Bật mí kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm cho cửa hàng online

Trang chủ - Kỹ thuật chụp ảnh - Bật mí kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm cho cửa hàng online

Kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm là điều mà nhiều cửa hàng online đặc biệt quan tâm bởi khách hàng không thể tiếp cận, trải nghiệm sản phẩm trực tiếp. Vậy làm thế nào để chụp ảnh đẹp và chuyên nghiệp? Ngay sau đây Studio Việt Nam sẽ gợi ý cho bạn. 

Xác định hình ảnh phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu 

Hình ảnh là kênh thông tin hiệu quả giúp người tiêu dùng nhận biết sản phẩm. Tuy nhiên, nếu hình ảnh không đúng với nhu cầu khách hàng mục tiêu thì chất lượng ảnh chụp có tốt cũng không tạo ra tỉ lệ chuyển đổi cao. Do đó, bước đầu tiên trong kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm đó là xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu để đưa ra concept phù hợp

Concept chụp ảnh hiểu một cách đơn giản là phong cách chụp ảnh, được tạo thành từ các yếu tố như cách bố trí, màu sắc, vật dụng, bối cảnh,…

Để có concept chụp phù hợp, xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là yếu tố hàng đầu. Một sản phẩm muốn thu hút tất cả mọi khách hàng là điều gần như không thể. Bởi mỗi người là một cá thể khác biệt, có nhu cầu, sở thích và phong cách riêng.

Vậy khách hàng mục tiêu là gì? Khách hàng mục tiêu là những người được xác định có nhu cầu, có sự quan tâm và có khả năng chi trả cho sản phẩm của cửa hàng. Cùng với các dữ liệu đã thu thập, bạn tiến hành tối ưu hoá độ tuổi, sở thích, điều kiện tài chính, vấn đề họ gặp phải,… và vẽ ra chân dung khách hàng. Concept chụp ảnh sẽ căn cứ theo đó để điều chỉnh sao cho phù hợp và hiệu quả.

kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm
Xác định khách hàng mục tiêu sẽ cho ra concept chụp ảnh sản phẩm phù hợp, chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Hình ảnh độc đáo, mới lạ

Hình ảnh sản phẩm có khả năng ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vì vậy, người kinh doanh phải tạo ra được các bộ ảnh sản phẩm có hình ảnh, màu sắc độc đáo, không bị trùng với concept khác và tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm sẽ nhanh chóng “lọt” vào tầm mắt người xem. Nhờ đó tăng tỉ lệ giữ chân, tỉ lệ chuyển đổi từ người xem thành người mua hàng.

kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm
Concept ảnh sản phẩm phải có hình ảnh, màu sắc độc đáo, không trùng lặp và tính thẩm mỹ cao (Ảnh sưu tầm)

­­Xác định kênh phân phối để có hình ảnh phù hợp

Kênh phân phối hình ảnh cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến ảnh sản phẩm. Các kênh kinh doanh online như: sàn thương mại điện tử, facebook,… đều có đặc điểm khách hàng và yêu cầu hình ảnh riêng biệt. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về các dạng ấn phẩm truyền thông như Poster, Banner, Standee,… để da dạng hóa hình ảnh quảng bá sản phẩm.

kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm
Concept chụp ảnh cho mẫu standee quảng bá sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Việc chụp duy nhất sản phẩm trên một bức ảnh không phải là lựa chọn duy nhất. Thậm chí, nó còn gây ra sự nhàm chán nếu không có vật dụng decor. Khi đó, các loại hình chụp khác nhau sẽ trở thành yếu tố cung cấp thông tin, cái nhìn đa chiều về sản phẩm cho khách hàng. 

Một số loại hình chụp ảnh phổ biến:

 • Hình chụp riêng sản phẩm: là hình ảnh chỉ tập trung vào sản phẩm, giúp người xem có cái nhìn tổng quan, đầy đủ nhất về sản phẩm. Đây là điều không thể thiếu khi kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử. 
 • Hình chụp nhiều sản phẩm: là chụp đa dạng sản phẩm trong một khung hình. Qua đó gợi ý nhu cầu mua cho người xem về các mặt hàng mà cửa hàng có.
 • Hình ảnh hướng dẫn sử dụng sản phẩm: thường dành cho những sản phẩm công nghệ hay mặt hàng có cách sử dụng phức tạp. Thông qua các ảnh chụp minh hoạ, khách hàng sẽ dễ hiểu, dễ thực hiện thay vì phải đọc nhiều chữ. Loại hình này vừa giúp quảng bá thương hiệu, vừa tăng độ hài lòng của người tiêu dùng.
 • Hình chụp công đoạn đóng gói hàng hóa: là hình ảnh sản phẩm trong công đoạn bọc hàng cùng những công cụ đóng gói chuyên dụng, quá trình thực hiện chuyên nghiệp, tạo lòng tin đến khách hàng.

Sau khi đã xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, concept ảnh và hiểu rõ yêu cầu từ các kênh phân phối. Việc tiếp theo cần làm là chuẩn bị các công cụ, thiết bị chụp ảnh.

Phương tiện chụp ảnh không cần đắt nhưng phải chuyên nghiệp

Để chụp ảnh sản phẩm hiệu quả, các cửa hàng online nên chuẩn bị đầy đủ các thiết bị như máy ảnh, chân máy và một số phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.

Chuẩn bị máy ảnh kèm chân

Máy ảnh là điều kiện cần cho một bộ ảnh sản phẩm chất lượng. Dòng DSLR sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Ảnh chụp từ DSLR được đánh giá tốt bởi máy có dải tương phản động cao và tạo được độ sâu trường ảnh. Cảm biến lớn giúp khả năng khử nhiễu hiệu quả dù chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng.

kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm
Máy ảnh DSLR là lựa chọn hoàn hảo cho một bộ ảnh chụp sản phẩm chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Để một bộ ảnh thêm phần sắc nét thì chân máy là không thể không nhắc đến. Nhờ nó, người chụp sẽ có những bức ảnh chân thực, rõ nét và sống động. Ngoài ra, quá trình chụp cũng không bị rung lắc kể cả khi bạn tác nghiệp ngoài trời có nhiều gió. 

Phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà chủ cửa hàng có thể lựa chọn cho mình những phần mềm phù hợp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm của Studio Việt Nam, một số cái tên đáng để trải nghiệm là:

 • Adobe Lightroom

– Khả năng chỉnh sửa nhiều ảnh cùng lúc

– Kho bộ lọc màu, hiệu ứng ảnh,… thiết kế và tích hợp sẵn

– Lưu trữ riêng biệt ảnh trước và sau chỉnh sửa

– Cho phép chỉnh ảnh RAW hoàn hảo khi thay màu sắc mà gần như không làm thay đổi chi tiết ảnh gốc

 • Adobe Photoshop

– Mạnh mẽ nhất với tính năng cắt ghép mọi chi tiết ảnh

– Phục chế ảnh cũ với chất lượng tốt

– Xoá bỏ các chi tiết thừa dù nhỏ, phức tạp nhất như tóc, vết bẩn…

– Kiểm soát pixel để phục vụ in ấn chất lượng

 • Corel PaintShop Pro

– Thiết kế đồ họa cơ bản và các chỉnh sửa sáng tạo

– Tăng chất lượng ảnh như nếp nhăn, mắt đỏ,… bằng công cụ chỉnh sửa nhanh

– Chỉnh sửa ảnh RAW bằng camera RAW Lab với các tuỳ chọn nâng cao

 • PhotoScape X

– Chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ với các tính năng như cắt xén, thay đổi kích thước, màu sắc, hiệu ứng phim, vệt sáng, xử lý hiện tượng chiếu sáng ngược,…

– Dễ dàng xóa, tách ảnh ra khỏi nền chỉ với thao tác đơn giản

– Chỉnh sửa nhiều ảnh cùng một lúc

Cùng với các tính năng hiệu chỉnh mạnh mẽ của 4 phần mềm trên sẽ giúp chủ cửa hàng online tạo ra nhiều bộ ảnh sản phẩm chất lượng. Mỗi phần mềm sẽ có những đặc điểm riêng. Hãy căn cứ vào nhu cầu của mình để sử dụng sao cho hợp lý và phát huy tối đa hiệu quả.

Ngoài ra, để cho ra được sản phẩm cuối cùng có tính chuyên nghiệp, bên cạnh các ứng dụng chỉnh sửa thì kỹ năng chụp đóng vai trò không kém phần quan trọng.

Gia tăng chất lượng sản phẩm thông qua hình ảnh

Các lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tăng chất lượng sản phẩm chỉ qua một, hai concept ảnh chụp đơn giản.

Góc chụp và hướng chụp làm nổi bật sản phẩm

Góc chụp và hướng chụp tác động trực tiếp đến chất lượng bức ảnh. Dựa theo mặt hàng kinh doanh mà bạn có thể chụp ảnh từ các góc độ và khoảng cách khác nhau. Mỗi lựa chọn phù hợp sẽ làm sản phẩm trở nên nổi bật và thu hút người xem.

Một số góc chụp sản phẩm hiệu quả bạn nên biết:

 • Góc chụp ngang mắt: là khi chụp đặt chủ thể ở ngang tầm mắt. Góc này có tác dụng giúp người xem tập trung cao độ vào sản phẩm. Đây cũng là góc được nhiều cửa hàng kinh doanh online ưu tiên sử dụng.
 • Góc chụp tổng thể từ dưới lên hoặc từ trên cao xuống: giúp người xem dễ dàng hình dung về kiểu dáng, màu sắc, kích thước sản phẩm… Góc chụp này được ứng dụng nhiều trong các mặt hàng quần áo, phụ kiện thời trang.
 • Góc chụp chéo: là khi chụp sẽ chếch một góc nhỏ (20 – 30 độ) so với chính diện sản phẩm. Góc này thường phù hợp với các sản phẩm như món ăn, nội thất, đồ trang sức,… 
kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm
Góc chụp tổng thể từ trên xuống được ứng dụng nhiều trong các mặt hàng quần áo, phụ kiện thời trang (Ảnh sưu tầm)

Một lưu ý nhỏ trong kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm đó là bạn không nên để chân máy cố định một chỗ. Nhiều chủ cửa hàng thường mắc sai lầm này. Thay vì đó, hãy tạo sự mới mẻ, lạ mắt cho mặt hàng của mình bằng việc di chuyển máy ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Có thể bạn sẽ phát hiện ra nhiều góc chụp đẹp, độc lạ và ấn tượng hơn.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Chất lượng ảnh sẽ được cải thiện rõ rệt nếu biết tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. So với ánh sáng nhân tạo, bức ảnh trông sẽ dịu mắt hơn. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp ảnh chụp có màu sắc tươi tắn, có độ bóng và viền mềm mại.

Dựa vào tính chất sản phẩm mà người chụp có nhu cầu cần hướng chiếu sáng khác nhau. Trong khi đó, ánh sáng tự nhiên lại luôn thay đổi. Lựa chọn tốt nhất chính là cạnh cửa sổ bởi ánh sáng khu vực này thường chỉ có một hướng. Vị trí này cũng giúp bức hình tận dụng được nhiều nguồn sáng nhất có thể.

Ánh sáng tự nhiên sẽ rất phù hợp chụp các mặt hàng thường xuyên sử dụng ngoài trời. Các sản phẩm như quần áo, giày dép,… là ví dụ điển hình. Bên cạnh đó, nếu muốn nhấn mạnh đến bối cảnh thay vì chỉ sản phẩm thì đây cũng là yếu tố nên được tận dụng triệt để.

kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm
Ảnh sản phẩm thời trang thích hợp khi chụp ngoài trời với nhiều nguồn sáng tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Tạo concept phù hợp với thương hiệu

Trước khi chụp hình sản phẩm quần áo, bạn cần hiểu rõ về thương hiệu kinh doanh sản phẩm. Thương hiệu có phong cách đặc trưng, phân khúc hướng tới là gì? Thông điệp nào muốn truyền đạt qua hình ảnh sản phẩm? Trả lời được các câu hỏi trên, bạn có thể định hướng được concept chụp ảnh phù hợp. Qua đó, nó giúp mặt hàng nói riêng và thương hiệu nói chung trở nên chuyên nghiệp, chất lượng hơn trong mắt người tiêu dùng.

Ví dụ, với một thương hiệu vest nam mang phong cách tối giản, thanh lịch. Concept chụp ảnh cũng phải thể hiện được tiêu chí trên của nhãn hàng thông qua background đơn giản, màu sắc nhã nhặn. Ngược lại, với thương hiệu thời trang theo phong cách bụi bặm, background thường lựa chọn chụp ngoài trời, màu sắc trầm, mạnh, thể hiện vẻ đẹp nam tính và sự tự do, yêu xê dịch.

Như vậy, Studio Việt Nam đã bật mí đến bạn đọc các kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm cho cửa hàng online hiệu quả. Hy vọng rằng, các thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của ảnh chụp sản phẩm cũng như cách để tạo ra những bức hình đẹp. Đừng quên thường xuyên rèn luyện để sáng tạo ra nhiều khung hình chất lượng và chuyên nghiệp nhất.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ