Hướng dẫn tạo logo bằng Photoshop CS6 bằng 6 bước đơn giản

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Hướng dẫn tạo logo bằng Photoshop CS6 bằng 6 bước đơn giản

Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp hướng dẫn tạo logo bằng photoshop cs6 đơn giản, nhanh chóng dành cho người dùng mới tiếp cận phần mềm thiết kế. Chỉ với những thao tác đơn giản bạn đã có thể tạo nên những logo vô cùng ấn tượng như một designer chuyên nghiệp.

Các công cụ cần lưu ý trước khi thiết kế logo bằng Photoshop

Bạn thường thiết kế logo bằng phần mềm gì? Một trong những phần mềm thiết kế logo tốt nhất, được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Photoshop. Trước khi thiết kế logo bằng phần mềm photoshop bạn cần hiểu và nắm rõ các công cụ thực hiện tính năng này.

Mỗi phần mềm design logo, mỗi công cụ sẽ có những đặc điểm cũng như cách sử dụng khác nhau. Càng hiểu rõ về nó, người dùng sẽ càng dễ dàng lựa chọn sử dụng phù hợp và thao tác nhanh chóng hơn.

  • Convert to Smart Object

Convert to Smart Object là một dạng layer đặc biệt, cho phép người thiết kế chỉnh sửa không phá hủy (non-destructive editing) đối tượng trong ứng dụng photoshop. Người dùng chuyển đổi một layer bình thường thành smart object, nội dung của layer gốc đó được lưu riêng ở dạng file con trong file lớn.

Convert to Smart Object cho phép người thiết kế chỉnh sửa không phá hủy
Convert to Smart Object cho phép người thiết kế chỉnh sửa không phá hủy (Ảnh sưu tầm)

Bạn có thể chỉnh sửa layer, thêm bộ lọc mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng nội dung gốc. Thao tác: nháy chuột vào layer mà bạn muốn chuyển đổi thành dạng smart object. Tiếp đến ở bảng tùy chọn tính năng Convert to Smart Object.

  • Pen tool

Đây là một công cụ quan trong trong phần mềm photoshop. Hỗ trợ người thiết kế vẽ các hình từ đơn giản đến phức tạp. Thao tác: Trên màn hình làm việc của ứng dụng photoshop, click chọn vào công cụ Pentool phím tắt là P, chọn loại pen bạn muốn dùng sao cho phù hợp với nhu cầu thiết kế.

Pen Tool hỗ trợ người thiết kế vẽ các hình từ đơn giản đến phức tạp
Pen Tool hỗ trợ người thiết kế vẽ các hình từ đơn giản đến phức tạp (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Pentool là gì? Khám phá công cụ vẽ trên Photoshop CS6 hiệu quả

Hướng dẫn tạo logo bằng Photoshop CS6

Nhìn chung, thiết kế logo photoshop không quá phức tạp. Để thực hiện được một logo đẹp thì yếu tố quan trọng nhất nằm ở đoạn lên ý tưởng. Khi bạn đã có ý tưởng thì hãy bắt đầu tham khảo cách thiết kế logo trên máy tính sau:

Bước 1: Thiết lập vùng làm việc mới

Trước tiên để có thể thiết kế, bạn phải tải phần mềm thiết kế logo chính là ứng dụng photoshop. Người dùng bắt tay vào thiết kế bằng cách tạo một tài liệu mới trong photoshop. Chọn File > New hoặc ấn tổ hợp phím Ctrl + N. Tiếp đến tạo một khung nền ảnh hình vuông với kích thước 1000pixel x 1000pixel. Kích thước này sẽ giúp bạn linh hoạt làm việc với một vài cấu trúc và đây cũng là kích thước tiêu chuẩn trong thiết kế logo.

Người dùng bắt tay vào thiết kế bằng cách tạo một tài liệu mới trong photoshop
Người dùng bắt tay vào thiết kế bằng cách tạo một tài liệu mới trong photoshop (Ảnh sưu tầm)

Nếu muốn bạn có thể tạo thêm đường cơ sở. Việc tạo lập các đường này để giúp định vị các yếu tố cho logo hỗ trợ việc học thiết kế logo dễ dàng hơn. Bấm chọn View > New Guide, tạo đường cơ sở Horizontal và Vertical ở mức 50%.

Bước 2: Tạo hình dạng cơ bản cho logo

Tùy theo ý tưởng mà người thiết kế sẽ tạo các đường nét, hình khối phù hợp cho logo. Chọn công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để vẽ vòng tròn cần thiết. Bấm giữ phím Shift để có được vùng chọn theo kích thước phù hợp ở trên khung nền ảnh đã tạo ở bước trên.

Chọn công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để vẽ vòng tròn cần thiết
Chọn công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để vẽ vòng tròn cần thiết (Ảnh sưu tầm)

Tiếp đến sử dụng công cụ tô màu trong Photoshop để đổ màu cho phần background (lớp màu nằm dưới) và foreground (lớp màu nằm trên). Trên thanh công cụ, theo cách màu Foreground dùng mã màu #82B2E0, Background nhập mã màu #012B62. Để thiết lập màu nền khi vẽ logo bằng Photoshop người dùng nhấn tổ hợp phím Ctrl + Backspace.

Cuối cùng, người thiết kế thực hiện thao tác kéo và thả vào cùng chọn theo hướng từ góc trên bên trái xuống góc phải như hình. Nhấn chọn Ctrl+D để bỏ phần thao tác vùng chọn.

Bước 3: Thêm họa tiết cho logo

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để có một lớp layer mới. Trong hình tròn đã tạo ở các bước trên, bạn chọn công cụ Elliptical Marquee Tool (M) để tạo một hinh tròn đồng thời nhấn giữ phím shift để vùng chọn không bị méo. Chọn Edit > Stroke sau đó chọn độ rộng 25px và Color thành màu trắng, mã #ffffff. Bấm chọn Ok để tạo họa tiết cho hình tròn.

Chọn Edit > Stroke sau đó chọn độ rộng 25px và Color thành màu trắng, mã #ffffff để tạo họa tiết
Chọn Edit > Stroke sau đó chọn độ rộng 25px và Color thành màu trắng, mã #ffffff để tạo họa tiết (Ảnh sưu tầm)

Để tạo các hình ảnh chữ trong logo có 2 cách làm:

  • Sử dụng Pen Tool: Tại vùng làm việc nhấn để tạo các Anchor Point (điểm đầu mút). Cho đến khi điểm đầu mút cuối trùng với điểm mút đầu tiên, hình chữ đã được hoàn chỉnh, bạn nhấn phím enter để tạo ra vùng chọn. Nhân tổ hợp phím Alt + Backspace để đổ màu cho hình chữ vừa tạo.
  • Sử dụng Polygonal Lasso Tool: Các thao tác thực hiện tương tự như Pen Tool nhưng khi hình chữ hoàn thiện sẽ tạo nên vùng chọn và tiến hành đổ màu.

Bước 4: Tạo màu sắc cho logo

Người dùng có thể thay đổi Fill và Stroke thành màu logo theo ý muốn cá nhân. Không nên đổ một màu đơn thuần. Bạn hãy sử dụng công cụ Rectangle để đổ màu sáng tối, điều này giúp màu logo đẹp, có chiều sâu hơn.

Bước 5: Thêm text cho logo

Sử dụng công cụ Text (phím tắt T), tại vùng làm việc thêm văn bản theo yêu cầu. Lựa chọn font chữ phù hợp để tạo nên thiết kế đẹp mắt nhất.

Bước 6: Tạo hiệu ứng shadow

Chọn layer chưa biểu tượng hình chữ, nhấn chuột phải và chọn Blending Options. Tùy chỉnh những thông số trong Dropshadow, Inner Shadow và Gradient Overlay để tạo hiệu ứng cho logo. Bên cạnh đó sử dụng thao tác Convert to Smart Object áp dụng cho tất cả layer để đảm bảo hình ảnh đạt chất lượng cao. Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn có thể tải logo miễn phí về thiết bị của mình.

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn có thể tải logo về thiết bị
Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn có thể tải logo về thiết bị (Ảnh sưu tầm)

Trên đây là 6 bước hướng dẫn cụ thể và cơ bản giúp bạn tạo nên một logo bằng Photoshop một trong các phần mềm thiết kế logo phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để tạo nên được một logo độc đáo, mới lạ luôn đòi hỏi sự tìm tòi từ chính người thiết kế. Bên cạnh các thao tác thực hiện cơ bản còn rất nhiều thao tác nâng cao mà người dùng cần tìm hiểu và học tập để có thể tạo nên một logo hoàn chỉnh nhất.

Như vậy Studio Việt Nam đã hướng dẫn tạo logo bằng Photoshop CS6 một cách đơn giản nhưng không kém phần chuyên nghiệp cho người thiết kế. Với các thao tác cùng phần mềm Photoshop bạn có thể thỏa sức sáng tạo những ý tưởng, suy nghĩ của mình thành những mẫu thiết kế logo tuyệt vời.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email