Hướng dẫn cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - Hướng dẫn cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop

Cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop là kỹ năng cơ bản mà tất cả các photo editor cần phải có. Với phần mềm photoshop thì bức ảnh có thể được giải quyết theo nhiều cách khác nhau. Việc chỉnh ảnh để rõ nét hơn giúp người dùng sử dụng được vào nhiều mục đích khác nhau.

Có nhiều cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop
Có nhiều cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop (Ảnh sưu tầm)

Theo blog.sagipl thì có khoảng 70% nhà tiếp thị tin tưởng rằng nội dung được thể hiện bằng hình ảnh sẽ gặt hái kết quả kinh doanh tốt hơn. Chính vì thế, ngoài các thao tác để làm nét ảnh trong photoshop thì một người chỉnh ảnh chuyên nghiệp cũng cần nằm lòng hết các thao tác chỉnh sửa khác để phục vụ cho công việc của mình. 

Review cơ bản về Photoshop

Phần mềm photoshop đơn giản là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Đây được coi là một phần mềm dẫn đầu về công việc chỉnh sửa các bức ảnh theo sở thích của người dùng. Cho đến thời điểm hiện tại thì photoshop được coi là phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất và chưa có phần mềm nào có thể vượt mặt được nó. Người dùng có thể xử lý tất cả mọi thứ từ chỉnh sửa đến tạo nét hay tất cả những tao tác được gọi chung là edit.

Photoshop ngày càng phổ biến mạnh mẽ trong cuộc sống, thời gian đầu chỉ là những yêu cầu chỉnh sửa đơn giản hay chỉ phục chế lại ảnh đã cũ mất thẩm mỹ. Cho đến hiện tại, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì con người đã đưa ra sự đòi hỏi khắt khe hơn để đáp ứng được nhu cầu của mình, đặc biệt khi họ là khách hàng. Vì thế, người thiết kế cần phải có một kiến thức sâu rộng, sáng tạo hơn nữa để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu được đưa ra.

Photoshop là một phần mềm làm nét ảnh chuyên nghiệp
Photoshop là một phần mềm làm nét ảnh chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Khi có nền tảng về photoshop vững chắc, bạn có thể tự mình chỉnh sửa những bức ảnh để có một kết quả ưng ý, giúp lưu giữ kỷ niệm và chia sẻ với bạn bè. Từ những việc đơn giản như chỉnh lại màu sắc để tươi hay nổi bật hơn cho đến việc xóa vật thể trong đó. Đối với khách hàng, bàn sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của họ nhờ các kỹ năng và thao tác tuyệt vời của mình. Những yêu cầu dù khó đến đâu thì phần mềm này cũng sẽ hiệu chỉnh được.

Nhờ có photoshop mà người dùng dễ dàng thỏa sức sáng tạo, chỉnh sửa hay tạo ra ảnh blend, đơn giản nhất là tăng độ nét cho mọi khung ảnh. Những lợi ích cụ thể nhất được kể đến được đề cập ở phần sau.

Lợi ích khi biết cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc vỡ nét của ảnh như người chụp hình căn chỉnh lấy nét sai, tốc độ chụp hình của thiết bị quá thấp, máy ảnh bị rung khi chụp hình, chủ thể được chụp chuyển động trong lúc chụp, máy ảnh không chọn chế độ Continuous AF, độ sâu trường ảnh quá mỏng, khẩu độ mở quá nhỏ
hoặc do các tếu tố thiết bị khác. Hay đơn giản chỉ là áp dụng cách chụp ảnh mờ ảo nhưng sau đó muốn làm nét nó.

Photoshop vốn được mệnh danh là phù thủy trong chỉnh sửa ảnh. Nhờ các công cụ, tính năng chỉnh sửa ảnh phong phú mà chúng ta có thể tùy ý biên tập ảnh theo nhu cầu. Thông qua các công cụ và bộ lọc có sẵn, ai cũng biến hóa được những bức ảnh mờ nhòe của mình trở nên hoàn hảo.

Nhờ có photoshop, người ta dễ dàng tăng được độ sắc nét cho ảnh khi không thể chụp nó trong điều kiện tốt. Qua đó, giúp bức ảnh bị mờ, nhòe, thậm chí là bị bể ảnh trở nên rõ và nét hơn. Đây cũng là các kỹ năng chỉ nằm ở mức cơ bản và không có gì là “đánh đố”, kể cả với người mới tiếp cận.

Nhận biết được rõ ràng những lợi ích này, nhiều người dù không chuyên về lĩnh vực chỉnh sửa cũng đã tham khảo những phương pháp để thực hiện làm rõ nét ảnh trong phần mềm photoshop.

Cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop

Có nhiều cách để tăng độ nét cho một bức ảnh bằng photoshop. Trong đó, sẽ có các phương thức cơ bản nhiều người hay sử dụng. Bạn đọc tham khảo một trong những cách sau.

Cách làm nét ảnh bằng cách Sử dụng công cụ Unsharp Mask

Nếu là người đã từng sử dụng phần mềm này rồi thì có thể vận dụng ngay cách nhanh như sau:

Mở Photoshop -> Nhấn File -> Chọn Open -> Chọn ảnh muốn tăng độ nét -> Open để mở hình ảnh.
Nhấn chuột phải vào Layer -> Flatten Image -> Chọn Filter -> Chọn Sharpen -> Chọn Unsharp Mask -> Điều chỉnh thanh Radius, Threshold, Amount > OK

Cách làm nét ảnh bằng cách Sử dụng công cụ Unsharp Mask
Cách làm nét ảnh bằng cách Sử dụng công cụ Unsharp Mask (Ảnh sưu tầm)

Hoặc người mới biết thì cân nhắc tới phần hướng dẫn chi tiết:
Bước 1: Mở Photoshop rồi nhấn File -> Chọn Open -> Chọn hình ảnh muốn làm nét và chọn tiếp Open để mở ảnh muốn tăng độ nét

Bước 2: Nếu bức ảnh có nhiều layer, hãy gộp lại bằng cách nhấn chuột phải vào Layer -> chọn Flatten Image
Bước 3: Chọn Filter  -> Chọn Sharpen  -> Chọn Unsharp Mask
Bước 4: Bạn hãy điều chỉnh 3 thông số sau:

Radius: Chỉnh độ rộng của quầng sáng dọc hình ảnh, tùy theo mức độ mờ của ảnh, bạn có thể để từ 0.5-1
Threshold: Chỉnh giá trị độ tương phản cạnh, giá trị này càng nhỏ thì độ nhiễu ảnh sẽ càng tăng
Amount: Điều chỉnh quầng sáng cho ảnh, kéo thanh công cụ sang trái hoặc phải rồi sau đó, nhấn OK để xác nhận.
Nếu ảnh có nhiều chi tiết tốt thì cần điều chỉnh Radius nhỏ và giá trị Amount lớn tương ứng. Trong trường hợp ảnh ít chi tiết tốt thì điều chỉnh Radius trong khoảng 1.5 hoặc lớn hơn và chỉ số Amount nhỏ để quầng sáng sẽ lớn và rõ nhìn hơn.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản trên, người dùng đã có thể tự tạo cho mình một bức ảnh rõ nét theo mong muốn.

Cùng với Unsharp Mask thì High Pass Sharpening cũng là một bộ công cụ điều chỉnh độ nét ảnh được nhiều người tận dụng.

Làm nét bằng công cụ High Pass Sharpening

Một vài bước cơ bản khi dùng High Pass Sharpening cho việc làm nét ảnh như sau:

Mở Photoshop trên máy tính và nhấn chọn File -> Chọn ảnh và Open để mở ảnh muốn tăng độ nét -> Nhân đôi Layer -> Chọn Filter -> Chọn Other -> Chọn High Pass
Tại thanh Radius điều chỉnh thông số theo ý muốn -> Nhấn OK -> Biểu tượng mũi tên rồi chọn tiếp Overlay
Chi tiết các bước bao gồm:
Bước 1: Mở Photoshop trên máy tính và nhấn File -> Chọn Open

Chọn hình ảnh để mở -> Chọn Open
Bước 2: Nhấn tổ hợp phím CTRL +J trên máy tính hệ điều hành Windows hoặc CMD + J trên Macbook để nhân đôi layer hình ảnh muốn tăng độ nét > Bạn tiếp tục nhấn vào Layer 1 (Layer mới vừa copy)
Bước 3: Chọn vào Filter > Chọn Other > Chọn High Pass
Bước 4: Tại mục Radius, hãy điều chỉnh thanh ngang để được độ nét phù hợp với yêu cầu

Tùy vào mức độ mờ và nhòe của ảnh mà có thể điều chỉnh cho phù hợp. Quá trình điều chỉnh tới đâu sẽ có hình ảnh được hiện lên giúp bạn dễ dàng điều chỉnh -> Khi đã chỉnh xong thì nhấn OK
Bước 5: Tại mục Layer ở góc bên phải màn hình, bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên rồi chọn Overlay.

Làm nét bằng công cụ High Pass Sharpening
Làm nét bằng công cụ High Pass Sharpening (Ảnh sưu tầm)

Có nhiều chế độ hòa trộn khác nhau mà bạn có thể áp dụng như: Soft Light, Linear Light, Pin Light, Hard Light, Vivid Light,… Nhờ có các công cụ hỗ trợ chi tiết mà kể cả với các bức ảnh quá sắc nét, bạn cũng có thể có thể điều chỉnh tại Opacity để làm mờ.

Ngoài ra, người dùng có thể tạo độ sắc cho ảnh bằng bộ lọc RGB Color hay Lab Color.

Sử dụng bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color

Photoshop được coi là thấu hiểu người dùng khi cung cấp sẵn một số bộ lọc màu như RGB Color hay Lab Color để chỉnh sửa chất lượng hình ảnh sau khi phóng to. Cách làm nét ảnh trong photoshop cs6 khi sử dụng 2 bộ lọc này bao gồm:

Bước 1: Mở một bức ảnh cần chỉnh sửa tương tự như các cách bên trên. Tại giao diện chính của Photoshop, chọn tab Image -> chọn mục Mode -> chọn Lab Color

Bước 2: Chọn tab Windows -> chọn mục Channel ->Bật chế độ Lightness

Chọn tab Filter -> bấm chọn Sharpen -> chọn Smart Sharpen

Bước 3: Trong cửa sổ Smart Sharpen, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa các thông số sao cho hợp lý nhất. Sau đó, trong mục Remove chọn Gaussian Blur

Nằm trong tổ hợp các công cụ hỗ trợ người dùng chỉnh sửa độ nét cho ảnh, Typography không hề thua kém “đàn anh chị” của mình.

Làm nét ảnh bằng cách chỉnh sửa ảnh Typography

Cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop với Typography như sau:

Bước 1: Phóng to ảnh bằng chế độ Resample là: Nearest Neighbor

Bước 2: Bấm tab Filter, chọn mục Blur, bấm chọn Gaussian Blur rồi tiến hành di chuyển thanh trượt sao cho phù hợp

Bước 3: Bấm tab Layer, chọn mục New Adjustment Layer, bấm chọn Threshold. Sau đó Kéo thanh trượt trong Layer Threshold sao cho độ nét được tối ưu nhất

Tùy theo yêu cầu giảm độ nhiễu, chi tiết hình ảnh cũng như dung lượng ảnh mà bạn có thể chọn lựa cách chỉnh sửa và tăng giảm các giá trị để làm nét ảnh bằng photoshop sao cho phù hợp. Ngoài ra, những người làm việc trong lĩnh thực thiết kế đồ họa cũng cần sử dụng các cách trên nếu muốn đưa nhân vật từ ảnh vào trong thiết kế. Trong đó, người dùng cần cân nhắc một số điều quan trọng được đề cập ở phần cuối của bài viết.

Những lưu ý khi áp dụng các cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop

Việc làm nét ảnh trong photoshop CS6 là điều tất yếu đối với những tấm hình bị hư hỏng khi chụp. Đặc biệt là việc thợ chụp ảnh chuyên nghiệp cần chụp ảnh lookbook đẹp, chụp ảnh chân dung hay các dịch vụ khác sẽ phải chỉnh sửa lại. Tuy nhiên, quá trình chỉnh sửa cần đặc biệt lưu ý những điều sau.

Cần lưu ý khi sử dụng công cụ làm nét ảnh trong photoshop
Cần lưu ý khi sử dụng công cụ làm nét ảnh trong photoshop (Ảnh sưu tầm)

Không nên quá lạm dụng công cụ tăng độ nét của ảnh: Đối với một số người mới sử dụng công cụ này, việc chỉnh ảnh nét quá đà sẽ trở thành “thảm họa” gây mất thẩm mỹ cho chính bức ảnh. Ảnh quá nét hoặc quá mờ vô hình chung mang lại kết quả không mong muốn cho chủ bức ảnh.

Cần nghiên cứu chi tiết các yếu tố liên quan đến nộ nét của ảnh và từng yếu tố trong bộ công cụ làm nét ảnh muốn sử dụng. Khi chưa nắm được đầy đủ các thông tin trên, việc chỉnh ảnh bị sai lệch so với dự định ban đầu là điều tất yếu. Hãy bắt đầu chỉnh sửa bằng việc áp dụng công thức có sẵn hoặc thực hiện dưới sự hướng dẫn của những người đã có kinh nghiệm.

Trong tất cả các cách trên, mỗi công cụ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau nên không nhất thiết phải dùng một phương thức bắt buộc duy nhất. Người dùng có thể áp dụng linh hoạt từng phương án sao cho tiết kiệm thời gian và có được ảnh ưng ý nhất. Mặc dù hiện nay đã có nhiều phần mềm khác hỗ trợ làm nét ảnh nhanh nhưng photoshop vẫn được đánh giá là điểm đến lý tưởng nhất để làm nét hay xử lý bất kỳ một khâu nào.

Cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop đã mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong lĩnh vực xử lý hậu kỳ hình ảnh. Những công thức thần thánh đã giúp bạn giải quyết các vấn đề ảnh mờ làm chúng ta từng đau đầu và khó chịu. Mong rằng nội dung bài viết sẽ giúp bạn chỉnh sửa và tạo ra các sản phẩm tuyệt vời.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ