Khung chụp hình sản phẩm và dụng cụ cần thiết cho studio chuyên nghiệp

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Khung chụp hình sản phẩm và dụng cụ cần thiết cho studio chuyên nghiệp

Để có một khung chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, các studio thường chuẩn bị một bộ dụng cụ hỗ trợ cho việc chụp ảnh. Rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh cho chiến lược truyền thông bằng hình ảnh bởi sự hiệu quả của nó. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, ngày càng nhiều studio cung cấp dịch vụ chụp ảnh sản phẩm. Dụng cụ và trang thiết bị chính là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng và lựa chọn studio.

Bộ dụng cụ chụp hình sản phẩm bao gồm những gì?

Những dụng cụ cần thiết của một studio chuyên nghiệp bao gồm:

Máy ảnh

Để chụp được ảnh thì máy ảnh là thiết bị không thể thiếu. Nếu bạn muốn có một khung chụp hình sản phẩm đẹp thì nên sử dụng máy ảnh chuyên dụng (máy DSLR) vì sự lấy nét và khả năng chụp của nó rất tốt. Thông thường, chụp ảnh sản phẩm sẽ được diễn ra tại studio có điều kiện ánh sáng đầy đủ, nên không cần quá chú trọng vào cấu hình máy ảnh mà hãy tập trung cho ống kính. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hai yếu tố sau khi lựa chọn máy ảnh.

khung chụp hình sản phẩm
Nếu bạn muốn có một khung chụp hình sản phẩm đẹp thì nên sử dụng máy ảnh chuyên dụng (Ảnh sưu tầm)
 • Chế độ thủ công:

Bạn có thể tùy ý điều chỉnh các thông số máy ảnh (khẩu độ, tốc độ màn trập, độ nhạy ánh sáng,…) sao cho phù hợp với concept và mục đích của người chụp. Chế độ Auto không phải luôn đúng trong mọi trường hợp. 

 • Có thể thay đổi ống kính:

Mỗi sản phẩm sẽ thích hợp với những loại ống kính khác nhau, ví dụ các sản phẩm nhỏ như đồ trang sức sẽ thích hợp hơn với ống kính macro. Nên bạn hãy chọn một máy ảnh có thể thay đổi ống kính, giúp bạn chủ động hơn khi chụp nhiều sản phẩm khác nhau.

Một số loại máy ảnh bạn có thể tham khảo như sau:

 • Canon EOS 800D
 • Sony Alpha A7R Mark IV
 • Canon EOS 5D Mark IV
 • Nikon D850

Chân máy (Tripod)

Điểm cốt lõi của một bức ảnh chụp sản phẩm đẹp là sự sắc nét. Chỉ một chuyển động rung nhỏ bé cũng có thể phá hủy toàn bộ bức ảnh. Trong một buổi chụp hình, các nhiếp ảnh gia có thể phải chụp ảnh trong nhiều giờ liền, vì vậy, sẽ không tránh khỏi việc run tay và rung máy. Trong trường hợp này, chân máy là giải pháp tối ưu nhất, cho phép cố định máy ảnh. Điều này rất cần thiết cho những góc máy chụp cận cảnh hay những sản phẩm có nhiều chi tiết.

Một số chân máy tham khảo là:

 • Manfrotto Befree ALU
 • Vanguard Alta Pro 2 + 263AT
 • Benro T880EX
 • Slik U873

Thiết bị chiếu sáng

Không chỉ riêng chụp ảnh sản phẩm, ánh sáng là điều kiện quan trọng nhất trong nhiếp ảnh, quyết định đến độ sắc nét và chất lượng của hình ảnh. Các thiết bị chiếu sáng cơ bản bao gồm: đèn chiếu sáng, đèn flash, softbox, tấm hắt sáng, lightbox, luminous fill light, flash diffuser. Nếu có thể kiểm soát và kết hợp được những thiết bị này, bạn có thể làm chủ ánh sáng trong khi chụp ảnh, từ đó đem lại những khung chụp hình sản phẩm chất lượng. 

khung chụp hình sản phẩm
Ánh sáng là điều kiện quan trọng nhất trong nhiếp ảnh, quyết định đến độ sắc nét và chất lượng của hình ảnh (Ảnh sưu tầm)

Phông nền

Phông nền là một trong những yếu tố gây ấn tượng với người xem. Có rất nhiều loại phông nền như phông nền đơn sắc, phông 3d, phông vải loang, phông nền PVC,… với nhiều chất liệu và kích thước khác nhau. 

Đôi khi, phông nền chỉ là một tờ giấy trắng khổ lớn được dựng phía sau sản phẩm, bởi concept chụp ảnh phông nền trắng luôn có mặt trong bộ ảnh quảng cáo sản phẩm. Thậm chí, bạn có thể tận dụng điều kiện tự nhiên như mặt bàn gỗ, bức tường sơn màu, khung cửa sổ,… để làm background, miễn sao đúng concept và phù hợp với ý nghĩa của bức ảnh.

Hộp chụp sản phẩm

Hộp chụp sản phẩm là một thiết bị đặc biệt nên được đầu tư cho studio. Thiết bị này vừa đóng vai trò là nguồn sáng, vừa có tác dụng làm background. Bạn có thể dễ dàng thực hiện chụp ảnh, chỉ cần sắp xếp các vật thể vào trong hộp, và ấn chụp. Nguồn sáng trong hộp chụp có thể tản đều và bao phủ toàn bộ sản phẩm, và bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi phông nền trong hộp để có concept phù hợp. Hiện nay, hộp chụp có rất nhiều kích thước cho bạn lựa chọn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

khung chụp hình sản phẩm
Hộp chụp vừa đóng vai trò là nguồn sáng, vừa có tác dụng làm background (Ảnh sưu tầm)

Bí quyết sử dụng bộ dụng cụ để tạo ảnh sản phẩm đẹp 

Những bí quyết sử dụng bộ dụng cụ chụp ảnh để góp phần tạo ra những khung chụp hình sản phẩm đẹp:

Tạo concept tối giản, tinh tế

Các xu hướng chụp ảnh hiện đại đều hướng tới sự tối giản và tinh tế. Tất cả mọi chi tiết đều được đơn giản hóa hết mức. Phông nền được sử dụng cũng là phông nền trơn đơn sắc, đặc biệt là màu trắng. Vì các ảnh sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử thường là ảnh nền trắng. Bên cạnh đó, màu trắng cũng có thể giúp giữ màu sắc chân thực của sản phẩm.

Các phụ kiện trang trí cũng được sử dụng vừa đủ để tạo sự liên kết cho bức ảnh, không lạm dụng quá nhiều khiến chủ thể chính bị nhạt nhòa, và khiến không gian của khung chụp hình sản phẩm quá “bừa bộn” và không có điểm nghỉ cho mắt. Thậm chí, nhiều bức ảnh không sử dụng đạo cụ vẫn có thể được khách hàng đón nhận và đánh giá cao.

khung chụp hình sản phẩm
Nhiều bức ảnh không sử dụng đạo cụ vẫn có thể được khách hàng đón nhận và đánh giá cao (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, sự tối giản này đòi hỏi stylist phải có sự sáng tạo độc đáo và tinh tế trong từng concept, nhiếp ảnh gia phải có kinh nghiệm chụp ảnh cùng yêu cầu kỹ thuật cao để bức ảnh không bị nhàm chán và “một màu”, không tạo được sự khác biệt với đối thủ, đánh mất cơ hội tiếp cận khách hàng.

Tận dụng ánh sáng

Trong nhiếp ảnh, có hai loại ánh sáng: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các chuyên gia khuyên rằng, ánh sáng tự nhiên là sự lựa chọn tốt hơn cả. Bạn có thể tận dụng các vị trí như gần cửa đổ, gần cửa ra vào, trên ban công,… để lấy ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nguồn ánh sáng này cần hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” và bạn không thể chủ động được. 

Vì vậy, các studio thường sử dụng ánh sáng nhân tạo trong lúc chụp ảnh. Lúc này, các nhiếp ảnh gia hoàn toàn nắm quyền kiểm soát trong việc điều chỉnh ánh sáng và tạo ra những khung chụp hình sản phẩm sắc nét.

Vận dụng kỹ thuật về bố cục

Áp dụng các quy tắc bố cục giúp hình ảnh hài hòa, cân đối và có tác dụng dẫn dắt ánh mắt người nhìn vào chủ thể chính. Ngoài những bố cục thường sử dụng như quy tắc ⅓, quy tắc số lẻ, bố cục đối xứng,…, các nhiếp ảnh gia có thể vận dụng một số lưu ý sau đây cho bức ảnh của mình:

 • Sử dụng không gian âm nếu cần thiết
 • Sắp xếp chủ thể sản phẩm ở vị trí bên phải.
 • Để đường chân trời thẳng.
 • Duy trì sự cân bằng trong hình ảnh.
 • Tạo chiều sâu bằng cách nhấp vào ảnh từ nhiều góc máy và điểm nhìn khác nhau.
khung chụp hình sản phẩm
Sử dụng không gian âm (negative space) khi cần thiết (Ảnh sưu tầm)

Khung chụp hình sản phẩm có thể hoàn hảo hay không, còn phụ thuộc rất lớn vào những thiết bị hỗ trợ chụp ảnh, bên cạnh những yếu tố khác như kỹ thuật, kinh nghiệm của đội ngũ nhân sự. Nếu bức ảnh chụp không đủ thuyết phục, doanh nghiệp của bạn sẽ không cạnh tranh được với đối thủ trong hoàn cảnh thị trường sôi động như hiện nay. Do đó, đừng do dự khi đầu tư cho chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.

Ngoài ra để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình hoặc dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, khách hàng có thể tham khảo:

Studio Việt Nam – Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm

Hoặc liên hệ:

Hotline: Mr. Sang: 03283693

Email: tuvan.studiovietnam@gmail.com

Địa chỉ: B15/D6 ngõ 56 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ