Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Hướng dẫn cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6

Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6 thường không làm khó được những người chuyên xử lý hình ảnh hay thiết kế chuyên nghiệp. Ngược lại, với những người mới bắt đầu làm quen với Photoshop thì đây lại là vấn đề tương đối khó khăn. Vậy làm cách nào để làm ảnh mờ trở nên sắc nét chỉ với vài thao tác đơn giản? Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. 

Photoshop vốn được mệnh danh là phù thủy trong việc chỉnh sửa ảnh. Đây là phần mềm cung cấp các công cụ, tính năng chỉnh sửa ảnh phong phú, cho phép người dùng có thể tùy ý biên tập ảnh theo ý mình. Nhờ các công cụ và bộ lọc được thiết lập sẵn, chúng ta có thể biến những bức ảnh mờ nhòe trở nên sắc nét hơn bao giờ hết. Cùng Studio Việt Nam tìm hiểu quy trình thực hiện nhé!

Review cơ bản về Photoshop

Phần mềm Photoshop đơn giản là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Đây được coi là một phần mềm dẫn đầu về công việc chỉnh sửa các bức ảnh theo sở thích của người dùng. Cho đến thời điểm hiện tại thì photoshop được coi là phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất và chưa có phần mềm nào có thể vượt mặt được nó. Người dùng có thể xử lý tất cả mọi thứ từ chỉnh sửa đến tạo nét hay tất cả những tao tác được gọi chung là edit.

Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6
Photoshop hiện là phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất (Ảnh sưu tầm)

Photoshop ngày càng phổ biến mạnh mẽ trong cuộc sống, thời gian đầu chỉ là những yêu cầu chỉnh sửa đơn giản hay chỉ phục chế lại ảnh đã cũ mất thẩm mỹ. Cho đến hiện tại, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì con người đã đưa ra sự đòi hỏi khắt khe hơn để đáp ứng được nhu cầu của mình, đặc biệt khi họ là khách hàng. Vì thế, người thiết kế cần phải có một kiến thức sâu rộng, sáng tạo hơn nữa để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu được đưa ra.

Khi có nền tảng về Photoshop vững chắc, bạn có thể tự mình chỉnh sửa những bức ảnh để có một kết quả ưng ý, giúp lưu giữ kỷ niệm và chia sẻ với bạn bè. Từ những việc đơn giản như chỉnh lại màu sắc để tươi hay nổi bật hơn cho đến việc xóa vật thể trong đó. Đối với khách hàng, bàn sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình của họ nhờ các kỹ năng và thao tác tuyệt vời của mình. Những yêu cầu dù khó đến đâu thì phần mềm này cũng sẽ hiệu chỉnh được.

Nhờ có Photoshop mà người dùng dễ dàng thỏa sức sáng tạo, chỉnh sửa hay tạo ra ảnh blend, đơn giản nhất là tăng độ nét cho mọi khung ảnh. Những lợi ích cụ thể nhất được kể đến được đề cập ở phần sau.

Lợi ích khi biết cách tăng độ nét của ảnh bằng photoshop

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc vỡ nét của ảnh như người chụp hình căn chỉnh lấy nét sai, tốc độ chụp hình của thiết bị quá thấp, máy ảnh bị rung khi chụp hình, chủ thể được chụp chuyển động trong lúc chụp, máy ảnh không chọn chế độ Continuous AF, độ sâu trường ảnh quá mỏng, khẩu độ mở quá nhỏ hoặc do các tếu tố thiết bị khác. Hay đơn giản chỉ là áp dụng cách chụp ảnh mờ ảo nhưng sau đó muốn làm nét nó.

Photoshop vốn được mệnh danh là phù thủy trong chỉnh sửa ảnh. Nhờ các công cụ, tính năng chỉnh sửa ảnh phong phú mà chúng ta có thể tùy ý biên tập ảnh theo nhu cầu. Thông qua các công cụ và bộ lọc có sẵn, ai cũng biến hóa được những bức ảnh mờ nhòe của mình trở nên hoàn hảo.

Nhờ có Photoshop, người ta dễ dàng tăng được độ sắc nét cho ảnh khi không thể chụp nó trong điều kiện tốt. Qua đó, giúp bức ảnh bị mờ, nhòe, thậm chí là bị bể ảnh trở nên rõ và nét hơn. Đây cũng là các kỹ năng chỉ nằm ở mức cơ bản và không có gì là “đánh đố”, kể cả với người mới tiếp cận.

Nhận biết được rõ ràng những lợi ích này, nhiều người dù không chuyên về lĩnh vực chỉnh sửa cũng đã tham khảo những phương pháp để thực hiện làm rõ nét ảnh trong phần mềm Photoshop.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải Photoshop đa nền tảng chi tiết nhất 

5 mẹo tăng chất lượng ảnh bằng Photoshop CS6

Hướng dẫn 5 cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6

Khử răng cưa cho ảnh

Trước khi đưa ảnh vào làm sáng rõ và nét hơn thì bạn cần phải khử được răng cưa cho bức ảnh. Từ đó, khi ảnh rõ hơn thì sẽ không bị out net.

Bước 1: Mở một bức ảnh mà bạn muốn tăng độ nét vào phần mềm Photoshop.

Bước 2: Trên thanh công cụ, bấm vào Image, chọn Image Size.

Bước 3: Trong cửa sổ Image Size, chọn kích cỡ cho ảnh muốn chỉnh sửa. Trong mục Resample, chọn chế độ Bicubic Smoother (best for enlargement) thay cho Automatic.

Chúng ta có thể thấy kết quả ngay trên màn hình Preview của công cụ. Lưu ý, điều chỉnh thông số một cách phù hợp và không để quá cao hoặc quá thấp sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh.

Sau đó, tiếp tục đến bước chỉnh sửa để ảnh có độ nét rõ ràng hơn. Đầu tiên, làm rõ ảnh trong photoshop phải kể đến công cụ Unsharp Mask.

Dùng Unsharp Mask

Để làm rõ ảnh bị mờ bằng Unsharp Mask, người dùng cần thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Mở Photoshop, sau đó nhấn File và chọn Open để mở hình ảnh muốn tăng độ nét.

Unsharp Mask chỉ làm việc hiệu quả trên một layer duy nhất. Khi bạn có nhiều layer thì nên gộp chúng lại bằng cách Layer -> Flatten Image.

Bước 2: Sau khi đã mở ảnh muốn chỉnh sửa, bạn thực hiện theo đường dẫn Filter -> Sharpen -> Unsharp Mask.

Hộp thoại nhỏ trên giao diện Photoshop xuất hiện. Tại đây, chúng ta sẽ tiến hành chỉnh sửa với 3 tùy chọn, gồm:

  • Radius: chỉnh chiều rộng của quầng sáng dọc hình ảnh, nên để 0.5-1

  • Threshold: điều chỉnh giá trị độ tương phản cạnh. Lưu ý giá trị càng nhỏ thì độ nhiễu ảnh sẽ càng tăng.

  • Amount: điều chỉnh thanh trượt tùy ý. Nếu ảnh có nhiều chi tiết tốt thì bạn sẽ điều chỉnh Radius nhỏ (quầng sáng nhỏ) và giá trị Amount lớn tương ứng (để quầng sáng đủ nhìn thấy để làm nét hình ảnh).

Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6
Làm nét ảnh bằng Unsharp Mask (Ảnh sưu tầm)

Với trường hợp ảnh ít chi tiết tốt thì bạn điều chỉnh Radius trong khoảng 1.5 hoặc hơn (quầng sáng lớn hơn) và chỉ số Amount nhỏ hơn thì quầng sáng sẽ lớn và rõ nhìn hơn. Sau khi điều chỉnh các giá trị để tạo ra hình ảnh theo mong muốn thì nhấn OK để lưu về hình ảnh chuẩn.

Ngoài ra, bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color cũng là lựa chọn ưu tiên của nhiều người dùng.

Sử dụng bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color

Photoshop cung cấp sẵn một số bộ lọc màu như RGB Color hay Lab Color để chỉnh sửa chất lượng ảnh sau khi phóng to.

Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6
Bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color là hai công cụ làm nét ảnh trong Photoshop (Ảnh sưu tầm)

Bước 1: Trong giao diện của Photoshop, mở ảnh cần chỉnh sửa > Chọn tab Image, chọn mục Mode, chọn Lab Color.

Bước 2: Chọn tab Windows, chọn mục Channel. Bật chế độ Lightness > Chọn tab Filter, bấm chọn Sharpen, chọn Smart Sharpen.

Bước 3: Trong cửa sổ Smart Sharpen, chỉnh sửa các thông số một cách hợp lý, trong mục Remove chọn Gaussian Blur.

Tiếp theo, Studio Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn một bộ lọc hữu ích khi chỉnh ảnh bị mờ, đó là bộ lọc High Pass.

Sử dụng bộ lọc High Pass

Hầu hết người ta sẽ sử dụng Smart Sharpen hoặc Unsharp Mask để làm sắc nét hình ảnh. Tuy vậy, bộ lọc High Pass mặc dù không phải là một bộ lọc sắc nét nhưng có thể cho ra những kết quả tốt, thậm chí tốt hơn là các bộ lọc sắc nét thực sự của Photoshop.

Bước 1: Mở hình ảnh muốn khử nhiễu vào ứng dụng Photoshop. Sau đó, nhấn tổ hợp phím Ctrl + J trên Windows, hoặc CMD + J trên Mac để nhân đôi hình ảnh.

Bước 2: Trên layer này, có thể phóng to hình ảnh để dễ thao tác bằng cách nhấn vào biểu tượng có hình  kính lúp trên danh sách công cụ.

Tiếp tục thực hiện theo các tùy chọn Filter -> Other -> High Pass.

Bước 3: Hình ảnh sẽ chuyển sang màu xám và cũng xuất hiện hộp thoại chỉnh sửa hình ảnh. Tại đây, điều chỉnh thanh ngang tại mục Radius. Tùy theo từng hình ảnh mà chúng ta điều chỉnh giá trị sao cho phù hợp. Nhấn OK để lưu lại.

Bước 4: Tiếp theo, tìm tới mục Layer ở góc phải màn hình rồi click vào mũi tên rồi chọn Overlay.

Có rất nhiều chế độ hòa trộn khác mà chúng ta có thể áp dụng với hình ảnh như Soft Light, Hard Light, Vivid Light, Linear Light, Pin Light,… Hoặc với trường hợp ảnh quá sắc có thể điều chỉnh tại Opacity để làm mờ.

Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6
Bộ lọc High Pass có nhiều chế độ để làm nét ảnh (Ảnh sưu tầm)

Nếu thấy rằng hiệu ứng làm sắc nét mà bạn nhận được từ chế độ hòa trộn Overlay là quá mạnh, hãy thử chế độ hòa trộn Soft Light để thay thế. Nó hoạt động như Overlay nhưng kết quả là tinh tế hơn. Hoặc hiệu ứng Overlay phủ không đủ mạnh, hãy thử chế độ hòa trộn Hard Light, nó sẽ cho bạn sự sắc nét nhất. Khi thấy ảnh đã chuẩn theo ý muốn thì bạn chỉ cần nhấn Save để lưu lại.

Cuối cùng, một phương thức mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn tăng độ nét trong photoshop đó là dùng Typography.

Xem thêm: Top 5 app chụp ảnh rõ nét, làm nét ảnh bị mờ dễ sử dụng nhất

Dùng Typography

Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6 với công cụ Typography:

Bước 1: Phóng to ảnh với chế độ Resample là: Nearest Neighbor.

Bước 2: Bấm tab Filter, chọn mục Blur chọn Gaussian Blur > Di chuyển thanh trượt sao cho phù hợp.

Bước 3: Bấm tab Layer, chọn New Adjustment Layer, bấm chọn Threshold. Kéo thanh trượt trong Layer Threshold sao cho độ nét của chữ được sắc nét nhất.

Trên đây là các cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6. Tùy theo nhu cầu giảm độ nhiễu của hình ảnh cũng như dung lượng ảnh mà bạn có thể chọn lựa cách chỉnh sửa và tăng giảm các giá trị sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể học chỉnh sửa ảnh với nhiều kỹ năng hơn ở các khóa học uy tín. 

Những lưu ý khi áp dụng cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6

Việc làm nét ảnh trong photoshop CS6 là điều tất yếu đối với những tấm hình bị hư hỏng khi chụp. Đặc biệt là việc thợ chụp ảnh chuyên nghiệp cần chụp ảnh lookbook đẹp, chụp ảnh chân dung hay các dịch vụ khác sẽ phải chỉnh sửa lại. Tuy nhiên, quá trình chỉnh sửa cần đặc biệt lưu ý những điều sau.

  • Không nên quá lạm dụng công cụ tăng độ nét của ảnh: Đối với một số người mới sử dụng công cụ này, việc chỉnh ảnh nét quá đà sẽ trở thành “thảm họa” gây mất thẩm mỹ cho chính bức ảnh. Ảnh quá nét hoặc quá mờ vô hình chung mang lại kết quả không mong muốn cho chủ bức ảnh.
  • Cần nghiên cứu chi tiết các yếu tố liên quan đến nộ nét của ảnh và từng yếu tố trong bộ công cụ làm nét ảnh muốn sử dụng. Khi chưa nắm được đầy đủ các thông tin trên, việc chỉnh ảnh bị sai lệch so với dự định ban đầu là điều tất yếu. Hãy bắt đầu chỉnh sửa bằng việc áp dụng công thức có sẵn hoặc thực hiện dưới sự hướng dẫn của những người đã có kinh nghiệm.
Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6
Cần lưu ý khi sử dụng công cụ làm nét ảnh trong photoshop (Ảnh sưu tầm)

Trong tất cả các cách trên, mỗi công cụ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau nên không nhất thiết phải dùng một phương thức bắt buộc duy nhất. Người dùng có thể áp dụng linh hoạt từng phương án sao cho tiết kiệm thời gian và có được ảnh ưng ý nhất. Mặc dù hiện nay đã có nhiều phần mềm khác hỗ trợ làm nét ảnh nhanh nhưng photoshop vẫn được đánh giá là điểm đến lý tưởng nhất để làm nét hay xử lý bất kỳ một khâu nào.

Cách làm rõ ảnh bị mờ bằng Photoshop CS6 là một trong những kỹ năng cơ bản nhất để trở thành nhân viên chỉnh ảnh và ứng tuyển vào các studio chụp ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có mong muốn ứng tuyển và làm việc tại một môi trường lý tưởng, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay, có thể tham khảo Studio Việt Nam.

Studio Việt Nam với đội ngũ nhân sự trẻ trung và đầy sáng tạo, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ phục vụ tốt công việc của nhân viên, có lộ trình thăng tiến rõ ràng, quy trình đào tạo bài bản cho người mới,… sẽ là “điểm dừng chân” lý tưởng cho những bạn trẻ đang có ý định “nhập môn” nhiếp ảnh.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc truy cập trang web để được biết chi tiết hơn về thông tin dịch vụ và tuyển dụng của Studio Việt Nam.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email