Cuộn phim chụp ảnh hoạt động như thế nào? Hướng dẫn bảo quản phim

Trang chủ - Thiết bị chụp ảnh - Cuộn phim chụp ảnh hoạt động như thế nào? Hướng dẫn bảo quản phim

Cuộn phim chụp ảnh được sử dụng trong nhiếp ảnh analog. Những tiếng “xoạch xoạch” của màn trập hay tiếng “rẹt rẹt” của cuộn phim dường như chỉ còn là sự hoài niệm trước sự lên ngôi của máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, máy ảnh film đang dần quay trở lại trong một vài năm gần đây bởi phong trào “chơi film” đậm phong cách vintage của giới trẻ. 

Cuộn phim chụp ảnh là gì?

Một bức ảnh được chụp bởi máy ảnh cơ như một màn “ảo thuật” của ánh sáng, và phải mất một khoảng thời gian để rửa ảnh từ cuộn phim chụp ảnh, rồi mới đến được tay người nhận.

Định nghĩa về cuộn phim chụp ảnh

Cuộn film máy ảnh được sử dụng cho những chiếc máy ảnh cơ, là bộ phận thu nhận hình ảnh cho máy dựa trên cơ chế hoạt động cơ học. Như vậy, máy cơ chỉ có thể chụp được khi có film máy ảnh.

cuộn phim chụp ảnh
Cuộn film máy ảnh được sử dụng cho những chiếc máy ảnh cơ (Ảnh sưu tầm)

Cấu tạo

Mỗi thành phần của một máy ảnh cơ đều có một vai trò khác nhau. Chúng hoạt động đồng đều và nhịp nhàng với nhau, giúp người chụp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Người dùng có thể khai thác được tiềm năng của máy ảnh cơ để tạo ra những bức ảnh độc đáo nếu hiểu rõ được cách thức hoạt động và cài đặt của máy

Về cơ bản, máy ảnh phim là một chiếc hộp chống ánh sáng, có tác dụng tránh ánh sáng lọt vào cuộn film. 

Thành phần quang học, ống kính máy ảnh được đặt trước khẩu độ. Chúng gồm các thấu kính xếp chồng lên nhau, trong đó một thấu kính bao gồm nhiều mảnh thủy tinh, có tác dụng tập trung các tia sáng vào một điểm duy nhất, cho một hình ảnh chính xác hơn. 

Các máy ảnh hiện đại hầu hết đều có ống kính rời, một số khác thì có ống kính tích hợp (ống kính cố định). Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường sẽ thích ống kính rời hơn ống kính cố định. Lý do là bởi người dùng có thể thay đổi lens cho ống kính rời để phù hợp với những tình huống khác nhau. 

cuộn phim chụp ảnh
Cấu tạo bên trong của một máy ảnh film (Ảnh sưu tầm)

Máy ảnh phim có nhiều dòng, phổ biến là SLR (máy ảnh ống kính đơn) và TLR (máy ảnh ống kính đôi với một ống kính đóng vai trò như một kính ngắm).

Cuộn phim chụp ảnh được làm từ nhựa (hoặc đôi khi là giấy), được phủ một lớp nhũ làm từ hợp chất của bạc và các chất nhóm halogen như brom, iot và clo, gọi là tinh chất muối bạc. Khi gặp ánh sáng, hợp chất sẽ biến thành bạc nguyên chất. Như vậy, càng nhiều ánh sáng chiếu vào, film sẽ biến đổi càng nhiều.

Cách thức hoạt động

Khi bấm chụp, lỗ nhỏ hình tròn ở mặt trước (khẩu độ) cho ánh sáng lọt vào trong thời gian ngắn. Ánh sáng đi qua lỗ duy nhất này và tạo thành hình lộn ngược trên thành sau của hộp và nằm trên film. 

Ánh sáng đi vào thấu kính sẽ tập trung hướng về trung tâm thấu kính. Sau đó, ánh sáng đi thẳng qua các thấu kính và tách ra khi nó đi ra ngoài. Điều này cho thấy, ánh sáng truyền từ vật thể vào ống kính và từ ống kính tới thành sau máy ảnh không thay đổi.

Trong khi đó, phim âm bản đặt dọc theo thành sau máy ảnh. Ánh sáng truyền tới phim âm bản tạo ra hình ảnh do phản ứng hóa học xảy ra trên film. Sau đó, bạn cần tráng phim trong phòng tối (phòng được thắp sáng bằng đèn màu đỏ hoặc xanh để không ảnh hưởng đến chất lượng film) để thu ảnh.

cuộn phim chụp ảnh
Phòng tối là phòng được thắp sáng bằng đèn màu đỏ hoặc xanh để không ảnh hưởng đến chất lượng film (Ảnh sưu tầm)

Quá trình tráng phim bao gồm nhúng film vào hợp chất hóa học, khiến hình ảnh được tạo từ tinh thể muối bạc nhỏ thành một bức ảnh rõ ràng.

Hiện nay công nghệ phát triển, film có thể tráng trong phòng lab với các loại máy móc điện tử, tất cả các quy trình được hoàn thiện một cách tự động. Quá trình tráng film màu này gọi là C-41.

Phân loại 

Phân loại theo kích cỡ, ta có các loại film máy ảnh sau:

  • Film 135 (thường gọi là 35mm, khổ 24x36mm): 24 đến 36 tấm/1 cuộn phim 
  • Film 120 (chiều dọc 56mm, chiều ngang tuỳ back máy, dùng cho medium format): 10 tấm khổ 67/1 cuộn phim.
  • Film 220: Tương tự film 120 với chiều dài gấp 2 lần.
  • Film APS: còn gọi là film 24mm có khổ 24x16mm.

Phân theo chủng loại, ta có 2 dạng:

  • Film màu âm bản (negative film, print film): Khi tráng xong, màu sắc, sáng tối bị đảo ngược trên nền màu cam của film.
  • Film màu dương bản (slide, transparent, reversal film): được giới chuyên nghiệp sử dụng nhiều do màu sắc đẹp hơn, độ tương phản mạnh và độ nổi khối ở mức tương đối cao. 

Một cuộn phim chụp ảnh có giá bao nhiêu?

Các loại phim máy ảnh thường có giá dao động từ 160.000đ đến 600.000đ. Trong đó, điển hình là các cuộn phim kodakphim fuji sau:

– Japton Vintage Kodak M35 35 mét: 595.000 đ

– Film Máy Ảnh Kodak Ultramax 400 Date 2023: 160.000 đ

– Film Kodak Color Plus 200 36 Kiểu: 175.000 đ

– Film Máy Ảnh Fujifilm C200 Date 10/2021 No Box: 174.240 đ

cuộn phim chụp ảnh
Film Kodak Color Plus 200 36 Kiểu (Ảnh sưu tầm)

Cách bảo quản phim tốt nhất

Một cuộn phim có giá trị không nhỏ, vì vậy, việc bảo quản phim như thế nào cho tốt rất được các nhiếp ảnh gia quan tâm.

Bảo quản dưới 6 tháng

Với thời gian dưới 6 tháng, cách bảo quản cuộn film máy ảnh tối ưu nhất là để nguyên seal và bỏ trong tủ lạnh. Nhiệt độ phù hợp cho film chưa chụp là 13°C, độ ẩm dưới 60%.

Nếu film bạn mua có lớp vỏ nilon bên ngoài thì hãy giữ nguyên lớp vỏ đó. Còn nếu không, hãy mua thêm một túi zipbag kín hoặc hộp đựng film để bảo vệ film máy ảnh của mình. Tuy nhiên, lưu ý không để film đã chụp trong tủ lạnh quá 6 tháng.

Bảo quản trên 6 tháng

Đối với thời gian trên 6 tháng, cách được nhiều chuyên gia dùng để bảo quản film  nhất là giữ đông ở nhiệt độ từ -18°C đến -23°C, độ ẩm không quá 60%.

Đồng thời, tất cả film máy ảnh đều phải cất trong hộp hoặc zipbag kín vì chúng dễ gãy, vỡ trong quá trình di chuyển. Một tip nhỏ khi bạn muốn lấy film máy ảnh trong tủ đông ra là hãy rã đông trong 3 tiếng ở nhiệt độ 14°C.

Cuộn phim chụp ảnh là thành phần không thể thiếu nếu bạn muốn sử dụng máy ảnh cơ. Máy ảnh phim có thể không còn phổ biến do sự thông minh và hiện đại của máy ảnh kỹ thuật số. Nhưng một người “chơi” máy ảnh chuyên nghiệp không thể không biết đến máy ảnh analog. 

Một chiếc máy ảnh cơ được cài đặt hoàn toàn thủ công khiến các nhiếp ảnh gia nghiệp dư nắm vững được tất cả những kiến thức cơ bản nhất của một chiếc máy ảnh. Tông màu của mỗi cuộn phim chụp ảnh mang màu sắc vintage và nhuốm màu thời gian, đem đến “làn gió” hoài cổ hòa vào cuộc sống hiện đại. Vì vậy, giá trị thưởng thức của dòng máy này vẫn đem lại sức hút kỳ lạ đối với một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Tuy nhiên, khi đã sở hữu những thiết bị chụp ảnh tốt, muốn tạo nên những hình ảnh chất lượng, bạn sẽ cần đến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Studio Việt Nam là nơi sở hữu các nhiếp ảnh giàu kinh nghiệm, có tay nghề cao.

Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, dịch vụ chụp ảnh kiến trúc, dịch vụ chụp ảnh profile… mang đến cho khách hàng những bộ ảnh ấn tượng và có giá trị cao. Sử dụng dịch vụ chụp ảnh là cách giúp thương hiệu tối ưu chi phí về thời gian, chi phí để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email