7 điều không nên bỏ qua về máy ảnh film cho người mới bắt đầu

Trang chủ - TIPS CHỤP ẢNH - 7 điều không nên bỏ qua về máy ảnh film cho người mới bắt đầu

Máy ảnh film đang dần được nhiều người yêu thích và sử dụng trở lại. Đối với người đam mê chụp ảnh phong cách vintage thì đây là “vũ khí tối tân” để có được những bức ảnh hoàn hảo. Đặc biệt, máy film có những điều “hay ho” mà không phải loại máy ảnh nào cũng có.

Máy ảnh film là gì? – Máy ảnh film còn được gọi là máy cơ. Cấu tạo, cách thức hoạt động, kỹ thuật chụp,.. của nó có nhiều khác biệt so với máy ảnh kỹ thuật số.

máy ảnh film
Cấu tạo, cách thức hoạt động, kỹ thuật chụp,.. của máy film có nhiều khác biệt (Ảnh: sưu tầm)

Cấu tạo của máy ảnh film

Máy ảnh phim có các đặc điểm vừa giống lại vừa khác chiếc máy ảnh kỹ thuật số. Giống ở điểm đều có thân máy, các nút điều chỉnh và ống kính và khác thì rất nhiều. Cụ thể, máy film có cấu tạo như sau: 

Film

Phim máy ảnh là đặc trưng cơ bản nhất khi nói về máy ảnh cơ. Có 2 loại film là trắng đen và film màu với kích thước thông dụng là 35mm. Thông thường, mỗi cuộn sẽ chụp được từ 35 – 40 bức ảnh, khi hết thì người chụp sẽ tráng và rửa ảnh.

Buồng tối máy ảnh

Buồng tối của máy ảnh chụp film là một hộp chứa phim đặc kín ở trong thân máy. Bên trong nó có chứa trục kéo, trục film. Bộ phận này có vai trò quan trọng trong việc giữ film không bị cháy do ánh sáng. 

Ống kính

Đây là bộ phận có nhiều công năng như ghi hình ảnh, định vị khoảng cách chụp, chống cháy sáng và điều chỉnh độ méo hình. Có nhiều loại ống kính với các độ mở và góc hình khác nhau. Tùy theo mục đích và nhu cầu, người dùng có thể thoải mái lựa chọn loại ống phù hợp với thân máy chụp film đang sử dụng.

Khẩu quang

Khẩu quang còn có một tên gọi khác là cửa điều sáng. Nó được cấu thành bởi nhiều lá thép mỏng, mở ra và đóng lại theo từng thang số. Độ mở lớn nhỏ của khẩu quang có quyết định lớn đến độ rõ nét của hình ảnh khi chụp.

Màn trập (Tốc độ chớp)

Tốc độ chớp là thang số đóng, mở nhanh chậm của màn trập. Bộ phận này được cấu tạo từ lực của đòn bẩy, tay đẩy bằng lò xo hat rơle. Tốc độ chớp chậm hay nhanh tùy thuộc vào thời gian và cấu hình mặc định của mỗi dòng máy chụp phim.

máy ảnh film
Máy ảnh film có cấu tạo cơ bản bao gồm: buồng tối, film, ống kính,.. (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài những bộ phận chính ở trên, máy ảnh chụp phim còn có các nút/kim bấm, cần gạt, rãnh che sáng,.. được trang bị đầy đủ trên thân máy.

Cách thức hoạt động

Mỗi bộ phận của máy ảnh đều có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Bởi vậy, ngoài cấu tạo của máy, người dùng cũng cần nắm được cách thức hoạt động để sử dụng dễ dàng hơn.

Máy ảnh film được ví như một chiếc hộp ngăn ánh sáng lọt vào. Đặc biệt, hình ảnh trên máy film không nằm trên cảm biến mà ở ngay trên phim. Có một lỗ nhỏ hình tròn tại mặt trước thân chỉ cho phép ánh sáng chiếu vào ở một thời gian ngắn vào lúc bấm chụp. Ánh sáng khi đi qua lỗ này sẽ tạo thành hình lộn ngược phía thành sau của hộp. 

máy ảnh film
Ánh sáng đi qua lỗ nhỏ mặt trước máy sẽ tạo thành hình lộn ngược ra phía thành sau (Ảnh: sưu tầm)

Đối với thành phần quang học, chúng bao gồm nhiều thấu kính chồng lên nhau. Mỗi thấu kính sẽ gồm nhiều mảnh thủy tinh nhỏ với vai trò tập trung tia sáng vào một điểm. Điều này giúp hình ảnh trở nên chính xác hơn. 

Ngoài ra, ở loại máy ảnh cổ điển này, phim âm bản được đặt hướng nằm dọc theo thành sau. Khi ánh sáng đi qua thấu kính, truyền tới âm bản thì sẽ tạo nên hình ảnh. Nguyên nhân là do có một phản ứng hóa học đã xảy ra ở trên phim. Cuối cùng, người chụp cần tiến hành thao tác tráng phim trong phòng tối để lấy ảnh.

Lưu ý, trong quá trình tráng phim phải đảm bảo ở trong một căn phòng tối, không có ánh sáng mặt trời. Những bức hình có thể trở nên hư hại hoàn toàn nếu người dùng không áp dụng phương pháp này.

Các loại máy ảnh film

Hiện tại, máy chụp hình film cơ có hai loại chính sau:

  • Loại 1: Toàn bộ máy hoạt động hoàn toàn bằng cơ học.

Với loại này, nếu muốn sử dụng, người dùng phải điều chỉnh mọi chế độ bằng tay và lên phim bằng các trục xoay. Máy ảnh hoàn toàn bằng cơ này không sử dụng điện hay pin.

  • Loại 2: Máy có thể cho lên phim tự động bằng pin.

Loại máy này có thể dùng pin để hỗ trợ đo sáng hoặc lên phim tự động. Tuy nhiên, về cơ bản, nguyên lý hoạt động vẫn không khác biệt và phải dựa vào điều chỉnh thủ công.

Một số loại máy chụp hình phim phổ biến mà người mua có thể tham khảo như: Canon AE-1, Nikon D610 body đen, Minolta X-700, Pentax Spotmatic F,..

máy ảnh film
Các dòng máy ảnh film phổ biến như: Canon AE-1, Nikon D610, Pentax Spotmatic F,.. (Ảnh: sưu tầm)

Ngoài ra, nếu muốn có một chiếc máy ảnh quay vlog với màu film thì người dùng nên tìm hiểu Fujifilm X-A3, Fujifilm X-A7/XC1545,..

Kỹ thuật chụp ảnh

Với máy chụp ảnh film, người chụp cần hướng ống kính vào sự vật rồi bấm nút và màn trập sẽ mở ra. Lúc này, ánh sáng chiếu qua khẩu độ đi vào cuộn film. Khoảnh khắc này thông thường chỉ xảy ra một phần giây cực kỳ nhỏ trước lúc màn trập bị đóng lại.

Cuộn phim đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng. Chỉ cần một lượng sáng nhỏ cũng có thể khiến ảnh thừa sáng, thậm chí là cháy sáng. Vì thế, để chụp được một tấm hình thành công, người cầm máy phải sử dụng phương pháp đo sáng. 

máy ảnh film
Người cầm máy phải sử dụng phương pháp đo sáng (Ảnh: sưu tầm)

Phương pháp đo sáng tức là căn chỉnh cho lượng ánh sáng đi vào phù hợp. Nó phụ thuộc vào 2 yếu tố: tốc độ của màn trập và độ mở khẩu. Tốc độ màn trập có đơn vị đo là giây, trong khoảng từ 1/10.000 (s) đến 30 (s). Khẩu độ có đơn vị f-stops, như f/4 và f/8. Chỉ số f càng nhỏ thì khẩu độ càng mở lớn, ánh sáng lọt vào nhiều và ngược lại.

Đối với máy tự động, loại bỏ túi hay point-and-shoot thì chỉ cần một nút bấm, ảnh sẽ được căn sáng chuẩn. Lý do là chúng được trang bị cảm biến sáng điện tử, có thể tự động lấy nét, căn chỉnh tốc độ màn trập và khẩu độ. 

Tính chất của cuộn film nhựa

Film là bộ phận không thể thiếu của chiếc máy ảnh cơ. 

máy ảnh film
Film là bộ phận không thể thiếu của chiếc máy ảnh cơ (Ảnh: sưu tầm)

Nguyên liệu làm ra nó là nhựa hoặc đôi khi bằng giấy và được phủ lên một lớp nhũ tạo từ tinh thể muối bạc. Tinh thể này vốn là hợp chất của bạc cùng nhóm halogen: clo, i-ốt và brom. Chúng sẽ trở thành bạc nguyên chất khi gặp ánh sáng. Từ điều này có thể suy ra nếu độ sáng xuất hiện càng nhiều thì màu film sẽ càng biến đổi lớn.

Quy trình tráng film

Sau khi chụp xong, để có những bức ảnh đẹp xuất ra thì người dùng phải tiến hành tráng film. Hiểu đơn giản, đây là lúc nhúng film vào hợp chất hóa học để tạo ra ảnh. Mọi công đoạn tráng sẽ phải thực hiện trong phòng tối, chỉ sử dụng ánh đèn màu xanh hoặc đỏ để không làm ảnh hưởng đến film. 

máy ảnh film
Tráng film phải thực hiện trong phòng tối, chỉ sử dụng đèn màu xanh hoặc đỏ (Ảnh: sưu tầm)

Với công nghệ phát triển, những cuộn film giờ đây đã có có thể tráng tại các lab hiện đại. Quy trình tráng film bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lấy phần cuối của film từ hộp đựng. Cần sử dụng công cụ hỗ trợ để lấy để không làm hư hại ảnh.

Bước 2:  Đưa film vào máy cắt để cắt bỏ phần cuối sau đó dán loại băng đặc biệt để bảo vệ khi tráng rửa.

Bước 3: Cho vào máy chuyên dụng để rửa.

Quá trình rửa film màu này gọi là C-14. Cụ thể: Tráng hóa chất => Hòa tan => Rửa film => Làm khô.

Bước 4: Xuất ra và cắt bỏ lớp băng dính rồi treo phim lên

Bước 5: Cân chỉnh màu sắc bằng mật độ kế trước khi scan

Bước 6: Tiến hành scan.

Bước 7: Cân chỉnh ảnh đúng màu sắc thực tế

Bước 8: In ảnh

Để tạo ra một bức ảnh film không đơn giản nhưng nó mang lại cảm giác hồi hộp, thích thú cho nhiều người khi chờ đợi sản phẩm của mình chụp. 

máy ảnh film
Có được tấm ảnh film không đơn giản nhưng nó tạo sự thích thú cho nhiều người (Ảnh: sưu tầm)

Các loại film chụp ảnh

2 loại cơ bản nhất sử dụng cho máy cơ:

  • Film đen trắng
  • Film màu

Loại đen trắng, nó rất nhạy ánh sáng và ảnh cho ra chỉ có màu đen và trắng. Đối với film màu, nó hoạt động tương tự nhưng lại có những cuộn nhạy màu xanh, xanh dương hoặc màu đỏ.

Những cuộn film được bảo vệ trong một chiếc vỏ nhựa để tránh ánh sáng khi đặt vào buồng của máy. Thông thường, mỗi cuộn sẽ chia thành 12, 24 hoặc 36 khung có hình chữ nhật với kích thước 24mm x 36mm (còn gọi là film 35mm). Các cạnh trên và dưới mỗi tấm đều được đục nhiều lỗ nhỏ để hạn chế film bị rách khi chụp và thu.

Ngoài film 35mm còn có nhiều loại được thiết kế tùy từng mục đích chụp khác nhau. Mỗi loại đều được thiết kế theo từng điều kiện ánh sáng không giống nhau. Với không gian chụp là trong nhà hoặc nơi tối, người chụp nên chọn “fast film” với chỉ số ISO tương đương 400. Nếu chụp ngoài trời, nên chọn “slow film”, ISO 100. 

máy ảnh film
ISO 400 phù hợp chụp trong phòng tối và ngoài trời là 100 (Ảnh: sưu tầm)

Ở trên là tất cả những đặc điểm vốn có trong một chiếc máy ảnh cơ. Từ cấu tạo, cách thức hoạt động hay kỹ thuật chụp, máy film luôn mang những nét đặc trưng không pha lẫn.

Máy ảnh film như một luồng gió “độc” giữa hàng nghìn dòng máy ảnh kỹ thuật số hiện đại. Nó thể hiện sự sáng tạo, tỉ mỉ, biết nắm bắt và làm chủ nguồn ánh sáng của mỗi người cầm máy tài hoa. Ảnh film luôn mang nét cổ xưa, hoài niệm, khiến nhiều người phải bồi hồi nhớ về những khoảnh khắc đẹp từng trải qua.

Studio Việt Nam - Dịch vụ chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, món ăn

Ngọc Sang

Ngọc Sang

facebook  twitter  Tumblr  pinterest   Linkedin   instagram  Flickr

Là người tiên phong của Studio, tôi đã dẫn dắt thương hiệu không ngừng đi lên cùng với những tác phẩm ảnh tuyệt vời của mình. Mong rằng những chia sẻ về nhiếp ảnh giúp độc giả có thêm kiến thức hữu ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Gọi ngay
Chat zalo
Chat Zalo
Studio Việt Nam

TẶNG ẢNH CHỤP NỀN TRẮNG

Khi chụp concept từ 10.000.000đ