Bí kíp chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp, ấn tượng không thể bỏ qua

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - Bí kíp chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp, ấn tượng không thể bỏ qua

Chụp ảnh kiến trúc từ lâu đã trở thành một bộ môn nghệ thuật ấn tượng đem đến cho người xem những trải nghiệm mới lạ về vật lý và không gian. Nhiếp ảnh kiến trúc với nhiều ưu điểm lớn cho phép mọi người hiểu biết trực quan về các công trình mà họ không bao giờ có cơ hội đến thăm trong đời. 

Tuy nhiên, làm thế nào để chụp được một bức ảnh kiến trúc đẹp? Dưới đây là một số mẹo chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp không thể bỏ qua!

Bí kíp chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp và ấn tượng

Chụp ảnh kiến trúc chuyên nghiệp không thể thiếu những bí kíp “không phải ai cũng biết”. Hãy cùng Studio Việt Nam tham khảo 5 bí kíp dưới đây!

Chụp trong nhiều thời điểm trong ngày và trong các kiểu thời tiết

Mọi người thường có xu hướng chọn thời điểm ánh sáng ấn tượng nhất để chụp ảnh kiến trúc ví dụ như hoàng hôn hoặc bình minh. Tuy nhiên, chụp một loạt các hình ảnh ở các thời điểm khác nhau trong cùng một ngày hoặc thậm chí trong các điều kiện khác nhau có thể tạo nên những shoot hình ấn tượng. 

chụp ảnh kiến trúc
Chụp nhiều hình ảnh ở các thời điểm khác nhau trong cùng một ngày có thể tạo nên những shoot hình ấn tượng (Ảnh sưu tầm)

Tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng luôn là “ưu tiên” hàng đầu trong nhiếp ảnh kiến trúc, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Nó giúp nhấn mạnh một không gian hay cấu trúc cụ thể. Do đó, ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình sự hiểu biết của nhiếp ảnh gia về những công trình kiến trúc. 

Khai thác hiệu quả yếu tố con người

Trước đây, sự xuất hiện các yếu tố con người trong nhiếp ảnh kiến trúc được coi là  “làm ô nhiễm” vẻ đẹp thuần khiết của những công trình thiết kế.Tuy nhiên ngày nay, một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang bắt đầu đi ngược xu hướng này. 

Rõ ràng yếu tố con người sẽ làm nổi bật kiến trúc. Người chụp có thể sử dụng con người để làm rõ mục đích của các công trình, làm nổi bật các chi tiết hoặc truyền tải tâm trạng thông qua ngôn ngữ cơ thể.

chụp ảnh kiến trúc
Người chụp có thể sử dụng con người để làm rõ mục đích của các công trình kiến trúc (Ảnh sưu tầm)

Khám phá nhiều góc chụp

Một lời khuyên khi chụp ảnh kiến trúc là hãy chọn nhiều góc chụp khác nhau cho bức ảnh của bạn: góc rộng, góc nghiêng, góc cận cảnh,..để làm phong phú hơn cho tác phẩm của mình. 

Các nhiếp ảnh gia cũng có thể chọn những góc thú vị hơn nữa với một chiếc drone. Bạn chỉ cần dùng nó để khai thác cả một “thế giới mới” được mở ra ở những nơi mà không ai có thể cầm máy “nháy” được.

Nắm rõ các bố cục 

Một số bố cục được các nhiếp ảnh gia vận dụng nhiều trong các tác phẩm của mình.

  • Trung tâm và đối xứng

Đây là kiểu bố cục đặt chủ thể trên đường trung trực của ảnh và chia không gian ra thành hai phần đối xứng nhau. Khi chụp ảnh, các nhiếp ảnh gia sẽ đặt chủ thể vào khu vực chính giữa khung hình và cân đối hai bên.

Bố cục này thường được dùng để chụp công trình kiến trúc, tượng đài bởi nó mang lại hiệu ứng thị giác tốt nhất tại vị trí chính giữa khung hình. Đặc biệt là với những đối tượng có các chi tiết và cấu trúc cân đối.

chụp ảnh kiến trúc
Bố cục trung tâm và đối xứng thường được dùng để chụp công trình kiến trúc, tượng đài (Ảnh sưu tầm)
  • Đường chéo, đường tam giác

Trong bố cục đường chéo, tam giác các chi tiết sẽ được bố trí theo hướng từ “góc tới góc” dựa trên quy luật đường xoáy phát triển Fibonacci. Cụ thể, trọng tâm sẽ ở góc ảnh này và phát triển dần theo đường chéo đến góc ảnh kia. Ở tại vị trí đường chéo, các vật thể sẽ được sắp xếp với mật độ nhiều hơn các khu vực khác trong cùng khung hình.

Bố cục đường chéo, tam giác thường được sử dụng trong các bức hình chụp khung cảnh có tác dụng nhấn mạnh chủ thể. Lấy bức ảnh chụp khách sạn Hotel de Ville ở Paris làm ví dụ. Trong bức hình, phối cảnh với đường chéo và tam giác đã khiến khách sạn có góc nhìn kiến trúc mới lạ, độc đáo hơn. 

chụp ảnh kiến trúc
Ảnh chụp khách sạn Hotel de Ville ở Paris (Ảnh sưu tầm)
  • Tạo hình trong khung

Đúng như tên gọi, đây là quy tắc lồng khung cảnh trong khung cảnh. Cụ thể, các nhiếp ảnh gia sẽ lựa chọn một chi tiết bất kỳ làm khung cho chủ thể của ảnh để tăng tính mới lạ.

Bố cục tạo hình trong khung thường được sử dụng nhiều trong chụp ảnh phong cảnh. Đối với kiến trúc, đây là cũng kiểu bố cục được ứng dụng phổ biến. Sử dụng quy tắc này giúp bức hình thêm cô đọng, hạn chế được khoảng không trống trải và các chi tiết dư thừa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng ẩn dụ nhiều tầng nội dung, câu chuyện. 

chụp ảnh kiến trúc
Sử dụng bố cục khung lồng trong khung giúp bức hình thêm cô đọng, hạn chế được khoảng không trống trải (Ảnh sưu tầm)
  • Tạo trên đường dẫn, đường tựa

Bố cục tạo trên đường dẫn, đường tựa là khả năng liên kết chủ thể với đường chuyển động, hỗ trợ tăng tính chặt chẽ về cấu trúc ảnh. Đặc biệt, chủ thể sẽ được bật ra khỏi quy luật hai chiều của bức ảnh, giúp tác phẩm thêm sinh động, cuốn hút.

Một ví dụ tiêu biểu cho việc sử dụng quy tắc này trong nhiếp ảnh kiến trúc là bức hình chụp tháp Eiffel ở Pháp. Trong bức ảnh này, tác giả đã sử dụng các đường thẳng trên mặt đất làm đường thẳng dẫn hướng, dẫn dắt người xem đến với chủ thể tháp ở xa hơn.  

chụp ảnh kiến trúc
Ảnh chụp tháp Eiffel theo bố cục đường dẫn (Ảnh sưu tầm)

Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc

Khi chụp ảnh kiến trúc, người chụp cần lưu ý các vấn đề sau:

Tìm hiểu kỹ về chủ thể, đối tượng chụp

Trước khi chụp một tòa nhà hoặc một công trình kiến trúc nào, bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về nó. Chẳng hạn như khám phá xung quanh bên ngoài tòa nhà và khám phá bên trong nếu có thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về lịch sử, cách xây dựng và hoạt động của chúng.

Việc làm này sẽ giúp người chụp đưa ra định hướng cho bức ảnh để quyết định phong cách chụp nào sẽ tạo ra kết quả ấn tượng nhất. Chẳng hạn một công trình có lịch sử lâu đời và cổ kính, phong cách chụp hình đen trắng có thể mang lại cảm giác vượt thời gian và tạo điểm nhấn trong tâm trí người xem.

Kiểm soát ánh sáng tốt với HDR

Chụp ảnh kiến trúc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng tự nhiên. Do đó, HDR sẽ là công cụ giúp bạn có được phiên bản hoàn hảo nhất về vùng sáng, vùng tối và tông màu trong cùng một bức ảnh. Người chụp chỉ cần chụp một loạt các khung hình giống nhau với độ phơi sáng khác nhau. Cuối cùng, kết hợp các hình ảnh lại với nhau để có được hình ảnh cân bằng nhất.

chụp ảnh kiến trúc
HDR sẽ là công cụ giúp bạn có được phiên bản hoàn hảo nhất về vùng sáng, vùng tối (Ảnh sưu tầm)

Tình trạng thay đổi của kiến trúc trong ảnh do ống kính

Đây là trường hợp có thể làm hỏng một bức ảnh kiến trúc tuyệt vời. Sự biến dạng ống kính tạo ra sự cong vênh không tự nhiên khiến chủ thể không theo tỷ lệ hoặc làm cho các đường thẳng bị cong đi. 

chụp ảnh kiến trúc
Sự biến dạng ống kính tạo ra sự cong vênh không tự nhiên khiến chủ thể không theo tỷ lệ (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, các phần mềm chỉnh sửa có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn chỉnh sửa hình ảnh cho đến khi giống với thực tế nhất.

Chụp ảnh kiến trúc không chỉ cần những bí kíp mà còn đòi hỏi người chụp phải  luyện tập liên tục để thể hiện sự sáng tạo của riêng mình. Với những thông tin được Studio Việt Nam chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp bạn sáng tạo một bức ảnh chụp kiến trúc ngay bây giờ. Đừng quên theo dõi Studio Việt Nam để biết thêm những thông tin chi tiết và hữu ích về kiến thức chụp ảnh nhé.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ