7 Mẹo chụp ảnh bình minh đẹp cho các nhiếp ảnh gia

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - 7 Mẹo chụp ảnh bình minh đẹp cho các nhiếp ảnh gia

Không ít người nghĩ rằng chụp ảnh bình minh, hoàng hôn rất dễ. Tuy nhiên để tạo ra được một bức hình đẹp, ấn tượng và có tính nghệ thuật cao là điều không hề dễ dàng. Vậy chụp hình bình minh cần lưu ý đến những yếu tố nào? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Studio Việt Nam.

chụp ảnh bình minh
Kỹ thuật chụp ảnh bình minh (Ảnh: sưu tầm)

Lấy nét ở điểm chụp ngược sáng (silhouette)

Giống như ảnh chụp khác, ảnh chụp bình minh cũng cần có điểm nhấn. Và một trong những cách tốt nhất để tạo ra điểm nhấn cho ảnh bình minh là chụp khoảnh khắc ngược sáng. Bạn có thể chụp một người, một con vật, một cái cây,….Chụp ngược sáng không chỉ giúp bạn thể hiện cảm xúc mà còn tạo ra khung cảnh bí ẩn cho bức hình.

Silhouette là bóng đen hoặc một hình bóng được chụp trên nền sáng. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong nhiếp ảnh, các nhiếp ảnh gia thường sử dụng kỹ thuật Silhouette trong những bức ảnh ngược sáng, trong đó chủ thể có màu tối, đen.
Cách chụp ảnh theo nguyên tắc Silhouette

  • Sắp đặt đối tượng chụp ảnh

Đây là yếu tố cơ bản cần ghi nhớ khi thực hiện chụp ảnh theo quy tắc ngược sáng. Bạn cần phải có một nguồn sáng duy nhất tương phản với vị trí đối tượng, đồng thời phải được duy trì tỷ lệ phơi sáng bằng cách điều chỉnh nguồn sáng bao phủ đối tượng chụp. Lưu ý không nên chọn vật thể, đối tượng qúa chi tiết, nhỏ.

  • Ánh sáng khi chụp Silhouette

Yêu cầu bắt buộc là phải tắt đèn flash máy ảnh khi chụp Silhouette. Bên cạnh quna tâm đến ánh sáng của đối tượng chụp, bạn cũng cần điều chỉnh ánh sáng phộng nền. Hãy chăc schanws rằng phông nền của bạn sáng hơn vật thể, đối tượng chụp. Nếu không đủ ánh sáng cần thiết thì phông nền sẽ làm hỏng ảnh bóng.

  • Kỹ thuật khóa phơi sáng

Nguyên tắc này được thực hiện bằng cách đặt đối tượng chụp ở vị trí chính xác và điều chỉnh ánh sáng phù hợp bố cục bức ảnh và khóa phơi sáng vào hậu cảnh.

Áp dụng quy tắc 1/3

Áp dụng quy tắc 1/3 để chụp ảnh bình minh và hoàng hôn là lựa chọn vô cùng sáng suốt. Đây là quy tắc cơ bản, an toàn nhưng mang lại hiệu quả cao, khiến bức hình trông hài hòa, cân đối.

Để có được bức ảnh theo đúng quy tắc 1/3, bạn phải chia hình ảnh định chụp thành 9 phần bằng nhau với 2 đường ngang và 2 đường dọc. Đặt vật thể chính tại 2 điểm giao nhau và chụp ảnh. Quy tắc 1/3 làm nổi bật và hỗ trợ cân bằng đối tượng trong không gian.
Khi chụp ảnh với quy tắc 1/3, bức ảnh sẽ trở nên ấn tượng và thu hút hơn. Các yếu tố chính đập vào mắt người nhìn tạo ra sự quan tâm đến 1/3 bố cục ảnh, từ đó có sự cân bằng không gian trống trong 2 phần còn lại.

Chụp từ nhiều tiêu cự

Tiêu cự là mức độ phóng đại của máy ảnh đạt được. Tiêu cự được đo bằng khoảng cách giữa cảm biến hình ảnh và điểm hội tụ ống kính.
Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc chụp ảnh, chẳng hạn như: góc nhìn, sộ sâu trường ảnh,… Khi thay đổi tiêu cự, góc nhìn và tỉ lệ hình ảnh cũng bị thay đổi theo. Nếu chụp ở tiêu cự nhỏ, ảnh sẽ có góc nhìn rộng và tỷ lệ lớn. Ngược lại, tiêu cực lớn sẽ thu hẹp góc nhìn và hình ảnh được phóng to, người xem có thể nhìn rõ từng chi tiết.
Chụp ảnh bình minh nên tận dụng chụp ở nhiều tiêu cự để có thể lấy được nhiều góc hình, bắt trọn mọi khoảnh khắc của hiện tượng tự nhiên kì thú này.

Cụ thể, chụp ảnh bình minh ở góc rộng sẽ tạo ra những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời. Tuy nhiên nếu lấy mặt trời là trọng tâm, bạn cần phải zoom gần. Chụp ảnh với ống rộng, mặt trời chỉ chiếm một phần diện tích nhỏ trong ảnh. Do đó, nếu muốn mặt trời trở thành điểm nhấn chính của ảnh, bạn cần zoom ống kính lên 200mm hoặc cao hơn. Bạn cũng cần sử dụng tripod nếu muốn ảnh trông sắc nét, không bị nhòe, mờ.

chụp ảnh bình minh
Chụp từ nhiều tiêu cự (Ảnh: sưu tầm)

Thử nghiệm nhiều mức phơi sáng khác nhau

Thông thường, ảnh chụp ở chế độ tự động hay bị thiếu sáng. Do đó, bạn có thể chuyển sang chế độ ưu tiên khẩu độ/ ưu tiên cửa trập thay vì để chế độ tự động. Bạn có thể thử chụp ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau để biết được hiệu quả, tìm ra mức phơi sáng chuẩn. Để làm được điều này, bạn có thể chọn chế độ ưu tiên cửa trập, dùng tốc độ cửa trập nhanh rồi chuyển sang các tốc độ thấp hơn.

Phơi sáng là yếu tố quan trọng trong chụp ảnh để có được những bức ảnh đẹp nhất. Thông qua tốc độ mở của màn trập và khẩu độ của máy ảnh khi nhấn chụp, cảm biến máy sẽ thu được các mức sáng khác nhau. Một bức ảnh có độ phơi sáng tốt sẽ là bức ảnh hoàn hảo.
Trong nhiếp ảnh, mức độ phơi sáng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO của máy ảnh. Bạn sẽ phải điều chỉnh các thông số này để có được mức phơi sáng tốt nhất.
Khi chụp ảnh bình minh, nên tận dụng các kiểu phơi sáng khác nhau để làm đa dạng cho bức ảnh của mình. Có 4 kỹ thuật phơi sáng: thiếu phơi sáng, phơi sáng quá mức, phơi sáng lâu và phơi sáng kép.

Cách cài đặt chế độ chụp phơi sáng trên máy ảnh:

  • Phơi sáng thủ công: khi chụp ở chế độ này bạn có thể điều chỉnh tốc độ màn trập theo y muốn một cách tự động
  • Ưu tiên màn trập: máy ảnh sẽ tự điều chỉnh khẩu độ còn người chụp sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập theo mong muốn
  • Ưu tiên khẩu độ: ngược lại với chế độ trên, với trường hợp này, bạn điều chỉnh khẩu độ theo ý muốn và máy ảnh sẽ tự động chọn tốc độ màn trập để có được bức ảnh hoàn hảo.

Sử dụng kỹ thuật Bracket

Đây là kỹ thuật quan trọng khi chụp ảnh bình minh/ hoàng hôn. Ví dụ máy ảnh gợi ý bạn chụp ở tốc độ cửa trập 1/60 giây, khẩu độ f8, bạn có thể chụp ở f5.6 và cả f11. Phương pháp này mang đến những bức ảnh với màu sắc, chất lượng khác nhau. Các dòng máy DSLR cao cấp, máy ảnh phổ thông đều tích hợp bracket nên bạn có thể thử nghiệm tính năng này càng sớm càng tốt.

Khóa AE (Auto Exposure – Phơi sáng tự động)

Máy ảnh không có bracket hoặc bạn không thích sử dụng tính năng này? Bạn có thể khóa phơi sáng tự động để ảnh chụp có màu sắc rực rỡ, rõ nét hơn.

AE khóa lấy nét là chế độ tập trung máy ảnh vào một vật thế trong ảnh và giữ khóa lấy nét trong một khoảng cách chính xác khi chụp ảnh. Việc này giúp bạn làm nổi bật chủ thể chính trong bức hình, giúp nó trở nên nổi bật và thu hút hơn.
Để sử dụng AE Lock trong nhiếp ảnh, trước tiên bạn cần chọn mục tiêu chủ đề, hay hình ảnh chủ thể. AE lock chỉ có thể sử dụng trong chế độ P, A hoặc chế độ S, do đó khi bạn nhấn nút khóa lock máy ảnh sẽ tự chọn thiết lập tiếp xúc chính xác và lấy nét chủ thể hình ảnh.

chụp ảnh bình minh
Khóa phơi sáng tự động (Ảnh: sưu tầm)

Tắt chế độ tự động cân bằng trắng

Trước tiên bạn cần phải hiểu cân bằng trắng là gì? Ở trong các môi trường chụp ảnh có nhiều màu sắc, màu trắng bị các màu khác đè lên, khiến bạn không thể nhìn rõ màu sắc này trong ảnh. Vì thế cân nhắc đến chế độ White Balance (cân bằng trắng) được thiết lập trong máy ảnh để đảm bảo màu sắc tự nhiên của bức hình là điều cần thiết. Trong chụp ảnh bình minh, bạn cần thể hiện màu sắc một cách chân thực và đa dạng nhất, mà cân bằng trắng tự động có thể làm mất tông màu vàng của trời bình minh/ hoàng hôn. Do đó tắt chế độ cân bằng trắng là giải pháp hiệu quả. Thay vì để cân bằng trắng tự động, bạn có thể chụp thử ở các chế độ khác nhau để máy ảnh thu lại màu sắc ấm áp hơn.

Trên đây là những kỹ thuật chụp ảnh bình minh đẹp mà nhiếp ảnh gia không thể bỏ qua. Hy vọng những chia sẻ về cách chụp ảnh bình minh trên sẽ giúp bạn tạo ra những bức hình thực sự đẹp mắt, ấn tượng. Studio Việt Nam với kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh thời trang, chụp ảnh theo concept yêu cầu,.. luôn sẵn sàng mang đến cho khách hàng những bức ảnh chất lượng cao, có tâm và có tầm. Bên cạnh đó, môi trường làm việc lý tưởng, đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại giúp quý khách hàng yên tâm khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email