Tất tần tật những gì bạn cần biết về cách tạo bố cục ảnh trên Facebook

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Tất tần tật những gì bạn cần biết về cách tạo bố cục ảnh trên Facebook

Cách tạo bố cục ảnh trên facebook là một trong những tính năng mới của ứng dụng giúp tô điểm mỗi bức hình trên các bài đăng trở nên “xịn sò” hơn. Thế nhưng, nhiều người còn gặp khó khăn khi sử dụng tính năng này. 

Hiểu được điều đó, trong bài viết này, Studio Việt Nam sẽ mang đến cho bạn tất tần tật các thông tin quan trọng về các cách đăng ảnh có bố cục trên fb đang làm mưa làm gió thời gian qua.

Bố cục ảnh Facebook là gì?

Tạo bố cục ảnh trên Facebook là một trong những tính năng phổ biến nhất trên mạng xã hội này. Người dùng sẽ được gợi ý sẵn các kiểu sắp xếp ảnh sao cho bắt mắt và phù hợp với tâm lý người xem nhất. Không chỉ cung cấp khung xếp cơ bản, Facebook đem đến nhiều sự lựa chọn cho đa dạng kích thước ảnh, số lượng ảnh.

Các bố cục ảnh hiện có trên Facebook

Facebook là ứng dụng mạng xã hội kết nối toàn cầu với nhiều tính năng ưu việt trong chia sẻ khoảnh khắc, nhắn tin, gọi điện,… dù bạn ở bất cứ đâu hay đang làm gì. Trong đó, tính năng tạo bố cục ảnh trên ứng dụng này đang được người dùng đánh giá cao bởi sự độc lạ, mới mẻ. Nhờ tính năng này, những bức ảnh của bạn giờ đây càng trở nên ấn tượng hơn trong mắt người xem với những cách sắp xếp mới lạ.

Khi đăng  2 ảnh hoặc bố cục 3 ảnh trên Facebook, tính năng bố trí ảnh theo từng concept sẽ được hiển thị. Những bố cục ảnh fb nổi bật có thể kể đến như: cổ điển, dạng cột, dạng khung, biểu ngữ. Người dùng căn cứ theo đó sẽ có nhiều cách chọn bố cục ảnh trên fb hơn, thỏa sức sáng tạo trong từng khoảnh khắc của mình.

Cổ điển (Classic)

Đăng ảnh fb theo bố cục cổ điển là kiểu phổ biến và được ứng dụng rộng rãi. Với kiểu đăng này, kích thước bố cục ảnh fb sẽ hiển thị theo quy tắc: 1 ảnh lớn ở vị trí trên cùng hoặc phía bên trái và các ảnh sau sẽ thu nhỏ ở phía dưới và hai bên. Bố trí ảnh theo dạng cổ điển sẽ phù hợp và đẹp nhất với những bài đăng có bố cục 5 ảnh.

Cách tạo bố cục ảnh trên facebook dạng cổ điển được ứng dụng phổ biến (Ảnh sưu tầm)
Cách tạo bố cục ảnh trên facebook dạng cổ điển được ứng dụng phổ biến (Ảnh sưu tầm)

Dạng cột (Columns)

Đây là dạng bố trí ảnh mới mẻ và đầy tính nghệ thuật. Với dạng cột, hình ảnh sẽ được cắt thành các khung hình chữ nhật với các cột chiều dài cao thấp so le nhau tạo nên sự khác biệt. Đây là một trong những cách up ảnh bố cục trên Facebook được nhiều người dùng yêu thích, nhất là với những “tín đồ” selfie sở hữu các tấm hình đẹp mãn nhãn. Tuy nhiên, có một lưu ý khi áp dụng cách sắp xếp này là hình ảnh bị phóng to và độ nét ảnh dễ bị giảm xuống.

Bố trí ảnh dạng cột dễ khiến hình ảnh bị phóng to và giảm độ nét (Ảnh sưu tầm)
Bố trí ảnh dạng cột dễ khiến hình ảnh bị phóng to và giảm độ nét (Ảnh sưu tầm)

Dạng biểu ngữ (Banner)

Cách tạo bố cục ảnh trên Facebook này nhằm nhấn mạnh đến thông điệp, ý nghĩa chính của hình ảnh mà người đăng muốn truyền tải. Kiểu bố cục biểu ngữ được thiết kế tương tự như các bài viết trên website với giao diện hình đầu tiên to bằng ảnh bìa. Thông điệp người dùng muốn chia sẻ sẽ ở phía dưới ảnh đó và đặt ở vị trí chính giữa. Các hình tiếp theo sắp xếp bên dưới dòng chữ với kích thước nhỏ hơn.

Bố cục biểu ngữ nhấn mạnh đến thông điệp, ý nghĩa hình ảnh mà người đăng muốn truyền tải (Ảnh sưu tầm)
Bố cục biểu ngữ nhấn mạnh đến thông điệp, ý nghĩa hình ảnh mà người đăng muốn truyền tải (Ảnh sưu tầm)

Dạng khung (Frame)

Cùng với cổ điển, dạng khung là một trong những cách chọn bố cục ảnh trên Facebook được nhiều người dùng app sử dụng vào bài đăng của mình. Kiểu đăng ảnh theo bố cục trên Facebook  này cho phép bạn tạo ra một khung chứa các hình ảnh theo kích thước khác nhau. Bố cục sẽ đẹp nhất nếu những bức ảnh có cùng một palette màu.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng các app ghép ảnh thịnh hành nhất

Bố cục dạng khung sẽ đẹp nhất nếu những bức ảnh có cùng một palette màu (Ảnh sưu tầm)
Bố cục dạng khung sẽ đẹp nhất nếu những bức ảnh có cùng một palette màu (Ảnh sưu tầm)

Như vậy, cùng với tính năng tạo ra nhiều bố cục ảnh, Facebook đã thực sự thành công trong việc kích thích người dùng chia sẻ hình ảnh trên trang cá nhân của mình. Đơn giản là thay đổi cách sắp xếp các ảnh, nhưng hiệu quả mà nó mang lại là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dùng vẫn chưa biết đến tính năng mới này của Facebook hoặc chưa biết cách cách đăng ảnh lên fb có bố cục sao cho chuẩn và đẹp. Ngay sau đây, cùng Studio Việt Nam tìm hiểu qua 3

Như vậy, cùng với tính năng tạo ra nhiều bố cục ảnh, Facebook đã thực sự thành công trong việc kích thích người dùng chia sẻ hình ảnh trên trang cá nhân của mình. Đơn giản là thay đổi cách sắp xếp các ảnh, nhưng hiệu quả mà nó mang lại là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dùng vẫn chưa biết đến tính năng mới này của Facebook hoặc chưa biết cách cách đăng ảnh lên fb có bố cục sao cho chuẩn và đẹp. Ngay sau đây, cùng Studio Việt Nam tìm hiểu qua 3 bước đơn giản sau.

Cách tạo bố cục ảnh trên Facebook

Có 3 bước đơn giản để tạo bố cục đăng ảnh Facebook ai cũng có thể làm được, cụ thể:

Bước 1: Để thuận lợi chỉnh bố cục ảnh Facebook, trước tiên bạn cần tiến hành tải ứng dụng facebook phiên bản mới nhất cho điện thoại của mình.

Bước 2: Sau khi cài đặt và mở ứng dụng, tại màn hình Home của Facebook => Chọn mục Bạn đang nghĩ gì => Chọn Ảnh/Video mà bạn muốn đăng lên Facebook của mình

Chọn mục Bạn đang nghĩ gì => Ảnh/Video (Ảnh sưu tầm)
Chọn mục Bạn đang nghĩ gì => Ảnh/Video (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Tiếp tục, bạn nhấn vào nút Chọn bố cục. Tại đây, người dùng có thể thay đổi cách sắp xếp các hình ảnh khác nhau => Nhấn Đăng để hoàn tất cách đăng ảnh fb theo bố cục.

Nhấn vào Chọn bố cục => Đăng (Ảnh sưu tầm)
Nhấn vào Chọn bố cục => Đăng (Ảnh sưu tầm)

Cách tạo bố cục ảnh trên Facebook khi có lỗi

Bạn muốn ảnh trên Facebook đa dạng các bố cục khác nhau để tránh nhàm chán nhưng lại không thể thực hiện được?

Nguyên nhân Facebook không có bố cục ảnh

Lỗi này thường xảy ra do những nguyên nhân sau:

 • Thứ nhất, tính năng đăng ảnh Facebook theo bố cục là tính năng mới cập nhật, do đó có khả năng phiên bản ứng dụng bạn đang sử dụng chưa update tính năng này.
 • Thứ hai, chất lượng đường truyền internet cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cách đăng ảnh bố cục trên Facebook. Khi gặp tình trạng mất kết nối mạng hoặc mạng kém, quá trình tải bố cục sẽ bị lỗi hoặc thậm chí không thể sử dụng được.
 • Thứ ba, do bạn dùng máy tính khi đăng ảnh. Hiện tại, tính năng này chỉ được hỗ trợ trên điện thoại.

Cách khắc phục lỗi Facebook không có bố cục ảnh

Nếu gặp tình trạng lỗi không chỉnh bố cục ảnh trên Facebook hoặc không thể sử dụng được, có 3 cách để giải quyết:

 • Cập nhật lại ứng dụng bởi ở phiên bản cũ Facebook không có tính năng tạo bố cục
 • Nếu tài khoản đã được cập nhật ở phiên bản mới nhất nhưng không có bố cục, việc bạn cần làm là chờ đợi
 • Kiểm tra lại chất lượng mạng

Xem thêm: Hướng dẫn khắc phục lỗi Facebook không có bố cục ảnh đơn giản nhất

Cập nhật kích thước bố cục ảnh Facebook mới nhất năm 2022

Theo thống kê mới nhất Facebook đưa ra, hiện số lượng người dùng toàn cầu đã lên đến con số khổng lồ là 2,79 tỷ người. Theo đó, đây là nền tảng xã hội được sử dụng rộng rãi toàn cầu, đồng thời là thị trường tiềm năng để các thương hiệu xây dựng hình ảnh, tiếp cận khách hàng mục tiêu. 

Nhằm mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng, Facebook không ngừng cập nhật thêm các tính năng và thay đổi các chính sách. Trong đó, những quy chuẩn về kích thước hình cùng thay đổi nhằm giúp người dùng chỉnh sửa bố cục ảnh Facebook tối ưu và hiệu quả nhất.

Kích thước ảnh đại diện

Ảnh đại diện được coi là “mặt tiền” của một tài khoản Facebook dù là mục đích cá nhân hay kinh doanh. Vì vậy, bên cạnh sử dụng ảnh đại diện thu hút, đẹp mắt bạn cũng cần lưu ý đến kích thước để đảm bảo “gương mặt thương hiệu” của mình được cân xứng.

 • Kích thước tối đa: 2048 x 2048 pixel
 • Kích thước tối thiểu: 170 x 170 pixel
 • Kích thước khuyến nghị: 400 x 400 pixel
 • Tỷ lệ: 1:1

Kích thước ảnh bìa

Nếu như ảnh đại diện là “mặt tiền” thương hiệu thì bố cục ảnh bìa Facebook chính là “thân hình” của thương hiệu. Đây là yếu tố đánh mạnh và thị giác người xem khi họ “đi dạo” trong tài khoản của bạn. 

Với ảnh bìa sẽ có một số yêu cầu cơ bản về kích thước khi thiết kế và đăng tải ảnh không thể bỏ qua là:

 • Kích thước tối thiểu: 851 x 315 pixel (đối với máy tính), 828 x 465 pixel (đối với điện thoại)
 • Kích thước khuyến nghị: 1702 x 630 pixel (đối với máy tính), 1122 x 630 pixel (đối với điện thoại)

Kích thước bố cục 1 ảnh trên Facebook

Đăng 1 ảnh là hình thức chia sẻ ảnh phổ biến trên Facebook, thế nhưng phần lớn người dùng lại thường không chú ý đến kích thước và kiểu dáng ảnh khi đăng theo bố cục này. Để đảm bảo ảnh tiếp cận được nhiều bạn bè, tăng khả năng tương tác bài đăng, một số lưu ý quan trọng về cách tạo bố cục ảnh trên Facebook – bố cục 1 ảnh bạn cần ghi nhớ.

 • Ảnh vuông: kích thước khuyến nghị là 1200 pixel ngang x 1200 pixel dọc.
 • Ảnh ngang: 1200 x 630 pixel
 • Ảnh dọc: 1200 x 1500 pixel 
 • Dạng bài viết chia sẻ link: 1200 x 630 pixel
 • Dạng story: nên sử dụng ảnh dạng dọc với kích thước chuẩn theo facebook là 1080 x 1920 pixel, tỷ lệ 9:16

Kích thước bố cục 2 ảnh trên Facebook

Với bố cục 2 ảnh trong một bài đăng, người dùng cần đảm bảo sự hài hoà theo 

 • Dạng ảnh ngang: 1200 x 600 pixel/ảnh
 • Dạng ảnh dọc: 600 x 1200 pixel/ảnh

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh món ăn Food Photography – Studio Việt Nam

Kích thước bố cục 3 ảnh trên Facebook

Nếu bạn muốn làm nổi bật một thông điệp hay ý nghĩa nào đó trong bài đăng của mình, cách thay đổi bố cục ảnh trên Facebook theo dạng 3 ảnh sẽ là lựa chọn phù hợp. Với cách sắp xếp này, 1 ảnh chính sẽ có nội dung quan trọng nhất, thu hút nhất và 2 ảnh còn lại sẽ là phần nội dung mô tả cho thông điệp chính.

Kích thước phù hợp cho ảnh đăng theo bố cục này là:

 • Ảnh album cover ngang: ảnh chính là 1200 x 600 pixel, 2 ảnh còn lại là 1200 x 1200 pixel/ảnh
 • Ảnh album cover dọc: ảnh chính là 600 x 1200 pixel, 2 ảnh còn lại là 1200 x 1200 pixel/ảnh

Kích thước bố cục 4 ảnh trên Facebook

Trong các cách chọn bố cục đăng ảnh trên Facebook, 4 ảnh là lựa chọn thông dụng nhất. Bố trí ảnh theo kiểu này giúp người đăng có thể show được nhiều thông tin, tạo cảm giác tò mò, kích thích người xem click vào từng ảnh.

Khi chia sẻ 4 ảnh trên một bài đăng trên Facebook sẽ có một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Dạng album ảnh vuông: kích thước 1200 x 1200 pixel/ảnh với tỷ lệ 1:1
 • Dạng album cover ngang: ảnh chính nên có kích thước 1200 x 800 pixel, 3 ảnh còn lại là 1200 x 1200 pixel/ảnh
 • Dạng album cover dọc: ảnh chính là 800 x 1200 pixel, 3 ảnh còn lại là 1200 x 1200 pixel/ảnh

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tạo bố cục ảnh trên Facebook và các thông số kích thước ảnh mới nhất năm 2022. Hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ hữu ích đối với bạn dù là mục đích cá nhân hay là những nhà bán hàng, quản lý doanh nghiệp. Nếu tuân theo các quy tắc trên, việc quản lý Facebook của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, đặc biệt trong việc tiếp cận người xem và tối tối ưu chi phí quản lý hiệu quả.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email