Hướng dẫn cách sử dụng adobe photoshop nhanh cho người mới bắt đầu

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Hướng dẫn cách sử dụng adobe photoshop nhanh cho người mới bắt đầu

Cách sử dụng adobe photoshop hiện đang hỗ trợ rất nhiều cho những tín đồ đam mê chỉnh ảnh sáng tạo nên những tác phẩm ấn tượng. Với nhiều công cụ hỗ trợ, hiệu năng xử lý mạnh mẽ cùng các thao tác đơn giản, chỉnh ảnh trên ứng dụng này ngày càng trở nên dễ dàng và thuận tiện. Dưới đây là những hướng dẫn giúp người dùng dễ dàng có được những bức ảnh hoàn hảo trên phần mềm chỉnh sửa Adobe.   

Tổng quan về giao diện phần mềm adobe photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp và toàn diện với bộ công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ. Ứng dụng cung cấp nhiều bộ lọc đa dạng, kho nhãn dán phong phú và các tính năng nâng cao giúp người dùng tùy ý chỉnh sửa theo sở thích. Với giao diện dễ dàng sử dụng, bạn có thể thực hiện các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp để có thể tạo nên một bức ảnh hoàn hảo. 

  Ứng dụng cho phép người dùng có thể thực hiện các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp để có thể tạo nên một bức ảnh hoàn hảo 
Ứng dụng cho phép người dùng có thể thực hiện các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp để có thể tạo nên một bức ảnh hoàn hảo (Ảnh sưu tầm)

Thanh menu

Một trong những yếu tố quan trọng trong giao diện của Adobe Photoshop là thanh menu. Thanh menu nằm ở phần trên cùng, được dùng để thực hiện các tác vụ đơn giản bao gồm mở và lưu tệp, điều chỉnh kích thước hay chỉnh sửa,.. 

 • File: nơi chứa các tùy chọn về file ảnh như tạo mới một file ảnh (New), mở một file sẵn có (Open, Open As) hay lưu file ảnh (Save, Save As)…
 • Edit: hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh như sao chép, dán (Copy, Paste), thêm chi tiết hoặc xóa đối tượng trong ảnh (Fill), chỉnh kích cỡ ảnh ghép (Transform, Free Transform)…
 • Image: đây là công cụ bao gồm: hệ màu (Mode), Chỉnh màu sắc nâng cao (Adjustments), Chỉnh kích thước ảnh (Image Sizes)…
 • Layer: Công cụ này dùng để chỉnh sửa các “lớp” ảnh khác nhau như tạo mới (New), sao chép layer gốc (Duplicate Layer), gộp các layer (Merge Layer)…
 • Type: dùng để chỉnh sửa chữ, font chữ và chọn ngôn ngữ (Language Option)…
 • Select: Tùy chỉnh các vùng chọn như Select All, Deselect, Reselect…
 • Filter: bao gồm các bộ lọc ảnh và chỉnh sửa ảnh. Người dùng có thể làm co giãn hình ảnh (Liquify), làm mờ ảnh (Blur), làm sắc nét ảnh (Sharpen)…
 • View: Giúp người dùng phóng to, thu nhỏ (Zoom In, Zoom Out), hiển thị thanh thước kẻ để chỉnh sửa ảnh (Rulers)…
 • Window: Là nơi hiển thị của các panel, tool box trên màn hình như Adjustment, Layer, History…
 • Help: Cung cấp thông tin về phiên bản Photoshop hiện tại (Adobe Photoshop), thông tin hệ thống máy tính (System Info)…
Một trong những yếu tố quan trọng trong giao diện của Adobe Photoshop là thanh menu
Một trong những yếu tố quan trọng trong giao diện của Adobe Photoshop là thanh menu (Ảnh sưu tầm)

Bộ công cụ

Khi tìm hiểu về cách sử dụng phần mềm Photoshop, nhiều người dùng sẽ cảm thấy bối rối vì không biết bắt đầu ra sao. Nhưng đừng lo lắng, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số công cụ thường gặp trong phần mềm và cách để sử dụng chúng. 

The Layer Tool 

Trong photoshop, Layer là nơi chứa các đối tượng hình ảnh, chúng được tạo ra để quản lý từng hình ảnh riêng biệt. Việc tạo ra nhiều lớp layer khác nhau sẽ cho phép người dùng dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa hình ảnh. Để sử dụng Layer, người dùng cần nắm vững các thao tác sau:

 • Để tạo một Layer mới: Trên thanh menu bạn chọn Layer -> New layer (ctrl+shift+N). Sau đó, một hộp thoại hiện ra, lúc này bạn cần nhập tên layer, chọn các thuộc tính của layer mới và ấn Ok.
 • Để chọn một hay nhiều layer:  Người dùng có thể chọn thủ công hoặc tự động. Nếu muốn chọn thủ công, chỉ cần click trực tiếp lên layer đó trong hộp thoại layer. Đến khi layer chuyển sang xanh có nghĩa layer đó đang được chọn. Để chọn Layer tự động, chọn công cụ Move tool trên thanh công cụ. Sau đó ở trên thanh điều khiển Option -> Tích vào ô auto select. Lúc này bạn muốn chọn một layer bất kỳ bạn chỉ cần click lên hình ảnh của layer đó.
 • Di chuyển vị trí tương đối của các Layer: Nhấp vào layer -> Giữ chuột trái, kéo và di chuyển layer lên trên các layer khác.
 • Xóa layer: Để xóa layer bạn có thể giữ chuột vào layer, kéo và thả vào biểu tượng thùng rác. Ngoài ra bạn có thể ấn delete để xóa layer nhanh hơn.
 • Nhân đôi layer: Ấn tổ hợp phím ctrl + J để nhân đôi layer hiện tại.
 • Cắt 1 phần layer: Để cắt 1 phần layer bạn ấn tổ hợp phím ctrl + shift + J

The Color & Swatches

Công cụ Color và Swatches cho phép bạn sử dụng, thay đổi, sao chép và lưu trữ tạo màu cho nội dung của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ này dễ dàng chỉ với các bước sau:

 • Truy cập công cụ Color & Swatches Tool => mở Color Picker bằng cách kích đúp vào hộp phía trên của mô đun Color. 
 • Từ đó, bạn sẽ thấy một chuỗi cột màu hiện lên cùng với thanh trượt. Bạn có thể điều chỉnh để tạo màu tùy ý. Ngoài ra, bạn có thể nhập giá trị hex của màu vào hộp # để tìm màu tự động. 

Tạo phông và Text Tool

Công cụ này cho phép người dùng tạo Layer, Character chữ hoặc đoạn văn bản trong tab Window. Cách sử dụng như sau:

 • Kích vào biểu tượng công cụ Text.
 • Thực hiện những tùy chỉnh như: thay đổi font, kích cỡ font và khoảng cách giữa các chữ, chiều cao, chiều rộng, màu và kiểu dáng.

The Brush Tool

Trong photoshop, Brush Tool là công cụ vẽ của Photoshop, nó giống như một chiếc bút “thần kì” mà bạn có thể vẽ trên bất kỳ layer nào. Để sử dụng Brush Tool, người dùng cần tham khảo các thao tác sau: 

 • Nhấp chuột vào công cụ Brush trên thanh công cụ
 • Bấm vào biểu tượng Preset Brush Picker trên thanh Options
 • Chọn loại Brush muốn vẽ 
 • Vẽ bằng Brush.

Move Tool

Đây là công cụ cơ bản cho phép bạn di chuyển từng phần của ảnh. Nó có chức năng định vị lại ảnh, văn bản, và các thiết kế khác.

 • Để sử dụng công cụ di chuyển: Nhấp vào biểu tượng Move phía menu bên trái và kéo đối tượng bạn muốn. 
 • Để di chuyển tất cả đối tượng trên cùng layer: Bật layer đó và sử dụng công cụ Move.
 • Để căn, xoay, di chuyển và lật: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl/Command + T, sau đó giữ phím Shift trong khi chuyển đổi để di chuyển hình ảnh.

Zoom Tool

Công cụ Zoom cho phép phóng to hoặc thu nhỏ toàn bộ bức ảnh tùy theo nhu cầu của người dùng. 

Cách sử dụng bao gồm các bước vô cùng đơn giản. Trên thanh menu chọn View => Chọn Zoom In để xem chi tiết ảnh hoặc Zoom Out để xem toàn bộ ảnh. 

Eraser

Eraser là công cụ hữu ích trong phần mềm photoshop. Giống với hầu hết các công cụ khác trong Photoshop, tẩy chỉ hoạt động trên một layer xác định. Để sử dụng, sau khi chọn được Layer, bạn kích vào biểu tượng cục tẩy để tùy chỉnh: thay đổi kích cỡ tẩy, độ cứng, xóa vùng ảnh không ưng ý…

Crop Tool

Công cụ chính của Crop là cắt ảnh. Đây là công cụ cơ bản trong photoshop tuy nhiên bạn sẽ phải sử dụng nó thường xuyên để có được bức ảnh như mong muốn. 

Để sử dụng bạn chọn biểu tượng Crop trên thanh công cụ bên và di chuyển khung vào vị trí muốn bỏ. Sau đó, bạn chỉ cần kích và kéo các góc và cạnh của khung để cắt ảnh.

The Fill Tool

The Fill Tool có chức năng tô màu cho bức ảnh của bạn. Trên menu chính, chọn Layer => New Fill Layer. Từ đó, bạn có các tùy chỉnh “Solid Color”, “Gradient”, hoặc “Pattern”.

Để đổ màu: chọn layer bạn muốn đổ màu. Sau đó, từ menu chính, chọn Layer => New Fill Layer => Solid Color…=> Chọn OK

The Eyedropper

Công cụ nhỏ gọn này cho phép trích xuất hoặc sử dụng màu bất kỳ từ ảnh trên Photoshop.

Để sử dụng, bạn cần chọn biểu tượng trên thanh công cụ bên. Tiếp theo, xác định màu muốn trích xuất và kích vào khu vực sao chép. 

Blending Options

Công cụ Blending bao gồm một số tính năng chỉnh sửa giao diện và đồ họa chẳng hạn như thêm hiệu ứng phát sáng cho chữ, đổ bóng,…

 • Từ thanh công cụ chính, chọn Layer > Layer Style > Blending Options… Bạn có thể kích đúp vào bất cứ layer nào để mở tùy chỉnh cho layer cụ thể.
 • Chọn layer sử dụng cho blending
 • Mở tùy chỉnh blending và chọn đối tượng muốn sử dụng. Với các tùy chỉnh có sẵn, bạn có thể có một lượng lớn hiệu ứng để hoàn thiện bức hình. 

Các thao tác cơ bản 

Khi tìm hiểu về cách photoshop ảnh trên máy tính, chắc chắn bạn không thể bỏ qua hướng dẫn về các thao tác cơ bản khi sử dụng phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp như Adobe Photoshop. Hiểu rõ về các thao tác cơ bản này sẽ giúp người dùng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. 

Mở ảnh

Chọn File => Open => chọn file ảnh cần mở => Open.

Cắt ghép ảnh

Bấm vào biểu tượng Crop tool ở thanh công cụ rồi chọn vùng ảnh cần cắt sau đó Enter để cắt ảnh. 

Để cắt ảnh ấn vào biểu tượng Crop tool ở thanh công cụ rồi chọn vùng ảnh cần cắt sau đó ấn Enter 
Để cắt ảnh ấn vào biểu tượng Crop tool ở thanh công cụ rồi chọn vùng ảnh cần cắt sau đó ấn Enter (Ảnh sưu tầm)

Viết chữ lên ảnh

Trên thanh công cụ, nhấp vào biểu tượng chữ T rồi click chuột trái vào vị trí bất kì trên ảnh để tạo chữ.

Chèn logo vào ảnh

Đầu tiên, bạn cần vào menu File chọn Place Linked =>  Chọn đến file logo mà đã thiết kế rồi bấm Place. Sau đó bạn có thể tiến hành di chuyển hay thu nhỏ phóng to theo ý thích. Cuối cùng, bạn cần click chuột phải vào Layer logo, chọn Blending Option để làm mờ logo và ấn OK. 

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng adobe photoshop trên đây sẽ là gợi ý tuyệt vời giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo nên những bức ảnh ấn tượng. Bởi lẽ Photoshop là phần mềm chỉnh ảnh giàu tính năng, thành thạo công cụ chỉnh sửa này là bạn đã có thể cho ra đời những bộ ảnh “vạn người mê”!

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email