Chụp ảnh chân dung là như thế nào? Bí quyết chụp ảnh thu hút

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Chụp ảnh chân dung là như thế nào? Bí quyết chụp ảnh thu hút

Chụp ảnh chân dung là như thế nào mà nó có thể gây ấn tượng mạnh và tác động đến suy nghĩ của người xem. Chỉ khi xác định được loại ảnh chân dung muốn chụp, nhiếp ảnh gia mới có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật chân chính. Chụp ảnh chân dung vốn là sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào?

Chụp ảnh chân dung là một thể loại nhiếp ảnh phổ biến trong đời sống. Chúng được dùng cho nhiều trong cả đời sống, nghệ thuật và công việc kinh doanh. Vậy chụp ảnh chân dung là như thế nào?

Khái niệm chụp ảnh chân dung

Ảnh chân dung là một bức ảnh chụp một người, trong đó khuôn mặt và các biểu cảm của người đó là chủ yếu. Mục đích là để hiển thị sắc thái biểu cảm, tính cách và thậm chí cả tâm trạng của người đó. Vì lý do này, trong nhiếp ảnh, chân dung thường không chụp nhanh, mà là ảnh chụp một người đang ở tư thế tĩnh. 

Thông thường, trọng tâm của các bức ảnh chân dung là khuôn mặt. Tuy nhiên, cũng có thể thêm một phần cơ thể, hoặc nền và bối cảnh, nhưng đó chỉ là phần phụ góp phần thể hiện rõ nét đối tượng hơn. Hiểu được các loại chụp ảnh chân dung cũng được coi là một bí kíp chụp ảnh selfie đẹp cho các tín đồ “sống ảo”

Các kiểu chụp ảnh chân dung phổ biến

5 kiểu chụp ảnh chân dung thường thấy:

Chụp ảnh chân dung cận cảnh khuôn mặt

Kiểu chụp ảnh cận cảnh khuôn mặt là kiểu chụp chân dung phổ biến nhất. Chân dung cổ điển hay truyền thống sẽ gợi nhớ đến những hình ảnh có khuôn mặt là yếu tố chiếm ưu thế. 

Mọi người sử dụng ảnh chân dung để lột tả hình ảnh đặc trưng của một cá nhân. Chủ thể thường nhìn chính diện vào máy ảnh. Đúng với tên gọi là “chụp cận cảnh khuôn mặt”, toàn bộ hoặc chỉ 2/3  gương mặt đều có thể được sử dụng. Những bức ảnh này luôn để lại ấn tượng rất mạnh cho người xem. 

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Chủ thể khi chụp ảnh chân dung cận mặt thường nhìn thẳng vào camera (Ảnh sưu tầm)

Một người thợ ảnh có tay nghề cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp qua những bức ảnh cận cảnh mà họ chụp. Bởi vì, để có được một bức ảnh đẹp chụp cận cảnh khuôn mặt lại không phải là điều dễ dàng.

Chụp ảnh chân dung phối hợp hậu cảnh

Ảnh chân dung phối hợp hậu cảnh là một bức ảnh mà đối tượng chụp được khắc họa trong cuộc sống thực tế. Cách chụp này là một cách “kể chuyện” và làm rõ nét tính cách của đối tượng thông qua bối cảnh xung quanh. Nhiếp ảnh gia có thể thay đổi tùy ý góc độ chụp, bố trí nền hay kiểu dáng của đối tượng để diễn “cốt truyện” muốn thể hiện.

Ví dụ: Một đầu bếp trong nhà hàng, một bác sĩ tại bệnh viện, một họa sĩ trong phòng làm việc,…

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Người chụp được phép sáng tạo góc chụp, bối cảnh để truyền đạt câu chuyện (Ảnh sưu tầm)

Chụp ảnh chân dung đời thường

Ngược lại với ảnh phối hợp hậu cảnh, ảnh chân dung đời thường được chụp ngẫu hứng, khi các nhiếp ảnh gia bắt được khoảnh khắc tự nhiên nhất của đối tượng. Với thể loại này, đối tượng được diễn tả tự nhiên nhất bởi các hành động hay biểu cảm của chủ thể không được sắp xếp hoặc chuẩn bị trước.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Ảnh chân dung đời thường được chụp ngẫu hứng khoảnh khắc tự nhiên nhất của đối tượng (Ảnh sưu tầm)

Kiểu chụp chân dung đời thường được thực hiện lúc chủ thể không biết đến sự có mặt của nhiếp ảnh gia. Thể loại ảnh này thường được sử dụng trong truyền thông, báo chí, nhiếp ảnh đường phố, du lịch, và nhiếp ảnh sự kiện.

Chụp ảnh chân dung cuộc sống

Ảnh chân dung cuộc sống dùng để chụp người trong các sự kiện, tình huống thực tế, quan trọng nhằm mục đích để kể chuyện hay truyền cảm hứng cho người thưởng thức.

Điểm nhấn của một bức ảnh cuộc sống chính là “phong cách sống” của từng cá nhân được đề cập. Xét về kỹ thuật, thể loại ảnh này là sự kết hợp giữa phối hợp hậu cảnh với ảnh chân dung đời thường. Nhưng ở đây, sự cảm nhận về màu sắc cuộc sống của đối tượng sẽ được diễn tả mạnh mẽ hơn. Đây là thể loại mang rất nhiều ý nghĩa kể cả trong lĩnh vực thương mại hay chính trong cả nhiếp ảnh chân chính. 

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Ảnh sẽ diễn tả màu sắc cuộc sống của đối tượng mạnh mẽ hơn (Ảnh sưu tầm)

Các ngành thường xuyên sử dụng ảnh chân dung cuộc sống là ngành biên tập, thời trang, dược phẩm, thực phẩm. Mục đích là gợi lên cảm xúc của người xem từ việc tô vẽ lên những mong muốn từ cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, trong các dịp lễ, cưới hỏi, hay các dịp quây quần đông vui của các gia đình, thể loại ảnh này cũng được sử dụng phổ biến.

Chụp ảnh chân dung nghệ thuật 

Chụp nghệ thuật không đơn thuần chỉ là ấn nút chụp ảnh để lưu giữ những tấm hình. Mà quan trọng là các yếu tố nghệ thuật được gửi gắm trong mỗi tấm ảnh. Không phải ai cũng tạo ra được tính nghệ thuật này vì nó còn phụ thuộc nhiều vào cảm nhận của từng cá nhân. Các giá trị phải xuất hiện trong khi chụp ảnh chân dung nghệ thuật là giá trị của chủ thể trong ảnh, giá trị cuộc sống và cả giá trị nghệ thuật chân chính. 

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Chụp nghệ thuật chú trọng tới các yếu tố nghệ thuật được gửi gắm trong mỗi tấm ảnh (Ảnh sưu tầm)

Quan niệm “chụp hình nghệ thuật là trào lưu dành riêng cho giới trẻ” đã thực sự lỗi thời! Đối tượng chụp là không giới hạn trong ảnh chân dung. Nhân vật trong mỗi tấm ảnh nghệ thuật có thể là có thể là một cá thể, một khoảnh khắc hay những giây phút ý nghĩa nhất,…

Xem thêm: Bật mí 5+ ý tưởng chụp ảnh cá nhân độc đáo, ấn tượng nhất

Bí quyết chụp ảnh chân dung đẹp 

Có hai yếu tố chính tạo nên bức ảnh chân dung đẹp và hoàn hảo: Bố cục tạo hình và cách tạo dáng của chủ thể.

Bí quyết tạo bố cục đẹp

Chụp ảnh chân dung thường áp dụng 7 bố cục:

Quy luật 1/3

Một trong những quy luật căn bản nhất để điều chỉnh bố cục trong nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh chân dung nói riêng là quy luật 1/3. Với bố cục này, người chụp dùng 2 đường ngang và 2 đường dọc để chia khung hình thành 9 phần bằng. Khi chụp, các chủ thể sẽ được đặt vào điểm gây chú ý nhất trong khung hình là các giao điểm của các đường, thông thường tính từ cạnh dưới lên, là vị trí hai điểm giao nhau ở 2/3 bức ảnh.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Các chủ thể được được đặt tại giao điểm của các đường ở ⅓ bức ảnh (Ảnh sưu tầm)

Bố cục tập trung vào đôi mắt

Một bức ảnh tập trung vào một yếu tố nào đó sẽ làm nổi bật nét đặc trưng của nó. “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, điều này không chỉ đúng trên thực tế  mà nó còn đúng đối với nghệ thuật nhiếp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh chân dung. Khi chụp chân dung, việc lấy nét để làm nổi bật đôi mắt chủ thể là nguyên tắc không nên bỏ qua. Khi nhìn vào một bức ảnh có điểm nhấn là đôi mắt khiến người xem có thể cảm nhận cái hồn được truyền tải trong bức ảnh.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Bức ảnh có điểm nhấn là đôi mắt khiến người xem cảm nhận được ý nghĩa sâu hơn (Ảnh sưu tầm)

Ngược lại, một bức ảnh chụp trực diện nhưng đôi mắt của nhân vật bị lu mờ, u ám, không có sự cuốn hút thì bức ảnh cũng trở nên tăm tối và mờ nhạt. Không có điểm nhấn, người xem không biết nên đặt ánh mắt vào đâu. Toàn bộ nội dung ảnh cũng không khiến người xem muốn dừng lại ở bức ảnh đó.

Xem thêm: Chụp ảnh chân dung trời nắng như thế nào để đẹp, ấn tượng?   

Quy luật khoảng trống

Trong mọi trường hợp chụp ảnh, đặc biệt là đối với ảnh chân dung, cần để trống một khoảng không gian cho mẫu nhìn. Người chụp ảnh cần tránh để mặt mẫu sát với rìa ảnh bởi nó sẽ tạo cảm giác tù túng, chật chội. Tuy nhiên, không phải có thể tùy ý đặt khoảng trống ở bất kỳ chỗ nào. Việc để trống phía sau có thể dẫn dắt ánh mắt của người xem ra khỏi khung hình, vì vậy, bố cục trong ảnh chân dung cần khoảng trống ở phía trước chủ thể.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Tránh để mặt mẫu sát với rìa ảnh bởi nó sẽ tạo cảm giác tù túng, chật chội (Ảnh sưu tầm)

Mức độ khoảng trống nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu của mẫu hoặc stylist. Trong một vào trường hợp, nhiếp ảnh gia sẽ tận dụng quy tắc khoảng trống để dẫn dắt người xem tiếp cận một yếu tố trong bức ảnh được chụp.

Quy tắc đơn giản và tối giản

Một trong những bố cục chụp ảnh chân dung mạnh mẽ lại chính là sự đơn giản. Khi chụp ảnh tức là chụp trên nền giản dị sẽ không gây ra sự phân tán chú ý khỏi chủ thể. Khi chụp mẫu, nhiếp ảnh gia có thể zoom vào một phần đối tượng và tập trung chỉ một hoặc một vài chi tiết để tạo bố cục tối giản 

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Chụp trên nền giản dị sẽ không gây ra sự phân tán chú ý khỏi chủ thể (Ảnh sưu tầm)

Khi lược bỏ đi các chi tiết thừa làm bức ảnh trở nên phức tạp, có nghĩa là bạn đã loại trừ bớt những khó khăn trong việc lấy nét và căn chỉnh bố cục.

Bố cục trung tâm

Đưa mẫu vào vị trí trung tâm của bức hình là một bố cục hình ảnh có thể dùng được cho những người không chuyên. Với bố cục này, sẽ không mất nhiều thời gian để cho ra đời một bức ảnh toàn diện. Tuy nhiên, đây không phải phương án được ưu tiên. Người chụp ảnh chuyên nghiệp sẽ biết cách tìm được góc đẹp nhất để mẫu xuất hiện trong bức ảnh.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Sắp xếp bố cục chụp trung tâm đơn giản và không tốn nhiều thời gian (Ảnh sưu tầm)

Bố cục đường thẳng

Mắt người luôn có xu hướng nhìn theo đường thẳng xuất hiện trong khung hình. Do đó, người chụp có thể tận dụng điều này để dẫn sự chú ý của người xem tới chủ thể bức ảnh. Nhiếp ảnh gia luôn ưu ái những đường thẳng tự nhiên như lề đường, hàng cây, hàng rào,… Khi áp dụng bố cục này, để bức hình không mất đi chiều sâu, cần lưu ý không đặt người mẫu vào điểm giao nhau của hai đường thẳng.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Tận dụng đường thẳng để thu hút sự chú ý của người xem (Ảnh sưu tầm)

Bố cục có sự lặp lại

Một bố cục lý tưởng cho ảnh chân dung là sử dụng các vật thể giống hệt nhau và cách nhau một khoảng nhất định. Trong bố cục này, điểm nhấn sẽ là một vài vật thể và được nhân bản lên. Chúng sẽ khiến bức ảnh trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Một bố cục lý tưởng cho ảnh chân dung là sử dụng các vật thể giống nhau và cách nhau một khoảng nhất định (Ảnh sưu tầm)

Bí quyết tạo dáng chụp ảnh đẹp

Một số lưu ý khi tạo dáng chụp ảnh chân dung:

Tạo dáng tự nhiên và thoải mái biểu lộ cảm xúc

Bí quyết chụp ảnh chân dung đẹp chính là sự tự nhiên và thoải mái để biểu lộ cảm xúc. Để mẫu có thể tự nhiên và thoải mái nhất, nhiếp ảnh gia cần trao đổi cởi mở, hướng dẫn chủ thể qua giao tiếp, lời nói để tăng khả năng giao lưu, sáng tạo. Lưu ý không trực tiếp dùng tay điều chỉnh chủ thể. 

Người chụp cần đặc biệt chú ý đến đôi mắt và bờ môi. Đây là những vị trí trên khuôn mặt có khả năng biểu cảm cao nhất. Một số tư thế tạo kiểu tự nhiên như đứng dựa vào khung cửa, ngồi kê tay hoặc có điểm tỳ. 

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Cần chú ý tới vị trí có nhiều biểu cảm là mắt và môi (Ảnh sưu tầm)

Khi đã tạo được tư thế, người chụp ảnh cần hướng dẫn các chi tiết nhỏ như cổ tay, dáng người, trọng tâm cơ thể để có một tư thế đẹp, hài hòa. Biểu cảm của mẫu tạo ra cái “hồn” cho bức ảnh, vì vậy, phải để mẫu tập trung, tránh sự phân tán sức chú ý.

Hạn chế tư thế đầu và vai vuông với ống kính

Trừ những trường hợp bắt buộc, cần tránh tư thế đầu vai vuông với ống kính. Tư thế này tạo cảm giác bị gò bó trong khung hình với các đường ngang dọc khô cứng. Một bí quyết tạo dáng chụp ảnh đẹp là, nữ thường nghiêng đầu về phía vai gần máy ảnh hơn còn nam thì ngược lại.

Họ nghiêng đầu về phía vai thấp và xa máy ảnh. Những kiểu tạo dáng này có thể tạo các đường chéo, đường ẩn tập trung vào chủ thể. Tham khảo cách pose dáng từ các app chụp ảnh chân dung cũng là một gợi ý để bạn sở hữu bức ảnh ấn tượng.

Chụp ảnh chân dung là như thế nào
Tránh tạo tư thế có cảm giác gò bó trong khung hình (Ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Chụp ảnh cá nhân, chân dung nhân viên công ty đẹp

Chụp ảnh chân dung là như thế nào? Ảnh cần những bí quyết gì để tạo ra một bức ảnh ấn tượng và truyền tải cảm xúc tới người xem? Đây là một thể loại chụp hình đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của những người nhiếp ảnh gia, bởi không dễ dàng để tạo ra một bức ảnh chân dung có sức hút. Hãy hiểu rõ các phong cách chụp hình đặc trưng của mỗi kiểu chụp hình để dễ dàng vận dụng vào tấm ảnh của mình, thậm chí là linh hoạt phối hợp giữa các kiểu với nhau.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Linh Thảo

Linh Thảo

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
studio-viet-nam

NHẬN TIN TỨC
CẬP NHẬT MỚI NHẤT

và các ưu đãi, thông tin độc quyền chỉ dành cho Email