Bật mí cách chụp quần áo đẹp cho các shop bán hàng thời trang online

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - Bật mí cách chụp quần áo đẹp cho các shop bán hàng thời trang online

Cách chụp quần áo đẹp để thu hút khách hàng là vấn đề được nhiều người kinh doanh thời trang online quan tâm. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, hình ảnh là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua của người xem. Vậy, làm sao để giữ chân và khiến họ trở thành khách hàng của bạn chỉ trong vài giây lướt qua sản phẩm? 

Hướng dẫn cách chụp quần áo đẹp cho các shop online

Thực hiện từng bước theo cách chụp mẫu quần áo đẹp sau để có một bộ ảnh ấn tượng:

Bước 1 – Quyết định cách thức chụp ảnh sản phẩm

Có ba cách thức phổ biến khi bạn quyết định chụp ảnh cho sản phẩm thời trang: 

 • Sử dụng mannequin

Khách hàng mua sắm online có xu hướng mua những mẫu áo quần mà họ có thể hình dung được nó sẽ như thế nào khi họ mặc. Một mannequin sẽ cung cấp hình dạng thực tế ấy mà không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mẫu cho mỗi buổi chụp. Tuy nhiên, trong cách chụp mẫu quần áo này, cần lưu ý không nên để mannequin mất đi cánh tay khiến bạn mất rất nhiều thời gian ở khâu hậu kỳ.

cách chụp quần áo đẹp
Một mannequin sẽ cung cấp hình dạng trực quan cho khách hàng (Ảnh sưu tầm)
 • Thuê người mẫu

Người mẫu có thể linh động khi thực hiện nhiều kiểu tạo dáng ở những góc khác nhau. Điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn được thể hiện trên khung hình có bối cảnh hoàn hảo nhất. Thêm vào đó, người mẫu cũng có khả năng tạo cá tính riêng biệt cho sản phẩm của bạn.

cách chụp quần áo đẹp
Người mẫu có thể linh động khi thực hiện nhiều kiểu tạo dáng ở những góc khác nhau (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên chọn cách chụp quần áo với người mẫu, đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận tốn kém hơn so với việc sử dụng mẫu ma-nơ-canh. Nhưng với sự chuyên nghiệp của họ, khoản đầu tư này hoàn toàn xứng đáng.

 • Chụp ảnh phẳng (flat lay)

Cách chụp quần áo trải sàn đẹp (hay còn gọi là flatlay) là cách setup quần áo trên background là một mặt phẳng, sau đó chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó.

cách chụp quần áo đẹp
Flatlay là cách setup quần áo trên một mặt phẳng, sau đó chụp chính diện vuông góc với mặt phẳng đó (Ảnh sưu tầm)

Chụp ảnh flatlay là cách đơn giản nhưng cũng hiệu quả nhất để chụp ảnh thời trang. Concept này hoàn toàn phù hợp với cách chụp quần đẹp cho nam giới.

Bước 2 –  Chuẩn bị chụp ảnh

Trước khi chụp ảnh, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

Về thiết bị chụp ảnh:

 • Máy ảnh: 

Máy ảnh Mirrorless sẽ hợp để chụp ảnh quần áo hơn do công nghệ mới, kết nối chiếu sáng phòng studio, trọng lượng nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR truyền thống.

 • Smartphone: 

Nếu điều kiện hạn chế, bạn có thể chụp ảnh mẫu quần áo bằng điện thoại thông minh. Hiện nay, có rất nhiều app chụp quần áo đẹp mà bạn có thể sử dụng như VSCO Cam, PicsArt, Lightroom, Foody,… Những ứng dụng này có thể giúp những bức ảnh lung linh ra đời mà không cần thông qua các phần mềm chỉnh sửa ảnh.

 • Thiết bị chiếu sáng:

 Thông thường, không gian chụp nên đầy đủ ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng nhân tạo, nên chọn bộ ba đèn để thiết lập ba điểm ánh sáng (một đèn chính, một ánh sáng fill và đèn sau).

 • Bộ kích đèn không dây (Trigger): 

Kết nối máy ảnh và bộ đèn studio để đảm bảo chúng hoạt động đồng thời. 

 • Chân máy: 

Giúp loại bỏ rung máy không mong muốn do cầm tay.

Về sản phẩm: 

 • Làm phẳng các nếp nhăn bằng bàn là hơi để bộ trang phục chỉnh chu và sắc nét nhất
 • Sử dụng ghim, kẹp cố định băng dính để tạo độ vừa vặn của quần áo.
 • Dùng bàn chải vì nó sẽ loại bỏ mọi bụi bẩn không mong muốn và không thấy được trên quần áo.
 • Cuối cùng, nếu bạn thấy bất kỳ sợi chỉ hoặc len nào bị xổ ra, hãy sử dụng con lăn xơ để làm sạch sợi chỉ hay len mà bị sổ ra

Về phông nền:

Bạn có thể sử dụng Studio Backdrop Kit, một phông nền trắng đơn giản có kích thước xấp xỉ 2.7 x 8m, để vừa vặn với mannequin ở bất kỳ loại trang phục nào 

cách chụp quần áo đẹp
Nên sử dụng một phông nền trắng đơn giản có kích thước xấp xỉ 2.7 x 8m (Ảnh sưu tầm)

Màu sắc là một trong những yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của bức ảnh. Trong cách chụp ảnh bán quần áo đẹp, ngoài phông nền màu trắng cơ bản, bạn có thể sử dụng các màu khác nhau như đen, xanh lam, vàng phù hợp với màu sắc của bộ trang phục. Khi đó, phông nền sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật sản phẩm, đồng thời tạo điểm nhấn thu hút khách hàng đối với các bức ảnh.

cách chụp quần áo đẹp
Phông nền sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật sản phẩm và tạo điểm nhấn (Ảnh sưu tầm)

Tùy theo concept chụp hình để quyết định phông nền phù hợp. Một số phông nền được sử dụng phổ biến là phông màu trơn, phông nền 3D, phông vải, phông nền vân gỗ, xi măng, thảm lông, thậm chí là một bức tường màu trắng.

Bước 3 – Setup studio chụp ảnh

Những yếu tố cần thiết cho một buổi chụp hình là:

 • Background

Hãy setup background phù hợp với concept của bộ ảnh. Bạn cần dựng phông nền thẳng đứng sao cho phủ hết toàn bộ người mẫu hoặc mannequin. Hoặc nếu dùng phương thức flatlay, hãy trải phẳng phông chụp ra sàn rồi đặt quần áo lên. Sau đó, sắp xếp đạo cụ xung quanh để trang trí cho bức ảnh. Lưu ý, đạo cụ không quá rườm rà để tránh bị rối mắt người nhìn.

 • Ánh sáng 

Một trong những cách chụp hình sản phẩm quần áo đẹp là ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên, vào ban ngày từ khoảng thời gian 8 giờ -10 giờ hoặc 14-16 giờ là khung giờ lý tưởng nhất. 

cách chụp quần áo đẹp
Một cách chụp hình sản phẩm quần áo đẹp là ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Nếu không có điều kiện  ánh sáng tự nhiên, có thể dùng đèn nhưng đảm bảo đủ độ sáng cần thiết để không làm mất màu thật của sản phẩm, không nên sử dụng các loại đèn màu vàng hoặc màu khác và tuyệt đối không chụp ngược sáng vì sản phẩm sẽ bị tương phản, tối màu.

Hãy đặt một chiếc đèn chiếu sáng bên cạnh máy ảnh và hướng về phía mannequin (hoặc người mẫu) sẽ tạo thành ánh sáng chính. Ánh sáng thứ hai đóng vai trò là một ánh sáng lấp đầy, được đặt ở góc 45 độ từ mannequin và xa ánh sáng chính. Vị trí ánh sáng còn lại là ở giữa mannequin và phông nền.

cách chụp quần áo đẹp
Thiết lập 3 điểm ánh sáng xung quanh người mẫu (Ảnh sưu tầm)

Bước 4 – Cài đặt thiết bị chụp ảnh

Ba yếu tố quan trọng nhất cần cài đặt cho thiết bị chụp ảnh là:

 • Khẩu độ: Khẩu độ lý tưởng đối với chụp mẫu quần áo là giữa f/8 và f/11 giúp bức ảnh có sự tập trung và độ nét cao hơn.
 • Tốc độ màn trập: Tốc độ màn trập tốt nhất nên đặt khoảng 1/125 khi chụp sản phẩm quần áo.
 • Độ nhạy ISO: ISO lý tưởng là từ 100 đến 400 tùy thuộc vào loại nguồn ánh sáng đang sử dụng. Hãy đặt ISO từ 600 đến 800 nếu sử dụng nguồn sáng tự nhiên, cho phép giảm tối đa nhiễu hạt trên hình.

Lưu ý: Nếu sử dụng smartphone, bạn có thể lựa chọn chế độ chụp tự động, mọi thông số sẽ được cài đặt sẵn.

Bước 5 – Tiến hành chụp

Nên sử dụng chân máy để đảm bảo sự ổn định hoặc đặt máy ảnh trên bất kỳ bề mặt cứng nào nếu không có. Thử với nhiều góc độ và tùy chỉnh các thông số máy ảnh để chọn ra những bức ảnh đẹp nhất.

cách chụp quần áo đẹp
Nên sử dụng chân máy để đảm bảo sự ổn định của khung hình (Ảnh sưu tầm)

Mannequin hoặc người mẫu phải ở giữa khung máy. Hạn chế di chuyển máy để các bức ảnh luôn đồng nhất. Bạn có thể điều chỉnh chân máy hoặc zoom bằng máy ảnh nếu cần chụp gần.

Bên cạnh đó, để khách hàng có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm, bạn nên đa dạng ở các góc chụp khác nhau. Đó là những điểm nhìn mới lạ, độc đáo hoặc các điểm nhấn của bộ trang phục để gây ấn tượng với người xem. 

Ngoài ra, điều quan trọng khi chụp ảnh sản phẩm thời trang là phải đủ sáng tạo và chi tiết, tạo cảm giác thực tế cho khách hàng.

Bước 6 – Hậu kỳ

Khi bạn đã hoàn tất chụp ảnh quần áo, hãy chỉnh sửa hình ảnh để phù hợp với shop online. 

 • Căn chỉnh: Tất cả hình ảnh của một sản phẩm phải có cùng kích thước.
 • Cắt ảnh: sao cho phù hợp với nền tảng kinh doanh nhưng cũng cần có cùng kích thước để tạo nên sự thống nhất.
 • Màu sắc: Phải là màu giống với sản phẩm phẩm thật nhất.

Gợi ý một số concept chụp quần áo đẹp

Concept chụp ảnh sản phẩm rất quan trọng, vì nó quyết định sự sáng tạo cho bộ ảnh chụp của bạn. Cách chụp quần áo để bán có rất nhiều nhưng dưới đây là một số concept được ưa chuộng đối với sản phẩm thời trang:

Concept hiện đại

Phong cách chụp ảnh hiện đại thường sử dụng những khuôn hình đơn giản. Cách chụp sản phẩm quần áo theo concept này yêu cầu tối giản những chi tiết trang trí và tận dụng sự lộn xộn ngay trong bức ảnh để làm nổi bật vật thể chính. Đây là phong cách chú trọng vào bố cục và sự khác biệt. 

cách chụp quần áo đẹp
Concept tận dụng sự lộn xộn ngay trong bức ảnh để làm nổi bật vật thể chính (Ảnh sưu tầm)

Xu hướng chụp ảnh hiện đại đem đến diện mạo đa chiều, đột phá và trẻ trung. Những shoot hình có hay không có người mẫu đều có thể thực hiện được.

Concept tối giản

Hiện nay, trang trí background theo phong cách đơn giản đang được rất nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn để chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp. 

Phong cách này dùng sự tối giản làm trọng điểm: giảm thiểu tối đa các chi tiết không cần thiết từ không gian, ánh sáng đến bố cục ảnh. Cách chụp ảnh quần áo này có mục đích là làm nổi bật và tạo trọng tâm cho những bộ quần áo thêm đẹp mắt hơn.

Concept retro

Cách chụp ảnh mẫu quần áo đẹp theo phong cách retro sẽ mang đến mang lại cảm giác hoài cổ, cũ kỹ. Vì vậy, những đồ trang trí có gam màu nóng sẽ ưu tiên sử dụng. 

cách chụp quần áo đẹp
Phong cách retro sẽ mang đến mang lại cảm giác hoài cổ nên gam màu nóng được ưu tiên sử dụng (Ảnh sưu tầm)

Phông nền chụp ảnh có thể dùng các vật liệu tự nhiên như tre, vân gỗ và gạch. Như vậy,  sẽ tận dụng được tối đa ánh sáng và màu sắc tự nhiên để tự tạo nên một background phù hợp, giúp tôn lên vẻ đẹp của bộ quần áo mà bạn chụp.

Cách chụp quần áo đẹp không khó như những sản phẩm khác nhưng cũng cần chụp đúng quy trình để tạo ra những hình ảnh chân thật và hấp dẫn người xem. Thông qua hình ảnh, khách hàng có thể có những nhận định ban đầu về chất lượng, kiểu dáng của sản phẩm và dẫn đến các hành động tìm hiểu tiếp theo. Vì vậy, đừng ngần ngại đầu tư cho hình ảnh sản phẩm của bạn. Kết quả có thể đem lại sự bất ngờ cho bạn đấy!

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ