

Để lựa chọn được một đơn vị chất lượng giữa vô vàn các đơn vị chụp ảnh trên thị trường hiện nay, khách hàng nên dựa vào những tiêu chí đánh giá sau đây:

Có kinh nghiệm, thâm niên trên thị trường

Có rất ít khách hàng quan tâm đến tiêu chí này bởi vì họ cho rằng thâm niên trong ngành không hoặc có ít tác dụng cho việc đánh giá một đơn vị chụp hình tốt. Mà họ chủ yếu đánh giá phụ thuộc vào các yếu tố như giá cả, chất lượng dịch vụ,….
Tuy nhiên, việc lựa chọn một đơn vị có thâm niên, có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh trong nhiều năm liền sẽ giúp hình thành nhiều ý tưởng phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Hơn nữa, với kinh nghiệm hoạt động của họ sẽ giúp kế hoạch chụp ảnh diễn ra trơn tru hơn. Trong các trường hợp phát sinh vấn đề sai sót, họ sẽ có nhiều kinh nghiệm để xử lý chúng tốt hơn.

Có quy trình làm việc chi tiết, phân bổ công việc hợp lý

Nếu chọn đơn vị chụp ảnh có kinh nghiệm chắc chắn có quy trình làm việc rõ ràng,. Tất cả nhân sự trong ekip dựa vào đó cùng kế hoạch làm việc để thực hiện buổi chụp.
Việc bám sát quy trình giúp đội ngũ nhân sự chủ động nắm bắt công việc của mình. Qua đó giúp đảm bảo thời gian đúng tiến độ cam kết, khẳng định chất lượng dịch vụ nhờ đạt hiệu quả cao trong khi làm việc với khách hàng.

Mức giá cả hợp lý 

Một trong những điều mà doanh nghiệp nào cũng quan tâm đó chính là giá cả của dịch vụ chụp ảnh. Mỗi studio đều có những mức giá khác nhau ứng với từng gói chụp khác nhau. Vì vậy cần xem xét thật kĩ mỗi khi đưa ra lựa chọn.

Doanh nghiệp khi thuê studio chụp ảnh cũng có thể tham khảo giá ở nhiều nơi khác nhau để có cái nhìn tổng quát nhất. Kết hợp với những tiêu chí vấn đề đặt ra cho buổi chụp để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Không nên ham rẻ hoặc tiết kiệm chi phí để rồi lựa chọn đơn vị không phù hợp, cho ra những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm cho mình một đơn vị chụp ảnh chuyên nghiệp thì hãy tìm đến Studio Việt Nam. Studio Việt Nam là một trong những đơn vị chụp hình uy tín được nhiều doanh nghiệp, cá nhân tin tưởng lựa chọn. Có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chụp hình, Studio Việt Nam luôn mang đến cho dịch vụ với chất lượng tốt nhất, giúp khách hàng yên tâm sử dụng.

Xem thêm: Bảng báo giá dịch vụ chụp ảnh mới nhất tại Studio

Dịch vụ chụp ảnh sự kiện là cách để công ty lưu giữ những hình ảnh ấn tượng, những khoảnh khắc quan trọng trên hành trình xây dựng và phát triển của mình, giúp tăng độ phổ biến cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Liên hệ ngay với Studio Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất về dịch vụ chụp ảnh.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email