Cách sử dụng công cụ tô màu trong Photoshop

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Cách sử dụng công cụ tô màu trong Photoshop

Công cụ tô màu trong Photoshop không quá phức tạp nhưng đối với những người mới sử dụng phần mềm thì đây có thể là trở ngại không nhỏ. Vậy làm cách nào để sử dụng được tính năng tiện ích này để có những thiết kế sáng tạo mà vẫn tối ưu được thời gian và công sức? Điều này sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn áp dụng quy trình tô màu theo hướng dẫn bên dưới. 

Tìm hiểu về bảng màu Color Picker

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp từ cơ bản đến nâng cao được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam. Nằm trong ứng dụng đó, tính năng tô màu cho vật thể cũng được nhà phát triển Adobe chú trọng.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Công cụ tô màu trong Photoshop (Ảnh sưu tầm)

Trước khi đi vào hướng dẫn cách tô màu trong photoshop Studio Việt Nam sẽ giới thiệu đến các bạn một công cụ rất quan trọng, là bảng màu Color Picker.

Trên thanh công cụ, bạn có thể mở bảng màu này bằng cách click chọn vào biểu tượng hai ô vuông chồng lên nhau. Color Picker sẽ là nơi mà bạn lựa chọn màu sắc để tô lên các khu vực đã chọn. Khi hộp thoại Color Picker hiển thị, các thao tác mà bạn có thể thực hiện bao gồm:

  • Nhập mã màu theo hệ CMYK/RGB hoặc click chọn tự do trên bảng màu;
  • Sử dụng tổ hợp phím Alt + Delete để chọn màu cho ô vuông bên trên, là Foreground ( hay còn gọi là tiền cảnh);
  • Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Delete để chọn màu cho ô vuông bên dưới, là Background ( hay còn gọi là hậu cảnh);
  • Sử dụng phím tắt để hoán đổi màu sắc của ô Foreground và Background.

Trong phần mềm Photoshop hiện tại đang có hai kiểu tô màu cho thiết kế logo hay nhân vật, bao gồm sử dụng công cụ tô màu trong photoshop tô màu từng layer hay vùng chọn bất kỳ. Cả hai loại này đều không quá khó khăn để thực hiện. Cùng theo dõi phần hướng dẫn bên dưới nhé.

2 cách sử dụng công cụ tô màu trong Photoshop

Có 2 cách sử dụng công cụ tô màu trong photoshop mà người dùng có thể lựa chọn

Tô màu trong photoshop theo từng layer

Trước hết, chúng ta sẽ đến với hướng dẫn tô màu cho toàn bộ layer. Phương pháp này được sử dụng khi bạn muốn tô một màu duy nhất cho hình ảnh.

Hướng dẫn nhanh

Chọn màu tô cho Foreground hoặc Background > Nhấn OK > Chọn Layer đổ màu > Nhấn Alt + Delete để tô màu Foreground hoặc nhấn Ctrl + Delete để tô màu Background.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Danh sách công cụ bên trái có hai hình vuông chồng vào nhau. Click chọn biểu tượng Foreground hoặc Background trên thanh công cụ để mở bảng Color Picker. Tại đây bạn có thể kéo con trỏ chuột trên thanh màu và chọn màu sắc mà bạn muốn.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Danh sách công cụ bên trái có hai hình vuông chồng vào nhau (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra bạn cũng có thể nhập mã màu theo quy ước của Photoshop vào ô trống bên dưới. Sau khi đã chọn xong thì bạn nhấn OK.

Bước 2: Tiếp theo bạn click chọn layer cần đổ màu trong mục Layers.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Click chọn layer cần đổ màu trong mục Layers (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Cuối cùng, sử dụng tổ hợp phím Alt + Delete để đổ màu cho Foreground hoặc Ctrl + Delete cho Background. Layer của bạn ngay lập tức sẽ được phủ màu toàn bộ.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Sử dụng tổ hợp phím Alt + Delete để đổ màu cho Foreground (Ảnh sưu tầm)

Lần lượt thực hiện từng bước như trên là bức ảnh của bạn sẽ có được màu sắc như ý. Việc tô màu này giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo không bị tô lem ra ngoài layer. Ngoài ra, bạn cũng có thể tô màu theo từng vùng chọn theo hướng dẫn cụ thể bên dưới.

Xem thêm: Blend màu trong photoshop là gì? Chế độ blend màu Photoshop

Tô màu vùng chọn trong Photoshop cho từng đối tượng

Trong nhiều trường hợp bạn không chỉ tô một màu cho toàn bộ layer mà cần sử dụng nhiều màu sắc cho từng đối tượng khác nhau. Vì vậy trong phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn tô màu trong photoshop cho từng vùng chọn cụ thể.

Hướng dẫn nhanh

  • Nhấn vào Foreground hoặc Background, chọn màu muốn sử dụng công cụ tô màu trong photoshop để tô vùng chọn > Nhấn OK
  • Nhấn vào công cụ Magic Wand Tool > Nhấn chuột lên vùng muốn tô màu
  • Nhấn Alt + Delete để tô màu Foreground hoặc Ctrl + Delete để tô màu Background.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Sau khi khởi động Photoshop và mở ảnh cần chỉnh sửa hoặc tô màu, bạn click chuột vào biểu tượng hai ô vuông trên thanh công cụ để mở bảng Color Picker. Tương tự ở cách tô màu đầu tiên. các bạn cũng lựa chọn màu sắc mong muốn để tô cho vùng chọn..

Công cụ tô màu trong Photoshop
Click chuột vào biểu tượng hai ô vuông trên thanh công cụ để mở bảng Color Picker (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Tiếp đó, nhấp chọn biểu tượng Magic Wand Tool trên thanh công cụ hoặc kích hoạt nhanh bằng phím tắt trên bàn phím.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Nhấp chọn biểu tượng Magic Wand Tool  (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Ở bước này, ta lựa chọn các khu vực cần tô màu. Để thực hiện tạo vùng chọn, bạn cần click chuột vào vùng ảnh đó. Ngoài ra để chọn cùng lúc nhiều vùng, nhấn giữ phím Shift trong lúc click chuột nhé.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Lựa chọn các khu vực cần tô màu (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Cuối cùng, tiếp tục nhấn giữ tổ hợp phím Alt + Delete để tô màu cho Foreground hoặc Ctrl + Delete cho vùng Background.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Nhấn giữ tổ hợp phím Alt + Delete để tô màu cho Foreground  (Ảnh sưu tầm)

Để tô màu cho những vùng còn lại, bạn hãy thực hiện lặp lại các thao tác như trên cho đến khi hoàn tất.

Công cụ tô màu trong Photoshop
Thực hiện lặp lại các thao tác như trên cho đến khi hoàn tất (Ảnh sưu tầm)

Như vậy bài viết đã giới thiệu chi tiết về công cụ tô màu trong photoshop. Nội dung trên không được chia sẻ quá nhiều về kĩ thuật bởi đây chỉ là phần hướng dẫn cơ bản nhất cho người mới làm quen với phần mềm chỉnh màu ảnh chuyên nghiệp. Bạn đọc muốn tìm hiểu sâu hơn cần có thời gian và học hỏi, luyện tập thường xuyên các kỹ năng này.

Tham khảo thêm các bài viết của Studio Việt Nam để biết theo nhiều kiến thức về nhiếp ảnh và chỉnh sửa. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những kiến thức bổ ích và hữu dụng nhất.

Studio Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp. Không chỉ đầu tư về mặt hình ảnh, tại Studio Việt Nam, yếu tố về marketing cũng được tối ưu nhằm tăng khả năng thu hút khách hàng, đảm bảo sự hài lòng tối đa cho khách hàng sau khi nhận sản phẩm.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email