3 nguyên nhân không viết được tiếng Việt trong Photoshop CS6 và cách khắc phục

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - 3 nguyên nhân không viết được tiếng Việt trong Photoshop CS6 và cách khắc phục

Không viết được tiếng việt trong photoshop là lỗi cơ bản của nhiều người mới dùng phần mềm. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào? Trong bài viết này, Studio Việt Nam sẽ giúp bạn.

Lỗi do hệ điều hành Windows 10

Một trong những lỗi cơ bản nhất khi viết tiếng việt trong photoshop cs6 là do chính hệ điều hành của bạn. Phần lớn xảy ra trong Windows 10. Cụ thể, lỗi này xuất hiện do bạn sử dụng Unikey phiên bản không phù hợp với máy tính. Thứ hai, do Unikey cài đặt ở chế độ bình thường thay vì là Administrator. Cả hai điều trên đều dẫn đến tình trạng photoshop không viết được tiếng việt.

Để khắc phục lỗi trên rất đơn giản. Các cách để xử lý bao gồm:

  • Cách 1: Với trường hợp sử dụng Unikey bản không tương thích với hệ điều hành

Bước 1: Kiểm tra thông tin phiên bản phần mềm Unikey bạn đang sử dụng bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Unikey trên màn hình

Bước 2: Bấm chọn Properties => Compatibility. Tại phần Compatibility mode, bạn xem phiên bản Unikey đang dùng có tương thích với hệ điều hành của máy hay không. Trong mục này, hệ điều hành Window tương thích sẽ được hiển thị.

Bấm chọn Properties => Compatibility
Bấm chọn Properties => Compatibility (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý: Thông thường, máy tính Windows 7 trở xuống cài Unikey 4.0. Từ Windows 8 trở lên là Unikey 4.2 RC1, Unikey 32bit và 64bit.

  • Cách 2: Trường hợp Unikey bật sai chế độ

Bước 1: Tắt hoàn hoàn toàn bộ gõ tiếng Việt Unikey đang chạy bằng cách mở Task Manager (tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc)

Bước 2: Tìm đến biểu tượng Unikey nhấn đúp chuột hoặc bấm chuột phải => Chọn Open file location

Nhấn đúp chuột hoặc bấm chuột phải vào Unikey => Open file location
Nhấn đúp chuột hoặc bấm chuột phải vào Unikey => Open file location (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Nhấn chuột phải vào TaskBar (tổ hợp phím nhanh Ctrl + Shift + Esc) => Task Manager => Click chuột phải vào biểu tượng Unikey => End task

Vào TaskBar => Task Manager => Click chuột phải vào Unikey => End task
Vào TaskBar => Task Manager => Click chuột phải vào Unikey => End task (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Mở lại Unikey => Chọn phần Properties => Chọn tab Compatibility => Tích vào ô Run this program as an administrator => Bấm Apply 

Mở lại Unikey tìm đến Run this program as an administrator =>Apply 
Mở lại Unikey tìm đến Run this program as an administrator =>Apply (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, lỗi không viết được tiếng việt do Windows 10 đã được xử lý xong. Người dùng có thể mở phần mềm Photoshop để thao tác thử nghiệm. Giờ đây, bạn có thể thoải mái thiết kế, sáng tạo sản phẩm của mình mà không lo bị lỗi font chữ.

Xem thêm:

Cách căn đều chữ trong photoshop đơn giản nhất

Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6

Hướng dẫn cách chỉnh màu da trong photoshop cs6 đơn giản nhất

Lỗi do sử dụng phiên bản Photoshop Portable

Portable Photoshop không phải là phần mềm chỉnh sửa ảnh chính thức, hợp pháp do Adobe tạo ra. Phiên bản này có ưu điểm là dung lượng nhẹ và tích hợp gần như đầy đủ các chức năng của bản CC. Tuy nhiên, nó tồn tại nhiều rủi ro như chứa virus, thư rác. Bên cạnh đó, lỗi photoshop không gõ được tiếng việt là một trong những hạn chế lớn.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra lỗi trên là do thiết lập Change User Account Control Setting (UAC)* trên máy tính. Unikey sẽ không thể tiếp cận được với phần mềm Photoshop Portable. Hệ quả là người dùng không gõ được tiếng việt trong photoshop trong quá trình sử dụng.

*UAC (User Account Control): đây là tính năng bảo mật cốt lõi của Windows từ Win Vista trở lên giúp ngăn chặn những thay đổi trái phép trên máy tính. Nếu người dùng muốn thay đổi, bắt buộc bạn phải có quyền Admin.

Để giải quyết tạm thời lỗi này, bạn sẽ phải đánh tiếng Việt ra những trình soạn thảo bên ngoài. Sau đó, Copy => Paste. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ tốn thời gian và công sức. Do đó, để xử lý dứt khoát, người dùng sẽ phải thay đổi thiết lập trong UAC.

Các bước thực hiện bao gồm:

Bước 1: Khởi động Change User Account Control settings bằng cách nhấn vào cửa sổ Windows => gõ UAC

Vào cửa sổ Windows => gõ UAC
Vào cửa sổ Windows => gõ UAC (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Thiết lập đưa về Never Notify để tắt thông báo khi chạy các chương trình có sự can thiệp vào hệ thống

Thiết lập đưa về Never Notify
Thiết lập đưa về Never Notify (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Thiết lập khởi động Unikey ở chế độ Administraton

Bước 4: Mở lại Adobe Photoshop, giờ đây người dùng đã có thể đánh tiếng việt trong photoshop

Xem thêm:

Cách dùng lệnh copy trong photoshop siêu nhanh cho người mới

3 thao tác đơn giản để làm trong suốt ảnh bằng Photoshop

Cách sử dụng công cụ tô màu trong Photoshop

Lỗi do chưa cài font chữ cho photoshop cs6 dạng Việt hoá

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không viết được tiếng việt trong photoshop đó là quên không cài đặt các font chữ đã được Việt hoá. Do đó, tải các font này là điều cần thiết để khắc phục lỗi. Font sau khi được cài, máy tính sẽ sử dụng được đa dạng các kiểu chữ đẹp mắt, ấn tượng. Nhờ đó, người dùng có thể thoải mái sáng tạo theo sở thích trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh, video,… mà không bị lỗi.

Các bước để cài font cho photoshop cs6 dạng Việt hoá bao gồm:

Bước 1: Đầu tiên mở Control Panel => Vào Appearance and Personalization => Mục Fonts

Control Panel => Vào Appearance and Personalization => Mục Fonts
Control Panel => Vào Appearance and Personalization => Mục Fonts (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Click vào mục Font settings ở bên tay trái

Mục Font settings
Mục Font settings (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Tích vào mục Allow fonts to be installed using shortcut => Bấm OK

Mục Allow fonts to be installed using shortcut
Mục Allow fonts to be installed using shortcut (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Mở Photoshop lên và chọn các font định dạng VNI trong photoshop là hoàn thành

Xem thêm:

3 cách vẽ vòng tròn trong Photoshop cần biết nếu bạn muốn làm designer

Hướng dẫn cách tách đối tượng trong photoshop

Hiện nay, các font chữ Việt hoá rất đa dạng, tăng lựa chọn cho người dùng trải nghiệm, khám phá. Nếu bạn yêu thích những thiết kế thiên về quá khứ, font chữ retro việt hoá sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch thì các font hiện đại, đơn giản là hợp lý. Nhìn chung, chỉ cần khắc phục được các lỗi gõ tiếng việt photoshop trên, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều sản phẩm bắt mắt, ấn tượng.

Như vậy, hướng dẫn khắc phục lỗi không viết được tiếng việt trong photoshop ở trên có các thao tác thực hiện rất dễ dàng. Mong rằng các gợi ý đó sẽ giúp bạn đọc bớt đi một trở ngại trong việc khám phá phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop CS6. Đừng quên theo dõi Studio Việt Nam để tiếp tục cập nhật nhiều kiến thức nhiếp ảnh hay cũng như khai thác thêm nhiều tính năng vượt trội của phần mềm này.

Hiện nay, các font chữ Việt hoá rất đa dạng, tăng lựa chọn cho người dùng trải nghiệm, khám phá. Nếu bạn yêu thích những thiết kế thiên về quá khứ, font chữ retro việt hoá sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn vẻ đẹp trang nhã, thanh lịch thì các font hiện đại, đơn giản là hợp lý. Nhìn chung, chỉ cần khắc phục được các lỗi gõ tiếng việt photoshop trên, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều sản phẩm bắt mắt, ấn tượng.

Như vậy, hướng dẫn khắc phục lỗi không viết được tiếng việt trong photoshop ở trên có các thao tác thực hiện rất dễ dàng. Mong rằng các gợi ý đó sẽ giúp bạn đọc bớt đi một trở ngại trong việc khám phá phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop CS6. Đừng quên theo dõi trang web Studio Việt Nam để tiếp tục cập nhật nhiều kiến thức nhiếp ảnh hay cũng như khai thác thêm nhiều tính năng vượt trội của phần mềm này. Studio Việt Nam với kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn, nhiệt huyết và sáng tạo nhất định sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng cho khách hàng. 

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ