Hướng dẫn đảo vùng chọn trong Photoshop CS6

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - Hướng dẫn đảo vùng chọn trong Photoshop CS6

Đảo vùng chọn trong Photoshop CS6 là một trong những thao tác căn bản được sử dụng nhiều nhất. Ứng dụng của thao tác là bước đầu tiên trong nhiều kỹ thuật chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Bên cạnh việc đảo vùng chọn thì bạn có thể sử dụng linh hoạt nhiều công cụ tạo vùng chọn khác để xử lý hình ảnh tốt hơn.

Thao tác căn bản với vùng chọn trong Photoshop

Trong Photoshop, vùng chọn là phần được bao quanh bởi đường viền đứt nét. Đó cũng là đối tượng do người dùng chọn ra để xử lý riêng so với bức ảnh gốc ban đầu. Khi bạn muốn thay đổi bất kỳ yếu tố nào trên một đối tượng nhỏ mà không làm ảnh hưởng tới cả bức ảnh, bạn cần chọn vùng trong Photoshop và tiến hành chỉnh sửa nó.

Tạo vùng chọn trong Photoshop

Sử dụng một trong ba công cụ chính bao gồm Marque Tools, Lasso Tools và Wand Tools. Trong đó, Marque Tools là một hộp công cụ tạo mảng chọn theo hình dáng cố định. Lasso Tools cho phép bạn tạo ra vùng chọn hình dáng phức tạp hơn. Wand Tools sẽ tự động tạo ra dạng vùng chọn thông minh với chiều rộng phụ thuộc vào màu sắc của hình ảnh. Khi click vào một vị trí bất kỳ, vùng chọn sẽ chủ động lan rộng ra khu vực có màu sắc tương đồng với điểm ảnh ban đầu.

Sau khi sử dụng công cụ tạo vùng chọn, đối tượng sẽ được bao quanh bởi đường viền đứt nét
Sau khi sử dụng công cụ tạo vùng chọn, đối tượng sẽ được bao quanh bởi đường viền đứt nét (Ảnh sưu tầm)

Xóa vùng chọn trong Photoshop

Sau khi tạo vùng chọn, bạn nhấn  Ctr + D hoặc tìm đến mục Select trên thanh Menu và chọn Deselect.

Bỏ bớt vùng chọn trong Photoshop

Sử dụng phím Alt kết hợp cùng công cụ tạo vùng chọn bất kỳ, click vào vùng muốn xóa bỏ.

Di chuyển vùng chọn trong Photoshop

Click vào vùng chọn muốn di chuyển, nhấn giữ và kéo sang khu vực mới. Đường viền sẽ tự động thay đổi theo nhóm màu tương đồng ở vị trí đó.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện nhiều thao tác hơn với vùng chọn, tùy theo nhu cầu và các bước chỉnh sửa ảnh bạn đang hướng theo. Nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn chi tiết cách đảo vùng chọn trong Photoshop CS6.

Hướng dẫn đảo vùng chọn trong Photoshop CS6

Đảo vùng chọn trong Photoshop CS6 là một trong những thao tác cách cắt ghép ảnh trong Photoshop cơ bản mà người dùng nên biết, được sử dụng để cắt đối tượng hoặc chọn vùng. Có hai cách để thực hiện, bao gồm: đảo vùng chọn bằng công cụ Select hoặc dùng phím tắt.

Cách đảo ngược vùng chọn trong Photoshop CS6 bằng công cụ

Bước 1:

Chọn New Selection, click vào phần nền có màu đồng nhất với nhau để tạo thành một vùng chọn. Khi vùng chọn đã được hiển thị, bạn có thể loại bỏ hoặc thêm điểm ảnh bằng cách chọn Add to Selection.

Bước 2:

Sau khi lấy được vùng chọn nhất định, bạn bắt đầu đảo ngược vùng chọn bằng cách chọn Select => Inverse trên thanh công cụ. Lúc này, vùng chọn đã được đảo ngược lại.

Cách đảo vùng chọn trong Photoshop CS6 bằng tổ hợp phím tắt

Bước 1:

Chọn New Selection, click vào phần nền có màu đồng nhất với nhau để tạo thành một vùng chọn. Khi vùng chọn đã được hiển thị, bạn có thể loại bỏ hoặc thêm điểm ảnh bằng cách chọn Add to Selection.

Bước 2:

Sau khi lấy được vùng chọn nhất định, bạn bắt đầu đảo ngược vùng chọn bằng cách cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+I. Nếu muốn xóa vùng đã chọn, bạn sử dụng phím tắt Ctrl+X.

Đảo ngược vùng chọn bằng cách cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+I
Đảo ngược vùng chọn bằng cách cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Shift+I (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, chỉ bằng vài bước đảo vùng chọn trong Photoshop CS6 đơn giản, bạn đã tự mình thay đổi đối tượng được chọn mà không cần lặp lại thao tác tạo vùng chọn. Biết được các thao tác nhỏ như trên cũng giống với việc đi “đường tắt” giúp bạn chỉnh sửa ảnh nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ