Tiết lộ cách chụp ảnh mờ ảo bằng điện thoại không cần hậu kỳ

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Tiết lộ cách chụp ảnh mờ ảo bằng điện thoại không cần hậu kỳ

Cách chụp ảnh mờ ảo hay chụp bokeh bằng điện thoại giúp tạo ra một bức ảnh sinh động, hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian cho khâu hậu kỳ. Với công nghệ hiện đại ngày nay, đây là việc không quá khó khăn. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng với người mới chụp ảnh.

Cách chụp ảnh mờ ảo hay chụp ảnh xóa phông bằng việc sử dụng ống kính thứ hai đã được điều chỉnh tiêu cự hay sử dụng một số phần mềm để làm mờ hậu cảnh. Khi sử dụng phương pháp này, bức ảnh sẽ tạo ra được sức hút nghệ thuật một cách tự nhiên.

Bức ảnh khi áp dụng cách chụp ảnh mờ ảo sẽ mang lại hiệu ứng vô cùng bắt mắt
Bức ảnh khi áp dụng cách chụp ảnh mờ ảo sẽ mang lại hiệu ứng vô cùng bắt mắt (Ảnh sưu tầm)

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật chụp ảnh bokeh là bức ảnh sau khi làm mờ hậu cảnh phía xa thì đối tượng chính trong ảnh sẽ trở nên nổi bật và lung linh hơn. Không phải chỉ cần đưa điện thoại lên là có thể tạo ra một bức ảnh mờ phông hoàn hảo. Tất cả những gì người chụp cần làm là nắm được và tuân thủ các quy tắc nhất định.

Những lưu ý khi chụp ảnh mờ ảo bằng điện thoại

Một bức ảnh đẹp không chỉ phụ thuộc vào background chụp ảnh, khung cảnh đẹp. Chúng còn bị ảnh hưởng nhiều bởi kỹ thuật chụp ảnh. Đối với thể loại chụp ảnh bokeh, việc điều chỉnh ánh sáng vừa phải hay nắm được nguyên lý làm nhòe ảnh vô cùng quan trọng. Trước khi chụp ảnh, bạn cần chú ý một số điểm quan trọng như sau:

Chọn địa điểm có ánh sáng phù hợp

Trong cách chụp ảnh mờ ảo đẹp thì việc chọn địa điểm cùng ánh sáng là bí quyết chụp ảnh đẹp mà bạn nên chú ý. Ảnh mờ hậu cảnh trên điện thoại sẽ đẹp mắt hơn khi bối cảnh có lượng sáng vừa phải hoặc được trang bị đầy đủ thiết bị chụp. Người dùng nên chọn nơi có phần đèn nhỏ lấp lánh trên bức tường hoặc tán lá để tạo hiệu ứng xóa phông độc đáo. Nếu sử dụng dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp thì stylist sẽ chịu trách nhiệm ở khâu chọn địa điểm.

Sắp đặt camera điện thoại chính xác

Khi tự mình chụp ảnh thì việc bố trí camera cho điện thoại cũng là yếu tố làm nên sự thành công cho bức ảnh. Trước khi tiến hành chụp, nên lấy nét bằng điện thoại, kéo thanh tăng và giảm thanh độ sâu ở mức thích hợp để ảnh thu được sắc nét và không xuất hiện những vùng chênh sáng. Ngoài ra, phông ảnh sẽ hấp dẫn hơn nếu biết cách dùng đèn flash kết hợp với ống kính có khẩu độ lớn trên điện thoại.

Làm chủ độ sâu trường ảnh

Trong quá trình set máy, cần đặc biệt chú ý tới việc làm chủ độ sâu trường ảnh. Cách chụp ảnh mờ ảo thực chất là tận dụng độ sâu trường ảnh. Dễ hiểu hơn thì đây là việc sử dụng khoảng không phù hợp giữa hậu cảnh và tiền cảnh vì nó là điều kiện tiên quyết tạo ra hiệu ứng nhòe ảnh.

Mức độ nhòe càng lớn có nghĩa là khoảng cách giữa đối tượng và hậu cảnh càng rộng. Để làm nhòe đi phần bạn muốn thì đưa điện thoại đến gần phần chọn rồi để nó ra ngoài vùng lấy nét. Khi chụp ảnh, hãy lấy nét đối tượng phù hợp để tạo độ nhòe theo ý muốn. Hoặc sử dụng hiệu ứng chụp cận cảnh vì chúng sẽ tăng cường hiệu ứng nhòe hậu cảnh tốt hơn khi chụp cận một đối tượng.

cách chụp ảnh mờ ảo
Trong quá trình set máy, cần đặc biệt chú ý tới việc làm chủ độ sâu trường ảnh (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, nhiều dòng điện thoại đã hỗ trợ chụp ảnh làm mờ phông nền (xóa phông) như Vivo, Samsung, Iphone,…Các tính năng chụp ảnh với độ phân giải và khẩu độ lớn giúp người dùng chủ động tạo ra bức ảnh sắc nét và ưng ý. Cùng với đó, bộ lọc màu phong phú cũng làm nên sự sống động và bắt kịp xu hướng của nhiếp ảnh mọi thời đại. Nội dung tiếp theo sẽ đề cập tới 3 yếu tố không thể thiếu khi tiến hành chụp ảnh xóa phông.

3 yếu tố quan trọng khi chụp ảnh xóa phông

Sự phát triển không ngừng của điện thoại thông minh đã giúp chúng ta thực hiện giấc mơ trở thành nhiếp ảnh gia mà không cần tới thiết bị đắt đỏ. Chụp ảnh xóa phông cũng là một trong những tính năng nôi bật được ứng dụng trong nhiều công việc. Trong đó, có 3 thứ bạn cần quan tâm khi muốn chụp ảnh mờ bảo chất lượng.

Khẩu độ của phương tiện chụp ảnh

Khẩu độ của camera càng lớn thì khả năng xóa phông càng dễ dàng và độ sắc nét của bức ảnh càng cao. Tức là khẩu độ càng rộng sẽ cho độ sâu trường ảnh càng thấp để tách biệt đối tượng của bức ảnh với hậu cảnh làm nhiễu. Khi lựa chọn khẩu kính thì lá khẩu càng nhiều, hiệu ứng mờ nhòe sẽ càng tròn. Với khẩu độ lớn, nhiều ánh sáng sẽ lọt vào và giúp giảm độ sâu trường ảnh. Từ đó, các phần ngoài điểm lấy nét được làm mờ và nhòe đi.

Số lượng lá khẩu trên khẩu độ ống kính tác động lớn tới hình dáng và kết quả của hiệu ứng mờ trên ảnh. Thông thường, trên điện thoại sẽ ít đề cập tới chi tiết này hơn các loại máy ảnh chuyên nghiệp.

Tiêu cự

Tiêu cự trên điện thoại càng dài thì khả năng xóa phông càng mạnh. Ngược lại, nếu tiêu ngắn thì khả năng xóa phông càng yếu. Trong nhiều trường hợp, không thể xóa phông khi tiêu cự của camera điện thoại quá ngắn.

Kích thước cảm biến

Trước khi tiến hành chụp ảnh thì người ta sẽ chú ý chọn hậu cảnh xa chủ thể và tăng kích thước của cảm biến lớn hơn. Như vậy thì điện thoại sẽ tự động xóa phông một cách hiệu quả. Tuy nhiên, không nên điều chỉnh để kích thước cảm biến quá lớn sẽ làm ảnh không còn tự nhiên.

Tóm lại, khi có nhu cầu học hỏi cách chụp ảnh mờ ảo, ngoài việc sử dụng thiết bị điện thoại có đầy đủ những yếu tố cần thiết thì bạn cũng nên chuẩn bị cả các yếu tố về ngoại cảnh và đối tượng. Ngoài ra, hãy dành thời gian để luyện tập nâng cao các kỹ năng về góc chụp, khoảng cách chụp sao cho phù hợp.

Bức ảnh xóa phông hoàn hảo cần được kết hợp giữa kỹ thuật chụp ảnh và cách sắp đặt đối tượng-phông nền phù hợp
Bức ảnh xóa phông hoàn hảo cần được kết hợp giữa kỹ thuật chụp ảnh và cách sắp đặt đối tượng-phông nền phù hợp (Ảnh sưu tầm)

Ngoài việc sử dụng hình ảnh mờ ảo cho cá nhân, ngày nay, người ta đã tận dụng cách này để chụp ảnh các sản phẩm, chụp quảng cáo để PR cho thương hiệu của mình. Trong một khảo sát của ROI có tới gần 50% số phản hồi đã trả lời rằng họ có cảm tình hơn với những thương hiệu sử dụng hình ảnh trên mạng xã hội hơn là trích dẫn link hay status. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm thời gian và công sức của nhiều người.

Như vậy, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn đã biết được chụp ảnh mờ ảo theo mong muốn mà không cần dùng tới máy ảnh chuyên nghiệp. Một bức ảnh đẹp mắt không cần làm mờ hậu cảnh photoshop mà chỉ thông qua một chiếc điện thoại di động đã hỗ trợ rất nhiều cho người dùng hiện nay trong cả công việc và nhu cầu cá nhân.

Chụp ảnh mờ ảo sẽ giúp bạn sở hữu những hình ảnh độc đáo, đầy tính nghệ thuật. Để có những bức hình đẹp mắt và ấn tượng, bạn đừng quên áp dụng những mẹo nhỏ Studio Việt Nam giới thiệu trên nhé.

Hiện tại Studio Việt Nam là một trong những địa chỉ chụp ảnh đa dạng, chuyên nghiệp tại Hà Nội. Đơn vị này cung cấp đầy đủ các dịch vụ chụp ảnh sản phẩm, dịch vụ chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp, dịch vụ chụp ảnh profilechụp ảnh kiến trúc,…Với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ nhân sự giàu năng lực, kinh nghiệm cùng dịch vụ chuyên nghiệp, Studio Việt nam hứa hẹn là nơi mang đến cho khách hàng những bộ ảnh chất lượng và ấn tượng nhất.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email