Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Iphone và Android siêu chất

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Iphone và Android siêu chất

Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại là vấn đề rất được quan tâm của những tín đồ mê “sống ảo”. Thậm chí, nhiều người lựa chọn mua điện thoại cho mình cũng sẽ quan tâm đến các tính năng camera trước tiên. 

Những chiếc smartphone liên tục cải tiến camera để cho ra đời những bức ảnh không kém gì máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, camera tốt không có nghĩa là sẽ chụp được ảnh đẹp, mà phải đòi hỏi kỹ năng của người chụp hình.

Điều chỉnh ánh sáng thích hợp

Ánh sáng là yếu tố quyết định đầu tiên trong nhiếp ảnh, vì vậy, cần phải chú ý điều chỉnh ánh sáng thích hợp để có một bức ảnh thành công.

 • Tận dụng nguồn sáng 

Ánh sáng đầy đủ sẽ đem lại sự bắt mắt cho bức ảnh và sự nổi bật cho các chi tiết. Bạn có thể tận dụng các nguồn sáng khác nhau tùy theo thời gian và địa điểm chụp.

Studio thường sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo là chính. Cường độ ánh sáng và màu sắc là những yếu tố bạn có thể tùy ý thay đổi dựa vào nhu cầu chụp hình. 

Ngược lại, đối với chụp ngoại cảnh, nguồn ánh sáng tự nhiên có vai trò lớn hơn. Ánh sáng tự nhiên tuy khó kiểm soát và thường xuyên thay đổi nhưng cũng đem lại màu sắc chân thực. Tốt nhất, bạn nên chụp vào khoảng thời gian từ 8h – 10h và 15 – 16h vì lúc này ánh sáng có cường độ vừa phải, không quá yếu cũng không quá chói. 

Lưu ý không chụp ngược sáng vì sẽ khiến ảnh bị tối. Bạn cũng có thể điều chỉnh hướng đi và cường độ ánh sáng theo ý muốn bằng cách sử dụng sử dụng các công cụ hỗ trợ như tản sáng hoặc miếng hắt sáng khi chụp ảnh ngoài trời.

Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng chất lượng và được ưu ái hơn cả (Ảnh sưu tầm)
Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng chất lượng và được ưu ái hơn cả (Ảnh sưu tầm)

Ánh sáng có hai đặc điểm nổi bật, một là tạo ra các quy trình hóa học và vật lý thích hợp để chụp ảnh hoặc quay phim và thứ hai chính là cầu nối để truyền tải thông điệp. Vì vậy, nếu bạn có thể tận dụng được nguồn sáng thì dù là bạn dùng cách chụp ảnh đẹp bằng iphone hay android , bức ảnh của bạn sẽ trở nên hút mắt người nhìn.

 • Không sử dụng ánh sáng yếu, ánh sáng ngược

Điện thoại chỉ chụp nhanh trong điều kiện ánh sáng đầy đủ, nên thiếu chức năng chỉnh sáng và đèn flash phụ trợ. Người chụp phải tự biết cách sử dụng nguồn sáng sẵn có như đèn, tia nắng. Nếu bạn đang chụp ảnh trong điều kiện quá sáng hoặc quá tối, thì hãy cố gắng thêm/bớt nguồn sáng ngoài để điều chỉnh độ sáng.

Bên cạnh đó, nếu điện thoại của bạn không hỗ trợ chụp ngược sáng chuyên nghiệp, tốt nhất là bạn nên hạn chế điều này. Khi ánh sáng xuất phát từ phía sau đối tượng, chủ thể trong tấm ảnh sẽ mờ tối và có phần bị lóa. Do đó, nguồn sáng nên đặt phía sau người chụp và điều chỉnh hắt sáng theo nhiều phương khác nhau. 

 • Chỉnh cân bằng sáng

Nếu sử dụng điện thoại chuyên nghiệp, bạn có thể điều chỉnh từ ISO 100 lên ISO 400. Nếu bạn chụp ở điều kiện quá tối, cần phải tăng lên từ ISO 1.600, ISO 3.200. 

Trong trường hợp vẫn không đủ ánh sáng thì bạn có thể tăng lên đến ISO 6.400. Lúc này, ảnh có thể xuất hiện những hạt bụi nhưng vẫn sẽ ổn hơn là những bức ảnh quá mờ và nhòe.

Chỉ một số điện thoại có tính năng camera cao cấp mới hỗ trợ điều chỉnh cân bằng sáng. Các dòng máy thấp hơn không có các thiết lập chuyên sâu này. Chế độ cân bằng sáng thường được đặt ở chế độ Auto (tự động). Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm theo cách thủ công, hãy thử theo cách mà các nhiếp ảnh gia vẫn làm:

– Sử dụng một tấm giấy trắng để ở trước mặt 

– Mở chế độ chụp ảnh của điện thoại và nhìn vào tấm giấy trắng trên màn hình

– Nếu nhìn thấy tấm giấy quá tối (vàng hay đỏ…), có nghĩa là cần thiết lập cân bằng sáng, thử điều chỉnh các mục lựa chọn cho đến khi tấm giấy trông gần màu trắng nhất.

Chế độ cân bằng sáng thường đặt ở chế độ tự động (Ảnh sưu tầm)
Chế độ cân bằng sáng thường đặt ở chế độ tự động (Ảnh sưu tầm)

Chú ý bố cục

Nắm vững được các nguyên tắc về bố cục trong nhiếp ảnh sẽ khiến bức ảnh của bạn hoàn thiện hơn, bất kể bạn dùng cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Samsung hay các dòng máy khác. 

 • Nguyên tắc 1/3

Nguyên tắc “kinh điển” và đơn giản nhất chính là nguyên tắc 1/3. Đây là nguyên tắc được nhiều nhiếp ảnh gia cả chuyên và không chuyên lựa chọn và chưa bao giờ khiến họ thất vọng. 

Tất cả các máy điện thoại hiện nay, đều có chức năng chụp lưới hỗ trợ cho kiểu chụp ảnh này. Khung hình của máy sẽ được chia thành 9 ô, bao gồm 2 đường kẻ ngang và 2 đường kẻ dọc. 

Chủ thể cần làm nổi bật của bức ảnh được đặt vào vị trí các điểm giao nhau của 4 đường. Với bố cục này, bức ảnh sẽ thu hút ánh mắt tập trung vào chủ thể hơn.

Chủ thể cần làm nổi bật của bức ảnh được đặt vào vị trí các điểm giao nhau của 4 đường (Ảnh sưu tầm)
Chủ thể cần làm nổi bật của bức ảnh được đặt vào vị trí các điểm giao nhau của 4 đường (Ảnh sưu tầm)

Có thể áp dụng một số mẹo:

 • Đường chân trời đặt ở 1/3 hoặc 2/3 chiều cao bức ảnh
 • Điểm mạnh của khung hình đặt tại tọa độ 1/3 rộng x 1/3 cao, mà chỉ nên có duy nhất 1 điểm cho 1 ảnh.
 • Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác

Nếu các đường thẳng ngang, dọc tạo cảm giác ổn định thì đường chéo và hình tam giác mang lại sự kịch tính, táo bạo và thú vị. Bức ảnh sẽ có chiều sâu hơn khi các đường chéo giao nhau.

Bức ảnh sẽ có chiều sâu hơn khi các đường chéo giao nhau (Ảnh sưu tầm)
Bức ảnh sẽ có chiều sâu hơn khi các đường chéo giao nhau (Ảnh sưu tầm)
 • Sử dụng các đường cong

Bố cục ảnh sử dụng đường cong để tạo hiệu ứng ảnh chuyển động tốt hơn. Mắt người xem sẽ được dẫn theo các đường cong, khiến họ có cảm giác như đang ở trong một hành trình có điểm đến ở bên ngoài bức ảnh, hay nói cách khác là “đi du lịch” trong chính bức ảnh của bạn.

Bố cục ảnh sử dụng đường cong để tạo hiệu ứng ảnh chuyển động tốt hơn (Ảnh sưu tầm)
Bố cục ảnh sử dụng đường cong để tạo hiệu ứng ảnh chuyển động tốt hơn (Ảnh sưu tầm)
 • Các đường thẳng dẫn lối

Bố cục này cũng rất thích hợp với các cảnh vật đối xứng. Các đường thẳng trong bức ảnh hướng mắt bạn tới sự vật cần nhấn mạnh trong bức ảnh. Các nhiếp ảnh gia thường ưu tiên lựa chọn những đường thẳng dẫn lối tự nhiên như lề đường, hàng rào, đường ray,…

Đường ray là đường thẳng dẫn lối tự nhiên (Ảnh sưu tầm)
Đường ray là đường thẳng dẫn lối tự nhiên (Ảnh sưu tầm)
 • Nguyên tắc đối xứng

Nguyên tắc đối xứng là sự lựa chọn hoàn hảo đối với các sự vật, cảnh vật đối xứng hai bên. 

Có 2 loại đối xứng là đối xứng dọc và đối xứng ngang: 

 • Đối xứng ngang thường được áp dụng cho loại ảnh chụp kiến trúc 
 • Đối xứng dọc lại dành cho hình ảnh sự vật và hình ảnh phản chiếu của chúng qua gương hay mặt nước
Đối xứng dọc lại dành cho hình ảnh sự vật và hình ảnh phản chiếu của chúng qua gương hay mặt nước (Ảnh sưu tầm)
Đối xứng dọc lại dành cho hình ảnh sự vật và hình ảnh phản chiếu của chúng qua gương hay mặt nước (Ảnh sưu tầm)
 •  Quy tắc số lẻ

Trong bố cục nhiếp ảnh, các sự vật ở số chẵn sẽ người xem bị phân tán sự chú ý và không biết nên đặt ánh mắt của mình vào đâu. Ngược lại, áp dụng quy tắc số lẻ sẽ giúp chủ thể dễ được tìm thấy và tập trung sự chú ý hơn

Cũng có một số trường hợp ngoại lệ như muốn tăng hiệu quả cân đối trong các bức ảnh chụp kiến trúc đối xứng.

Không nên dùng zoom

Không như máy ảnh thông thường sử dụng zoom quang, máy ảnh của điện thoại phần lớn sử dụng zoom kỹ thuật số. Hiệu ứng zoom kỹ thuật số làm giảm kích thước ảnh và khiến ảnh bị nhiễu. Bạn nên hạn chế điều này bằng cách tiến gần đến chủ thể nếu muốn chụp cận cảnh để tránh zoom không cần thiết.

Hiệu ứng zoom kỹ thuật số làm giảm kích thước ảnh và khiến ảnh bị nhiễu (Ảnh sưu tầm)
Hiệu ứng zoom kỹ thuật số làm giảm kích thước ảnh và khiến ảnh bị nhiễu (Ảnh sưu tầm)

Hoặc nếu không thể lại gần, hãy chụp một bức ảnh rộng, có thể bao gồm cả hậu cảnh, sau đó cắt bớt những cảnh thừa. Đôi khi, sự hòa hợp hay tương phản giữa chủ thể với khung cảnh mới tạo nên sự độc đáo cho bức ảnh.

Giữ điện thoại vững, không rung lắc

Camera của điện thoại rất nhạy cảm với những động tác rung tay bởi vì chúng quá nhỏ. Tuy nhiên, điều này là không thể tránh khỏi khi chuyển động tay để ấn nút chụp. Điện thoại bị rung khiến tấm hình bị mờ, nhòe và không rõ nét. Đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy giữ điện thoại ổn định nhất có thể. Nếu có điều kiện, bạn có thể đặt điện thoại hoặc tỳ tay lên một vật thể cố định để tránh bị run tay khi chụp.

Luôn giữ ống kính sạch sẽ

Bức ảnh được chụp qua ống kính máy ảnh, vì vậy, hãy giữ ống kính sạch sẽ để bức ảnh rõ nét nhất

 • Chuẩn bị dụng cụ

Bạn có thể vệ sinh ống kính ngay tại nhà bằng những vật dụng đơn giản như khăn mềm không xơ loại vải sợi nhỏ và tăm bông.

Bạn có thể yên tâm sử dụng cồn 70 độ pha loãng vì đây là thiết bị y tế mà hầu hết gia đình sử dụng và được nhiều diễn đàn công nghệ với đa số người sử dụng thực tế xác nhận. Bạn cũng có thể sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho điện thoại. Tuy nhiên, hãy chắc chắn loại hóa chất bạn đang dùng có thương hiệu uy tín và chất lượng tốt nếu không muốn ống kính camera bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có thể dùng cồn 70 độ pha loãng (Ảnh sưu tầm)
Có thể dùng cồn 70 độ pha loãng (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, hỗn hợp giấm và nước cất pha loãng theo tỷ lệ 1:1 cũng có thể được sử dụng thay thế cho cồn.

 • Các bước vệ sinh 

Nên tắt thiết bị trước khi vệ sinh ống kính vì các sự cố tràn chất lỏng đều có thể ảnh hưởng đến thiết bị.

Sau đó, đặt úp thiết bị lên một tấm vải mềm để giữ cho màn hình được cố định và an toàn. Tiếp theo, nhúng một đầu của tăm bông vào cồn 70 độ pha loãng (hoặc hóa chất khác mà bạn sử dụng), lau nhẹ ống kính máy ảnh và quay sang đầu khô để thấm chất lỏng còn dư lại. 

Cuối cùng, làm sạch bề mặt còn lại của smartphone và ốp lưng trước khi mở lại thiết bị. Các bạn nên thường xuyên vệ sinh ống kính để có những bức ảnh chất lượng.

Sử dụng ứng dụng trung gian phù hợp

Một trong các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại android và iOS là sử dụng các ứng dụng trung gian. Bạn nên thử nghiệm các tiện ích hỗ trợ chụp ảnh để can thiệp vào và làm đẹp đối tượng. 

Ngày nay, các ứng dụng hỗ trợ chỉnh ảnh hay chỉnh sửa ảnh được các nhà phát triển ứng dụng “tung” ra thị trường rất nhiều trên cả 2 nền tảng iOS và Android. Mỗi app sẽ có tính năng và ưu điểm nổi bật riêng, thậm chí cả những ứng dụng chỉ chuyên dùng cho một tính năng (app xóa phông, app chèn chữ,…). Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn một ứng dụng phù hợp. 

Các tiện ích hỗ trợ chụp ảnh để can thiệp vào và làm đẹp đối tượng xuất hiện rất nhiều (Ảnh sưu tầm)
Các tiện ích hỗ trợ chụp ảnh để can thiệp vào và làm đẹp đối tượng xuất hiện rất nhiều (Ảnh sưu tầm)

Chụp thử nhiều ảnh

Khi chụp nhiều bức ảnh, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Có thể tốn thời gian và công sức khi lựa chọn ảnh nhưng thao tác này sẽ giúp bạn lưu giữ được nhiều khoảnh khắc tuyệt vời. Có thể ảnh nhìn trên màn hình điện thoại rất khác so với ảnh khi in ra. Bạn nên chụp nhiều ảnh ở các góc chụp và ánh sáng khác nhau để chọn được một tấm ảnh đẹp nhất. 

Bí quyết chụp ảnh đẹp bằng điện thoại có rất nhiều. Bạn có thể tự tích lũy trong quá trình chụp ảnh hoặc học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Nếu nắm vững và vận dụng tốt những yếu tố quyết định sự thành công của một bức ảnh và tính năng của camera điện thoại, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một bức ảnh nghệ thuật hoàn hảo không kém gì máy ảnh chuyên nghiệp. Ngoài ra, hãy áp dụng một số mẹo nhỏ để việc chụp ảnh của bạn thuận lợi và dễ dàng hơn.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ