Cách chụp đồ uống đẹp bằng điện thoại không phải ai cũng biết

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Cách chụp đồ uống đẹp bằng điện thoại không phải ai cũng biết

Cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại là một trong những yếu tố giúp cửa hàng của bạn cạnh tranh được với đối thủ. Hình ảnh đồ uống đẹp và bắt mắt sẽ thu hút được khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai nào cũng có điều kiện chuẩn bị những thiết bị hiện đại để thực hiện bộ ảnh chụp. Như vậy, chỉ với một chiếc điện thoại, làm cách nào để có những bức ảnh chụp đồ uống đẹp mắt và lôi cuốn? 

Gợi ý những cách chụp đồ uống đẹp bằng điện thoại

Để có thể thực hiện được những bức ảnh chụp đồ uống đẹp mắt bằng điện thoại, bạn có thể tham khảo những cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại sau đây:

Lựa chọn bố cục hợp lý

Một bố cục hợp lý sẽ  là cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại, giúp làm nổi bật và hướng mắt người nhìn tập trung vào vật thể chính trong bức ảnh.

Bố cục ⅓

Đây là quy tắc cơ bản và phổ biến nhất trong nhiếp ảnh. Theo quy tắc này, màn hình điện thoại sẽ được chia thành 9 phần bằng nhau bởi 2 đường thẳng dọc và 2 đường thẳng ngang. Vật thể chính mà bạn muốn làm nổi bật sẽ được đặt ở dọc theo các đường thẳng hoặc tại giao điểm của các đường. 

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Quy tắc 1/3 là bố cục phổ biến trong nhiếp ảnh

Đối với điện thoại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khung lưới được cài đặt sẵn trong camera, sau đó áp dụng quy tắc ⅓ để đồ uống của bạn nằm ở  điểm thu hút nhất trên bức ảnh.

Bố cục trung tâm

Bố cục trung tâm là một trong các loại bố cục trong nhiếp ảnh, mang đến hiệu quả để thu hút chú ý của người xem cũng như là một trong các cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại. Ở bố cục này, đồ uống được đặt chính giữa khung hình.

Hầu hết những nhiếp ảnh gia nghiệp dư sẽ sử dụng bố cục này rất nhiều vì sự đơn giản của nó, nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao khi người xem chỉ cần liếc mắt qua là sẽ thấy được đồ uống của bạn mà không bị các yếu tố khác gây xao nhãng.

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Bố cục trung tâm tuy kỹ thuật đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao

Bố cục đường chéo

Đúng như tên gọi, các yếu tố của bức ảnh được sắp xếp theo một đường chéo. Bố cục này có thể nhấn mạnh phối cảnh, tạo cảm giác chiều sâu cho ảnh.

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Các yếu tố của bức ảnh được sắp xếp theo một đường chéo để nhấn mạnh phối cảnh, tạo cảm giác chiều sâu cho ảnh

Áp dụng quy tắc số lẻ

Để tạo độ sâu cho ảnh, quy tắc số lẻ sẽ là lựa chọn hoàn hảo để các cửa hàng tham khảo. Quy tắc này giúp người xem hạn chế được nhược điểm của số chẵn khi  người xem không tập trung và dễ sao nhãng do tâm lý nhóm chủ thể theo cặp. Vì vậy, đây là một trong cách chụp đồ uống đẹp bằng điện thoại phổ biến.

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Quy tắc số lẻ giúp người xem hạn chế được nhược điểm của số chẵn khi  người xem không tập trung và dễ sao nhãng do tâm lý nhóm chủ thể theo cặp

Ảnh chụp theo quy tắc số lẻ có tác dụng giúp toàn bộ khung hình có bố cục chặt chẽ và hút mắt người xem. Ngoài ra, đây là quy tắc được nhiều nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng để truyền tải thông điệp dưới dạng các câu chuyện hiệu quả.

Trong nhiếp ảnh, quy tắc số lẻ thường sử dụng với số lượng là 1, 3 hoặc 5. Chủ thể và các đồ trang trí sẽ được sắp xếp theo hình tam giác hoặc đường chéo nhằm tăng chiều sâu cho bức ảnh. Một lưu ý nhỏ là nếu bạn có chủ thể với số lượng là 2, hãy sử dụng một số đồ vật như cốc, chén,… để tăng tính thẩm mỹ cho bức ảnh theo quy tắc này.

Nên dùng góc chụp từ trên xuống

Cũng như chụp ảnh các món ăn, cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại từ trên xuống thể hiện được các chi tiết trang trí bên trên cốc, tạo ra những hình ảnh chân thực và hấp dẫn. Không những vậy, từ góc chụp này, đồ uống sẽ đặt ở vị trí chính giữa khung hình, tạo ra sự cân xứng cho bức ảnh. 

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Cách chụp ảnh đồ uống từ trên xuống thể hiện được các chi tiết trang trí bên trên cốc, tạo ra những hình ảnh chân thực và hấp dẫn

Sử dụng ánh sáng thông minh

3 cách dùng ánh sáng trong nhiếp ảnh:

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng luôn là bí quyết chụp ảnh sản phẩm đẹp, là yếu tố quyết định sự thành công của một bức ảnh, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên mang lại cho bức hình của bạn một màu sắc tươi tắn, tự nhiên và chân thật nhất. Vì vậy, hãy ưu tiên những vị trí chụp hình như bên cạnh cửa sổ hay ngoài ban công của quán.

Tuy nhiên, cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại là bạn nên chụp vào những khung giờ 8-10 giờ sáng hoặc 3-5 giờ chiều. Vì những lúc này, ánh sáng là dịu nhẹ nhất, không quá gắt, cũng không quá tối. Những ly nước thủy tinh có độ phản xạ ánh sáng cao. Nếu ánh sáng quá gắt sẽ ảnh hưởng không tốt đến màu sắc của ly đồ uống. 

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Nên chụp vào những khung giờ 8-10 giờ sáng hoặc 3-5 giờ chiều để ánh sáng không quá gắt, cũng không quá tối

Cũng chính vì điều này, hãy chọn những chiếc ly, cốc có độ cong nhẹ nhàng để ánh sáng phản chiếu theo những hướng tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, hãy sử dụng găng tay để tránh in vân tay lên cốc. Dưới ánh sáng tự nhiên, những dấu vân tay hiện lên rất rõ ràng và trở thành một “tì vết” trên chiếc ly của bạn.

Thử ánh sáng đi từ phía sau với chủ thể

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong sự thành công một bức ảnh. Chủ thể lên màu có đẹp hay không, tính thẩm mỹ, nghệ thuật thể hiện tốt hay không cũng một phần chịu tác động từ ánh sáng.

Khi tận dụng yếu tố ánh sáng trong chụp sản phẩm nói chung và cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại nói riêng, có một mẹo nhỏ để các cửa hàng gia tăng vẻ đẹp cho khung hình là setup hướng sáng đi từ phía sau chủ thể. Cách bố trí như vậy có tác dụng hạn chế những phản xạ gắt từ những tia sáng, nơi ánh sáng dội ngược vào gương và phản xạ vào ống kính.

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Cách bố trí nguồn sáng từ phía sau tác dụng hạn chế những phản xạ gắt từ những tia sáng, nơi ánh sáng dội ngược vào gương và phản xạ vào ống kính

Để setup ánh sáng theo ý tưởng này, người chụp hãy để nguồn sáng chiếu thẳng vào khu vực bên cạnh và chiếu nhẹ vào vị trí phía trên, xung quanh sản phẩm. Ngay cả khi ánh sáng bên cạnh chủ thể, bạn cũng nên sắp xếp ánh sáng chiếu nhẹ ở phía sau để tránh phản chiếu, đảm bảo chất lượng bức ảnh.

Trải nghiệm với ánh sáng cứng

Ánh sáng cứng là ánh sáng đến từ đến từ một nguồn sáng nhỏ so với kích thước của chủ thể. Loại ánh sáng này khi sử dụng sẽ tạo ra các bóng có hướng, được phân định rõ ràng.

Trong cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại, ánh sáng cứng cũng được sử dụng khi nhiếp ảnh cần tăng kịch tính, thú vị cho bức ảnh của mình. Trong bức ảnh chụp theo concept ánh sáng này, chủ thể sẽ được khắc hoạ đa chiều, bóng đổ rõ ràng từng khu vực tạo chiều sâu cho ảnh. Đặc biệt, sản phẩm sẽ được thể hiện nổi bật, chân thực trong từng chi tiết và mảng màu sắc.

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Ảnh chụp theo concept ánh sáng cứng sẽ khắc hoạ chủ thể đa chiều, bóng đổ rõ ràng từng khu vực tạo chiều sâu cho ảnh

Để setup ảnh chụp theo ý tưởng ánh sáng cứng, bạn nên chú ý đến vị trí, cường độ của ánh sáng. Hãy bố trí ánh sáng ở vị trí trên cao và phía trên chủ thể, đặt tại vị trí đường xéo nhẹ. Ngoài ra, hãy sử dụng những loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh để tạo nổi bật giữa các khu vực trong ảnh và cho chính chủ thể.

Sử dụng các chi tiết decor

Một cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại nữa là sử dụng đồ decor – là một trong những yếu tố có khả năng truyền tải câu chuyện cho những bức hình chụp đồ uống của bạn. Những loại đạo cụ có thể sử dụng là trái cây, hoa, hạt cà phê, sách,…

Không nên chọn những loại trái cây đã cắt sẵn, vì nó sẽ mất đi màu sắc tươi mới ban đầu do đã để lâu, mà hãy mua quả tươi về và tự cắt theo hình dáng mong muốn. Thay vì lựa chọn một cách ngẫu nhiên, bạn có thể sử dụng một vài thành phần trong đồ uống để trang trí, tạo nên sự liên kết cho bức ảnh. 

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Nên sử dụng một vài thành phần trong đồ uống để trang trí, tạo nên sự liên kết cho bức ảnh

Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên những cách đơn giản và cùng tone màu với món chính để làm nổi bật cho hình ảnh. Không nên quá lạm dụng việc trang trí khiến tổng thể bị rối và đối tượng chụp ảnh trở nên mờ nhạt. 

Yếu tố con người

Yếu tố con người xuất hiện trong khung hình là cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại, giúp tăng thêm sự sinh động cho bức ảnh dù chỉ đơn giản là bàn tay đang cầm cốc đồ uống hoặc khuấy nhẹ. Tuy nhiên, đồ uống vẫn là trung tâm của bức hình, không nên tập trung vào con người và khiến điểm nhấn của bức ảnh không đặt ở ly đồ uống.

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Yếu tố con người xuất hiện trong khung hình là cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại, giúp tăng thêm sự sinh động

Sử dụng hỗn hợp nước và glycerin để tạo ra hiệu ứng phủ sương trên ly

Hiệu ứng phủ sương hay nước đọng có tác dụng tạo cảm giác chân thật, kích thích người xem tập trung hơn vào chủ thể bức ảnh. Kỹ thuật trên được áp dụng phổ biến khi chụp ảnh sữa chua – một sản phẩm có đặc thù về nhiệt độ, nhiếp ảnh gia thường ưu ái dùng ý tưởng này để tăng “hương vị” cho tác phẩm của mình.

Để thực hiện thành công bộ ảnh với ý tưởng hấp dẫn này, bạn nên chuẩn bị một chai nước gồm 50% nước và 50% glycerin. Tất cả trộn lẫn lại với nhau sau đó phun vào kính với nhiệt độ thấp. Chỉ với thao tác đơn giản như vậy, bạn có thể dễ dàng tạo ra một ý tưởng chụp ảnh ấn tượng, đẹp mắt chuẩn studio chuyên nghiệp.

Sử dụng những viên đá hoặc đá giả

Hiệu ứng khói thường xuất hiện nhiều trong các bộ ảnh chụp thức uống nóng, thức uống lung linh. Chỉ đơn giản kết hợp khói cùng concept với những viên đá xung quannh là bạn có thể tạo ra những bộ ảnh huyền ảo đầy tình nghệ thuật cho sản phẩm của mình.

Sử dụng diffuser

Diffuser hay còn gọi là tấm tản sáng là dụng cụ quan trọng khi chụp ảnh tại các studio. Cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại với diffuser giúp cho ánh sáng trở nên dịu và hài hoà hơn.

Để setup và phát huy hiệu quả của diffuser, bạn nên sử dụng tấm tản sáng trong điều kiện ánh sáng có cường độ mạnh và gắt. Lúc này lựa chọn tốt nhất là bạn nên sử dụng 2 tấm diffuser để tạo đổ bóng mềm và hạn chế tình trạng ảnh phản chiếu. Đặc biệt, đừng quên đặt 2 tấm diffuser song song với nhau trên các góc của set chụp để tăng hiệu quả giúp “nước” ảnh thêm phần hài hoà hơn nhé.

Sử dụng các phần mềm chụp, chỉnh sửa ảnh

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự hấp dẫn của bức ảnh, là cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh đơn giản và miễn phí trên điện thoại như Snapseed, Foodie, VSCO Cam,…Việc chỉnh màu bằng những app này sẽ giúp hình ảnh những ly đồ uống trở nên sáng và nổi bật hơn. 

Các chế độ màu trong ứng dụng chụp ảnh sản phẩm đẹp trên điện thoại thường mang lại những màu sắc thú vị và bắt mắt. Tuy nhiên, đối với chụp ảnh đồ uống, chế độ chụp ảnh của ứng dụng có thể làm giảm độ nét của bức hình. Bên cạnh đó, sau khi sử dụng bộ lọc màu, bạn có thể gặp khó khăn nếu muốn chỉnh sửa màu ảnh khác.

Vì vậy, bạn nên chụp ảnh với camera thường. Sau đó, tùy theo ảnh để dùng các ứng dụng khác nhau để chỉnh sửa màu ảnh cho phù hợp nhất.

Chụp những bức ảnh “động”

Cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại chính là việc bạn chụp lại những khoảnh khắc như đang “chuyển động”. Ví dụ như thao tác rót nước, hoặc ly cafe đang bốc khói,…Những chi tiết này sẽ giúp ảnh của bạn trở nên thú vị và bắt mắt hơn. Đây là một cách chụp ảnh đồ uống đẹp được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ưa chuộng.

cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Những chi tiết “động” sẽ giúp ảnh của bạn trở nên thú vị và bắt mắt hơn

Cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại giúp bạn sở hữu một bộ ảnh chụp hấp dẫn và lôi cuốn người xem mà không cần những trang bị đắt tiền hay máy ảnh hiện đại. Một chiếc điện thoại thông minh và những “bí kíp” chụp hình trên đây là những công cụ hữu ích giúp bạn quảng bá thương hiệu đồ uống. Đây cũng là cơ hội để bạn thỏa sức sáng tạo và khám phá thêm những mẹo chụp hình mới để làm phong phú thêm cho bộ sưu tập ảnh của mình.

Tuy nhiên, để sở hữu những bộ ảnh đồ uống mang đến giá trị cao, bên cạnh việc tham khảo cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại, bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp. Cùng kinh nghiệm và sự sáng tạo không giới hạn, các đơn vị này sẽ cung cấp những bộ ảnh ấn tượng và chất lượng nhất dành cho bạn.

Studio Việt Nam – Dịch vụ chụp ảnh đồ uống chuyên nghiệp

Studio Việt Nam là đơn vị chụp hình dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu thị trường hiện nay. Vậy điều gì khiến Studio Việt Nam được khách hàng tin tưởng lựa chọn dịch vụ chụp ảnh nước uống?

  • Thiết bị chụp hình chuyên dụng được đầu tư hiện đại mang đến những hình ảnh chất lượng, sắc nét nhất
  • Nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sáng tạo, nhiệt tình hỗ trợ để đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất
  • Cam kết bàn giao file đúng hạn, đảm bảo chất lượng, đúng số lượng theo thống nhất trong hợp đồng
  • Cam kết không phát sinh phụ thu ngoài hợp đồng
  • Trở thành đối tác của Studio Việt Nam, doanh nghiệp bạn sẽ được truyền thông, quảng bá trên website cũng như các trang mạng xã hội của Studio Việt Nam như Facebook, Instagram, Pinterest,…
cách chụp ảnh đồ uống đẹp bằng điện thoại
Studio Việt Nam đầu tư thiết bị chụp hình chuyên dụng, hiện đại mang đến những hình ảnh chất lượng, sắc nét nhất

Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và thiết bị, kỹ thuật hiện đại, studio sẽ luôn đảm bảo cho khách hàng sở hữu những bộ ảnh chất lượng về hình ảnh và giá trị truyền thông. Ngoài ra, dịch vụ chụp hình của chúng tôi còn giúp bạn tối ưu chi phí, gia tăng sự cạnh tranh và hỗ trợ định vị thương hiệu mạnh mẽ.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email