7+ Quy tắc bố cục chụp ảnh chân dung nhất định bạn phải biết

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - 7+ Quy tắc bố cục chụp ảnh chân dung nhất định bạn phải biết

Bố cục chụp ảnh chân dung như thế nào sẽ cho ra một sản phẩm hoàn hảo là thắc mắc của không ít người. Có thể đó là một chiếc máy ảnh, điện thoại chất lượng nhưng điều đó không phải yếu tố quan trọng. Nếu kỹ thuật chụp ảnh quá yếu thì phương tiện chất lượng cũng trở nên vô dụng. Do đó, khi chụp ảnh chân dung thì việc nắm được một số quy tắc về bố cục là rất quan trọng. 

Bố cục chụp ảnh chân dung
Bố cục chân dung có vai trò quan trọng đối với một bức ảnh (Ảnh sưu tầm)

Trong nghệ thuật, sự sáng tạo và phá cách thường được khuyến khích. Việc phá vỡ những quy tắc giúp nhiếp ảnh gia có được phong cách, để tạo dấu ấn, tạo các tác phẩm kinh điển. Tuy nhiên, điều này lại thực sự chưa phù hợp với những người mới vào nghề. Trước tiên, khi không biết sắp xếp bố cục, hãy tuân thủ đầy đủ các quy tắc bố cục ảnh đã được học để không tự mình hủy hoại bức ảnh.

7+ bố cục chụp ảnh chân dung bạn cần biết

Dưới đây là các bố cục chụp ảnh chân dung nổi bật bạn không thể bỏ qua:

Bố cục 1/3

Quy tắc 1/3 được coi là quy tắc kinh điển trong nhiếp ảnh.

Quy tắc bố cục chụp ảnh chân dung cơ bản này rất phổ biến trong các khóa học chụp ảnh, được nhiều người sử dụng khi chụp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh chân dung.

Để có được một bức ảnh theo đúng quy tắc thì hãy tưởng tượng khung hình được chia thành 9 phần bằng nhau bởi hai đường dọc và hai đường ngang. Sau đó, hãy ngắm để chân dung người nằm ở các điểm giao nhau. Như vậy thì bạn sẽ có được bức ảnh hoàn hảo theo quy tắc 1/3.

Khi áp dụng quy tắc này, bạn sẽ có được sự cân bằng về cả không gian và thời gian.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Áp dụng quy tắc 1/3 cho ảnh chân dung tạo độ tư nhiên cho bức ảnh (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý một số chi tiết như đôi mắt, người mẫu hay đường chân trờ,…thường được ưu tiên đặt ở các đường cân bằng và điểm giao nhau một cách tự nhiên. Nếu để hướng nhìn của ánh mắt đúng vào vị trí 1/3 của ảnh và trên các đường quan trọng thì điểm nhấn thì đây chính là điểm tạo ra sự thu hút ánh nhìn của khán giả.

Bố cục chụp ảnh chân dung cần tập trung vào đôi mắt

Tương tự như khi chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, tập trung vào một yếu tố nào đó sẽ làm nổi bật tính ưu việt của nó.

Khi chụp người, hãy chú ý “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, điều này không chỉ đúng ngoài thực tế mà nó còn đúng trong cả nghệ thuật nhiếp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh chân dung. Do đó, khi chụp chân dung thì việc lấy nét và làm nổi bật đôi mắt của mẫu là nguyên tắc không nên bỏ qua. Khi nhìn vào một bức ảnh, đôi mắt chính là điểm nhấn khiến khán giả phải ngước nhìn và cảm nhận cái hồn được truyền tải trong bức ảnh.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Đôi mắt của mẫu tạo nên cái hồn cho bức ảnh (Ảnh sưu tầm)

Ngược lại, khi chụp trực diện nhưng đôi mắt của nhân vật bị mờ, u ám, không có sức hút thì bức ảnh cũng trở nên tăm tối và mờ nhạt. Khi không có điểm nhấn, toàn bộ nội dung ảnh đó sẽ khó khiến người xem ở lại để chiêm ngưỡng nó.

Xem thêm: Chụp ảnh chân dung là như thế nào? Bí quyết chụp ảnh thu hút

Bố cục chụp ảnh chân dung theo quy luật khoảng trống

Trong mọi trường hợp, khi chụp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh chân dung cần để cho mẫu một khoảng không gian để nhìn. Tránh để mặt mẫu sát với rìa ảnh để tạo cảm giác tù túng, chật chội. Điều đó cũng có nghĩa là bố cục trong nhiếp ảnh cần khoảng trống nên để ở phía trước vật thể. Không nên bỏ trống ở phía sau mẫu vì điều này cũng có nghĩa là người xem đang có xu hướng bị dẫn dắt ra khỏi khung hình.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Tạo khoảng trống phía trước giúp mẫu ảnh mang sắc thái và dấu ấn riêng biệt (Ảnh sưu tầm)

Tùy vào mục đích, yêu cầu của mẫu hoặc stylist mà nhiếp ảnh gia sẽ chừa khoảng trống nhiều hay ít. Đôi khi người chụp sẽ tận dụng quy tắc khoảng trống để dẫn dụ khán giả tiếp cận một yếu tố trong chính bức ảnh được chụp.

Bố cục về sự đơn giản và tối giản

Sự đơn giản tự bản thân nó cũng là một công cụ bố cục chụp ảnh chân dung mạnh mẽ. Sự đơn giản khi chụp ảnh tức là chụp trên nền giản dị để không gây ra sự phân tán chú ý khỏi chủ thể nhất định. Khi chụp mẫu, thậm chí có thể tạo ra bố cục tối giản bằng cách zoom vào một phần đối tượng và tập trung vào chỉ một hoặc một vài chi tiết nào đó.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Sự tối giản tạo nên sức hút đối với người xem (Ảnh sưu tầm)

Khi bỏ đi sự phức tạp, các chi tiết thừa là khi bạn lược bỏ bớt những khó khăn trong việc lấy nét và căn chỉnh bố cục.

Bố cục trung tâm

Một bố cục hình ảnh dùng được cho cả những người không chuyên về ảnh là đưa mẫu vào vị trí trung tâm bức hình. Với bố cục này, sẽ không mất quá nhiều thời gian để tạo ra một bức ảnh toàn diện. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án cuối cùng. Người chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ tìm được góc đẹp nhất để mẫu xuất hiện trong bức ảnh. Ngoài ra, bố cục trung tâm còn được ứng dụng trong nhiều thể loại nhiếp ảnh, đặc biệt là chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Bố cục trung tâm không làm mất quá nhiều thời gian để tạo ra một bức ảnh hoàn thiện (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Điểm danh các app chụp chân dung cho điện thoại tốt nhất hiện nay

Bố cục đường thẳng

Mắt người luôn có xu hướng nhìn theo đường thẳng xuất hiện sẵn trong khung hình. Do đó, bạn có thể tận dụng chúng để dẫn sự chú ý của người xem tới chủ thể bức ảnh. Những đường thẳng tự nhiên như lề đường, hàng rào, đường ray, hàng cây…luôn được nhiếp ảnh gia ưu ái hơn cả. Một lưu ý khi áp dụng bố cục chụp ảnh chân dung trên là không đặt người mẫu vào điểm hội tụ của hai đường thẳng. Điều này sẽ khiến bức hình mất đi chiều sâu.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Tận dụng đường thẳng để dẫn sự chú ý của người xem tới chủ thể bức ảnh (Ảnh sưu tầm)

Bố cục có sự lặp lại

Các vật thể có hình dạng, màu sắc giống hệt nhau và cách nhau một khoảng nhất định có thể trở thành bố cục lý tưởng cho ảnh chân dung. Thông thường, sẽ có một vài vật thể được chọn làm điểm nhấn. Khi được nhân bản lên, chúng sẽ khiến bức ảnh trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết. Khán đài tại Trung tâm Văn hóa Thiếu nhi Lâm Đồng là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho bố cục chụp ảnh chân dung có sự lặp lại.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Khán đài tại Trung tâm Văn hóa Thiếu nhi Lâm Đồng là một trong những ví dụ cho bố cục có sự lặp lại (Ảnh sưu tầm)

Việc lựa chọn hay setup bố cục chân dung phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng người chụp, góc chụp hay thời điểm chụp. Một bố cục chụp ảnh chân dung tốt là phải hướng người xem tới nhân vật chính của bức ảnh. Trong một vài trường hợp đặc biệt, những bố cục trên sẽ phản tác dụng nếu bạn không biết áp dụng đúng cách.

Để đảm bảo sự hài hòa cho bức ảnh, người chụp cần tuân thủ hai quy tắc dưới đây.

Một số lưu ý khác về bố cục chụp ảnh chân dung 

Hai lưu ý quan trọng khi chụp ảnh chân dung:

Cần chú ý đến ánh sáng ảnh

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu đối với một bức ảnh, với ảnh chụp chân dung thì nó còn đóng vai trò thiết yếu với cả tạo hình của mẫu. Do đó, nên chụp ảnh theo hướng xuôi sáng. Tức là để ánh sáng thẳng hướng hoặc chếch một chút với khuôn mặt của mẫu ảnh. Trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng, hãy chuẩn bị đầy đủ thiết bị đèn và hắt sáng.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Ánh sáng là yếu tố quan trọng tạo nên thần thái cho ảnh chụp (Ảnh sưu tầm)

Mặc dù sau khi chụp có thể chỉnh sáng bằng các phần mềm chuyên nghiệp nhưng khi khách hàng cần gấp thì chọn góc sáng để chụp lấy ngay sẽ là giải pháp bố cục chụp ảnh chân dung tốt nhất. Mục đích là giúp người chụp không mất quá nhiều thời gian để thực hiện các công việc hậu kỳ.

Xem thêm: Chụp ảnh chân dung trời nắng như thế nào để đẹp, ấn tượng?

Tránh cắt ngang mẫu

Nguyên tắc này áp dụng cho bất kỳ một bức ảnh nào. Nên nhớ rằng, nhân vật chính trong bức ảnh không nên bị cắt bởi đường chân trời, cột điện, nhành cây, dây, cọc,…dù là cắt ngang tay, chân, cơ thể, đặc biệt là cắt ở phần cổ, vai. Dù là nguyên tắc cơ bản nhưng rất nhiều người mắc phải lỗi này, đặc biệt là những người mới tập chụp ảnh.

Bố cục chụp ảnh chân dung
Chụp ảnh nên tránh các trường hợp cắt ngang mẫu (Ảnh sưu tầm)

Một mẹo hữu ích cho người mới vào nghề là hãy để ống kính máy ảnh ở ngang hoặc hơi thấp hơn so với tầm mắt mẫu. Như vậy, tổng thể bức ảnh sẽ hài hòa hơn. Sau khi thành thạo các kỹ năng chụp ảnh chuyên nghiệp thì tiến hành thử bố cục chụp ảnh chân dung với khung ảnh cao hơn mắt mẫu và điều chỉnh nó.

Mỗi quy tắc là một gợi ý để bức ảnh chân dung được hoàn thiện hơn. Tùy vào phong cách và mục đích để tạo ra tác phẩm mà người chụp có thể chọn lựa cho phù hợp. Ngoài chân dung, các lĩnh vực khác liên quan đến chụp ảnh sản phẩm cũng sẽ được áp dụng các quy tắc này, nhất là đối với các studio chuyên nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội 

Nắm vững các quy tắc trên, bạn có thể tự tin sở hữu những bức ảnh chụp chân dung ấn tượng. Tuy nhiên, nếu muốn tạo sự chuyên nghiệp cho bức ảnh, tìm kiếm các đơn vị chụp ảnh uy tín là lựa chọn hoàn hảo ngay lúc này. Studio Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm chụp ảnh chân dung cùng đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm sẽ mang đến cho khách hàng những bộ ảnh chụp chất lượng cao.

Studio Việt Nam – Dịch vụ chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu

Là một trong những đơn vị chụp ảnh chân dung, chụp ảnh chân dung uy tín hàng đầu hiện nay, Studio Việt Nam không ngừng nỗ lực cải tiến để đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Với kinh nghiệm thực hiện hơn 1000 dự án lớn nhỏ, Studio Việt Nam cam kết chất lượng sản phẩm đạt chuẩn khi đến tay khách hàng, doanh nghiệp.

Lựa chọn dịch vụ chụp ảnh chân dung tại Studio Việt Nam, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích:

  • Cam kết hình ảnh sản phẩm sắc nét, chất lượng cao
  • Hình ảnh theo đúng yêu cầu, concept đã thống nhất
  • Hướng dẫn tạo dáng bởi ekip chuyên nghiệp
  • Đi kèm dịch vụ thuê makeup, stylist,..
  • Giá cả cạnh tranh trên thị trường
  • Không phát sinh chi phí trong quá trình chụp
  • Bàn giao sản phẩm đúng deadline
  • Thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp sẽ mang đến chất lượng sản phẩm tốt nhất
  • Đội ngũ nhân sự sáng tạo, nhiệt huyết luôn có những ý tưởng chụp hình độc đáo

Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đã liệt kê các bố cục bạn không thể bỏ qua trong khi chụp ảnh. Để tạo ra một bố cục chụp ảnh chân dung đẹp, hàng triệu nhiếp ảnh gia đã phải kiểm chứng các quy tắc trên. Áp dụng chúng vào bức hình một cách linh hoạt sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng bức ảnh và nâng cao trình độ mỗi ngày. Sau khi đã thành thạo, quyền sáng tạo nằm trong tay bạn.

Hy vọng những thông tin về bố cục chụp ảnh trên sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Theo dõi các bài viết tiếp theo của Studio Việt Nam để biết thêm về kiến thức nhiếp ảnh.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Picture of Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email