Hướng dẫn cách key phông xanh trong quay video chuyên nghiệp

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Hướng dẫn cách key phông xanh trong quay video chuyên nghiệp

Sử dụng phông xanh là một trong những kỹ thuật kinh điển nhất mọi thời đại. Khái niệm phim trường ảo hiện đang trở thành xu thế, cùng với sự tiến bộ của công nghệ quay phim và các thiết bị trường quay. Trong đó, một mắt xích không thể thiếu cho sự thành công của phim trường ảo là những tấm nền phông xanh 

Key phông xanh là gì?

Key phông xanh là một kỹ thuật hậu kỳ, một kỹ xảo điện ảnh dùng để cô lập và loại bỏ một màu sắc hay một giá trị độ sáng nhất định khỏi một bức ảnh hoặc một video kỹ thuật số khiến màu sắc hoặc giá trị độ sáng trở nên trong suốt.

Nhiều chương trình phát thanh truyền hình, đặc biệt là chương trình tin tức, trong lĩnh vực sản xuất phim đều sử dụng kỹ thuật này. Mục đích là thay thế phông nền màu xanh lá cây bằng một hình ảnh tĩnh hoặc video khác.

Không chỉ trong dựng phim, phông xanh cũng được ứng dụng phổ biến trong nhiếp ảnh. Phông xanh chụp ảnh được xem là bức màn thần kỳ có công dụng tách đối tượng cần chụp khỏi khung cảnh mất thẩm mỹ hoặc không đạt chất lượng mong muốn. Phông xanh được ưu tiên là các loại vải phông xanh, nhựa PVC (Polyvinyl chloride). 

phông xanh
Phông xanh cũng được ứng dụng phổ biến trong nhiếp ảnh (Ảnh sưu tầm)

Lợi ích của phông nền xanh lá trong quay video

Trên thực tế, phông nền trong kỹ thuật Chroma Key có thể sử dụng bất kỳ màu sắc nào, chỉ cần màu không trùng khớp với màu sắc trên đạo cụ hay người diễn viên. Đó có thể là phông nền xanh da trời, phông nền xanh nhạt,… 

Tuy nhiên, phông nền xanh lá (green) và phông nền xanh dương (blue) là 2 trong số những màu sắc hoàn hảo nhất trong kỹ thuật Chroma Key. Bởi cả hai đều không trùng với màu tông da, màu tóc tự nhiên và cũng ít khi trùng với trang phục. Chụp ảnh phông xanh cũng tuân theo quy tắc tương tự.

Theo cách giải thích của khoa học, trong Vật lý đại cương, ánh sáng mắt người nhìn thấy từ màu tím đến màu đỏ, thuộc dải sóng có khoảng cách từ 0.34 – 0.76 micromet. Ngoài giới hạn đó là tia tử ngoại và hồng ngoại. Trong khoảng cách đó, mắt người nhạy cảm nhất là màu xanh lá. 

phông xanh
Ánh sáng mắt người nhìn thấy từ màu tím đến màu đỏ (Ảnh sưu tầm)

Trong quay phim, phông nền xanh được ứng dụng rộng rãi bởi nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm tối đa thời gian quay và kinh phí làm phim

Giúp bỏ bớt thời gian dựng cảnh và di chuyển của đoàn phim. Thay vì bỏ ra chi phí để thuê hay duy trì một cảnh quay, người ta có thể mô phỏng nó ngay trên trường quay. 

 • Giảm những phát sinh khách quan trong thời gian làm phim

Quay phông xanh trong không gian kín sẽ giúp đoàn phim không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, tiếng ồn, nhờ đó mà không làm trễ các cảnh quay. Thậm chí, có thể dựng một studio phông xanh tạm thời nếu cần thiết.

 • Thực hiện những ý tưởng hư cấu, khắc phục những hạn chế bối cảnh thực không đáp ứng được

Các cảnh quay về chính trị, khoa học, vật lý hay sáng tạo ngoài không gian, dưới đáy biển, phục dựng các hình ảnh lịch sử,.. khó để quay bằng cảnh thực. Và phông xanh sẽ là lựa chọn lý tưởng để thể hiện. 

Như vậy có thể thấy, phông nền màu xanh có vai trò quan trọng trong quay video cũng như làm phim. Vậy nhưng khi lên video, các phông xanh này cần được xử lý chuyên nghiệp của editor. Và để làm được điều đó, ngoài kỹ năng người biên tập phải kể đến sự “góp sức” của các phần mềm chuyên dụng.

4 phần mềm key phông xanh chuyên nghiệp nhất

Một số phần mềm hỗ trợ tính năng key phông xanh được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như:

DaVinci Resolve

DaVinci Resolve là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí và được coi là một trong những ứng dụng phân loại màu tốt nhất hiện nay. Nó sở hữu một số công cụ hỗ trợ chọn chính xác sắc độ. Resolve áp dụng các hiệu ứng bằng cách làm việc dựa trên nút. Do đó, người mới sử dụng lần đầu có thể mất một chút thời gian làm quen. Tuy nhiên, hệ thống nút này sẽ cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn nhất khi tùy chỉnh cảnh quay với các hiệu ứng phím khác nhau.

phông xanh
Resolve áp dụng các hiệu ứng bằng cách làm việc dựa trên nút (Ảnh sưu tầm)

Các tính năng nổi bật

 • Tự động match màu
 • Điều chỉnh màu sơ cấp và thứ cấp
 • Hỗ trợ LUT
 • HSL Curves
 • Giảm noise ở thời gian thực (Chỉ có ở bản studio)
 • Hợp tác đa người dùng (Chỉ có ở bản studio)
 • Nhận dạng khuôn mặt tự động (Chỉ có ở bản studio).

Ngoài ra, còn có nhiều tính năng nâng cao như quấn tốc độ, hỗ trợ xử lý âm thanh 3D trong dòng thời gian, và nhiều tính năng khác.

Cách thực hiện

Trong điều kiện ánh sáng chuẩn, chỉ cần 1 click ở nút Delta Keyer trong DaVinci Resolve, trí tuệ nhân tạo của phần mềm sẽ giúp bạn phân tích hình ảnh và phán đoán có căn cứ về các bối cảnh một cách chính xác.

Adobe After Effects

Adobe After Effect (còn gọi là AE) là một sản phẩm của Adobe, được ra đời với mục đích xử lý, dựng và thiết kế video chuyên nghiệp. Phần mềm AE được tích hợp nhiều tính năng giúp chỉnh sửa hiệu ứng chuyển động, biên tập hình ảnh và âm thanh với các tệp video, ứng dụng trong cả sản xuất video Motion Graphics.

Các tính năng nổi bật

 • Tạo hiệu ứng sống động
 • Theo dõi những chuyển động 3D, kiểm soát bóng, chiều sâu, phản xạ
 • Tích hợp với Adobe Illustrator – là phần mềm chuyên dùng để thiết kế vector, và nhiều phần mềm hỗ trợ khác của nhà Adobe
 • Hỗ trợ tạo viền chuẩn, ép text, khối và dò tia.
phông xanh
AE theo dõi những chuyển động 3D, kiểm soát bóng, chiều sâu, phản xạ (Ảnh sưu tầm)

After Effects là một phần mềm tổng hợp chuyên dụng, nên có rất nhiều cách để tinh chỉnh Chroma Key bằng trình chỉnh sửa này. 

Cách thực hiện

 • Sử dụng nhiều lớp để giữ càng nhiều chi tiết trên chủ thể. Nhiều LayerKeyers sẽ giữ lại những chuyển động mờ của chủ thể mà máy quay không bắt nét được.
 • Đưa vào video muốn xóa phông, chọn Effect => Keying => Keylight. Tại Screen color, chọn hình bút hút màu và chọn hình nền muốn xóa.
 • Muốn xóa chi tiết, chọn Pen hoặc Shaps vẽ lên vùng muốn xóa, mặc định xóa các đối tượng ngoài đường vẽ => chọn inverter nếu muốn xóa đối tượng trong hình vẽ.
 • Với những video phức tạp như màu sắc trên nhân vật trùng màu với hình nền phông xanh, bạn phải dùng Plugin mocha để tạo lại những phần đã xóa
 • Nên chọn Intermediate result ở chế độ view để thấy rõ việc xóa ảnh nền phông xanh.

Adobe Premiere Pro 

Cũng như Adobe After Effect, Adobe Premiere (Pr) là một phần mềm dựng phim chuyên nghiệp đến từ Adobe Systems. Phần mềm cùng hệ sinh thái với các phần mềm chỉnh sửa hàng đầu như Photoshop, Adobe Illustrator,… Pr cho phép người dùng chỉnh sửa, cắt ghép hoặc thêm hiệu ứng cho các đoạn clip để tạo ra các tác phẩm chất lượng. 

Các tính năng nổi bật

 • Xử lý và chỉnh sửa các file hình ảnh, video, typography
 • Sắp xếp, cắt ghép video gốc thành một video hoàn chỉnh
 • Thêm bộ lọc, hiệu ứng, kỹ xảo cho video
 • Chèn logo, làm phụ đề, intro, credit cuối phim
 • Xử lý âm thanh trực tiếp
 • Xuất video bằng các định dạng khác nhau, gồm cả DVD, bản ghi âm băng video, và các định dạng video phổ biến.

Premiere Pro là phần mềm chỉnh sửa video đa công cụ phi tuyến tính tổng hợp đầu tiên nên nó cũng có hầu hết các hiệu ứng Keying mạnh mẽ từ After Effects tích hợp trong đó. 

Các hiệu ứng Keying trong Premiere Pro giúp bạn tiết kiệm thời gian học hỏi và làm quen, và thời gian kết xuất / quản lý tệp. Hạn chế duy nhất trong Premiere Pro xảy ra trong trường hợp bạn phải thực hiện nhiều thao tác che mặt thủ công. Đối với việc này, After Effects sẽ là phù hợp hơn.

Cách thực hiện

Để key phông nền màu xanh trên Adobe Premiere, bạn có thể thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khoanh vùng đối tượng

Khi chọn footage, Panel Effect Control sẽ hiện ra, click vào Opacity và chọn Free draw bezier (hình chiếc bút). Sau đó rê chuột để khoanh vùng đối tượng cần tách khỏi phông. Lưu ý, bạn nên để định dạng Mask Feather ở mức 450 để vùng giao nhau mượt mà hơn

phông xanh
Khoanh vùng đối tượng cần tách (Ảnh sưu tầm)
 • Bước 2: Sử dụng tính năng Effect để Key phông

Tiếp tục chọn Footage, mục Effect Videos sẽ xuất hiện trong Panel Effect Control, bạn tìm và chọn Keying bằng Ultra Keying. Nếu chất lượng footage tốt, cách key phông nhanh là vào mục setting, chọn aggressive và vùng công cụ hút màu trong Key color, cuối cùng là chạm vào các điểm xanh để xóa.

Final Cut Pro X

Final Cut Pro X là phần mềm dùng để chỉnh sửa và dựng phim trên MacBook chuyên nghiệp. Ứng dụng cung cấp đầy đủ công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ. Nhờ nó, bạn sẽ có những thước phim tuyệt vời để phục vụ công việc hay chỉ là lưu giữ và chia sẻ với bạn bè và người thân.

phông xanh
Final cut pro X cung cấp đầy đủ công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ (Ảnh sưu tầm)

Các tính năng nổi bật

 • Chỉnh sửa video, âm thanh và đồ họa chuyển động
 • Phần mềm có đầy đủ công cụ phân loại màu chuyên nghiệp
 • Hỗ trợ chỉnh sửa các cảnh quay video 360 độ
 • Phân loại màu nâng cao, hỗ trợ Prores RAW và HDR
 • Thêm tiêu đề 2D, 3D cho video
 • Tạo phụ đề  ở nhiều định dạng
 • Tính năng chỉnh sửa đa điểm
 • Làm việc trực tiếp với các ứng dụng mạnh mẽ của bên thứ ba mà không cần rời khỏi phần mềm.

Cách thực hiện

Final Cut Pro X có quy trình làm việc hiệu quả khi xử lý các cảnh quay trên nền phong xanh. Điều này hữu ích với người quay video nghiệp dư hoặc youtuber cần sự nhanh chóng.

Key phông nền xanh lá trên phần mềm gồm các bước thực hiện sau:

 • Đặt các video có nền là ảnh phông xanh phía trên video nền => Khi phông nền màu xanh lá hay phông xanh da trời trở nên trong suốt thì sẽ thấy được video nền ở dưới
 • Bấm chọn video có phông xanh lá hoặc phong nen xanh dương
 • Chọn Effect => Keying => Nháy đúp vào hiệu ứng Keyer để áp dụng cho các video (Nếu không tìm thấy Keying, hãy gõ vào ô tìm kiếm ở phía dưới cùng)
 • Nếu video có chủ thể không bị lẫn màu xanh lá thì sẽ được tách hoàn toàn, nền trở thành trong suốt và nhìn được video phía dưới. Nhưng nếu không, cả chủ thể cũng bị xóa.
 • Tuy nhiên, bạn có thể sửa lại bằng cách vào khu vực Video Inspector => Nhìn vào hiệu ứng Keyer tìm đến chức năng Refine Key. Nhấp vào biểu tượng Sample Color để điều chỉnh lựa chọn màu nền
 • Trong video phông màu xanh lá hoặc phông nền xanh dương, bạn dùng chuột kéo để chọn một phần của nền. Hãy cố gắng chọn phần nền xanh có màu khác với da mặt và tóc nhất có thể. Bạn có thể quét chọn nhiều phần khác nhau để chọn giá trị màu phù hợp nhất, sao cho nền xanh bị tách tốt nhất. Như vậy, bạn đã hoàn thành các bước để xóa phông xanh.

Ngoài ra, bạn có thể tinh chỉnh giao diện với một số công cụ điều khiển đơn giản trong tùy chọn Video khi chọn clip. 

Như vậy, với các thông tin về phông xanh cùng các phần mềm chuyên dụng trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về một trong những công việc cần làm trong công tác hậu kỳ video. Đừng quên lưu lại và ứng dụng ngay cho các sản phẩm video của mình thêm chuyên nghiệp và chất lượng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể học Chroma Key bằng cách nghiên cứu cách được thực hiện trong các bộ phim thực tế. Bạn có thể tham khảo các hình ảnh phông xanh được dựng và quay như thế nào trong clip hậu trường trên Youtube, trên mạng xã hội hoặc học tại các khóa học sử dụng phần mềm làm phim chuyên nghiệp,… 

Ngoài video, trong nhiếp ảnh, phông xanh cũng được ứng dụng phổ biến nhằm tạo ra những shoot hình ấn tượng và độc đáo. Nếu bạn có hứng thú với nhiếp ảnh và định hướng trở thành editor chuyên nghiệp, lựa chọn một studio uy tín là công việc cần thiết để học tập, trau dồi.

Hãy liên hệ ngay với Studio Việt Nam để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết hơn về quy trình và các dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email