Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp bằng máy Fujifilm cho người mê vintage

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp bằng máy Fujifilm cho người mê vintage

Cách chụp ảnh đẹp bằng máy Fujifilm là vấn đề được quan tâm bởi những người mới sử dụng máy ảnh dòng mirrorless X-series. Bởi vì Fujifilm đã hợp nhất những cái cũ thành thiết kế mới từ thân máy cho đến chất lượng thấu kính, thêm cả công nghệ cảm biến độc đáo và tùy chọn giả lập màu film. Những chiếc máy ảnh này được tích hợp nhiều tính năng thông minh và các tùy chỉnh. Chính điều này làm cho người dùng cảm thấy “bối rối” trong việc sử dụng. Vì thế, người dùng cần phải dành thời gian nghiên cứu trước khi chụp. 

Làm quen với máy ảnh Fujifilm

Việc đầu tiên khi cầm một chiếc máy ảnh, hãy làm quen từ việc nhỏ nhất như cầm nắm, đeo dây, cách bật tắt, tháo lắp pin hay cài đặt tính năng cơ bản,… Đây là những điều được đề cập đến ở những trang đầu tiên trong hướng dẫn sử dụng trước khi tiến tới cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm

Chức năng chụp và xem ảnh

Để có thể sử dụng được máy ảnh, người dùng cần phải hiểu được biểu tượng trên các nút bấm và ý nghĩa của chúng. Cuốn sách hướng dẫn sử dụng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về biểu tượng và tính năng của chúng. Tuy nhiên, sẽ không cần nhớ tất cả trong một lần xem, vì nó có quá nhiều. 

Như vậy, khi mới bắt đầu sử dụng máy, hãy nhớ những tính năng cơ bản và cần thiết nhất, còn lại sẽ dần dần hiểu và nhớ được trong quá trình sử dụng máy ảnh. Sau đó là các bộ phận của máy cũng như các phụ kiện đi kèm máy ảnh và những tính năng vượt trội.

Cách chụp ảnh đẹp bằng máy Fujifilm
Để có thể sử dụng được máy ảnh, người dùng cần phải hiểu được biểu tượng trên các nút bấm và ý nghĩa của chúng (Ảnh sưu tầm)

Chức năng quay phim cơ bản

Máy ảnh Fujifilm cho phép người dùng quay được các đoạn phim ngắn với độ phân giải cao. Lưu ý, khi quay không được che micro vì âm thanh của phim sẽ được thu trực tiếp thông qua micro được tích hợp sẵn trong máy. 

Người dùng sử dụng phím F1 để bắt đầu hoặc kết thúc việc ghi hình. Trong lúc quay, đèn sẽ báo sáng. Người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh tiêu cự hay thiết lập kích thước và tỷ lệ khung hình sao cho phù hợp và phim đạt được chất lượng tốt nhất. Vậy nên, để có được những thước phim đẹp nhất, hãy nắm thật vững hướng dẫn sử dụng máy.

Nút Q và Fn

Trên máy ảnh, nút Q là nút kiểm soát nhanh một số chức năng như thiết lập riêng, phạm vi tương phản, độ nhạy ISO, cân bằng trắng, chất lượng ảnh, kích thước ảnh,… Trong quá trình chụp ảnh, người dùng có thể ấn nút Q để hiện cài đặt nhanh. Sau khi đã lựa chọn được chế độ phù hợp, ấn nút Q lần nữa để thoát khỏi cài đặt. 

Fn bao gồm từ F1 đến F7, là nút chức năng được cài đặt mặc định trên máy ảnh. Ví dụ như phím F1 là chế độ quay phim, phím F2 là chế độ lấy nét tự động, phím F4 là mô phỏng hiệu ứng quay phim, phím F5 là chế độ flash,…Việc ghi nhớ các phím sẽ giúp người dùng sử dụng máy ảnh thuận tiện hơn.

Chế độ chụp ảnh nâng cao

Máy ảnh Fujifilm được thiết lập các chế độ chụp ảnh nâng cao, bao gồm chế độ chụp ảnh theo chương trình (AE), chế độ ưu tiên khẩu độ (A), chế độ chụp ưu tiên tốc độ màn hình trập (S),…Với các chế độ này, máy ảnh sẽ đáp ứng được đa dạng được nhu cầu chụp ảnh, đồng thời tạo ra những bức hình sắc nét hơn.

Nếu tìm hiểu kỹ, người dùng sẽ khám phá được cách chụp ảnh đẹp bằng máy Fujifilm để chụp xóa phông đẹp như máy cơ hoặc bí quyết chụp ảnh đẹp khi đi chơi.

cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm
Chế độ chụp ưu tiên tốc độ màn hình trập (S) (Ảnh sưu tầm)

Cổng kết nối với thiết bị khác

Máy Fujifilm có cổng USB để kết nối với nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, tivi,…hoặc kết nối không dây qua máy in Instax. Vì vậy, nếu người dùng có nhu cầu truy xuất dữ liệu cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Menu

Menu của máy Fujifilm bao gồm: chụp ảnh, xem ảnh và cài đặt. Menu chụp ảnh sẽ cung cấp nhiều tính năng giúp người dùng chụp được những bức ảnh ăn ý. Menu xem ảnh là tập hợp những thao tác xem ảnh đơn giản. Menu cài đặt giúp người dùng cài đặt những tính năng thuận tiện nhất cho quá trình sử dụng.

7 mẹo chụp ảnh đẹp bằng máy Fujifilm

Thương hiệu máy ảnh đến từ Nhật Bản Fujifilm nổi tiếng với những chiếc mirrorless nhỏ gọn nhưng mang lại hình ảnh bởi cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm có chất lượng “đáng nể”. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu sử dụng Fuji, đặc biệt là người dùng DSLR, có thể là một trải nghiệm khó khăn. Bạn cũng có thể tham khảo các trang review máy ảnh film để biết được rõ hơn về các loại máy mà người dùng đã và đang sử dụng. 

7 mẹo dưới đây sẽ giúp người dùng tận dụng tối đa chức năng cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm.

Cập nhật Firmware liên tục

Fujifilm luôn rất “hào phóng” và quan tâm đến người dùng, khi họ liên tục tung ra các bản cập nhật firmware máy ảnh được cải tiến để tăng trải nghiệm người dùng. Điển hình là mẫu X-Pro1, với các bản cập nhật được phát hành trong 4 năm. 

Đây không chỉ đơn thuần là bản vá lỗi mà nó còn thêm nhiều tính năng mới có nét tương đồng với bản cập nhật Firmware 4 cho X-T1. Việc cập nhật liên tục này có thể hiểu đơn giản, mỗi khi máy ảnh mới được phát hành hoặc hệ thống lấy nét tự động được cập nhật, các ống kính cũng sẽ cập nhật theo. Việc kiểm tra Firmware phiên bản mới nhất là quy tắc chính trong thế giới Fuji.

cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm
Fujifilm liên tục tung ra các bản cập nhật firmware máy ảnh được cải tiến (Ảnh sưu tầm)

Các bản cập nhật này hoàn toàn miễn phí và có thể được áp dụng với các ống kính và phụ kiện. Vì thế, hãy kiểm tra các sản phẩm Fujifilm của bạn có bản cập nhật mới hay không tại trang web của hãng. Để kiểm tra phiên bản mà chiếc máy ảnh đang sử dụng, hãy bật máy ảnh lên và nhấn giữ nút Disp/Back. 

Sử dụng chế độ xem trước EVF

Kính ngắm điện tử (EVF) được xem như một chiếc màn hình LCD thu nhỏ trên máy ảnh. Khi sử dụng kính ngắm, những gì người chụp nhìn thấy là những gì sẽ được ghi lại một cách chính xác trên cảm biến. Do đó, độ bao phủ của kính ngắm luôn ở mức 100%. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người chụp.

Ví dụ như bạn đang chụp một tấm hình với OVF, và kết quả là tấm hình hơi tối so với mong đợi, người chụp sẽ phải chỉnh sửa các thông số và chụp lại. Tuy nhiên với EVF, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn vì bạn có thể thấy rõ tấm hình bị tối hơn so với mong đợi trên kính ngắm.

Tận dụng menu Q

Tương tự như các máy ảnh hiện đại khác, menu của hệ thống Fujifilm X rất phong phú và có đầy đủ tính năng. Tuy nhiên, người dùng có thể không sử dụng hết tất cả các tính năng đó. 

Chính vì lý do trên, hãy cài đặt một vài tính năng thường sử dụng như lấy nét, cân bằng trắng, loại màn trập,… vào nút menu nhanh thuận tiện cho mỗi lần sử dụng. Điều này giúp người dùng tùy chỉnh dễ dàng mà không cần rời mắt khỏi khung ngắm. Các tùy chọn này vẫn có thể dễ dàng xem được ngay cả trong các ống ngắm điện tử.

cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm
Menu Q giúp tùy chỉnh dễ dàng mà không cần rời mắt khỏi ống ngắm (Ánh sưu tầm)

Chuyển đổi giữa màn trập cơ và màn trập điện tử

Màn trập cơ tuy rất tốt của cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm thường ngày nhưng lại có nhược điểm là âm thanh. Do vậy, tùy chỉnh màn trập điện tử sẽ giúp im lặng chụp khi hoạt động. Tốc độ màn trập cũng nhanh hơn nhiều so với màn trập cơ.

Màn trập điện tử cũng khá tốt, nhưng nó chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Nó không khả dụng khi chụp flash hay không hoạt động tốt với ánh sáng nhân tạo. Nó cũng không quá tốt cho các hành động siêu nhanh, vì vậy cảm biến thường có sai lệch với các vật thể chuyển động nhanh. Mặc dù sử dụng màn trập cơ cũng có thể dẫn đến kết quả như vậy, nhưng sử dụng màn trập điện tử sẽ thể hiện rõ rệt hơn. Vì vậy, tùy từng tình huống, người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi giữa màn trập cơ và màn trập điện tử.

Biết tùy chỉnh các nút

Hệ thống Fuji X đặc biệt vì nó cho phép người dùng tùy chỉnh hầu hết các nút trên thân máy. Đối với những người sử dụng nhiều năm, họ thường cài đặt các chức năng theo ý muốn. Mặc dù vậy, người không nên tùy chỉnh bất kỳ chức năng nào, vì Fuji có bố cục mặc định khá hoàn hảo và dễ dàng thao tác. 

Ví dụ trên máy X-T2, bạn có thể gán cho nút xem trước DOF chức năng phát lại. Điều này cho phép bạn xem ảnh trong khung ngắm mà không cần rời mắt khỏi màn ảnh. Hoặc nếu muốn, bạn nên tùy chỉnh lại nút Fn theo ý mình và thường tùy chỉnh thành Dynamic Range, hay lấy nét tự động (autofocus). 

Nếu muốn tiết kiệm dung lượng thẻ, bạn có thể chọn chế độ chụp mặc định là JPEG và sử dụng cụm nút này để nhanh chóng chuyển đổi sang cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm RAW.

cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm
Fuji X cho phép người dùng tùy chỉnh hầu hết các nút trên thân máy (Ảnh sưu tầm)

Sử dụng chế độ hiệu suất cao

Cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm hầu hết đều có khả năng chuyển đổi giữa 2 chế độ là Hiệu suất tiêu chuẩn và Hiệu suất cao. Các mẫu máy mới sẽ có ba chế độ. Về cơ bản, nó giúp người dùng tự động lấy nét, tăng tốc độ hoạt động tổng thể, nâng cao thời lượng pin và EVF cũng được tăng tốc độ làm mới.

Sử dụng chế độ Pre-AF

Fujifilm giúp lấy nét tự động nhanh hơn đáng kể với cảm biến X-Trans III 24 megapixel và cảm biến X-Processor Pro Engine. Mặc dù các máy cũ sử dụng cảm biến 16MP nhưng hình ảnh vẫn có chất lượng khá tốt. 

Thông thường, cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm chính là chiếc máy ảnh sẽ bắt đầu lấy nét khi bạn nhấn nửa cò chụp, nhưng nếu ống kính của bạn vật thể rất xa thì đôi khi sẽ có chút chậm trong việc lấy nét. Pre-AF giúp tăng tốc độ lấy nét trước khi chạm vào nút chụp. 

cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm
Pre-AF giúp tăng tốc độ lấy nét trước khi chạm vào nút chụp (Ảnh sưu tầm)

Dù nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi sử dụng cách chụp ảnh đẹp bằng máy fujifilm. Thế nhưng chế độ này gây tốn pin do buộc máy ảnh phải lấy nét liên tục tại khu vực đã chọn. Nếu bạn có một pin dự phòng thì hãy sử dụng tính năng này. Còn nếu chiếc máy ảnh không gặp quá nhiều khó khăn trong việc lấy nét nhanh thì hãy tắt tính năng này để tiết kiệm pin. Đồng thời nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì việc lựa chọn máy ảnh fujifilm cũ sẽ là một giải pháp tối ưu dành cho bạn.

Khi bạn sở hữu một chiếc máy ảnh cao cấp nhưng bạn vẫn chưa biết cách sử dụng nó thì chất lượng của bức ảnh được tạo ra vẫn còn nhiều hạn chế. Để có thể nắm vững được cách chụp ảnh đẹp bằng máy Fujifilm, bạn phải hiểu rõ được chiếc máy ảnh trên tay mình. Hãy bắt đầu làm quen từ những điều đơn giản nhất, và áp dụng các mẹo trong quá trình sử dụng để nhanh chóng làm chủ chiếc máy ảnh đặc biệt này.

Ngoài ra, để cập nhật thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích khác liên quan về chụp ảnh chuyên nghiệp, Studio Việt Nam sẽ là lựa chọn lý tưởng. Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu đa dạng các kiến thức và đặc biệt hiểu rõ hơn về cách làm những bộ ảnh sản phẩm độc đáo và ấn tượng tại một studio uy tín, chất lượng.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email