Khám phá cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại thu hút

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Khám phá cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại thu hút

Cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại sao cho “ngon mắt”, bạn đã biết? Gọi một món đắt tiền, màu sắc bắt mắt, dùng một chiếc điện thoại “xịn sò”, liệu đã dễ dàng có được những bức ảnh chuyên nghiệp? Công sức đầu tư vào bức ảnh có thể bị “đổ bể” nếu người chụp bỏ qua những nguyên tắc cơ bản về bố cục, góc chụp, ánh sáng hay cách sử dụng thiết bị chuẩn. 

Một trong những tiêu chí quan trọng, có ảnh hưởng lớn nhất đến bức ảnh là bố cục. Dưới đây là 7 quy tắc đơn giản về bố cục mà người cầm máy cần phải nắm rõ. 

7 quy tắc setup khung hình chụp ảnh món ăn đơn giản

Để thực hiện cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại, người chụp cần chú ý đến những quy tắc setup khung hình sau đây:

Quy tắc ⅓

Quy tắc ⅓ là một quy tắc cơ bản, là cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại được nhiều người áp dụng trong chụp ảnh. Khi chia bức hình thành 9 phần bằng nhau sẽ xuất hiện 4 điểm giao nhau giữa các đường cắt. 4 điểm này chính là các vị trí hoàn hảo để đặt đối tượng chính muốn chụp vào trong khung hình. 

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
4 điểm giao nhau giữa các đường cắt chính là vị trí hoàn hảo để đặt đối tượng chính vào khung hình (Ảnh: sưu tầm)

Quy tắc ⅓ được coi là “tỷ lệ vàng” cho bức ảnh. Nó mang lại sự hài hòa, tự nhiên cho từng khung hình và đối tượng đặt trong đó. Đặc biệt, trong chụp ảnh đồ ăn, việc áp dụng quy tắc này cũng giúp bức ảnh trông “ngon mắt”, sinh động hơn nhiều.

Chụp từ trên xuống

Giữa vô số góc chụp khác nhau, chụp từ trên xuống là bí quyết chụp ảnh sản phẩm, món ăn đẹp, là một trong những góc “kinh điển” trong Food Photography. Cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại này được yêu thích và sử dụng nhiều vì nó dễ căn chỉnh hơn góc chụp bằng và góc ¾. Người chụp chỉ cần cầm điện thoại lên cao song song và hướng thẳng xuống rồi chụp mà không cần phải căn chỉnh nhiều. Những món ăn khi được chụp từ trên xuống sẽ trở nên rất nổi bật và “hút mắt” người xem.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Món ăn khi được chụp từ trên xuống sẽ trông nổi bật và “hút mắt” người xem (Ảnh: sưu tầm)

Ánh sáng có thể xuất phát từ mặt trời, đèn flash hoặc các tấm hắt sáng,.. Đây là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong mỗi bức ảnh. Đặc biệt với chụp ảnh đồ ăn, nó giúp tạo sự tươi mới, tăng thêm màu sắc cho mỗi món ăn. 

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Ánh sáng tốt sẽ tạo sự tươi mới, tăng thêm màu sắc cho mỗi món ăn (Ảnh: sưu tầm)

Thông thường, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ ưu tiên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bởi nó phản ánh đúng màu sắc thật, mang lại sự tương thích giữa chủ thể với môi trường xung quanh. Đối với cách chụp ảnh đồ ăn, ánh sáng mặt trời giúp món ăn hiện lên đầy chân thực và sinh động. Trong trường hợp chụp ảnh thiếu sáng, người chụp có thể sử dụng kết hợp đèn nhân tạo hoặc tấm hắt sáng để tăng thêm chiều sâu cho bức ảnh.

Sử dụng khoảng trắng 

Cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại là việc sử dụng khoảng trắng mang lại sự đơn giản, nhẹ nhàng cho không gian ảnh. Đặc biệt, một bức ảnh có chủ thể chính, chi tiết trang trí cùng các khoảng trống nhỏ sẽ tạo nên nét hài hòa mà tinh tế. Đồng thời, yếu tố này giúp nhấn mạnh và làm chủ thể trở nên nổi bật, thu hút hơn.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Tận dụng các khoảng trống giúp nhấn mạnh và làm chủ thể chính trở nên nổi bật, thu hút hơn (Ảnh: sưu tầm)

Bức ảnh có ít khoảng trống nhưng lại có quá nhiều chủ thể trong một khung hình sẽ khiến “nhân vật chính” bị lu mờ, kém nổi bật hơn. Việc lạm dụng các chi tiết trang trí “kín mít” cũng tạo cảm giác bí bách, “choáng ngợp” đối với người xem. Điều này cần phải hạn chế để ngăn bức ảnh trở thành một “mớ hỗn độn”, kém chất lượng.

cách chụp ảnh món ăn trên điện thoại
Bức ảnh có ít khoảng trống cần phải được hạn chế để nó không trở thành “mớ hỗn độn” (Ảnh: sưu tầm)

Tạo sự nổi bật từ background

Background là một yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công của bức ảnh. Một tấm phông nền với màu sắc và chất liệu phù hợp giúp làm tăng tính nổi bật cho sản phẩm. Đối với chủ thể là các món ăn, những background có tone màu trung tính, đơn giản là sự lựa chọn hoàn hảo.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Những background có tone màu trung tính, đơn giản là sự lựa chọn hoàn hảo

Màu trắng, đen cùng các tone pastel nhẹ nhàng sẽ không làm mất đi sự chú ý dành cho món ăn. Bên cạnh đó, chụp ảnh đồ ăn cùng background là gỗ cũng được nhiều người ưa chuộng. Màu gỗ tone ấm, nóng sẽ tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện và tăng sự ngon miệng cho thị giác.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Màu trắng, đen hay tone pastel nhẹ nhàng sẽ không làm mất đi sự chú ý dành cho món ăn (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc sử dụng tone màu trái ngược với màu sắc của “nhân vật chính” cũng là một cách chụp ảnh món ăn “hay ho” khi có thể tạo nét tương phản và tăng sự thu hút.

Tạo sự hài hòa về thị giác

Một bức ảnh muốn thành công cần phải có được sự hài hòa đối với ánh nhìn của người xem. Đường nét, hoạt tiết và đặc biệt là màu sắc khi được kết hợp hài hòa, tương thích sẽ tạo sự cân bằng cho từng khung hình. Trước khi set up, đội ngũ chụp có thể tham khảo color wheel để phối các màu với nhau sao cho phù hợp.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Tham khảo color wheel để phối màu món ăn hài hòa, đẹp mắt

Tạo ra câu chuyện trong bộ ảnh

Một bộ ảnh được đánh giá cao khi có chứa giá trị thẩm mỹ cùng ý nghĩa nhân văn ở trong nó. Hình ảnh đầy thẩm mỹ chỉ làm người xem “thích mắt” nhưng nếu có thêm thông điệp sẽ khiến họ phải nhớ mãi. Với chụp ảnh đồ ăn, photographer cùng ekip có thể sáng tạo những câu chuyện gắn liền với món ăn để tăng nét độc đáo, mới lạ. Bên cạnh đó, nó cũng kích thích sự tò mò, thích thú của người xem đối với sản phẩm.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Những câu chuyện gắn liền với món ăn sẽ kích thích sự tò mò, thích thú của người xem

Tạo kiểu độc đáo cho món ăn

Cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại thêm sinh động đó là tạo hình nghệ thuật cho món ăn. Phụ kiện trang trí có thể là những thành phần, nguyên liệu tạo nên hương vị món ăn. Các lá thảo mộc, rau thơm, tiêu, nước sốt là những “phụ kiện trang trí” quen thuộc trong food photography. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm đạo cụ là dao, kéo, thớt gỗ, miếng vải lót theo kiểu cổ điển.

Tuy nhiên, làm thế nào để những phụ kiện đó phát huy hết tác dụng trong khung hình? Nước sốt, tiêu hay rau thơm là những thành phần gắn liền với món ăn. Cách chụp ảnh món ăn vs nguyên liệu là chúng cần được thể hiện chân thực nhất: Rắc rau xung quanh đĩa, rưới nước sốt lên món ăn… sao cho chúng có thể kích thích vị giác người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Cách chụp ảnh món ăn vs nguyên liệu là chúng cần được thể hiện chân thực nhất (Ảnh sưu tầm)

7 quy tắc khi setup khung hình trên là cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại giúp những bức ảnh chụp món ăn đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên, để đạt được giá trị hoàn hảo nhất trong từng khung hình, người chụp có thể tham khảo thêm các bí quyết sử dụng thiết bị ngay dưới đây.

Xem thêm: Bỏ túi 19 cách chụp ảnh bằng điện thoại đẹp bạn nên biết 

Cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại

Máy chụp cùng các thiết bị hỗ trợ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công cho mỗi bức ảnh chụp đồ ăn. Sau đây là các mẹo sử dụng hữu ích mà người chụp có thể áp dụng để có những hình ảnh món ăn hấp dẫn nhất.

Giữ điện thoại cố định khi chụp 

Cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại đẹp là phải giữ cho thiết bị cố định. Bởi khi thiết bị cố định, không bị rung chuyển nhiều thì mới chụp được những bức ảnh rõ nét, chất lượng. Người chụp có thể cầm tay hoặc sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ để cố định điện thoại.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Người chụp có thể cầm tay hoặc sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ để cố định điện thoại khi chụp (Ảnh: sưu tầm)

Chân máy hoặc những chiếc gimbal có thể giữ và chống rung tốt cho điện thoại. Các thiết bị này giúp người chụp rảnh tay hơn trong quá trình chụp ảnh. Trong trường hợp chỉ sử dụng tay để giữ máy thì cần lưu ý nên dùng cả hai tay và luôn cầm chắc máy để đảm bảo khung hình ít bị rung chuyển nhất.

Không dùng chế độ Zoom

Nhiều người thường sử dụng chức năng zoom kỹ thuật số trên điện thoại khi muốn chụp chủ thể ở xa, tuy nhiên, điều này nên được hạn chế. Bởi chỉ có tính năng zoom quang học mới thực sự mang lại những bức ảnh rõ nét trong trường hợp này.

Chế độ zoom thông thường sẽ làm giảm độ rõ nét, khiến ảnh bị mờ nhòe và kém chất lượng. Phương pháp tối ưu mà người dùng nên thực hiện chính là di chuyển máy đến gần chủ thể rồi mới chụp để đảm bảo sự hoàn hảo nhất cho hình ảnh.

Tận dụng các bộ lọc từ phần mềm chỉnh sửa

Các phần mềm chụp và chỉnh sửa là cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại, giúp ảnh món ăn trở đẹp mắt và thu hút hơn. Snapseed, VSCO, Foodie,.. là những app chụp đồ ăn được nhiều người tin dùng hiện nay. Với nhiều bộ lọc màu đẹp, công cụ chỉnh sửa độc đáo, đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích chụp ảnh đồ ăn trên điện thoại.

cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại
Các app chụp, chỉnh sửa ảnh là sự lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh đồ ăn trên điện thoại (Ảnh: sưu tầm)

Chụp ảnh bằng chế độ HDR

Chế độ HDR được trang bị hầu hết ở các dòng smartphone hiện nay. Đây là cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại giúp làm tăng độ tương phản màu sắc cho bức hình, cải thiện chất lượng ảnh hiệu quả. Với chế độ HDR, các vùng tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng sáng sẽ càng nổi bật hơn. Khi chụp ảnh đồ ăn, người chụp nên sử dụng nó để tạo sự sinh động và chiều sâu cho món ăn. 

Sử dụng các loại máy móc hỗ trợ

Cuối cùng, cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại để có được những bức ảnh đồ ăn “siêu phẩm” nhanh và đơn giản, hãy sử dụng thêm các loại máy hỗ trợ. Các thiết bị cố định máy (tripod, gimbal), thiết bị chiếu sáng (đèn flash, tấm hắt sáng), ống kính hỗ trợ, tay cầm tích hợp,.. là các dụng cụ mà người chụp có thể sử dụng. Những bức ảnh chụp bằng điện thoại có sự hỗ trợ của nhiều thiết bị này sẽ mang lại sự hoàn hảo và tính chuyên nghiệp cao.

Trên đây là những cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại mà người chụp có thể tham khảo và dễ dàng áp dụng. Các quy tắc về bố cục, ánh sáng, màu sắc, góc chụp,.. đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra những bức ảnh chụp đồ ăn chất lượng. Bên cạnh đó, người chụp cũng nên học hỏi thêm những mẹo chụp “hay ho” để có được những khung hình, thước phim tuyệt vời nhất.

Cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại chỉ mang lại hiệu ứng thẩm mỹ đơn thuần. Bức ảnh sẽ ít giá trị về nội dung, thông điệp cũng như tính nghệ thuật. Nếu bạn có mong muốn sở hữu bộ ảnh ấn tượng, chuẩn về bố cục-màu sắc và mang nhiều tầng lớp ý nghĩa thì có thể tìm hiểu về dịch vụ chụp ảnh món ăn của Studio Việt Nam.

Xem thêm: 3 lý do doanh nghiệp nên chụp ảnh sản phẩm đồ ăn chuyên nghiệp

Dịch vụ chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp – Studio Việt Nam

Dịch vụ chụp ảnh món ăn tại Studio Việt Nam mang đến cho khách hàng những giải pháp hữu hiệu và phục vụ tất cả yêu cầu của khách hàng đối với lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng:

  • Chụp ảnh làm menu
  • Chụp ảnh quảng cáo
  • Chụp món ăn theo quy trình chế biến
  • ….

Với mỗi dự án chụp ảnh cho nhà hàng, khách sạn, ekip chụp ảnh luôn nghiên cứu kỹ về phong cách ẩm thực của nhà hàng sẽ chụp. Từ đó, lựa chọn concept chụp phù hợp để làm sao lột tả hết được vẻ đẹp, chất riêng của món ăn cho tới phong cách chế biến và sau đó cho ra đời được bức ảnh quảng cáo hấp dẫn thực khách nhất có thể.

Với đội ngũ ekip chuyên nghiệp, chuyên môn giỏi, Studio Việt Nam đã thực hiện chụp ảnh món ăn chuyên nghiệp cho nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh ẩm thực với nhiều phong cách khác nhau, mang đến những hình ảnh đẹp mắt và độc đáo nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Studio Việt Nam còn cung cấp nhiều dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp khác, có thể kể đến như:

  • Chụp ảnh kiến trúc
  • Chụp ảnh mỹ phẩm
  • Chụp ảnh thời trang
  • Chụp ảnh profile.

Trong đó, chụp ảnh món ăn được xem là thế mạnh của Studio Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là mang tới dịch vụ có chất lượng tối đa nhưng mức giá tối thiểu, nhằm cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. “Một bức ảnh hơn ngàn lời nói”. Hãy để Studio Việt Nam cùng bạn nâng tầm giá trị của món ăn.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email